Thứ Năm, 7 Tháng Mười Hai 2023

GDP của Ả Rập Saudi bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm nguồn cung dầu: Giảm 4,5% hàng năm trong quý 3

BRICS: Điều gì xảy ra nếu Ả Rập Saudi ngừng chấp nhận đô la Mỹ để mua dầu?

Dữ liệu sơ bộ cho thấy nền kinh tế Ả Rập Saudi chứng kiến ​​​​sự suy giảm 4,5% so với cùng kỳ trong quý 3. Điều này đánh dấu sự sụt giảm hàng quý đầu tiên kể từ đầu năm 2021. Sự suy thoái này có liên quan trực tiếp đến việc cố tình giảm sản lượng dầu trong khu vực, một động thái chiến lược nhằm hỗ trợ giá dầu toàn cầu.

Trong khi lĩnh vực dầu mỏ trải qua một bước thụt lùi đáng kể, thì phân khúc phi dầu mỏ, động lực chính tạo việc làm và là trọng tâm đầu tư đáng kể của Thái tử Mohammed bin Salman, đã đạt được tốc độ tăng trưởng 3,6%. Đây là số liệu thống kê được cung cấp bởi Tổng cục Thống kê. Nó lưu ý thêm giá trị của việc đa dạng hóa nền kinh tế Saudi để giảm sự phụ thuộc nặng nề vào dầu mỏ.

Thống kê sơ bộ cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của ngành dầu mỏ giảm đáng kể 17,3% trong Quý 3. Đây là một sự tương phản rõ rệt với mức giảm 3,8% đã sửa đổi được ghi nhận trong quý hai.

Ả Rập Saudi, với tư cách là nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, đã và đang quản lý hoạt động sản xuất dầu của mình để tác động đến giá dầu toàn cầu. Mặc dù các biện pháp này ảnh hưởng trực tiếp đến sự đóng góp của ngành dầu mỏ vào GDP nhưng chúng cũng có ý nghĩa kinh tế rộng hơn.

Nền kinh tế Ả Rập Saudi vào năm 2023

Về mặt dự đoán kinh tế, Ả Rập Saudi dự kiến ​​​​sẽ có sự giảm tốc lớn trong tốc độ tăng trưởng GDP chung vào năm 2023. Mức tăng tối thiểu dự kiến ​​​​chỉ là 0,03% so với năm trước. Triển vọng này thể hiện sự khác biệt đáng kể so với các giai đoạn trước đó khi Ả Rập Saudi là một trong những nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất. Tuy nhiên, bây giờ nó đang trên đà trở thành một trong những chậm nhất.

Ngoài những hậu quả kinh tế của việc cắt giảm sản lượng dầu, sức khỏe tài chính của Ả Rập Saudi cũng bị ảnh hưởng bởi những quyết định này. Quốc gia này dự kiến ​​sẽ phải vật lộn với mức thâm hụt ngân sách tương đương 2% GDP. Vị thế tài chính của chính phủ phụ thuộc rất nhiều vào doanh thu từ lĩnh vực dầu mỏ. Do đó, bất kỳ sự sụt giảm nào trong sản xuất đều ảnh hưởng trực tiếp đến việc tính toán ngân sách.

Những động lực kinh tế này còn được ghi nhận thêm bởi động thái của Ả Rập Xê Út nhằm duy trì việc cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện cho đến cuối năm nay. Quyết định này là phản ứng trước tình trạng thắt chặt nguồn cung dầu toàn cầu và áp lực tăng giá dầu, xuất phát từ kế hoạch cắt giảm sản lượng.

Ả Rập Saudi, đóng vai trò là nhà lãnh đạo trên thực tế của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đã đảm bảo cam kết giảm sản lượng dầu một triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong tháng 11, kéo dài biện pháp này cho đến cuối năm nay. Quyết định này sẽ được đánh giá lại vào tháng tiếp theo để đánh giá nhu cầu tiếp tục của nó.

Rate this post
Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

GTA 6 được kỳ vọng sẽ kiếm 8 tỷ USD doanh thu vào năm 2025

Đoạn trailer đầu tiên của GTA 6 đã được phát hành vào thứ Ba do Rockstar Games cung cấp. Đoạn trailer dài 90 giây và...

JP Morgan cảnh báo nền kinh tế Mỹ đang ở tình trạng nguy hiểm và lạm phát

Giám đốc điều hành của JP Morgan Jamie Dimon cảnh báo nền kinh tế Mỹ đang ở thế nguy hiểm và lạm phát. Dimon nhấn...

Nigeria sẵn sàng tham gia BRICS khi Argentina từ chối liên minh

Argentina trở thành quốc gia đầu tiên từ chối tư cách thành viên BRICS sau khi được mời gia nhập liên minh vào tháng...

Bài viết liên quan