Thứ Tư, 24 Tháng Bảy 2024

BTC Dominance là gì? Chỉ số btc.d này là gì mà signal luôn nhắc?

BTC Dominance là gì? Nó có ý nghĩa ra sao? Nó luôn xuất hiện trên các trang web thống kê và nghiên cứu dữ  liệu về giá! Tại sao nó luôn đi kèm cùng với giá, vốn hóa thị trường của đồng Bitcoin?

Đó là những câu hỏi phổ biến nhất đối với những người mới theo dõi về các thông số của thị trường tiền điện tử. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Blog tiền ảo sẽ chia sẻ cho bạn tất cả các kiến thức liên quan đến BTC.D, cùng theo dõi nhé!

Dominance là gì? BTC Dominance là gì?

Dominance là một từ trong tiếng Anh, ý nghĩa của nó khi được dịch là tiếng Việt có “ưu thế, thống trị”.

BTC Dominance (btc.d hay DOM) là thuật ngữ chuyên ngành, được hiểu là tỷ lệ thống trị của Bitcoin so với phần còn lại, Chi tiết hơn là phần trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Tỷ lệ này thể hiện mức ưu thế, mức áp đảo của Bitcoin với các altcoin khác trên thị trường. Có những lúc nó chiếm 60-70%, Hiện tại đang giao động khoảng 50-55%.

Bạn có thể xem chỉ số này tại CoinMarketCap. Hoặc bạn có thể xem trên trang tỷ giá bitcoin trên Blogtienao.

btc-dominance

Tỉ lệ BTC Dominance được tính theo vốn hoá bitcoin so với số tiền vốn hóa của tất cả thị trường tiền điện tử trên toàn thế giới.

Vì vậy, nếu vốn hóa thị trường của Bitcoin càng cao so với các altcoin khác thì tỉ lệ BTC Dominance càng cao. Ví dụ: có thời điểm vốn hóa thị trường của Bitcoin đạt 9 tỷ USD, tất cả các altcoin khác cộng lại chỉ được 1 tỷ USD, ta có công thức tính sau:

BTC Dominance = 9 / (9 + 1) = 90%.

Vào thời điểm viết bài này (28/3/2019), BTC Dominance đạt mức 50.3%, là một mức cao so với các altcoin khác. Và ta cũng có thể dùng công thức này để tính cho tỉ lệ ETH Dominance hoặc XRP Dominance để tính tỷ lệ phần trăm vốn hoá của Ethereum và Ripple

Ý nghĩa của Bitcoin Dominance

Về mặt tổng thể, chỉ số BTC Dominance thể hiện mức nhu cầu của thị trường toàn cầu đối với Bitcoin.

Bitcoin được coi là “đồng tiền gốc” của thị trường tiền điện tử. Đa số mọi người đều phải mua Bitcoin hoặc USDT nếu muốn tham gia vào thị trường tiền mã hoá cũng như chuyển đổi từ altcoin ra Bitcoin để bảo toàn vốn khi các Altcoin giảm mạnh.

Giá của Bitcoin chỉ biến động nhỏ và giữ được giá trị trong thời gian lâu dài hơn so với altcoin. Điều này lý giải tại sao BTC Dominance luôn luôn cao kể cả khi thị trường giảm giá hay tăng giá.

Ngoài ra, xét về khía cạnh nghiên cứu dữ liệu, khi chỉ số phần trăm BTC Dominance tăng cũng báo hiệu cho một đợt bullrun mới, đó là dấu hiệu nhận biết các tổ chức tài chính, các cá voi đang gia nhập thị trường.

Khi nguồn tiền khổng lồ mới được đổ thêm vào Bitcoin, và người nắm giữ altcoin cũng dần đổi sang Bitcoin để chuẩn bị cho đợt tăng mới. Và sau khi chu kỳ bitcoin tăng, thì nguồn tiền lại từ bitcoin chảy về altcoin.

Trên thị trường tiền mã hóa crypto, thường có 4 kịch bản xảy ra, các bạn chú ý xem phân tích này để định hướng cho khoản đầu tư của bạn nhé:

 1. Giá Bitcoin tăng kéo theo toàn bộ thị trường tăng. Đây là kịch bản đẹp nhất mà ai cũng muốn thấy, nghĩa là niềm tin thị trường tăng lên, các ông lớn đổ tiền hàng loạt vào bitcoin và các altcoin coin.
 2. Giá của Bitcoin tăng nhưng altcoin giảm. Đây là kịch bản vào thời điểm tôi đang viết bài này 04/2019, khi mà dòng tiền từ altcoin hoặc từ ngoài thị trường chạy vào và chỉ để mua Bitcoin.
 3. giá của Bitcoin giảm kéo thị trường giảm. Đây là kịch bản bạn rất hay thấy, có thể nói là mặc định vì khi ông vua ốm thì cả triều đình sẽ lung lay.
 4. Giá của Bitcoin đi ngang hoặc giảm, trong đó giá của altcoin cũng đi ngang hoặc tăng. Lúc này Bitcoin đi ngang lấy sức và sẽ bắt đầu đợt tăng giá mới của các altcoin. Nó có thể kéo dài 1-2 năm, nhưng theo mình nghĩ nó chỉ 1 năm thôi.

Vì vậy, bạn phải luôn để ý chỉ số BTC Dominance nếu muốn bắt kịp xu hướng của thị trường.

Chúng ta nên làm gì khi BTC Dominance tăng?

Như đã nói ở trên, chúng tôi sẽ giải thích lại lần nữa :

 • DOM tăng và Giá Bitcoin tăng mạnh, khiến niềm tin của thị trường mạnh mẽ lại, các traders, nhà đầu tư bán altcoin để mua Bitcoin và chờ kiếm lời hoặc sẽ có thêm tổ chức rót vốn mạnh vào.
 • DOM tăng Giá Bitcoin giảm, lúc này altcoin sẽ còn giảm mạnh hơn nữa, vì vậy để tránh lỗ nặng, nhiều nhà đầu tư chọn các bán ra USDT.
 • Dom giảm, giá btc tăng thì hầu hết các altcoin đều tăng, và tăng trưởng mạnh hơn btc.
 • Dom giảm, và giá btc giảm, lúc này ta phải quan sát dòng vốn của thị trường. Đầu tiên có thể alt giảm mạnh theo btc, nhưng sau đó bật lên lại và cao hơn trước khi giảm.

Khi BTC Dominance tăng, nguồn vốn từ các altcoin bị rút dần và đổ vào Bitcoin. Lúc này các altcoin khó mà tăng mạnh, nhưng vẫn có những dự án tiềm năng sẽ tăng trường mạnh, họ chứng minh được tiềm năng của họ, thậm chí cũng là cơ hội cho họ bức phá hơn cả BTC (nhưng khó lắm lắm luôn).

Vì vậy lúc này, bạn nên mua và hold các altcoin được đánh giá tốt, có sản phẩm tốt, và tốt nhất là không nên đu giá quá cao là ổn.

Các mốc quan trọng của BTC Dominance

 • Năm 2016 : Bitcoin đang mức dưới 100$, hồi đó chưa có cả Ethereum, khi ấy BTC chiếm tới hơn 90% vốn hoá thị trường
 • Năm 2017, là thời điểm BTC bức phá mạnh, từ đó khoảng giữa 2017, các hoạt động huy động vốn ICO bùng nổ, đã có lúc chỉ số BTC Dominance xuống chỉ còn khoảng 35%, thấp nhất vào lúc đó. Khi đó tỉ lệ của Ethereum lên đến 30% vì nhu cầu mua ETH để tham gia ICO tăng rất mạnh.
 • Cuối 2017, BTC Dominance phục hồi lên đến trên 65%, mức cao nhất tính tới 4/2019. Lý do rất rõ ràng khi BTC lên đỉnh 20000 USD.
 • Giữa tháng 1/2018, BTC Dominance bắt đầu giảm mạnh, khi đó tỉ lệ phầm trăm của Bitcoin thấp nhất khoảng 33%. do các cá mập chốt lãi, chuyển về altcoin, sau đó chốt altcion tạo 1 cú giảm mạnh nhất lịch sử cho bitcoin và altcoin
 • Tháng 4/2018 – 07/2018 thì tỷ lệ  BTC tăng trở lại, lên mức gần 45%, do nhiều tin tức cực từ uỷ ban chứng khoán SEC cũng như đợt tăng mạnh từ 6000$ lên 9800$.
 • Cuối 2018 : BTC chứng kiến đợt lao dốc từ từ, thảm hại, làm nản dần ý chí của nhà đầu tư nhỏ nhưng BTC Dominance vẫn duy truỳ ở mức khoảng 50%
 • Tháng 4/2019, chỉ số BTC Dominance đang ở mức 50%-55%. Nguyên nhân có thể là do các nhà đầu tư đang dần lấy lại niềm tin thị trường.
 • 03/2020, giá btc sập mạnh, sau đó hồi lại, và chúng ta đã chứng kiến btc từ 3800$ tăng lên 41000$ vào cuối 2020, đầu 2021 làm DOM bật lên tới gần 74%.

Lời kết

Trên đây là bài viết “BTC Dominance là gì? Tổng hợp các điều cần biết về Bitcoin Dominance” của Blog tiền ảo, hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu hơn về chỉ số BTC Dominace, cũng như ý nghĩa và vai trò của nó đối với thị trường tiền điện tử.

Ngoài ra, chúng ta phải xem xét rất nhiều khía cạnh khác ngoài btc.d, đó là chỉ số TOTAL và TOTAL2, cũng như chỉ số DEFI, USDT.D, Cái này cần kinh nghiệm thực chiến và cảm nhận dòng chảy của tiền. Vì thế đó là lý do người mới hay SML.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi này hãy vào group FB của BTA để đặt câu hỏi nhé: https://www.facebook.com/groups/cryptoblockchainvietnam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -