Thứ Sáu, 22 Tháng Chín 2023

CMC: Phân tích thị trường tiền điện tử H1 2023

- Advertisement -

CMC: Phân tích thị trường tiền điện tử H1 2023

Liệu Bitcoin và Altcoin đang phát triển ra sao? Hãy cùng BTA và CMC phân tích thị trường tiền điện tử H1 2023.

Chương 1: Tổng quan về thị trường tiền điện tử

Một phần tư “bay màu”

CMC

- Advertisement -

Vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu đạt 1,17 nghìn tỷ USD vào cuối quý 2, đánh dấu mức tăng 48% so với đầu năm. Đáng lưu ý, cả Q1 và Q2 đều kết thúc với tổng vốn hóa thị trường tương tự nhau.

Q2 không có nhiều sự phát triển hay dự án mới so với Q1. Trong Q1, thị trường đã trải qua nhiều sự phát triển quan trọng hơn như giá Bitcoin tăng gấp đôi, sự gia tăng của các dự án layer 2 như Arbitrum và ZkSync và thị trường NFT sôi động hơn do các bản nâng cấp sản phẩm và phát hành token của Blur.

Q2 không tạo ra bất kỳ bước phát triển đột phá nào. Trong Q2 chỉ có “mùa memecoin” và BRC20, một số đồng meme và BRC20 có mức tăng nổi bật nhưng chỉ sôi động được thời gian ngắn rồi sau đó vụt tắt.

Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử bắt đầu năm 2023 ở mức xấp xỉ 30 (sợ hãi) nhưng kết thúc nửa đầu năm vào khoảng 52 (Trung lập), cho thấy tâm lý thị trường đã được cải thiện đáng kể.

Tổng khối lượng giao dịch spot của 20 sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu đạt đỉnh vào tháng 3 và giảm khoảng 36% theo quý, đạt đến trạng thái giảm vào cuối tháng 6 ở mức 523 tỷ USD.

CMC

Các lĩnh vực đang phát triển

CMC

Giữa một thị trường đầy thách thức, một số lĩnh vực nhất định đã cho thấy sự tăng trưởng đáng kể về vốn hóa thị trường từ đầu năm đến nay. VR/AR ( tăng 704%), AI và Big Data (  tăng 323%) đang dẫn đầu thị trường, trong khi các dự án bluechip DeFi và Cơ sở hạ tầng đang trở lại mạnh mẽ. Một số lĩnh vực này bao gồm Lending & Borrowing (149%), Derivatives (75%), Storage (86%), Interoperability (58%).

Đáng chú ý, lĩnh vực Meme đã có thêm hơn 260 đồng tiền mới từ đầu năm đến nay. AI và Big Data đứng thứ 2 với 61 token mới, trong khi DeFi xếp thứ 3 với 47 token mới từ đầu năm đến nay.

CMC 4

Chương 2: Sự kiện quan trọng của Bitcoin và Ethereum

CMC

Chương 3: Tìm hiểu về tiền điện tử thông qua CMC

CMC

Memes là một lĩnh vực đáng chú ý với lượt xem tăng đáng kể trong tháng 4 và tháng 5, do “mùa memecoin” đầu cơ do PEPE dẫn đầu.

DeFi là lĩnh vực được xem nhiều thứ hai, cho thấy sự quan tâm liên tục trong suốt nửa đầu năm 2023.

NFT nhận được sự quan tâm đáng kể trong ba tháng đầu tiên, chủ yếu là do đợt phát hành Blur Season 1, nhưng lượt xem đã giảm trong nửa sau của H1.

AI và Big Data là lĩnh vực được xem nhiều nhất vào năm 2023, sau khi ra mắt ChatGPT của OpenAI, các vấn đề liên quan về AI đã thu hút sự quan tâm rất lớn vào quý 1 năm 2023. Tháng 6 là tháng ghi nhận ​​sự quan tâm mạnh mẽ đối với các token liên quan đến AI.

CMC

Lĩnh vực meme: thu hút nhiều sự quan tâm nhất, đặc biệt là trong ba tháng cuối năm 2023. Điều này phần lớn được dẫn đầu bởi PEPE, dự án này đã ghi nhận ​​đợt tăng giá bùng nổ hơn 3700 lần từ tháng 4 đến tháng 5. Sau khi thoái lui khỏi mức cao vào tháng 5, PEPE đã tăng gần 100% so với mức thấp vào giữa tháng 6. Còn đối với các meme cũ chẳng hạn như DOGE, SHIB và BabyDoge, vẫn nhận được sự quan tâm nhất định.

Smart Contract: nói về smart contract (hợp đồng thông minh) thì Ethereum vẫn là nhất. Ethereum sau khi đã trải qua quá trình nâng cấp Shapella thành công vào ngày 12 tháng 4, cho phép rút ETH đã stake trên beacon chain. Kế đến là Cardano (ADA). ADA cũng nhận được sự quan tâm đáng kể, có thể là do những phát triển kỹ thuật như giải pháp mở rộng quy mô Hydra và đề xuất quản trị CIP 1694.

DeFi: Sự quan tâm của lĩnh vực DeFi chủ yếu tập trung ở Terra Classic (LUNC), có thể là do các sự kiện như Binance đốt 2,65 tỷ token LUNC, trị giá 236 nghìn USD và việc phát hành Alliance.

AI và Big Data: lĩnh vực này đã ghi nhận ​​sự quan tâm đáng kể vào tháng 6. Các dự án liên quan như SingularityNET (AGIX) và Fetch.ai (FET) nhận được nhiều lượt xem và sự chú ý nhất.

CMC

PEPE là đồng tiền được người dùng CMC thêm vào danh sách theo dõi nhiều nhất, cùng với các memecoin lớn như DOGE và SHIB.

Bên cạnh các blue-chip, các đồng tiền khác chủ yếu là các giải pháp mở rộng layer 2 của Ethereum như Polygon, Arbitrum hoặc các layer 1 chẳng hạn như BNB và Solana.

Cộng đồng tương tác nhiều nhất

CMC 9

Khu vực có nhiều tương tác nhất (lượt thích tài khoản, bài đăng, bình luận) trên Cộng đồng CMC là meme, meme cũng là khu vực được xem nhiều nhất. Mùa đầu cơ memecoin vào tháng 4 và tháng 5 cũng chứng kiến ​​các dự án như PEPE, SNEK, LADYS trải qua đợt “bơm” bùng nổ.

CMC 10

Những mã tăng giá hàng đầu trong nửa đầu năm 2023 bao gồm các token hệ sinh thái Arbitrum như Pendle (PENDLE). PENDLE đã ra mắt trên Binance Launchpool và mở rộng sang BNB Chain. Radiant Capital (RDNT), cũng đã triển khai trên BNB Chain và sẽ mở rộng sang Ethereum, và các token hệ sinh thái Optimism như Velodrome Finance (VELO), đã ra mắt V2 vào ngày 23 tháng 6.

Những mã tăng giá hàng đầu khác bao gồm các blockchain layer 1, bao gồm Dione Protocol (DIONE), một “blockchain L1 đang phát triển cho phép năng lượng tái tạo”, đã ra mắt phiên bản beta Odyssey Testnet gần đây.

Conflux (CFX) đã phục hồi mạnh mẽ nhờ vào trend coin Trung Quốc và nó cũng là “blockchain tuân thủ quy định, công khai và không được phép duy nhất ở Trung Quốc” và Injective (INJ), một blockchain L1 được xây dựng dành riêng cho tài chính, đã khởi chạy bản tổng hợp Solana SVM đầu tiên cho hệ sinh thái IBC.

Những mã tăng giá hàng đầu khác bao gồm các token liên quan đến AI như SingularityNET (AGIX) và Render (RNDR).

Chương 4: Các chủ đề chính cho H2 2023

ETF bitcoin

CMC 11

Vào tháng 6 năm 2023, BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, đã nộp đơn xin ETF Bitcoin spot, tạo ra kỳ vọng cao hơn về việc SEC sẽ phê duyệt ETF Bitcoin ở Mỹ. Các tổ chức khác trong ngành như Valkyrie, Fidelity, ARK Invest và 21 Shares cũng đang tìm kiếm sự chấp thuận của SEC cho các ETF Bitcoin tương tự.

Nếu các đề xuất ETF Bitcoin này được “bật đèn xanh”, điều này có thể giúp thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư tổ chức tham gia thị trường tiền điện tử.

Trên toàn cầu, các quỹ ETF và ETP tiền điện tử hiện tại đã thu về 9,5 tỷ USD. Sau khi thị trường Mỹ được mở khóa với các phê duyệt ETF Bitcoin spot, nhu cầu về Bitcoin dự kiến sẽ tăng đột biến và có thể đẩy giá của BTC vượt xa mức cao nhất mọi thời đại một cách đáng kể.

Decentralized Public Infrastructure Networks 

Một xu hướng khác là Decentralized Physical Infrastructure (DePIN). DePIN cung cấp các giải pháp để chia sẻ quyền truy cập vào các tài sản hoặc dịch vụ vật lý. Các nhà phát triển và người dùng được khuyến khích bằng token và quyền truy cập được tạo điều kiện thuận lợi thông qua staking, đốt hoặc mua token/NFT.

Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn mở rộng ban đầu, DePIN vẫn rất được quan tâm, bao gồm một số dự án đáng chú ý, bao gồm Helium (cơ sở hạ tầng không dây phi tập trung), IoTeX (trung tâm Internet-of-Things), Arweave và Filecoin (lưu trữ phi tập trung).

Tài sản thế giới thực (Real World Assets – RWA)

Ngày nay, có một hệ sinh thái gồm các dự án tập trung vào việc làm cho các RWA có thể giao dịch on-chain. Chúng phần lớn bao gồm các giao thức thị trường tín dụng như Maple Finance và Goldfinch — cho phép các doanh nghiệp sử dụng DeFi để đảm bảo tài chính và các khoản vay.

Thay vào đó, các nền tảng khác hiện đang bắt đầu tập trung vào việc mã hóa RWA, bao gồm bất động sản, đồ sưu tầm, chứng khoán, tài sản trí tuệ, v.v. – sau đó có thể được giao dịch on-chain với ít friction hơn.

CMC cho biết họ hy vọng từ nửa cuối năm 2023 trở đi sẽ chứng kiến ​​sự phân tầng hơn nữa của không gian RWA, với những sản phẩm đầu tiên dành cho người tiêu dùng có thể sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Liquid Staking Derivatives (LSD)

LSD đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng đáng kể về hoạt động trong nửa đầu năm 2023, phần lớn được thúc đẩy là do nâng cấp Ethereum Shapella, với những công ty dẫn đầu thị trường như Lido và Rocket Pool ghi nhận ​​tổng giá trị bị khóa (TVL) tương ứng của họ tăng lần lượt là 138% và 220% trong nửa đầu năm 2023.

Vào cuối tháng 6, các nền tảng LSD đã bảo đảm hơn một phần ba TVL của Ethereum – với Lido chiếm gần 75% trong số này vào thời kỳ đỉnh cao.

CMC 12

H1 cũng chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ của LSDFi, với các nền tảng như Pendle, Lybra và Flashstake ghi nhận TVL của họ tăng tốt trong thời gian này. Sự tăng trưởng có thể tiếp tục đến hết năm 2023.

Restaking

Restaking nổi lên như một chủ đề đầy hứa hẹn trong nửa đầu năm 2023 sau khi giới thiệu EigenLayer – một nền tảng phần mềm trung gian cho phép ETH đã stake hoặc token ETH đã stake thanh khoản được sử dụng lại trên lớp đồng thuận.

Điều này cho phép người dùng kiếm thêm lợi nhuận từ tài sản của họ bằng cách Restaking tài sản đó ở nơi khác.

Vào tháng 6 năm 2023, Restaking smart contract của EigenLayer đã được triển khai và đạt đến giới hạn tối đa trong vòng một ngày kể từ khi ra mắt mainnet. Cho thấy nhu cầu đáng kể đối với các dịch vụ Restaking.

Nền tảng này sẽ sớm được thiết lập để tăng khả năng LST restaking, điều này sẽ làm nổi bật không gian restaking.

ZkSync

Vào năm 2023, zkSync nổi lên như một giải pháp layer 2 phổ biến dựa trên Ethereum và cạnh tranh mạnh mẽ với Optimistic Rollup của Ethereum, bao gồm cả Optimism và Arbitrum.

Là một giải pháp zero-knowledge rollup (zkRollup), zk-Sync sử dụng công nghệ zero knowledge để giảm tải lưu lượng truy cập từ Ethereum sang layer 2 hiệu quả. Điều này không chỉ giúp tăng thông lượng của Ethereum mà còn cho phép một loạt các ứng dụng mới.

Vào tháng 3 năm 2023, zkSync ra mắt mainnet alpha – với zkSync Era trở thành zkEVM đầu tiên đạt đến giai đoạn phát triển mainnet. Kể từ khi ra mắt, tổng giá trị bị khóa (TVL) trên nền tảng này đã tăng lên đáng kể, đạt 686 triệu USD vào cuối nửa đầu năm 2023, theo L2beat. Nó chỉ đứng sau Arbitrum (5,66 tỷ USD) và Optimism (2,12 tỷ USD).

Nền tảng này tự hào có hơn 1,1 triệu ví unique và đã đạt được 1,38 triệu giao dịch và đang tiếp tục tăng.

Với một airdrop zkSync có khả năng đang được tiến hành và một loạt các dự án được thiết lập để khởi chạy trên nền tảng này, zkSync đang định hình trở thành một nhân tố quan trọng trong năm 2023.

Modular Blockchain (Celestia)

Hầu hết các blockchain layer 1 hiện là chain nguyên khối – thực thi, tính khả dụng của dữ liệu, bảo mật và sự đồng thuận đều nằm trên một chain duy nhất. Điều này dẫn đến một loạt các hạn chế xung quanh, xuất phát từ bộ ba bất khả thi của blockchain về phân cấp, bảo mật và khả năng mở rộng.

CMC 13

Các Modular blockchain, như Celestia, nhằm mục đích giải quyết thách thức này bằng cách tách các blockchain thành ba lớp: thực thi, giải quyết, đồng thuận và tính sẵn có của dữ liệu.

Nó cung cấp cho các nhà phát triển tính khả dụng của dữ liệu modular và các lớp đồng thuận có thể được các dApps và sidechains tận dụng để phát triển bootstrap.

Trong khi đó, các nền tảng khác đã xuất hiện để cung cấp môi trường thực thi modular và các lớp thanh toán – bao gồm Rollkit (thanh toán) và Fuel (thực thi).

Cùng với nhau, các nền tảng này và hơn thế nữa có thể giúp cải thiện các blockchain nguyên khối hiện có, bao gồm Ethereum và Solana.

Diễn biến phá sản FTX

Sau sự sụp đổ của FTX vào năm ngoái, những người có tiền gửi trong FTX đã rơi vào tình trạng “lấp lửng” trong nhiều tháng vì không rõ khoản thiếu hụt gần 9 tỷ USD có thể được bù đắp bao nhiêu trong quá trình thanh lý.

Vào tháng 1, có thông tin tiết lộ rằng hơn 5 tỷ USD tài sản lưu động đã được bảo vệ từ nhiều nguồn khác nhau, với con số này tăng lên hơn 7,3 tỷ USD vào tháng 4 năm 2023, mở ra tia hy vọng đền bù cho người dùng của FTX.

Các quy trình thanh lý tài sản và đền bù cho các khách hàng FTX hiện đang đi đúng hướng. Các chủ nợ FTX đã được liên hệ với “ngày thanh toán cho khách hàng” là ngày 29 tháng 9 năm 2023.

CMC 14

Ngoài ra, nhóm pháp lý của FTX hiện đang xem xét khởi động lại sàn giao dịch tiền điện tử. Mặc dù vẫn chưa rõ liệu điều này có dẫn đến việc sử dụng tài sản của con nợ hay thu hút các khoản tiền mới từ nơi khác hay không.

Bất chấp những tiến bộ gần đây, các con nợ FTX vẫn không thể mong đợi nhận được khoản thanh toán của mình cho đến ít nhất là nửa cuối năm 2024.

Chương 5: Người dùng tiền điện tử trên toàn thế giới

CMC 15

Trong nửa đầu năm 2023, sự khác biệt trong khu vực về lợi ích đối với các lĩnh vực và lĩnh vực tiền điện tử khác nhau là không đáng kể.

Bitcoin (BTC) vẫn là loại tiền điện tử phổ biến và được bàn luận nhiều nhất trong nửa đầu năm 2023, tương tự từ quý 4 năm 2022. Điều này cũng được phản ánh trong sự thống trị của Bitcoin (BTC.D) so với các altcoin, BTC.D đã tăng từ 40,09% vào đầu năm lên 50,39% vào cuối nửa đầu năm 2023, tức là tăng 25%.

Điều này có thể là do các sự kiện các tổ chức lớn như BlackRock nộp đơn xin cấp phép ETF Bitcoin spot và sự kiện Halving của Bitcoin sắp tới vào khoảng tháng 3 năm 2024.

Shiba Inu (SHIB) vẫn là meme coin phổ biến nhất thị trường, bên cạnh Dogecoin (DOGE) và Baby Doge Coin (BabyDoge) ở Nam Mỹ, Châu Á và Châu Phi.

Ngoài ra, sự gia tăng bùng nổ của PEPE đã thu hút sự chú ý của các nhà giao dịch và đầu cơ tiền điện tử trên tất cả các khu vực ngoại trừ Nam Mỹ.

Trong khi đó, Ethereum (ETH) vẫn là đồng tiền điện tử được quan tâm nhiều ở hầu hết các khu vực ngoại trừ Châu Á và Châu Phi. Trong khi các giải pháp mở rộng quy mô Ethereum như Polygon (MATIC) và Arbitrum (ARB) lần lượt thu hút sự chú ý ở Nam Mỹ và các khu vực khác.

Top các quốc gia có lượng người truy cập tiền điện tư cao nhất trên CMC

CMC 16

Mỹ tiếp tục thống trị về phân phối người dùng tiền điện tử trên toàn thế giới. 17,4% lưu lượng truy cập Coinmarketcap trong nửa đầu năm 2023 đến từ người dùng ở Mỹ, với 7,90%, 7,40%, 6,98%, 6,75% và 6% lần lượt là từ người dùng ở Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Brazil và Việt Nam.

Phần lớn lưu lượng truy cập còn lại chủ yếu là của những người dùng ở Châu Âu và Châu Á.


Trên đây là bài viết chi tiết “CMC: Phân tích thị trường tiền điện tử H1 2023” của BTA. Anh em quan tâm có thể xem bài viết gốc TẠI ĐÂY.

4.4/5 - (5 bình chọn)
Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Nền tảng thanh toán Alchemy Pay thông báo đã nhận được giấy phép từ Hoa Kỳ

Alchemy Pay, nền tảng thanh toán tiền điện tử hàng đầu thế giới, đã nhận được giấy phép thanh toán quan trọng từ Hoa...

SBF đứng đằng sau sự sụt giảm 87% của Bitcoin vào năm 2021

Một cựu nhân viên của Alameda Research đã tuyên bố trong bài đăng của mình trên Twitter rằng việc Bitcoin giảm 87% trên Binance...

Binance Labs công bố 12 dự án tiền điện tử mới có tiềm năng cao

Binance Labs đã công bố 12 dự án được chấp nhận tham gia chương trình ươm tạo.Binance Labs thông báo rằng họ đã chọn...

Bài viết liên quan

- Advertisement -