Thứ Ba, 3 Tháng Mười 2023

Kiến Thức Đầu Tư Tiền Điện Tử Nên Biết Khi Tham Gia CryptoCurrency

Vừa qua, sau chi chat chit và chém gió ở nhóm của Blogtienao (https://t.me/joinchat/E9VTeEnQC8iQuNhdzu3IdA) cũng có vài câu hỏi và cũng có vài mong muốn của các bạn mong Ad viết thêm một số bài kiến thức phân tích. Thực chất, Ad không phải thầy giáo, nên việc viết bài nó xuất phát từ cảm hứng và tâm trạng của ngày hôm đó trong khi các câu hỏi lại không liên quan tới nhau mấy, nên hôm nay Ad sẽ viết bài viết về các kiến thức đầu tư tiền điện tử mà các bác nên biết, bài này là một phần kinh nghiệm của Ad trong những năm tháng gần đây, có gì sai xót thì mong các bạn bỏ qua.

Bài viết sẽ không được mạch lạc và không theo chủ đề nhất định, vì thế nó không có câu chuyển bài nên nó hơi bị khó hiểu chút nhé

Đầu Tư Con Nào Bây Giờ Ad?

phải nói là rất nhiều bạn inbox cho Ad để hỏi câu như thế này, hoặc gần giống giống như thế, và Ad thực sự cũng không biết trả lời làm sao với câu hỏi này cho đúng. Bởi vì không có cuộc chơi nào không có cái giá của nó, Ad cũng không phải thần thánh, Ad chỉ dám đưa ra lời khuyên cá nhân, với từng trường hợp tại thời điểm khác nhau. Ví dụ, bất kỳ ai hỏi Ad nên chơi coin nào, Ad đều trả lời hãy nhắm tới con Litecoin vì sắp tới giai đoạn then chốt của nó là sự kiện Litecoin Halving, bốn năm diễn ra một lần. Hay cơ bản Ad đang hold con BTC, BNB là vì sao?

  • Bitcoin (BTC): đây là anh cả trong giới crypto , khả năng LONG rất cao, ăn chắc mặc bền, mạo hiểm ít nhất trong tất cả các coin bởi vì lên chậm mà xuống cũng chậm, ít bị cảm xúc chi phối, cho
  • Binance Coin (BNB): con này đã lên rất khủng khiếp từ đầu năm tới giờ trong khi lại giảm rất nhẹ. Bởi vì CZ là thiên tài tạo fomo và đi đầu trong các xu hướng mới với những sản phẩm luôn ra mắt đúng thời điểm và tạo cú hích lớn khi BNB luôn vững vàng bay lên từ từ. Với các chính sách của CZ khiến giá BNB không thể lao dốc mạnh. Chứ không thì BNB cũng SML từ lâu rồi.

Vì vậy, nếu Ad đang chưa có nghiên cứu từ trước thì rất khó đưa ra câu trả lời cho các bạn, nếu đúng thì không nói, sai mà dẫn đến rủi ro thua lỗ thì tai hại vô cùng, cho nên phần lớn các câu hỏi này Ad sẽ chỉ trả lời chung chung hoặc từ chối trả lời. Mong các bạn thông cảm. Đôi khi lời khuyên đúng với người này lại sai với người khác, thị trường là thế…

Phần Mềm Theo Dõi Danh Mục Đầu Tư Tiền Điện Tử

Mỗi lần Ad hay chia sẻ về các hình ảnh, thì rất nhiều bạn hỏi là Ad đang dùng phần mềm nào, có rất nhiều phần mềm hay mà Ad đã sử dụng qua, Ad sẽ giới thiệu cho các bạn 3 phần mềm nổi bật nhất

#1 Bituniverse

Đây là phần mềm Ad hay sử dụng nhất, rất hay, hình như tốn 1$ để mua trên appstore thì phải, cũng có bản miễn phí, tuy nhiên có visa thì có thể mua có 1$ thôi. Bituniverse giúp Ad theo dõi các coin ưa thích cũng như rung chuông báo động, đặc biệt là có thể biết các tin tức mới nhất từ các coin đó – mỗi lần nó đăng gì mới trên twitter thì app sẽ báo cho mình biết, tiện theo dõi tin tức.

#2 TabTrader

Ku TabTrader thì khỏi nói về độ nổi tiếng, hầu hết người Việt của mình đang dùng nó bởi tính tiện lợi cũng như khá là dễ sử dụng.

#3 BlockFolio

Chẳng thua kém gì so với tabtrader, cũng được dân Việt mình sử dụng rất nhiều, xứng đáng là app tiềm năng trong việc theo dõi giá.

Tất cả các phần mềm trên đều có thể dễ dàng tải trên AppStore hoặc Chplay, các bạn chỉ cần tìm kiếm đúng tên, tải về, và sử dụng thôi.

Có nên đầu tư vô những coin đang tăng mạnh?

Đầu Tư Tiền Điện Tử

Có rất nhiều bạn mới vào nghề bị bẫy bởi những con như thế này, tâm lý là nó mới tăng có 100% thôi, nó còn có thể tăng mạnh nữa, tranh thủ vô làm vài lệnh để ăn lãi khủng. Câu trả lời của Ad là không nên nha, với các bác rành quá rồi thì bỏ qua mục này, với các bác chưa rõ thì Ad sẽ giải thích. Hãy nhìn vào volume (24h). ví dụ con TRXC, tổng giao dịch 24h có 334$, tăng 352%, Nếu bạn bỏ vô 100$ mua con này nhiều khi nó tăng tiếp 100% nữa và bên trên đó sẵn sàng có người xả 200$ đế chốt lãi, và bạn sẽ như thế nào, chấp nhận cắt lỗ? Hay là chờ nó lên lại?

Kiểu gì cũng là chết, cho nên hãy tránh thật xa những con tăng trưởng vài trăm %  trong khi khối lượng giao dịch 24h rất thấp…

Phân Tích Kỹ Thuật (PTKT), Có Chuẩn Không?

Một trải lòng mà Ad muốn chia sẻ, Ad chưa từng chơi chứng khoán, nhưng được khá nhiều các bác về chứng khoán tư vấn và đưa ra lời khuyên, hoặc Ad đã từng hỏi các cao nhân như anh Đông (Founder của SGTradeCoin) hoặc Đại (Founder của Nami), họ đều là các cao thủ forex và hiện tại đang lấn sân sang thị trường CryptoCurrency, Câu trả lời là : Đúng và Không Đúng

  • Đúng vì PTKT là cách diễn ra cách sự kiện đã xảy ra trong quá khứ, dựa vào đó ta phỏng đoán ra tình hình hiện tại. Cái này ai chưa biết thì phải học. Và bên chứng khoán hay Crypto đều đúng cả, lịch sử sẽ lặp lại,Việc này chỉ đúng khi thị trường có vài chục năm kinh nghiệm tích luỹ…Tuy nhiên thị trường Crypto chỉ mới trải qua được 10 năm, cho nên thực chất chưa có đủ dữ liệu để phân tích kỹ về việc này, chỉ PTKT nhằm tham khảo mà thôi.
  • Không Đúng vì cuộc chơi này đang còn quá mới, lịch sử chưa có nhiều, chưa có luật pháp, lại phụ thuộc quá nhiều vào chính trị. Và đôi khi còn tuỳ thuộc vào cảm xúc của của cá mập. Có rất nhiều khía cạnh nói lên đây là thị trường không minh bạch, bị chi phối bởi siêu cá mập, họ liên kết với nhau,… rất nhiều thứ mờ ám trong đó mà chúng ta chưa biết, cho nên có thể nói PTKT không đúng là vì vậy.

Vậy Ad theo con nào, có nên theo Ad không?

Câu trả lời là không nhé, không nên mù quáng theo kèo của bất kỳ ai, nó giống như câu nói mà Ad hay khuyên, hãy đầu tư vào lĩnh vực mà bạn hiểu rõ về nó, chứ không hiểu mà đầu tư thì hầu như là khả năng thất bại đã được định hình từ trước.

Hàng ngày, Ad phải làm rất nhiều các công việc liên quan tới quản trị của Blogtienao, do đó rất ít thời gian để theo dõi coin nào đó, mà việc đó là việc quyết định cho việc có nên đầu tư con đó hay không? Nhiều bác hỏi Ad rất nhiều coin lạ, sàn lạ, đa cấp lạ, thực sự mà nói là rất khó để trả lời cho chính xác các câu hỏi của các bác, muốn phân tích kỹ nó đòi hỏi phải đi điều tra nhiều thứ, nó thuộc về lĩnh vực REVIEW, mà muốn REVIEW thì đôi khi phải mất vài hôm mới ra ngô ra khoai. Vậy kinh nghiệm của Ad là gì, có thể chia sẻ cho anh em được không?

Kinh nghiệm nằm vùng của Ad

Đôi khi viết ra cái này chỉ sợ các bác chuyên gia khác chê cười, nhưng thôi cứ viết, và hy vọng các bác góp ý thêm để em hoàn thiện hơn nha.

Chọn Đúng Thời Điểm

Chơi coin thì không ai không rõ về CoinmarketcapCoingecko nhỉ? Hãy để ý cái BTC Dominance trước nhé.

Cái này sẽ giúp ta 1 phần nhỏ nên chọn thời điểm, một khi nó từ 50% trở lên (có thể là 52 hay 53% trở lên tuỳ quan điểm mỗi người), thì đây là thời điểm Bitcoin và các coin TOP tăng mạnh, các coin rác thì chỉ tuỳ con đặc biệt có sự kiện gì đó thì mới tăng mạnh thôi.

Và nếu BTC Dominance giảm dưới 50% và xu hướng giảm giảm giảm, thì có nghĩa là dòng tiền đang chảy qua các coin top và các altcoin nhỏ hơn, lúc này các bác lướt coin rác sẽ tốt hơn đây. Quy tắc này sẽ giúp bạn chọn đúng thời điểm mình nên chọn các coin loại nào để chơi. Các coin top thì cứ chọn top 20 top 30 tuỳ sở thích, các coin rác là phần còn lại nhé

Đánh Theo Tin Tức

Tin tức là cái chủ đạo quyết định mọi vấn đề, kể cả khi uptrend hay downtrend. nhưng Ad sẽ phân tích là nên ưu tiên vào giai đoạn nào. Có rất nhiều tin tức có thể hỗ trợ hay làm cho thị trường Crypto sấp mặt. Có thể là tin tức  về chính trị, về giá vàng, giá dầu, tin tức về Fed (cục dự trữ liên bang mỹ), tin tức mới về các coin, tiến trình của các coin,….thậm chí là tin Fud (tin giả).

  • Uptrend : đánh phụ thuộc chủ yếu vào tin tức và Fomo. Một khi Giá Bitcoin lên, các bạn cảm thấy thị trường đang Uptrend, thì việc chộp lấy tin tức mới nhất là thời cơ vàng. Tất cả các tin tức sẽ tạo ra làn sóng fomo cực đại khi thị trường xu hướng tăng, nên nếu ai nắm bắt được các tin tức mới nhất với những dự đoán sớm nhất thì có thể nắm vững chìa khoá kiếm tiền giai đoạn này.
  • Downtrend : không phụ thuộc nhiều vào tin tức, chúng ta đã trải qua 2 lần downtrend, từ hồi 1300$ rớt còn 200$ và lần gần nhất đỉnh 20000$ rớt còn 3000$, cho dù có tin tức tốt mấy thì cũng không hỗ trợ nhiều, lúc này càng đánh càng thua, cho nên tốt nhất hãy thoát ra hoặc cắt lỗ ở mức nào đó, chờ đợi nằm vùng ngày uptrend nha.

Vậy các tin tức cập nhật từ đâu nhỉ, từ Blogtienao nè, từ twitter, discord,… và kể cả từ bạn bè,…Nên hãy chú trọng xem tin tức từ Blogtienao cũng như các bài viết trong chuyên mục đầu tư nhé.

Ad còn nhớ theo đúng phán đoán của Ad thì tận 06/2020 thị trường mới bay thực sự, đúng theo chu kỳ PTKT và vào sự kiện Bitcoin Halving. Nhưng có ai ngờ được là Bitcoin lại hồi sinh nhanh thế đến, vào điểm hiện tại thì nó phụ thuộc phần lớn vào chính trị. Cho nên không ai biết trước thị trường sẽ như nào trong những ngày tháng tới….

Đánh Theo Sự Kiện Và Theo Dõi Hành Vi Cá Mập

Theo dõi hành vi cá mập

Hồi xưa thì không chú trọng việc này lắm, nhưng giờ cũng phải xem xét nó như là một phần kiến thức không thể bỏ qua. Nhiều bạn cứ thắc mắc mình, khi cá mập chuyển btc lên sàn thì thị trường sẽ giảm mạnh? Nhưng Ad lại nghĩ ngược lại. Hiện nay thị trường OTC phát triển cực kỳ mạnh mẽ, đa số các cá mập đều biết rõ là việc bán Bitcoin ngoài chợ đen sẽ tốt hơn nhiều so với việc bán trên các sàn. Ad ví dụ: Khi Giá BTC trên OTC khoảng 8000$, các bạn có thể chốt luôn 1000 BTC ra với giá 8000$ là được ngay 8 triệu USD mà không mất thêm phí gì nhiều, cùng lắm là chi 2% hoa hồng. Nhưng với 1000 BTC mà xả trên sàn đôi khi chỉ nhận được 6-7tr USDT, giá sẽ lao dốc rất mạnh, vậy thì cá nên chọn giải pháp nào tiện lợi?

Lịch sử đã chứng minh một khi cá mập di chuyển BTC lên sàn, càng nhiều càng tốt thì lập tức Bitcoin sẽ tăng, và các Altcoin tăng cực mạnh. Và ngược lại, BTC di chuyển khỏi sàn đa số là SML (vẫn sẽ có vài trường hợp ngoại lệ, nhưng không nhiều, tuỳ tình hình nhé các bác). Và các bạn có thể theo dõi kệnh cá mập tại twitter hoặc telegram của họ với cái tên là “Whale Alert”.

Đôi khi cũng có những trường hợp ngược lại, ví dụ các cá mập mới tham gia thị trường, họ mua BTC thông qua các sàn giao dịch, vì thế tuỳ từng tình hình mà tín hiệu có thể khác nhau.

Đánh Theo Sự Kiện

Đây là một trong những  cái rất cần thiết để phán đoán giá, Ví dụ con LTC halving sắp xảy ra, đó là 1 sự kiện lớn, Ad đã biết tin tức đó trước khi các tin chính thống có bài viết về nó, cơ bản hồi xưa Ad xuất thân là miners, là dân Đào Bitcoin. Cho nên rất xem trọng những cái này. Bản chất của việc giảm Block dẫn đến phần thưởng nhận về giảm một nửa, điều này có nghĩa là số Coin được đào ra ngày một ít đi, trong khi nhu cầu sử dụng lại tăng lên (cứ như BDS vậy). thì buộc giá phải tăng lên để đáp ứng nhu cầu.

Ngoài các sự kiện đó còn các sự kiến mà các nhà phát triển công bố trước đó, chẳng hạn như sắp tới Stellar sẽ shelly testnet, hay Cardano (Ada) sẽ update Roadmap mới. Hay sự liên kết của coin này với coin khác, cũng như sự hợp tác của coin này với công ty nào đó, Hoặc các sự kiện về Hardfork (Nâng cấp hoặc chia tách) đều có mốc thời gian cụ thể.

Tất cả những sự kiện này đều có mốc thời gian, cho nên sẽ tạo fomo từ từ, giá có thể tăng trước hay sau sự kiện là tuỳ thuộc vào tâm lý của nhà đầu tư, vì thế có thể nói đây là cuộc đấu tâm lý là chính.

Vậy các sự kiện đó, làm sao để tìm? Nó có trên Twitter, Có trên các trang về sự kiện như Coinmarketcal (còn các trang khác nữa). Về Twitter, thì đôi khi phải tương tác với họ, hỏi họ, thì họ mới trả lời…Tuỳ vào cách của mỗi người nhé.

Theo dõi các công cụ nghiên cứu thị trường

đã có đăng trong bài này :

Phân Tích Đầu Tư Bitcoin, Binance Coin, Litecoin Và Các Coin Top Khác

Lời Kết

Còn rất nhiều thứ mà Ad chưa viết hết vì chưa nghĩ ra, thoáng chốc mà viết ra hết chắc phải mất cả tuần chứ không phải hai ngày ngồi viết bài này đâu. Ad muốn các bạn biết đây là lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, sẽ có thắng có thua, nhưng quan trọng các bạn phải hiểu rõ mình đang chơi gì, mình đang ôm con nào, tại sao ôm nó? Và mục tiêu bạn ôm nó tới khi nào, bao nhiêu phần trăm thì chốt,….Nắm tất cả các thông tin trên, cộng với tư duy của chính mình, của cộng đồng, rồi ra quyết định cuối cùng, phải thật kiên nhẫn thì mới thành công. Chúc các bạn thành công, bài này sẽ được đặt mật khẩu 2 ngày, nhằm kích thích các bạn động viên Ad viết bài, mong các bạn thông cảm.

blogtienao watermark1

Tham gia kênh Telegram của Blog Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Blog Tiền Ảo

 

 

 

 

4.9/5 - (17 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -