Chủ Nhật, 3 Tháng Ba 2024

Perpetual Protocol (PERP) là gì? Chi tiết về đồng tiền ảo PERP

Perpetual Protocol (PERP) là gì?

Perpetual Protocol (PERP) là một giao thức phi tập trung để giao dịch các hợp đồng vĩnh viễn cho mọi tài sản từ tiền điện tử, fiat hay vàng hoặc dầu thô,…

Điều khiến giao thức trở nên khác biệt là việc sử dụng các nhà tạo lập thị trường tự động ảo (vAMM). Đây là sự lặp lại của phương pháp nhà tạo thị trường tự động (AMM) phổ biến trong hệ sinh thái DeFi mà anh em thường biết tới.

Các vấn đề mà Perpetual Protocol giải quyết

Các sản phẩm phái sinh phổ biến bao gồm future contract và perpetual contract.

Perpetual contract sao chép nhiều đặc điểm của future contract nhưng thiếu thời hạn sử dụng cố định. Vậy nên, sự hấp thụ đã chậm lại do, trong số những thứ như rủi ro đối tác và phí.

Khi đó, Tài chính phi tập trung (DeFi) đã loại bỏ các rủi ro liên quan khi giao dịch các công cụ phái sinh trên nền tảng tập trung  ( sàn CEX). Tuy nhiên, cách tiếp cận được sử dụng bởi Uniswap, Balancer và các mạng DeFi khác để cung cấp năng lượng cho hệ sinh thái DeFi không lý tưởng để xử lý perpetual contract. Do đó, Perpetual Protocol đã thu hẹp khoảng cách với một model market making mới. Đó là vAMM.

Perpetual Protocol giải quyết vấn đề như thế nào?

Để tìm hiểu điều đặc biệt của dự án chúng ta hãy so sánh AMM và vAMM nhé.

Một hệ thống sử dụng mô hình AMM sử dụng các liquidity pool trực tiếp. Trong khi một vAMM giới thiệu các virtual pool, trong đó tiền, thay vì một pool, được giữ trong một smart contract.

Contract xử lý hỗ trợ tài sản thế chấp. Do đó, tính thanh khoản trên các nền tảng lấy cảm hứng từ vAMM như Perpetual có thể được chứng minh về mặt thuật toán. Các giao thức dựa trên AMM như Balancer và Uniswap dự báo sức mạnh của thị trường thông qua các Liquidity Provider.

vAMM cung cấp các lợi thế như tính thanh khoản luôn tồn tại, giá cả có thể dự đoán được, đảm bảo contract được thế chấp hoàn toàn. Với đủ tài sản thế chấp, trader luôn nhận được phần công bằng của họ trong quá trình thanh toán. Đáng chú ý, sự kết hợp của các tính năng này sẽ loại bỏ nguy cơ mất mát vô thường (impermanent loss) mà các nhà đầu tư phải chịu trong trường hợp AMM.

Ngoài tính thanh khoản được đảm bảo và loại bỏ impermanent loss cho các nhà đầu tư, mạng lưới Perpetual cho phép các nhà giao dịch vị thế của họ với đòn bẩy lên đến 20X.

so sánh amm và vamm

Cách hoạt động của Perpetual Protocol

 • Bước1: Nhà giao dịch gửi tiền đến Clearing House và cung cấp thêm thông tin về số lượng đòn bẩy.
 • Bước 2: Clearing House gửi tiền đến Vault. Ngoài ra, house makes thực hiện các thay đổi đối với vAMM của nền tảng để chỉ ra khoản tiền gửi, đòn bẩy, cũng như để xác định xem đó là một vị thế long hay short.
 • Bước 3: Constant-product curve tính toán số tiền được ghi có cho nhà giao dịch.
 • Bước 4: Nhà giao dịch sau đó có thể đóng vị thế theo ý muốn. Lưu ý là mạng hoạt động trên cơ sở win-lose, trong một giao dịch, 1 người phải thua trong khi người kia được lợi.

Perpetual Protocol work

Token PERP là gì?

PERP là native token ERC-20 của Perpetual Protocol, cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ thống theo 2 cách là governance và staking.

Thông tin cơ bản

TickerPERP
BlockchainEthereum
Contract0xbc396689893d065f41bc2c6ecbee5e0085233447
Token StandardNative token
Token typeERC-20
Total Supply150.000.000 PERP
Circulation supply20.551.250 PERP

Phân bổ token

perp token distribution

Lịch trình phát hành token

 • Balancer LBP: Không bị lock.
 • Team & Advisor: Team bắt đầu vesting token của mình 6 tháng sau khi launch mannet và hàng quý trong 30 tháng tiếp theo.
 • Seed & Strategic Investors: Bắt đầu vesting token của họ ngay sau khi Balancer LBP kết thúc (25%), sau đó hàng quý trong 12 tháng tới.
 • Ecosystem và Rewards: Trước khi chuyển sang community governance, 10% trong số các token PERP này được unlock. Sau quá trình chuyển đổi community governance, tất cả chúng đều được unlock.

PERP Token Sale

 • Seed Round: Binance Labs đã đầu từ vào dự án  khoảng 2018, thông tin về giá cả chi tiết không được tiết lộ.
 • Strategic investors hay private sale: Diễn ra vào tháng 5 với giá 0.08 USD/PERP.
 • Public sale: Diễn ra vào tháng 9 trên Balancer với giá 1.5 USD/PERP

Token PERP được dùng để làm gì?

Staking

PERP Holder có thể lock, hoặc stake PERP mà họ sở hữu trong một khoảng thời gian cố định cho Staking pool. Đổi lại, những staker được thưởng bằng khuyến khích staking, bao gồm staking reward theo PERP và 50% phí giao dịch mạng bằng USDT (50% phí giao dịch còn lại được chuyển vào Quỹ bảo hiểm)

Governance

Sau khi PERP holder đã stake, họ có thể sử dụng PERP đã stake của mình để bỏ phiếu hoặc đề xuất các ý tưởng mới có thể được sử dụng để cải thiện giao thức.

Cần lưu ý là trước khi PERP được phân phối rộng rãi, Core Protocol Contributor sẽ là những người đưa ra quyết định quan trọng. Điều này là có chủ đích, vì dự án nghĩ rằng điều quan trọng là phải giữ cho việc quản trị nhanh nhạy trong những ngày đầu của giao thức.

peretual protocol token được dùng để làm gì

Đồng PERP được giao dịch ở sàn nào?

Hiện tại bạn có thể đăng ký tài khoản và mua PERP trên sàn MXC. Hoặc mua trên Uniswap, đọc hướng dẫn Uniswap nếu bạn chưa biết sử dụng nhé.

Ví lưu trữ token PERP

Đây là token ERC-20 nên khá dễ dàng tìm thấy một ví phù hợp ví dụ như: TrustwalletLedger Nano XMyEtherWalletMetaMask.. Hay anh em có thể lưu trữ trực tiếp nó trên sàn giao dịch, nơi anh em đã mua token đó. Nhớ là bật bảo mật đầy đủ nhé.

Tương lai của Perpetual Protocol (PERP)

Giao dịch dựa trên future đã không thu hút được nhiều sự chú ý trong giới DeFi so với spot trading. Tuy nhiên, Perpetual Protocol tạo thêm động lực cho thị trường perpetual DeFi thông qua một mạng lưới duy nhất được xác nhận bởi các công ty hàng đầu như Binance Labs, Alameda Research và Three Arrows Capital.

Hơn nữa, việc sử dụng vAMM của hệ thống đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích hơn cho các trader so với AMM. Với Community member, mạng đảm bảo các tính năng mới dựa trên nhu cầu. Ngoài ra, việc sử dụng xDAI giảm thiểu chi phí giao dịch trong khi tăng tốc độ của nền tảng.

Roadmap

Perpetual Protocol đã ra mắt chính thức mainnet từ 14/12. Sắp tới sẽ gồm:

 • Quý 1 năm 2021: Transaction Mining, Stats dashboard (ecosystem), Staking Pool, Trading interface redesign
 • Planning: Keeper Bots (open source), xDai Native UI, Limit, Stop Orders, Mobile UI (e.g. for use with Metamask Mobile)

Đánh giá tiềm năng của Perpetual protocol và đồng PERP

Sản phẩm, tính năng

 • 20x Leverage On-Chain Perpetual Contact: Các trader có thể giao dịch với đòn bẩy lên 20X long hoặc short, có phí minh bạch và  thanh khoản được đảm bảo 24/7.
 • Tính thanh khoản được đảm bảo do vAMM: Mọi nội dung đều có thể được hỗ trợ thông qua perpetual contract trên Perpetual Protocol. Cho dù đó là vàng, fiat, BTC, BCH, ETH,… . Những gì Perpetual protocol yêu cầu là nguồn cấp giá cho tài sản cơ bản từ một nhà oracle.
 • Không impermanent loss do biến động giá: Trái ngược với DeFi protocol phổ biến sử dụng AMM như Uniswap và Balancer, các staker trên Perpetual Protocol không phải chịu bất kỳ tổn thất vô thường nào do biến động giá gây ra.

Perpetual Protocol cũng có một sàn DEX mảng future anh em có thể xem tại đây.

Investor

Perpetual Protocol thông báo rằng đã huy động được 1,8 triệu USD trong strategic round do Multicoin Capital dẫn đầu với sự tham gia của Zee Prime Capital, Three Arrows Capital, CMS Holdings, LLC. Và Alameda Research, người hợp tác chiến lược với FTX.

Strategic angel khác bao gồm Binance Labs, Andrew Kang, George Lambeth, Calvin Liu, Tony Sheng, Alex Pack và Regan Bozman.

Perpetual Protocol investor

Partnership

 • Chainlink: Hợp tác với chainlink để cung cấp decentralized price oracle an toàn và đáng tin cậy. Đảm bảo perpetual protocol có một funding payment system hoạt động tốt. Điều này cho phép người dùng tin tưởng vào sự tái cân bằng tự động của mạng. Mang lại an toàn hơn cho tiền của người dùng.
 • xDai: Giá gas cao trên Ethereum đã chứng minh tầm quan trọng của khả năng mở rộng. xDAI là một tùy chọn mở rộng được Perpetual protocol lựa chọn. Vì xDAI tương thích với Ethereum, thân thiện với người dùng.

Team

Perpetual Protocol được bắt đầu bởi một nhóm những người đam mê tiền điện tử đến từ Đài Loan. Và với các thành viên trên khắp thế giới.
Perpetual Protocol team

Hy vọng những đánh giá khá trên có thể giúp anh em có được cái nhìn tổng quát vềdự án. Hãy xem xét trước khi muốn đầu tư nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -