Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2024

Tìm hiểu về Mozik (MOZ) – nền tảng âm nhạc NFT đầy hứa hẹn

Khi so sánh với những lĩnh vực giải trí mà Trung Quốc đang dẫn đầu trên toàn thế giới như chơi game, xem video hay phim ảnh, thì rõ ràng thị trường âm nhạc kỹ thuật số tại Trung Quốc vẫn còn nhiều dư địa để phát triển trong tương lai.

Tuy nhiên, điểm yếu cố hữu của loại hình nghệ thuật này dường như vẫn chưa được gỡ nút thắt khi mà quyền lợi của những người sáng tạo âm nhạc trực tuyến không được đảm bảo một cách triệt để, bởi còn nhiều khó khăn hay vướng mắc trong vấn đề bảo vệ bản quyền.

Trong bài viết này, mình sẽ phân tích dự án Mozik – một hệ sinh thái giải trí kỹ thuật số dựa trên công nghệ blockchain với tham vọng trở thành nền tảng phân phối tài sản âm nhạc NFT lớn nhất thế giới.

Nền tảng

1. Mozik là gì?

Mozik là một nền tảng cung cấp các tiện ích và dịch vụ cơ bản liên quan tới âm nhạc như bảo vệ bản quyền, hỗ trợ phân phối hay giao dịch.

Dự án blockchain này được tạo ra nhằm mục đích giúp hỗ trợ những nhà sáng tạo nội dung âm nhạc online bằng cách tạo cầu nối giúp những giao dịch liên quan đến các loại tài sản âm nhạc giữa nhà sản xuất và khách hàng được diễn ra một cách thuận lợi và công bằng nhất.

Đối với dự án dựa trên công nghệ blockchain này, những người sáng tạo nội dung có thể kết hợp sử dụng các công cụ phần mềm và phần cứng một cách hiệu quả để có thể phát hành các tác phẩm âm nhạc trực tuyến của mình một cách minh bạch và phi tập trung.

Bên cạnh đó, những anh em trader hay những nhà đầu tư có thể tìm cho mình những các tác phẩm xuất sắc để có thể sở hữu và kiếm lợi nhuận trên thị trường này. 

Đọc thêm: Non fungible Token (NFT) là gì? Tại sao NFT trở nên đặc biệt

2. Những vấn đề còn tồn đọng trên những nền tảng âm nhạc tập trung

Mặc dù, ngành công nghiệp âm nhạc trực tuyến có nhiều tiềm năng cũng như dư địa để có thể phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, loại hình nghệ thuật này vẫn còn tồn đọng nhiều điểm yếu cố hữu mà dường như vẫn chưa được gỡ nút thắt:

Quyền lợi của producer

Các tác phẩm âm nhạc trực tuyến rất dễ bị sao chép và đạo ý tưởng, thế nên sẽ rất khó để bảo vệ quyền lợi cho những người sáng tạo âm nhạc một cách triệt để. Kết quả là lợi ích của người producer này bị ảnh hưởng, từ đó giảm sự hướng thú với việc sáng tạo các tác phẩm âm nhạc.

Bản quyền âm nhạc

Việc thiếu đi một nền tảng giao dịch âm nhạc trực tuyến thống nhất và được chuẩn hóa về bản quyền âm nhạc khiến cho việc giao dịch các tài sản âm nhạc trở nên khó khăn và dấy lên quan ngại về bản quyền của các tác phẩm.

Mâu thuẫn trong luật bản quyền

Hiện tại, trong các quốc gia vẫn còn nhiều mâu thuẫn trong luật sở hữu trí tuệ các tác phẩm âm nhạc. Thế nên việc này khiến cho các giao dịch liên quan đến loại tài sản này còn tồn đọng nhiều khó khăn với chi phí thanh toán cao cũng như thời gian xác minh lâu.

3. Giải pháp của dự án

Giải pháp cốt lõi của dự án Mozik này là sử dụng công nghệ blockchain để có thể giảm chi phí và đề xuất một cơ chế chia sẻ lợi ích giữa các bên liên quan. Từ đó tạo ra một hệ sinh thái giúp tạo điều kiện cho việc chia sẻ và xây dựng nội dung âm nhạc một cách thuận lợi, từ đó giúp ích cho những  sản xuất, người dùng và các nhà đầu tư.

Trọng tâm của Mozik là giải quyết các vấn đề còn bất cập hiện nay trong các hoạt động sáng tạo, giao dịch đối với các tác phẩm âm nhạc trực tuyến, thông qua việc sử dụng công nghệ blockchain, hợp đồng thông minh cho các giao dịch liên quan tới bản quyền, lưu trữ những nội dung kỹ thuật số và các vấn đề liên quan khác.

So với các trang web âm nhạc truyền thống, dự án Mozik này có những điểm nổi bật như sau.

Cơ chế khai thác nội dung

Thông qua việc lập trình các thuật toán giúp các vấn đề bản quyền được minh bạch hóa, việc khai thác nội dung trên nền tảng do đó trở nên công bằng và khách quan hơn. Từ đó, giúp  thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái bằng cách phá vỡ sự độc quyền của nền tảng tập trung và khuyến khích người tham gia cộng đồng sáng tạo và tìm kiếm những tác phẩm xuất sắc.

Thiết lập các tiêu chuẩn âm nhạc phi tập trung

Mozik đã phát triển các công cụ đăng ký nhạc online chất lượng cao cho phép người dùng sử dụng các giao thức kỹ thuật số để có thể xác minh bản quyền một cách phi tập trung cũng giảm chi phí một cách triệt để.

Công cụ quản lý các giao dịch bản quyền thông minh đầu tiên 

Đối với Muzik, tất cả xác nhận giao dịch bản quyền đều có thể được giải quyết thông qua các hợp đồng thông minh. Từ đó, giảm thiểu tranh chấp giao dịch liên quan tới bản quyền, giảm chi phí giao dịch và nâng cao hiệu quả bằng cách giải quyết những vấn đề liên quan đến sự khác biệt về luật bản quyền các quốc gia khác nhau trên toàn thế giới.

Cơ chế giao dịch bản quyền hai cấp độ 

Dự án hỗ trợ các giao dịch bản quyền ngang hàng P2P giữa 2 người dùng với nhau. Bằng cách thiết lập một cộng đồng giao dịch với nhau, người dùng sẽ được tạo điều kiện thuận lợi hơn trong các giao dịch bản quyền và cho phép thị trường tự định giá giá trị của các tác phẩm kỹ thuật số.

Cơ chế tối đa hóa giá trị của nội dung kỹ thuật số dựa trên việc kiếm tiền từ IP

Cơ chế này cho phép những người sáng tạo nhận được phần thưởng sau những tác phẩm của mình, từ đó giúp thúc đẩy sự sáng tạo cũng như kích thích việc khám phá nội dung mới cũng như tối đa hóa lợi ích cho tất cả các bên trong hệ sinh thái.

4. Sản phẩm và những ứng dụng

 • Nền tảng chia sẻ âm nhạc
 • Hệ thống giao dịch bản quyền uỷ quyền
 • Nền tảng giao dịch phái sinh
 • Hệ thống phát hành tài sản NFT
 • Hệ thống bảo vệ bản quyền
 • Gia tăng người dùng và tối ưu hoá lưu lượng truy cập
 • Xếp hạng trading

Đối thủ cạnh tranh

1. Audius (AUDIO)

AUDIO là đồng token nền tảng gốc của giao thức phát nhạc trực tuyến Audius. AUDIO được dùng để stake giúp cho việc bảo mật, quyền truy cập tính năng và quản trị và được sở hữu bởi các nghệ sĩ, người hâm mộ và những người quản lý mạng lưới của Audius.

Đọc thêm: Audius (AUDIO) là gì? Đánh giá dự án và đồng tiền ảo AUDIO

2. Viberate (VIB)

Viberate là một nền tảng giúp tập trung toàn bộ hệ sinh thái nhạc sống lại với nhau. Hiện tại, dự án này được hoạt động như IMDB cho nhạc sống, nơi mà hồ sơ của các nhạc sĩ được xếp hạng theo mức độ phổ biến trên nền tảng trực tuyến của họ. VIB được xây dựng và quản lý bởi cộng đồng người dùng Viberate.

3. AudioCoin (ADC)

AudioCoin được xây dựng dựa trên giao thức Peercoin nhằm mục đích cung cấp một cách mới để giúp người dùng hưởng thụ âm nhạc. Dự án được tạo ra nhằm mục đích giúp phá vỡ rào cản của các hệ thống thương mại điện tử truyền thống và cung cấp một cách thức mới cho những người yêu âm nhạc và nghệ sĩ tham gia.

Tokenomics

1. Key Metrics

 • Tên token: Mozik
 • Biểu tượng: MOZ
 • Mạng lưới blockchain: Đang cập nhật
 • Tiêu chuẩn: Đang cập nhật
 • Contract: Đang cập nhật
 • Tổng cung: 1 tỷ

2. Phân phối token

Core team: 12% (bị lock trong vòng 18 tháng)

Nhà sáng lập: 20% (cho những người quản lý cộng đồng và vận hành dự án)

Nhà đầu tư: 18%

Phát triển hệ sinh thái: 25% (cho việc xây dựng hệ sinh thái, phần thưởng cho cộng đồng,…)

Khai thác nội dung: 25% (được dùng để làm phần thưởng giúp khích lệ những người phát triển nội dung và đóng góp cho dự án)

3. Lịch phân phối token

Đang cập nhật…

TGE/Listing

Đang cập nhật…

Team

 • Li Jiechu (Đồng sáng lập kiêm CEO):
  • Cựu Giám đốc điều hành của Rolling Stone Mobile
  • Cựu Phó Giám đốc của New Media Center tại Beijing News Media
 • Cui Yu (Đồng sáng lập kiêm CTO): Cựu Giám đốc phát triển tại Rolling Stone Mobile
 • Han Jinwu (Đồng sáng lập kiêm COO): Giám sát công nghệ của Apple
 • Zhang Miao (Trưởng nội dung bản quyền): một trong TOP 10 producer hàng đầu Trung Quốc 2016-2018

Cố vấn

 • Faye Wong (Cố vấn chiến lược): Ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng.
 • Li Jing (Cố vấn chiến lược): Cựu Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Rolling Stone Mobile.
 • Wang Yuehua (Angel Investor): Thành viên của Quỹ Đổi mới Deding.
 • Chen Xi (Đối tác chiến lược): Cựu Agent của Zhang Liangying, hiện tại là Giám đốc nghệ sĩ tại Sony Music.
 • Ouyang Nana (Người phát ngôn toàn cầu): Nhạc sĩ nổi tiếng.

Nhà đầu tư

 1. Moonwhale
 2. Spark
 3. Tezos
 4. Lotus capital
 5. Magnus capital
 6. Blocksync ventures

  …

Roadmap

Quý IV năm 2020

 • Thiết kế kiến trúc hệ thống.

Quý II năm 2021

 • Phát hành các chức năng của ví.
 • Xây dựng nền tảng chia sẻ âm nhạc.
 • Phát hành quản lý tài sản IP NFT.

Quý III và Quý IV năm 2021

 • Cải tiến nền tảng cơ bản, bao gồm tối ưu hóa các chức năng quản lý, phân phối nội dung âm nhạc và cộng đồng người hâm mộ.
 • Cải thiện quản trị tài sản sở hữu trí tuệ.

Quý I năm 2022

 • Phát hành chức năng quản trị Mozik, chủ yếu bao gồm nền tảng cơ bản và chuyển giao cộng đồng chuỗi và đồng quản trị.
 • Nâng cao nội dung, nội dung và các chức năng của cộng đồng người dùng.

Tham khảo

Twitter

Telegram

Medium

Reddit

Weibo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -