Thứ Năm, 28 Tháng Chín 2023

Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu phản ứng với việc mở rộng BRICS

- Advertisement -

Hội nghị thượng đỉnh BRICS năm 2023 có gì?

Hội nghị thượng đỉnh BRICS đã kết thúc tích cực vào tháng trước khi liên minh đưa ra quyết định lịch sử kết nạp sáu quốc gia mới vào khối.

Sáu quốc gia sẽ tham gia BRICS là Ả Rập Saudi, UAE, Argentina, Iran, Ai Cập và Ethiopia. Năm quốc gia, ngoại trừ Argentina, là những quốc gia sản xuất dầu kiểm soát 42% nguồn cung dầu toàn cầu . Do đó, việc mở rộng BRICS đã gây bất bình ở Mỹ và Liên minh châu Âu, vì liên minh này được coi là mối đe dọa đối với các thị trường tài chính do phương Tây thống trị.

- Advertisement -

BRICS đang thúc đẩy nỗ lực phi đô la hóa bằng cách đưa đồng nội tệ tương ứng của họ vào thương mại toàn cầu. Động thái này có thể cản trở nền kinh tế của Mỹ và Liên minh châu Âu nhưng sẽ củng cố GDP của thành viên BRICS.

Mở rộng BRICS: Phản ứng của Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu

Reinhard Butikofer , Bộ trưởng Liên minh Châu Âu đến từ Đức, không hề dè dặt khi nói rằng BRICS đang tự khẳng định mình dựa trên các vấn đề có tầm quan trọng toàn cầu. Ông nhấn mạnh rằng mọi khác biệt giữa 11 quốc gia thành viên sẽ được giải quyết theo thời gian và họ sẽ vẫn đoàn kết. Ông cảnh báo rằng ảnh hưởng của Trung Quốc sẽ gia tăng trên tất cả các lĩnh vực tài chính, đặt ra thách thức đáng kể đối với EU.

“Hội nghị thượng đỉnh BRICS đã xác lập những sự thật lịch sử. Điều này sẽ làm tăng đáng kể tầm quan trọng quốc tế của BRICS, ngay cả khi có sự khác biệt đáng kể giữa các thành viên”, ông nói. Ông nói thêm: “Đặc điểm của BRICS sẽ thay đổi sau đợt mở rộng này. Sự thống trị của Trung Quốc sẽ gia tăng và BRICS sẽ trở thành một nhóm độc tài rõ ràng.”

Mặt khác, Thư ký Nhà Trắng Mỹ Karine Jean-Pierre cũng phản ứng với việc BRICS mở rộng. Pierre vẫn thận trọng và không dốc toàn lực chống lại việc mở rộng BRICS như tuyên bố của các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu. 

Bà tiết lộ Mỹ sẽ không ngăn cản các nước khác lựa chọn đối tác để giao thương. Bà nhấn mạnh Mỹ tập trung giao thương với tất cả các nước và sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của họ.

“Chính sách của Hoa Kỳ không yêu cầu các đối tác của chúng tôi phải lựa chọn giữa Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Mỹ không muốn hạn chế quan hệ đối tác giữa các nước với các nước khác. Nhưng chúng tôi muốn các quốc gia có những lựa chọn về cách mang lại kết quả cho công dân của họ”, bà nói.

Rate this post
Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

1 BÌNH LUẬN

  1. Khôi liên minh BRICS được mở rộng sẽ mở ra triển vọng phát triển kinh tế bình đẳng toàn cầu .không phụ thuộc vào Mỹ và liên minh châu Âu vốn luôn độc quyền hay cấm vận kinh tế đối với những nước khác khi họ chống lại quyền lợi của họ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Công ty dầu mỏ có trụ sở tại Argentina tuyên bố khai thác Bitcoin

Công ty dầu mỏ Tecpetrol có trụ sở tại Argentina tuyên bố sẽ bắt đầu khai thác Bitcoin.Theo báo cáo trên báo chí, công...

Đại diện hai đảng lớn Hoa Kỳ đã kêu gọi phê duyệt các quỹ ETF Bitcoin Spot

Một nhóm đại diện lưỡng đảng lớn ở Hoa Kỳ đã kêu gọi phê duyệt các quỹ ETF Bitcoin giao ngay.Một nhóm đại diện...

SEC trì hoãn việc xem xét ETF Bitcoin Spot của ARK 21

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã thông báo về việc trì hoãn quyết định niêm yết ứng dụng Bitcoin...

Bài viết liên quan

- Advertisement -