Thứ Năm, 13 Tháng Sáu 2024

Cập nhật hệ sinh thái Near Protocol đầu năm 2022

Năm 2021 là 1 năm cực kì bùng nổ của hệ sinh thái Near với rất nhiều sự kiện đáng chú ý như:

Gói kích thích nền tảng 800 triệu đô từ tháng 10 đã đem lại nhiều kết quả cực kỳ tích cực cho cả hệ sinh thái, hàng loạt những dự án mới xây dựng và hoàn thiện trên NEAR, cầu nối Rainbow Bridge giúp cho việc chuyển đổi tài sản giữa NEAREthererum 1 cách dễ dàng hơn…

Những điều đó đã thúc đẩy sự tăng trưởng về giá của Near và các nền tảng xung quanh của hệ sinh thái của nó.

Vậy những tháng đầu của năm 2022 hệ Near đã có gì đáng chú ý? Hãy cùng BTA Hub điểm lại những sự kiện đáng chú ý của hệ sinh thái Near từ đầu năm 2022 đến nay nhé!

Xem thêm: Near Protocol là gì?

Những Điểm nổi bật của Near Protocol:

NEAR là nền tảng phát triển cho các ứng dụng phi tập trung Dapp, là Blockchain Layer 1 hoạt động theo cơ chế public Proof of Stake ( POS) giúp cung cấp khả năng mở rộng và giảm chi phí cho các nhà phát triển, người sử dụng và có khả năng mở rộng vô hạn.

Tầm nhìn của Near Protocol là tạo ra 1 mạng lưới hoạt động mà ở đó sẽ có khoảng 1 tỷ người dùng tích cực trong Web 3.0.

Hỗ trợ và tương thích hoàn toàn với EVM, giúp các nhà phát triển có thể đưa dapp từ Ethereum sang Near thông qua Aurora 1 cách dễ dàng

Những điểm nổi bật từ đầu năm 2022:

  • Trong những tháng đầu năm 2022, hệ sinh thái Near có rất nhiều sự kiện đáng chú ý, thúc đẩy sự phát triển chung của hệ sinh thái. Sau đây anh em hãy cùng BTA Hub điểm lại 1 số sự kiện nổi bật trên hệ sinh thái Near nhé!
  • Những thống kê ấn tượng:

-TVL toàn bộ hệ sinh thái gần 600 triệu đô la, có những lúc đạt mốc gần 1 tỷ đô la.

Node validator Near

-Số Node Validator trên NEAR đã đạt tới 100 node, số node càng nhiều giúp cho mạng lưới của Near trở nên phi tập trung hơn.

Transaction Near

-Tính tới thời điểm đầu năm 2022, tổng số Transaction trên Near sắp xỉ đạt mốc 100 triệu – 1 con số cực kì ấn tượng.

Tài khoản hàng ngày

-Số tài khoản hoạt động hàng ngày trên Near Protocol luôn duy trì mức trên 20000 tài khoản mỗi ngày kể từ đầu năm 2022.

  • Những sự kiện đáng chú ý khác trong hệ sinh thái Near năm 2022:

Ngày 2/1/2022: OIN FINANCE hợp tác cùng REF FINANCE – giúp mở rộng DEFI trên NEAR

Ngày 3/1/2022: Aurora hợp tác với Synapse Protocol giúp chuyển tài sản siêu đơn giản. Mối quan hệ hợp tác giúp chuyển tài sản từ BSC và các Blockchain EVM khác như Polygon Matic, Avalanche, Fantom… sang Aurora trở nên cực kỳ dễ dàng và nhanh chóng qua các Trustless Bridge của Synapse!

Ngày 7/2/2022: NEARAurora tích hợp API3 – giải pháp Oracle hàng đầu giúp cho dữ liệu trong thế giới thực có thể truy cập được qua smart contract.

Ngày 8/1/2022: Coin98 Wallet đã hỗ trợ mạng lưới của Aurora! Mối quan hệ hợp tác này có thể mang tới khoảng 1 triệu người dùng đang sử dụng ví của Coin98 tới với Aurora!

Ngày 13/1/2022: NEAR Foundation đã thông báo kết thúc vòng tài trợ trị giá 150 triệu đô la. Su Zhu’s Three Arrows Capital đã dẫn đầu đợt tăng vốn, với sự tham gia của các quỹ lớn tập trung vào tiền điện tử bao gồm Mechanism Capital, Dragonfly Capital, Andreessen Horowitz (a16z), Jump, Alameda, Zee PrimeAmber Group

Ngày 15/1/2022: NEAR khởi chạy PoS version 2.0 mở khóa lợi nhuận hệ sinh thái điều này cung cấp cho Delegator cơ hội kiếm được phần thưởng nhiều hơn một token.

Ngày 23/1/2022: Near đầu tư vào Machina – Giải pháp File Storage PoS đầu tiên, được xây dựng trên hệ sinh thái NEAR.

Ngày 28/1/2022: JumboExchange – Dự án AMM DEX trên NEAR Protocol được đầu tư bở Alameda Research.

Từ từ 15 đến 20 tháng 2 NEAR tham gia sự kiện ETHDenver – Xây dựng tương lai đa chuỗi với mục tiêu cùng xây dựng các giải pháp giúp đơn giản, mở rộng và an toàn để đưa thế giới vào môi trường Web3!

Ngày 14/02/2022: WannaSwap một trong những sàn DEX đầu tiên được xây dựng trên Aurora EVM của NEAR ra mắt Launchpad

Ngày 16/02/2022: Endemic nhận được khoản tài trợ từ NEAR Foundation, điều đó cho thấy Near Protocol đang đẩy mạnh mảng NFT, GamingMetaverse và ngoài ra NEAR cũng dành có quỹ 100 triệu đô la dành cho các mảng này.

Ngày 17/02/2022: Ref Finance hoàn thành vòng gọi vốn 4.8 triệu đô từ Alamenda Research, Dragon Capital và nhiều quỹ top đầu khác. Các quỹ bắt đầu đầu tư vào các dự án Defi trên Near – điều đó cho thấy dòng tiền bắt đầu đổ vào hệ sinh thái Near.

Ngày 21/02/2022: Aurigami – Nền tảng Lending&Borrowing trên Aurora thông báo nhận được khoản tài trợ từ nhiều quỹ lớn! Tiêu biểu là Dragonfly Capital, Polychain Capital, Alameda Research

Ngày 19/02/2022: Đồng sáng lập NEAR Protocol – ilblackdragon lên sân khấu tại lễ khai mạc tại ETHDenver để công bố PagodaPlatform. Thông báo về sự ra mắt của Pagoda: Nền tảng khởi nghiệp Web3 đầu tiên trên thế giới.

Ngày 23/02/2022: Sender Wallet được grant 50k đô từ NEAR Foundation cho việc phát triển tiện ích ví NEAR.

Ngày 24/02/2022: NEAR Foundation thông báo hợp tác với Elliptic để giúp tăng cường bảo mật trên chuỗi (on-chain security) cho mục tiêu blockchain hàng tỉ người dùng.

Ngoài ra Near cũng đầu tư và phát triển các dự án NFT như: PrimeLab (Nền tảng cho phép tạo NFT nhanh và đơn giản), NEARton (Game chiến lược trên DeFi dựa trên NFT Staking), AstroGen (Giúp các nghệ sỹ dễ dàng tạo NFT của mình), UniqArt (NFT Marketplace cho nghệ sỹ), LandToEmpire (Game NFT trên NEAR)….

Qua những sự kiện đáng chú ý trên có thể thấy hệ sinh thái Near đang không ngừng mở rộng.

Hệ sinh thái Near và Aurora đang dần hoàn thiện các ứng dụng DeFi cơ bản bao gồm Yield Farming, Lending&Borrowing ….. và Near Protocol cũng đang đẩy mạnh những mảng như NFT, GamingMetaverse.

Những điều đó dự kiến sẽ giúp cho hệ sinh thái Near bùng nổ hơn trong thời gian sắp tới.

Những điểm đáng chú ý của Near sắp tới:

Hiện tại Near đã hoàn thành giai đoạn 0 Simple Nightshade (tăng thông lượng) của mạng Near.

Đây là 1 trong 4 giai đoạn của quá trình nâng cấp lên Sharding Simple Nightshade (tăng thông lượng) của mạng Near.

Giai đoạn này hoàn thành sẽ giúp cho các blockchain trên Near siêu nhanh, cực kỳ an toàn và có khả năng đưa hàng triệu người dùng vào thế giới Web 3.

Giai đoạn 1 đẩy mạnh phi tập trung hoá mạng Near với tên gọi là Chunk-Only Producers. Việc hoàn thành chunk-only producers sẽ giúp tăng tổng số validators trên Near và cải thiện tính phi tập trung của NEAR.

Giai đoạn 2 tăng khả năng tiếp cận của các Validator gọi là Nightshade. Giai đoạn này giúp Near hoàn thành xử lý sai sót.

Giai đoạn 3 là 1 giai đoạn bước ngoặt: nâng cấp mạng lưới, tự động phân chia và hợp nhất các shard dựa trên sử dụng tài nguyên hệ thống gọi là Dynamic Resharding. Nếu như thành công giai đoạn này sẽ giúp Near có khả năng mở rộng gần như vô hạn.

Có thể thấy, quá trình nâng cấp lên Sharding gồm 4 giai đoạn từ tháng 11/2021 đến quý 4 2022 sẽ rất quan trọng đối với Near Protocol, nếu như hoàn thành quá trình nâng cấp này thì dự kiến hệ sinh thái của Near sẽ còn bùng nổ hơn nữa trong những năm tiếp theo.

BTA Hub sẽ cập nhật tình hình phát triển của NEAR ở các quý tiếp theo trong năm 2022,qua loạt bài NEAR Protocol LandScape hy vọng mọi người sẽ luôn sát cánh cùng team ở những bài tiếp theo nhé

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

namlee2u
namlee2uhttps://blogtienao.com/
Talk is cheap. Show me the code.
- Advertisement -