Chủ Nhật, 24 Tháng Chín 2023

JPMorgan cảnh báo căng thẳng Mỹ-Trung có thể làm suy yếu đồng đô la

- Advertisement -

JPMorgan cảnh báo căng thẳng Mỹ-Trung có thể làm suy yếu đồng đô la

Theo các chiến lược gia tại JPMorgan, căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc có thể đẩy nguy cơ phi đô la hóa lên một tầm cao mới. Căng thẳng gia tăng nhanh chóng có thể làm giảm thị phần toàn cầu của đồng đô la trong khi củng cố đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Nguy cơ phi đô la hóa đã xuất hiện từ khá lâu. Nhiều quốc gia, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển, đã bày tỏ mong muốn giao dịch bằng đồng nội tệ. Khối các quốc gia BRICS đã đi xa đến mức muốn tạo ra một loại tiền tệ mới cho thương mại nội bộ.

- Advertisement -

Nhiều khu vực đã bắt đầu giao dịch bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, tránh xa đồng đô la Mỹ. Tất cả những điều này đã làm tăng thêm lo ngại rằng đồng đô la có thể không còn là tiêu chuẩn tiền tệ quốc tế lâu dài.

Tuy nhiên, mặc dù đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng phi đô la hóa, các nhà phân tích của JPMorgan thừa nhận rằng “không có khả năng đồng đô la Mỹ sẽ bị lu mờ bởi một loại tiền tệ khác bất cứ lúc nào trong thập kỷ tới”.

Hơn nữa, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc hiện là một trong những đồng tiền châu Á hoạt động kém nhất. Các ngân hàng nhà nước ở Trung Quốc đã bán đô la Mỹ để hỗ trợ đồng nhân dân tệ. Tuần trước, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã nới lỏng luật cho phép các công ty vay thêm ở nước ngoài. Đây là một nỗ lực để khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư.

IMF có hỗ trợ đồng nhân dân tệ của Trung Quốc hơn đồng đô la Mỹ không?

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã ám chỉ rằng họ có thể chấp nhận nhân dân tệ của Trung Quốc để trả nợ. Gần đây, Argentina đã trả hết nợ cho IMF bằng đồng tiền quốc gia của Trung Quốc. Quốc gia Nam Mỹ này đã trả khoảng 1,1 tỷ USD bằng nhân dân tệ trong số 2,7 tỷ USD đáo hạn vào tháng trước.

Đồng nhân dân tệ hiện được Ngân hàng Trung ương Argentina công nhận là một hình thức thanh toán cho tài khoản séc và tài khoản tiết kiệm. Điều này có nghĩa là đồng đô la Mỹ sẽ không còn hoạt động như đồng tiền dự trữ chính thức duy nhất của họ.

Vì Argentina được phép thanh toán các nghĩa vụ của mình bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, nên nhiều quốc gia cũng có thể sớm tham gia nhóm. Cùng với Argentina, Brazil cũng đã đạt được thỏa thuận với Trung Quốc vào đầu năm 2023, cho phép họ giao dịch kinh doanh và đầu tư bằng đồng tiền tương ứng, giảm bớt sự thống trị của đồng đô la Mỹ.

Xem thêm: Glassnode báo cáo có kỷ lục mới từ Bitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ ghét Bitcoin bị truy tố về tội hối lộ và tham nhũng

Thượng nghị sĩ, người cho rằng Bitcoin như một công cụ rửa tiền, bị cáo buộc nhận hối lộ bằng nhiều tài sản truyền...

Cá voi khổng lồ bán tháo Altcoin của mình trên Binance khiến giá giảm mạnh

Khi một con cá voi tiền điện tử lớn chuyển các altcoin nắm giữ lâu năm của mình sang Binance khiến giá đã giảm.Một...

Nền tảng thanh toán Alchemy Pay thông báo đã nhận được giấy phép từ Hoa Kỳ

Alchemy Pay, nền tảng thanh toán tiền điện tử hàng đầu thế giới, đã nhận được giấy phép thanh toán quan trọng từ Hoa...

Bài viết liên quan

- Advertisement -