Thứ Năm, 28 Tháng Chín 2023

Hàn Quốc sẽ đóng cửa tất cả các sàn giao dịch Crypto ‘chui’ vào tháng 9 tới

- Advertisement -

Hàn Quốc sẽ đóng cửa tất cả các sàn giao dịch Crypto 'chui' vào tháng 9 tới

[speaker]

 

- Advertisement -

Trong một cuộc họp báo gần đây, ông Eun Sung-soo – người đứng đầu Cơ quan quản lý Dịch vụ tài chính Hàn Quốc (FSC), cho biết các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động trong nước bắt buộc phải có giấy phép…nếu không sẽ có biện pháp mạnh.

Sung-soo cho biết hiện nay vẫn chưa có bất cứ sàn giao dịch tiền điện tử nào nộp đơn để được cấp phép hoạt động, điều này khiến ông rất lo ngại.

Cùng với đó, ông cũng cho biết thêm “tất cả các sàn giao dịch Crypto chưa được cấp phép bởi chính quyền sẽ buộc phải đóng cửa vào tháng 9 tới đây”.

Hàn Quốc là một trong những thị trường tiền điện tử sôi động nhất thế giới. Thế nên, nếu điều này xảy ra chắc chắn sẽ tác động tiêu cực tới thị trường tiền điện tử toàn cầu.

“Có khoảng 200 sàn giao dịch Crypto đang hoạt động trong nước”, ông nói thêm:”nhưng nếu tình hình này vẫn còn tiếp tục thì tất cả có thể sẽ bị đóng cửa trong khoảng thời gian sắp tới.”

Lý do dẫn đến tình trạng này bắt nguồn từ việc gần đây Hàn Quốc đang dần thắt chặt hơn tình trạng tham nhũng và rửa tiền. Chính vì tính phi tập trung và khả năng chuyển tiền xuyên biên giới mà Bitcoin hay nhiều loại tiền số khác được coi là một trong những công cụ rửa tiền hoàn hảo của những tên tội phạm.

Để có thể hoạt động một cách bình thường, các sàn giao dịch Crypto ở Hàn Quốc phải xin giấy phép cũng như buộc phải giữ quan hệ hợp tác với các ngân hàng địa phương và cơ quan quản lý. Hiện tại, trong tổng số hơn 200 sàn giao dịch tiền số tại nước này, chỉ có 4 sàn giao dịch lớn nhất (hay còn được gọi là “Big 4”) đã xin giấy phép, còn lại thì không.

Nhiều người trong giới đầu tư đã cho rằng Big 4 sẽ trở thành những sàn giao dịch duy nhất sống sót sau những quyết định thắt chặt này, thế nhưng những quan điểm của người đứng đầu FSC đã lại làm dấy lên những quan ngại mới.

Quan điểm này của ông Sung-soo được đưa ra vào thời điểm mà sự quan tâm đến tiền điện tử ở Hàn Quốc đang bùng nổ. Theo báo cáo, hơn 2,49 triệu người dùng mới đã đăng ký tài khoản giao dịch trong quý đầu tiên của năm 2021, 64% trong số họ ở độ tuổi 20 và 30. 

Các nhà giao dịch ở độ tuổi này đã đóng góp hơn 398 triệu đô la cho ngân sách trong quá trình giao dịch tiền điện tử, vượt xa mọi lĩnh vực tài chính còn lại. Việc đóng cửa Big 4 sẽ giáng một đòn mạnh vào sự phát triển tiền số ở quốc gia này.

Khi được hỏi về việc bình thường hóa các giao dịch tiền điện tử, câu trả lời của Sung-soo là: “Điều đáng lo ngại nhất ở đây, đó chính là việc chính thức hóa ngành công nghiệp tiền điện tử và đưa nó vào theo quy định sẽ chỉ khuyến khích đầu cơ.”

Về các biện pháp bảo vệ pháp lý cho các nhà giao dịch tiền điện tử chống lại các trò gian lận, ông nói rằng: “Rất khó để nhà nước bảo vệ các nhà giao dịch tiền điện tử”. Bên cạnh đó, ông cũng tuyên bố rằng giao dịch tiền điện tử vốn mang tính đầu cơ nhiều hơn giao dịch chứng khoán. 

Cũng phải nói rằng, đây không phải là lần đầu tiên những nhà đầu tư tiền số ở quốc gia này gặp phải những khó khăn vì những vấn đề liên quan tới pháp lý. 

Cụ thể vào tháng 1 năm 2018, bộ trưởng Bộ tư pháp ở nước này đã tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng họ đang trong quá trình “đóng cửa các sàn giao dịch tiền số”, thậm chí ông còn đánh đồng việc mua bán tiền điện tử giống như “đánh bạc”.

Ngay sau lời phát biểu đó, giá Bitcoin tại thị trường Hàn Quốc đã giảm rất mạnh, lên tới 15%. Giới đầu tư tiền số tại Hàn Quốc còn gọi ngày đó là “thảm hoạ Park Sang-ki”.

Vụ việc lần này cũng có tính chất gần tương tự như hồi năm 2018, liệu quyết định này có trở thành sự thật?


Nếu bạn chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé: https://blogtienao.com/go/binance

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng đầu tư lớn nhất Nhật Bản Nomura ra mắt quỹ Bitcoin

Ngân hàng đầu tư lớn nhất Nhật Bản Nomura Holdings, công ty con 'Laser Digital Asset Management' đã ra mắt quỹ Bitcoin cho các...

BitQuant dự đoán Bitcoin sẽ vượt ATH trước khi halving xảy ra

Hiện tại, Bitcoin chỉ còn hơn sáu tháng nữa là đến halving.BitQuant, một nhà bình luận truyền thông xã hội nổi tiếng trong lĩnh...

Khai thác bitcoin sử dụng năng lượng sạch hiện vượt quá 50%

Bloomberg đã báo cáo rằng việc sử dụng năng lượng sạch của các công ty khai thác Bitcoin đã chính thức vượt quá ngưỡng...

Bài viết liên quan

- Advertisement -