BTC Dominance là gì? Tổng hợp các điều cần biết về Bitcoin Dominance

0

BTC Dominance là gì? Nó có ý nghĩa ra sao? Tại sao nó luôn đi kèm cùng với giá, vốn hóa thị trường của đồng Bitcoin? Đó là những câu hỏi phổ biến nhất đối với những người mới theo dõi về các thông số của thị trường tiền điện tử. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Blog tiền ảo sẽ chia sẻ cho bạn tất cả các kiến thức liên quan đến Bitcoin Dominance, cùng theo dõi nhé!

Dominance là gì? BTC Dominance là gì?

Dominance là một từ trong tiếng Anh, ý nghĩa của nó khi được dịch là tiếng Việt có “ưu thế, thống trị”. Và BTC Dominance là thuật ngữ trong lĩnh vực tiền mã hóa crypto được hiểu là tỷ lệ thống trị của Bitcoin, là phần trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường cryptocurrency. Tỷ lệ này thể hiện mức ưu thế, mức áp đảo của Bitcoin với các altcoin khác trên thị trường. Bạn có thể xem chỉ số này tại Coin Market Cap. Hoặc bạn có thể xem trên trang tỷ giá bitcoin trên Blogtienao.

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo

btc-dominance

Tỉ lệ BTC Dominance được tính theo số tiền vốn hóa của tất cả thị trường. Vì vậy, nếu vốn hóa thị trường của Bitcoin càng cao so với các altcoin khác thì tỉ lệ BTC Dominance càng cao. Ví dụ: có thời điểm vốn hóa thị trường của Bitcoin đạt 9 tỷ USD, tất cả các altcoin khác cộng lại chỉ được 1 tỷ USD, ta có công thức tính sau:

BTC Dominance = 9 / (9 + 1) = 90%.

Vào thời điểm viết bài này (28/3/2019), BTC Dominance đạt mức 50.3%, là một mức cao so với các altcoin khác.

Ý nghĩa của Bitcoin Dominance

Về mặt tổng thể, chỉ số BTC Dominance thể hiện mức nhu cầu của thị trường đối với Bitcoin so với các altcoin khác.

Bitcoin được coi là “đồng tiền gốc” của thị trường tiền điện tử. Mọi người đều phải nắm giữ Bitcoin nếu muốn tham gia vào thị trường cũng như đổi ra Bitcoin để bảo toàn vốn khi các Altcoin lao dốc. Giá của Bitcoin cũng ít biến động và giữ được giá trị trong thời gian lâu dài hơn so với altcoin. Điều này lý giải tại sao BTC Dominance tăng trong thời gian thị trường giảm dài hạn như hiện nay.

Ngoài ra, khi chỉ số BTC Dominance tăng cũng báo hiệu cho một đợt tăng giá mới. Khi nguồn mới được đổ thêm vào Bitcoin, và người nắm giữ altcoin cũng dần đổi sang Bitcoin để chuẩn bị cho đợt tăng mới.

Trên thị trường tiền mã hóa crypto, thường có 4 kịch bản xảy ra:

 • Đầu tiên, giá Bitcoin tăng kéo theo toàn bộ thị trường tăng. Đây là kịch bản đẹp nhất, tăng giá lành mạnh nhất do thị trường đang lấy lại niềm tin, và có dòng tiền từ bên ngoài đổ vào khiến tổng vốn hoá tăng lên;
 • Thứ hai, giá của Bitcoin giảm kéo thị trường giảm. Đây là kịch bản có kết quả ngược lại với cái trên;
 • Thứ ba, giá của Bitcoin tăng nhưng altcoin giảm. Đây là lúc dòng tiền từ altcoin chạy sang Bitcoin, có thể sẽ có dòng tiền từ bên ngoài đổ vào thị trường nhưng chỉ đổ vào Bitcoin;
 • Giá của Bitcoin đi ngang hoặc giảm, trong đó giá của altcoin tăng. Lúc này Bitcoin đi ngang lấy sức và sẽ bắt đầu đợt tăng giá mới của các altcoin.

Vì vậy, bạn phải luôn để ý chỉ số BTC Dominance nếu muốn bắt kịp xu hướng của thị trường.

Nên làm gì khi BTC Dominance tăng?

Có 2 lý do để giải thích cho việc BTC Dominance tăng mà chúng tôi đã nói ở trên gồm:

 • Giá của Bitcoin tăng mạnh, khiến các trader bán altcoin để mua Bitcoin và chờ kiếm lời.
 • Giá Bitcoin giảm, lúc này altcoin sẽ còn giảm mạnh hơn nữa, vì vậy để tránh lỗ nặng, nhiều trader chọn các bán ra Bitcoin để giữ an toàn nguồn vốn.

Khi BTC Dominance tăng, nguồn vốn từ các altcoin bị rút dần và đổ vào Bitcoin. Lúc này các altcoin khó mà tăng mạnh, nhưng nếu giảm thì sẽ giảm rất mạnh.

Vì vậy lúc này, bạn nên mua và hold các altcoin được đánh giá tốt vào, vì thời điểm này giá của altcoin rất rẻ, nhưng bạn cần cẩn thận bởi vì có thể giá đáy của hôm nay nhưng ngày mai có thể là giá đỉnh.

Dù trường hợp nào đi nữa, khi BTC Dominance tăng thì giao dịch cặp BTC/USD sẽ luôn mang lại lợi nhuận tốt nhất nhưng rủi ro lại ít nhất.

Các mốc quan trọng của BTC Dominance

 • Vào thời điểm trước 2017, lúc đó chưa có nhiều altcoin mạnh, BTC Dominance luôn ở mức xấp xỉ 90%. Điều đó chứng tỏ thị trường chỉ tin tưởng vào Bitcoin và coi các altcoin khác chỉ là thứ yếu.
 • Giữa năm 2017, là thời điểm hoạt động ICO bùng nổ, đã có lúc chỉ số BTC Dominance xuống chỉ còn 37.85%, thấp nhất vào lúc đó. Khi đó tỉ lệ của Ethereum lên đến 30.67% vì nhu cầu mua ETH để tham gia ICO tăng rất mạnh.
 • Tháng 12/2017, BTC Dominance phục hồi lên đến 67.5%, mức cao nhất trong 6 tháng cuối năm. Lý do được giải thích là khi đó Bitcoin tăng mạnh liên tục có những bước đột phá, đỉnh điểm là lên đến 20.000 USD.
 • Giữa tháng 1/2018, BTC Dominance giảm xuống mức thấp nhất mọi thời điểm, khi đó tỉ lệ ưu thế Bitcoin chỉ còn 32.8%. Nguyên nhân là do khi đó mọi altcoin đều được bơm giá rất mạnh, có những Altcoin tăng giá hơn 100 lần so với thời điểm 2017. Nhà đầu tư bị thu hút bởi lợi nhuận khủng nên bán Bitcoin mua vào altcoin.
 • Tháng 4/2018, chỉ số BTC Dominance tăng đến mức cao nhất năm 2018 vào thời điểm đó, ghi nhận ở 45.72%. Lý giải cho hiện tượng này chính là đợt tăng giá từ 6.600 USD lên gần 10.000 USD. Sau một đợt giảm dài hạn thì việc Bitcoin tăng giá mang đến nhiều niềm tin cho nhà đầu tư. Họ bắt đầu đổ xô mua vào khiến tỷ lệ ưu thế Bitcoin tăng lên.
 • Tháng 7/2018, BTC Dominance đạt mức 47.3%, là mức cao nhất trong năm 2018. Thời điểm này có rất nhiều tin tức tốt về Bitcoin, đặc biệt là hy vọng được SEC chấp thuận mở quỹ ETF.
 • Tháng 3/2019, chỉ số BTC Dominance đang ở mức 50.3%. Nguyên nhân có thể là do giá của các altcoin, đặc biệt là ETH giảm, làm cho mọi người chuyển sang đầu tư vào BTC để đảm bảo sự an toàn về nguồn vốn.

Lời kết

Trên đây là bài viết “BTC Dominance là gì? Tổng hợp các điều cần biết về Bitcoin Dominance” của Blog tiền ảo, hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu hơn về chỉ số BTC Dominace, cũng như ý nghĩa và vai trò của nó đối với thị trường tiền điện tử

Nếu các bạn thấy bài viết của chúng tôi hữu ích thì hãy chia sẻ cho bạn bè, và đừng quên để lại ý kiến nhận xét qua tính năng bình luận phía dưới nhé! Chúc các bạn thành công!

BTC Dominance là gì? Tổng hợp các điều cần biết về Bitcoin Dominance
5 (100%) 3 votes

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.