Thứ Tư, 24 Tháng Bảy 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

Hành trình 5 năm của Ethereum – Những con số biết nói

Hành trình 5 năm của Ethereum - Những con số biết nói

Vào ngày 30/7/2015, phép lặp của mạng Ethereum lần đầu hoạt động sau hơn một năm rưỡi kể từ lần đầu tiên ra mắt và hoàn thành các vòng bán token trị giá 18 triệu USD.

Trong 5 năm tiếp theo, nền tảng smart contract đã tập hợp được một cộng đồng các nhà phát triển và các nhà xây dựng nền tảng tài năng. Bên cạnh đó, Ethereum đã luôn là dự án đi đầu trong các cơn sốt của thị trường tiền điện tử như ICO, DeFi.

Trên con đường phát triển của mình, nền tảng đã phải đối mặt với một số thách thức và sự thay đổi lớn: từ sự bùng nổ năm 2016 của DAO đến những cuộc tranh luận sau đó dẫn đến một fork blockchain hoặc các thách thức phức tạp liên quan đến việc chuyển đổi đang được chờ đợi từ Proof-of-Work sang Proof-of-Stake.

Bên cạnh đó, khi nói về những thay đổi lớn của dự án thì không thể không nhắc đến Ethereum 2.0. Đây là một sự “chuyển mình” đầy tham vọng của mạng và điều này đã thu hút được sự chú ý từ các nhà phát triển kỳ cựu và các startup.

Tuần tới, một mạng thử nghiệm multi-client có tên là Medalla sẽ ra mắt, và tiến trình này có thể là yếu tố quyết định liệu giai đoạn đầu tiên của ETH 2.0 có thể hoạt động trước cuối năm nay hoặc đầu năm 2021 hay không.

Để có một cái nhìn rõ hơn về hành trình 5 năm của Ethereum thì theo dõi giá ETH sẽ là cách tổng quan nhất.

Trong phần này, chúng tôi đã xem xét hiệu suất lịch sử của Ethereum từ góc độ dữ liệu. Hiện tại, mạng được duy trì bởi 6.765 nút theo dữ liệu từ EtherNodes.org, với đại đa số đang chạy ứng dụng Geth client.

Nhìn vào sự tăng trưởng của các địa chỉ duy nhất trên mạng, chúng ta có thể theo dõi sự tăng trưởng từ 9.206 địa chỉ đến hơn 523.000

Số lượng địa chỉ ETH duy nhất phát triển

(Cần lưu ý rằng các đột biến được báo cáo trong năm 2016 là kết quả của các cuộc tấn công spam trên mạng).

Nhìn vào dữ liệu giao dịch tổng hợp trong 5 năm qua cho thấy mạng Ethereum đã chứng kiến gần 1 nghìn tỷ đô la tổng khối lượng giao dịch – chính xác là khoảng 986 tỷ USD

Tổng khối lượng giao dịch trên ethereum

Về vấn đề doanh thu của những người kiếm tiền trực tiếp trên nền tảng (các thợ mỏ), biểu đồ sau đây cho thấy năm 2018 là một năm bận rộn nhất đối với thợ mỏ.

Biểu đồ sau cho thấy doanh thu thợ mỏ đã bắt đầu tăng đáng kể trong nửa đầu năm 2018, có lẽ trùng với thời kỳ giá ETH ở mức hoặc gần mức giá cao nhất mọi thời đại của nó.

Tổng doanh thu khai thác ethereum

Đối với hoạt động khai thác thực tế trên mạng, chúng ta có thể nhìn vào vòng cung 5 năm suy thoái và tăng trưởng của hashrate. Hashrate Ethereum đã bất ngờ tăng cao vào cuối mùa hè/đầu mùa thu năm 2018.

Biểu đồ sau đây cho thấy việc sử dụng tổng thể của mạng Ethereum. Tại nhiều thời điểm trong quá khứ, mạng đã đạt đến mức sử dụng gần ngưỡng giới hạn cao nhất, kể từ đầu năm 2020.

Để phù hợp với việc sử dụng mạng ngày càng phát triển, các nhóm khai thác đã tích cực bỏ để mở rộng giới hạn gas. Gas là chi phí người dùng phải trả khi giao dịch trên mạng. Các phiếu bầu để mở rộng gas có thể giúp xử lý nhiều giao dịch hơn tại một thời điểm nhất định, nhưng làm tăng phí tài nguyên (điện) cần thiết để chạy và duy trì các nút.

Việc mở rộng DEX và DEFI

Ethereum thực tế đã trở thành một hệ sinh thái của rất nhiều ứng dụng. Nổi bật nhất trong thời gian này chính là hoạt động của các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Mặc dù các sàn này chỉ chiếm một phần nhỏ trong khối lượng khi so với các sàn giao dịch tập trung, nhưng chúng đã trải qua sự tăng trưởng đáng kể trong những tháng gần đây.

Chỉ trong tháng 7 vừa qua, dữ liệu cho biết khối lượng của các DEX là 3.8 tỷ USD, nhiều hơn gấp đôi so với hồi tháng 6.

Khối lượng hàng tháng của DEX

Tổng nguồn cung của stablecoin trên Ethereum cũng đã tăng lên, đạt hơn 8 tỷ đô la tính đến thời điểm viết bài.

Một bản đồ hệ sinh thái được tạo bởi nhà phân tích John Dantoni cho thấy mức độ rộng lớn của các dịch vụ trong không gian DeFi; từ người cho vay trên giao thức, nhà phát hành token cho đến nhà khai thác stablecoin.

Tính đến tháng 2, hệ sinh thái đã thu hút được 223 triệu USD tiền tài trợ của VC và 577 triệu USD từ việc bán token, tổng cộng là 800 triệu USD. Và con số này vẫn sẽ tiếp tục tăng trong suốt năm 2020.


Có thể bạn quan tâm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Bitcoin sẽ có “đợt tăng giá bùng nổ” khi tín hiệu này đã xuất hiện?

Bitcoin được dự báo sẽ trải qua một "đợt tăng giá bùng nổ" khi các thợ đào có vẻ đã muốn "đầu hàng" dựa...

Công ty khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới bị phạt 138 triệu USD

Marathon Digital, công ty khai thác Bitcoin lớn nhất theo vốn hóa thị trường, bị phạt 138 triệu USD vì vi phạm thỏa thuận...

Mt. Gox chuẩn bị thanh toán nợ cũ trị giá hơn 6 tỷ USD, liệu thị trường sẽ điêu đứng?

Mt. Gox đang chuẩn bị trả nợ cho các chủ nợ qua sàn giao dịch Bitstamp. Địa chỉ liên quan đến Mt. Gox đã...

Bài viết liên quan

Quảng Cáo