Thứ Bảy, 9 Tháng Mười Hai 2023

FTX đang triển khai một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung được xây dựng trên blockchain Solana

FTX đang triển khai một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung được xây dựng trên blockchain Solana

FTX (hiện đã sở hữu sàn giao dịch giao ngay và phái sinh) đang trong kế hoạch triển khai một sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Nhưng không giống như nhiều sàn hiện nay, DEX của FTX sẽ không được xây dựng trên Blockchain Ethereum.

Sàn giao dịch phi tập trung của FTX sẽ được xây dựng trên blockchain Solana và có tên là Serum. Theo các nhà thiết kế và nhà phát triển, điều này sẽ giúp giao dịch trên Serum nhanh hơn và rẻ hơn.

Solana là mạng lớp 1 và tuyên bố sẽ mở rộng tới gần 56.000 giao dịch/giây, trong khi công suất hiện tại của Ethereum chỉ khoảng 15 giao dịch/giây. Về chi phí, Solana cho biết họ xử lý các giao dịch ở mức trung bình 0.00001 USD so với mức phí trung bình là 1.60 USD cho mỗi giao dịch của Ethereum.

CEO của FTC, Sam Bankman-Fried nói rằng:

Solana thật tuyệt vời. Nó nhanh hơn 10.000 lần và rẻ hơn 1.000.000 lần so với Ethereum.

Bên cạnh đó, CEO nói thêm rằng ngày ra mắt dự định sẽ trong một hoặc hai tuần nữa, kèm với đó là thông tin FTX đã niêm yết token SOL của Solana.

Anatoly Yakovenko – nhà sáng lập và đồng thời cũng là chủ tịch của Solana Foundation – nói với The Block rằng Serum là “sàn giao dịch phi tập trung có đầy đủ tính năng đầu tiên được xây dựng trên Solana” và nó được thiết kế để trở thành đối thủ của các sàn giao dịch tập trung “từ ngày đầu tiên”.

Sự kiện ra mắt Serum diễn ra khi không gian DeFi đang đạt được sức hút, nhờ vào cơn sốt “yield farming”, tức là nhiều người đang cố gắng để có được lợi nhuận cao nhất trên số lượng tài sản họ đưa vào các dự án DeFi.

Thị trường DeFi đã đạt hơn 3.6 tỷ USD tổng giá trị bị khóa. Khối lượng giao dịch DEX cũng đã vượt mốc 1.5 tỷ USD vào tháng trước và được thiết lập để làm điều tương tự cho tháng 7.

Ngày nay, hơn 99% giao dịch tiền điện tử diễn ra trên các sàn giao dịch tập trung, nhưng xu hướng đang dần chuyển sang DEX với tốc độ nhanh hơn, như The Block đã báo cáo vào tháng 5.

Khả năng tương thích với ETH

Với việc Serum được xây dựng trên Blockchain Solana đã đặt ra câu hỏi về cách nó sẽ triển khai các token dựa trên Ethereum như thế nào.

Khả năng tương thích blockchain chéo thực tế đã là một vấn đề lớn trong không gian DeFi. Giao dịch tài sản từ các Blockchain khác nhau trên cùng một DEX là điều khó khăn vì các Blockchain khác nhau có cơ chế đồng thuận khác nhau. Mặc dù trước đó đã có các DEX hỗ trợ tích hợp chuỗi chéo thông qua các dự án như WBTC (token dựa trên Ethereum được gắn với Bitcoin), “tiên tri” giá (price oracles) hoặc dịch vụ của bên thứ ba để giải quyết giao dịch.

Tuy nhiên, Bankman-Fried cho biết:

Serum không có các oracle. DEX sẽ không giao dịch chuỗi chéo trustless vì nó có thể tương thích với Ethereum. Trong khi các DEX khác đã cố gắng xây dựng khả năng tương thích chuỗi chéo, thì Serum sử dụng các biến thể của Rollup Optimistic (một giải pháp Lớp 2 được thiết kế để hỗ trợ mở rộng giao dịch trên Ethereum) để tạo giao dịch hoán đổi chuỗi và token hoàn toàn trustless.

Bản chất là blockchain Solana có thể được lập trình sao cho khi được cung cấp một bản sao của lịch sử blockchain khác, nó có thể xác minh rằng trên thực tế, bản sao đó có giá trị hay không. Điều này về cơ bản cho phép Serum quan sát các chuỗi khác và đợi cho đến khi một tài sản được phát hành để phân phối phụ. Hơn nữa, nếu cả hai blockchain đều có smart contract, chúng có thể xác nhận lẫn nhau, cho phép hoán đổi nguyên tử

“Không hoàn hảo”

Tuy nhiên, luôn có sự đánh đổi giữa quy mô/lưulượng và phân cấp. Có nghĩa là Serum sẽ không được phân cấp như một DEX được xây dựng trên Ethereum (ví dụ: Uniswap) – nghĩa là, không phải ai cũng có thể chạy một nút.

Serum không phải không có những thách thức riêng, Bankman-Fried thừa nhận khi nói rằng DEX “không hoàn hảo”.

Thách thức đầu tiên đó là nền tảng không thể “kết nối” trực tiếp với Ethereum. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ mất một số lợi thế về tốc độ khi nạp/chuyển token ERC-20 của họ.

Tiếp theo là cơ sở người dùng và mạng lưới ứng dụng của Solana nếu so với quy mô của Ethereum thì thật sự còn rất nhỏ. Thật vậy, có hơn 2.900 ứng dụng phi tập trung (dApps) trên Ethereum, trong khi đối thủ cạnh tranh lớn nhất của họ là EOS với 330 dApps.

Còn theo trang web của Solana, thì hiện tại có sáu dApps trong hệ sinh thái của nó – Kin, Terra, Akash, Civic, DDEX và Chainlink.

Tuy nhiên, theo Bankman-Fried thì mấu chốt là việc tạo ra một sản phẩm “đủ hấp dẫn” để người dùng sẵn sàng trải nghiệm FTX.

FTX đã nhanh chóng phát triển để trở thành một trong những sàn giao dịch hàng đầu kể từ khi ra mắt vào năm ngoái. Nền tảng giao ngay của FTX hiện xếp thứ 23 theo khối lượng giao dịch và nền tảng phái sinh của nó được xếp hạng thứ 6 (tính theo lãi suất mở), theo CoinGecko.

Bên cạnh đó, FTX hiện có khoảng 100.000 người dùng trên các nền tảng của mình.

Mạng Serum có 2 token gốc

Serum DEX là sản phẩm trí tuệ của Serum Foundation – bao gồm FTX và Alameda Research sta, cũng như các đối tác và cố vấn khác. Hiện có khoảng 20 người đang làm việc trong dự án.

Một số đối tác gồm Multicoin Capital (một nhà đầu tư tại Solana), Kyber Network, CoinGecko, Gauntlet Network và TomoChain. Các cố vấn gồm Robert Leshner và Calvin Liu của Compound, và Long Vuong của TomoChain,…

Serum có hai token gốc trong hệ sinh thái của nó – Serum (SRM) và MegaSerum (MSRM).

  • SRM: token quản trị giới hạn. Đây là loại token sẽ được sử dụng để quyết định các vấn đề như phí nhưng sẽ không có khả năng phá vỡ các quỹ hoặc thị trường hiện có.
  • MSRM sẽ có tiện ích tương tự, nhưng trong một số trường hợp, chủ sở hữu sẽ nhận được tiền thưởng hoặc chiết khấu phí lớn hơn.

Cả token SRM và MSRM đều là loại token SPL – tương đương tiêu chuẩn của Solana với ERC-20.

Khách hàng được phép mua MSRM trong đợt private seed và khoảng 7 triệu USD đã được huy động cho đến nay.


Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

VanEck dự đoán phê duyệt spot Bitcoin ETF đầu tiên cho quý 1 năm 2024

Công ty quản lý tài sản VanEck đã dự đoán rằng việc phê duyệt ETF Bitcoin giao ngay đầu tiên sẽ diễn ra vào quý...

Bitcoin ETF của Fidelity được niêm yết trên DTCC

Fidelity Investments đã đạt được một cột mốc quan trọng trong bối cảnh tiền điện tử năng động bằng cách đặt thành công Quỹ...

Liệu BTC có sớm đạt 50.000 đô la không?

Bitcoin đã trải qua một đợt tăng giá khác, lấy lại mốc 44.000 USD với động lực đáng chú ý trong những ngày gần...

Bài viết liên quan