Thứ Hai, 25 Tháng Chín 2023

DeFi đã sẵn sàng để đánh bại các sàn OTC?

- Advertisement -

DeFi đã sẵn sàng để đánh bại các sàn OTC?

Giao dịch trong thế giới tài sản kỹ thuật số đang tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh chóng.

Các quầy OTC đã thống trị thị trường trong những ngày đầu năm 2017. Các công ty như Circle Trade và DRW’s Cumberland đã trở thành tâm điểm thanh khoản của thị trường non trẻ này.

- Advertisement -

Vào thời điểm đó, họ đã mang đến một giải pháp nhằm các “cá voi” có thể di chuyển một lượng tài sản khổng lồ mà không phải lo lắng về vấn đề gây ra sự tắc nghẽn hay biến động giá, điều mà họ sẽ gặp phải nếu giao dịch trên các sàn thông thường.

Nhưng thị trường đã thay đổi rất nhiều vào năm 2020. Ví dụ như Circle Trade đã được bán cho sàn Kraken sau một đợt biến động nội bộ của sàn giao dịch; những “người mới” như Alameda Research xuất hiện ngày càng nhiều trong khi sự hiện diện của những “gã kỳ cựu” như B2C2 ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, cấu trúc thị trường cũng không còn giống nhau. Từng được biết đến với các giao dịch qua Skype và Telegram, thị trường tiền điện tử OTC hầu hết đã được điện tử hóa. Độ chênh lệch cũng như cơ sở hạ tầng của các sàn giao dịch cũng đã được cải thiện hơn.

Và điều này đã đưa chúng ta đến với DeFi. Lần đầu tiên (có thể nói như thế), kể từ sự kiện bùng nổ hồi năm 2017, các giao thức tài chính phi tập trung đã bắt đầu thể hiện mối đe dọa đối với những “gã kỳ cựu” trong thị trường.

Vào năm 2017, các DEX từ Gnosis đến AirSwap hứa hẹn sẽ lật đổ sự thống trị của các nền tảng giao dịch hiện tại để đưa người dùng đến với các nền tảng ngang hàng thực sự. Tuy nhiên, rất ít trong số những nền tảng này có thể tạo ra khối lượng giao dịch ấn tượng.

Nhưng bây giờ, các trader cho biết các nền tảng giao dịch phi tập trung ngày nay thực sự đang giúp các nhà môi giới OTC kiếm ra tiền. Đặc biệt là Curve, một giải pháp thay thế có lợi cho các trader muốn hoán đổi stablecoin. Có thể nói đây là một trong những dự án DeFi đã phát triển với tốc độ chóng mặt.

Tổng nguồn cung stablecoin đã tăng lên 14.8 tỷ USD. Có một số động lực đang thúc đẩy sự tăng trưởng đó, bao gồm nhu cầu sở hữu các stablecoin để tham gia vào các thị trường phi tập trung đang phát triển, cũng như việc sử dụng chúng để làm tài sản thế chấp trên các sàn giao dịch tập trung khác nhau.

Các nền tảng như Curve và 1inch có thể ít gây ra sự trượt giá hơn trong một số trường hợp so với các sàn giao dịch phổ biến hiện nay. Một bài nghiên cứu của The Block cho thấy rằng, việc swap 100 triệu đô la USDC sang USDT chỉ mất 0,06% phí và mức trượt giá rất thấp.

Đó là con số mà một nhà điều hành giao dịch OTC đã mô tả với chúng tôi rằng “rất khó để một thực thể nào có thể đánh bại được”. Ricky Li của Altonomy lưu ý rằng khối lượng DEX đang bắt kịp với khối lượng stablecoin OTC.

Ngoài ra còn có một số lợi ích khác. Ví dụ: các nhà giao dịch không phải lo lắng về vấn đề KYC và mất thời gian cho việc đăng ký tham gia. Tất nhiên, đây là con dao hai lưỡi vì một số người nhất định sẽ không muốn giao dịch trên một nền tảng mà họ không biết người đang giao dịch với họ là ai.

Trong một số trường hợp, người dùng có thể bị cấm tham gia một cách hợp pháp do các quy định từ chính phủ. Ngoài ra còn có rủi ro về công nghệ.

Tuy nhiên, đây có thể chỉ là bước khởi đầu cho các nền tảng như Curve. Theo ghi nhận của Paolo Ardoino đến từ sàn Bitfinex, các dự án Defi có khả năng sẽ không bỏ lỡ mảng stablecoin màu mỡ, và đây không phải là “mối quan tâm chính của ngành OTC”.


Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng đầu tư lớn nhất Nhật Bản Nomura ra mắt quỹ Bitcoin

Ngân hàng đầu tư lớn nhất Nhật Bản Nomura Holdings, công ty con 'Laser Digital Asset Management' đã ra mắt quỹ Bitcoin cho các...

BitQuant dự đoán Bitcoin sẽ vượt ATH trước khi halving xảy ra

Hiện tại, Bitcoin chỉ còn hơn sáu tháng nữa là đến halving.BitQuant, một nhà bình luận truyền thông xã hội nổi tiếng trong lĩnh...

Khai thác bitcoin sử dụng năng lượng sạch hiện vượt quá 50%

Bloomberg đã báo cáo rằng việc sử dụng năng lượng sạch của các công ty khai thác Bitcoin đã chính thức vượt quá ngưỡng...

Bài viết liên quan

- Advertisement -