Thứ Ba, 21 Tháng Năm 2024

NEAR Protocol (NEAR) là gì? Toàn bộ thông tin về đồng NEAR

NEAR là một trong những công nghệ được mong đợi nhất vào năm 2020 vì nó giải quyết được cả vấn đề về quy mô và khả năng sử dụng đã ngăn cản các chuỗi hiện tại bùng phát và khiến phí bùng nổ.

Có nhiều giải pháp để làm cho blockchain có khả năng mở rộng cao. Một trong số chúng được gọi là sharding mà các giao thức NEAR đã triển khai khá thành công để xử lý thông lượng giao dịch lớn.

near protocol là gì

NEAR Protocol (NEAR) là gì?

NEAR Protocol là một blockchain có thể mở rộng được thiết kế để cung cấp hiệu suất và trải nghiệm người dùng cần thiết để thu hẹp khoảng cách đối với việc áp dụng chính thống các ứng dụng phi tập trung.

NEAR chủ yếu tập trung vào việc giúp các nhà phát triển dễ dàng phát triển DApp và duy trì chúng ngay cả khi họ mở rộng quy mô lên hàng triệu người dùng. Chạy trên Proof-of-Stake (PoS) được gọi là Nightshade.

Không giống như các nền tảng dựa trên blockchain khác, NEAR protocol được xây dựng từ đầu để trở nên dễ dàng nhất trên thế giới cho cả nhà phát triển và người dùng cuối của họ trong khi vẫn cung cấp khả năng mở rộng và bảo mật cần thiết để phục vụ những người dùng đó.

NEAR Protocol đã ra mắt mainet của mình vào ngày 22/4/2020.

Các sản phẩm của dự án 

 • NEAR SDK : Một SDK đầy đủ bao gồm cấu trúc dữ liệu tiêu chuẩn, ví dụ và công cụ kiểm tra cho Rust và AssemblyScript.
 • Gitpod cho NEAR : NEAR sử dụng Gitpod để tạo trải nghiệm tích hợp không mất thời gian cho các nhà phát triển.
 • NEAR Wallet : Triển khai tham chiếu nhằm hoạt động trơn tru với mô hình bảo mật tiến bộ cho phép các nhà phát triển ứng dụng thiết kế trải nghiệm người dùng hiệu quả hơn.
 • NEAR Explorer : Hỗ trợ gỡ lỗi các hợp đồng và hiểu rõ về hiệu suất của mạng.
 • NEAR Command Line Tools : Một tập hợp các công cụ command line đơn giản cho phép các developer dễ dàng tạo, test và triển khai các ứng dụng từ môi trường cục bộ của họ.

Các tính năng chính của NEAR Protocol

 • Sharding đồng nhất: NEAR sử dụng phương pháp phân tích sắc nét đồng nhất. Nghĩa là ứng dụng mở rộng quy mô mà nhà phát triển không phải lo lắng về phân đoạn nào của chúng, tương tự như cách ứng dụng triển khai cho Amazon AWS, Azure hoặc GCP ngày nay.
 • Asynchronous calls: NEAR contract sử dụng các lệnh call không đồng bộ. Vì vậy việc xâu chuỗi nhiều ứng dụng hoặc contract trên các phân đoạn dễ dàng như call trong một contract và các công cụ tài chính phức tạp có thể được tạo ra trên quy mô lớn.
 • Dynamic Resharding: Khả năng dynamic resharding của NEAR bổ sung thêm dung lượng mới cho mạng khi xảy ra tắc nghẽn, giữ giá ổn định hơn.
 • Contract-based accounts: Các tài khoản dựa trên contract của NEAR cung cấp cho ứng dụng các quyền nâng cao và linh hoạt để người dùng không cần phải phê duyệt mọi giao dịch.
 • Progressive UX: Mô hình account cho phép các ứng dụng cung cấp UX tiến bộ, nơi người dùng thậm chí không biết họ đang ở trên một blockchain cho đến khi họ đã giới thiệu.
 • Contract-based delegation: Ủy quyền dựa trên contract. Có nghĩa là validator có thể đặt các điều khoản linh hoạt để chủ sở hữu token ủy quyền cho họ, điều này mở ra một loạt các sản phẩm tài chính mới.

Token NEAR là gì?

NEAR là unility token của giao thức NEAR. Nền tảng và hệ sinh thái xung quanh của giao thức dựa vào nỗ lực của một cộng đồng lớn người tham gia. Token NEAR, được phân phối để hỗ trợ khởi chạy hệ sinh thái này.

Thông tin cơ bản về đồng NEAR

 • Nguồn cung NEAR bắt đầu ở mức 1.000.000.000 token và tăng trưởng với tốc độ tối đa 5% mỗi năm.
 • Phí giao dịch NEAR bị đốt. Do đó, ở mức sử dụng cao, token NEAR trở nên giảm phát.
 • Phí giao dịch NEAR được giữ ở mức thấp theo thời gian vì dung lượng mạng mở rộng một cách linh hoạt thông qua sharding.
TickerNEAR
Token Standardhttps://explorer.near.org/
Token typeUtility Token
Total Supply1.000.000.000 NEAR
Circulating SupplyN/A

Phân bổ token NEAR

 • Community Grants, programs 17.20%
 • Core Contributors 14%
 • Operations Grants 11.40%
 • Backers 17.60%
 • Foundation Endowment
 • 10% Small Backers 6.10%
 • Early Ecosystem 11.70%
 • Community Sale 12%

phân bổ token near

Lịch trình phát hành token NEAR

lịch trình phát hành token
Circulating supply gia tăng khi unlock token và token mới được đúc.

Circulating supply của từng thành phần chi tiết:

circulating supply chi tiết

Community Grants and Programs: Các token được phát hành trong hơn 60 tháng.

Core Team: Đều lockup 4 năm giống hệt nhau ở các thành viên core team với thời gian 12 tháng sau khi ra mắt.

Prior Backers: Mọi người mua trước đều có thời gian lock từ 12 đến 36 tháng kể từ khi unlock để tranfer, với phần lớn là 24 tháng.

Prior Fundraising: Việc gây quỹ ban đầu được thực hiện thông qua việc có thể chuyển đổi, hầu như tất cả đều đã được chuyển đổi thành token.

Prior Fundraising

Community Sale: Diễn ra vào tháng 08/2020 do một số khó khăn. Số tiền được phân phối hơn 120 triệu token. Tối đa 25 triệu token được unlock và còn lại lock tuyến tính 12 hoặc 24 tháng.

Early Ecosystem: Chương trình Beta để xây dựng các ứng dụng ban đầu,…Thời hạn thường là 6 hoặc 12 tháng. Một trong những chương trình không được thông báo chứa 30 triệu token lock tuyến tính 6 tháng. Có thể tối đa 80 triệu token đã unlock.

Foundation Endowment: Phần tài trợ này được chia thành 2 phần. Phần 1, không lock, có thể sẽ được triển khai nhiều chiến lược. Phần 2, lock tuyến tính 24 tháng vì dự kiến ​​nó sẽ không truy cập trong những ngày đầu sau khi ủy quyền.

Operations Grants: Dự kiến ​​sẽ được bắt đầu nửa cuối 2020 và đầu 2021. Các token này lock tuyến tính 60 tháng.

New Issuance: Thể hiện tốc độ tăng trưởng 5% trong việc cung cấp token.

NEAR được dùng để làm gì?

 • Fees: Phí xử lý giao dịch và lưu trữ dữ liệu.
 • Validator node: Để chạy một Validator node trên mạng bằng cách stake token NEAR
 • Governance vote: Được sử dụng cho các vote quản trị để xác định cách tài nguyên mạng được phân bổ và hướng kỹ thuật trong tương lai của giao thức

Staking Rewards

Staking trên NEAR hoạt động như thế nào?

Tất cả holder token NEAR đều có cơ hội kiếm được phần thưởng Staking.

 • Validators earn NEAR Token khi sản xuất các block mới dưới dạng tỷ lệ lạm phát tĩnh là 4,5% mỗi năm.
 • Holder token không quan tâm đến việc trở thành Validator có thể stake vào staking pool của Validator và cũng kiếm được một phần thưởng token. Điều này khuyến khích những người sở hữu Token tiếp tục tham gia với cộng đồng và hỗ trợ Validator đang giữ cho mạng hoạt động trơ tru.
 • Số lượng phần thưởng staking mà một người có thể kiếm được tương ứng với tổng số lượng token được stake. Ví dụ: Nếu có tổng số 1000 token được stake và bạn đã stake 100 token trong số đó. Bạn có thể kiếm được 10% phần thưởng. Nếu có tổng số 2000 token được stake và bạn đã stake 100 token trong số đó, bạn sẽ chỉ kiếm được 5% phần thưởng.

Các yêu cầu để staking NEAR là gì?

 • Nếu bạn là Validator, hãy theo dõi chính thức NEAR documentatioin để tìm hiểu về cách thiết lập node của bạn. Chọn cấu hình phần cứng phù hợp và giao tiếp với các NEAR Validator khác.
 • Nếu bạn là holder NEAR Token và muốn stake vào staking pool của Validator. Điều này có thể được thực hiện từ NEAR Wallet hoặc trong một số trường hợp là nhà cung cấp dịch vụ custody của bạn.

Bạn sẽ cần token NEAR để stake. Nếu bạn không phải là early contributor hoặc investor đã kiếm được token thông qua đóng góp, bạn cũng có thể tìm thấy token NEAR có sẵn trên các sàn giao dịch. Các token bị lock nhận được từ đóng góp của cộng đồng cũng đủ điều kiện để staking.

Làm thế Staking reward hoạt động trên NEAR?

Lạm phát NEAR Protocol tạo ra gần 5% token mới mỗi năm. Trong đó 90% (hoặc 4,5% supply mới) quay trở lại việc staking.

Có 1 tỷ NEAR trong total supply ban đầu. Có thể mong đợi khoảng gần 45 triệu token sẽ được phân phối dưới dạng token reward trong 12 tháng đầu tiên.

Phần thưởng được phân phối theo tỷ lệ phần thưởng của bạn trong tổng số tiền stake:

 • Nếu giao thức có 500 triệu token NEAR được stake và bạn stake 5000 NEAR (0,0001% total). Giao thức sẽ thưởng cho bạn khoảng 450 token mới được đúc. Hoặc 0,0001% của 45 triệu, trên 12 tháng.

Có những yếu tố bổ sung ảnh hưởng đến số lượng chính xác phần thưởng NEAR mà bạn sẽ nhận được.

Ví dụ: Phần thưởng NEAR được tự động restake, cộng gộp tổng số tiền stake của bạn. Ngoài ra, nếu tổng số tiền stake tăng lên 700 triệu, 5000 NEAR tương tự bây giờ sẽ nhận được 0,0000071% phần thưởng, hoặc gần 321 token.

Ngoài ra, NEAR burn lượng gas đã chi cho fee giao dịch. Vì vậy việc stakr không nhận được bất kỳ phần thưởng nào từ việc sử dụng mạng cao.

Sử dụng ví nào để staking NEAR?

NEAR wallet là ví duy nhất được hỗ trợ bởi NEAR Core team và nền tảng NEAR. Nhưng có một số ví cộng đồng khác và các giải pháp custody hoạt động trên NEAR như Dokia Capital staking application và Moonlet wallet.

Để chọn ví, bạn sẽ xác định cách nhận được NEAR của mình:

Một số community contributor NEAR early đã nhận token trong Lockup contract. Có nghĩa là số dư token của họ sẽ unlock theo thời gian. Chỉ một số wallet nhất định như NEAR wallet mới hỗ trợ token bị lock tại thời điểm này.

Nếu bạn đã unlock token, hầu hết các nhà cung cấp ví và các tùy chọn giải pháp custody phải tương thích để bạn stake.

Cuối cùng, cân nhắc khi chọn nhà cung cấp ví để staking là:

 • Một số nhà cung cấp và ví staking không cho phép bạn chọn pool staking hoặc chỉ hỗ trợ một số pool nhất định.
 • Nếu có một Validator hoặc pool staking cụ thể mà bạn muốn, bạn cần tìm một chiếc ví tương thích với pool đó.

Các token có bị lock khi Staking không?

Có, một khi bạn stake các token của mình vào pool staking:

 • Bạn không thể chi tiêu hoặc di chuyển chúng theo bất kỳ cách nào.
 • Để rút chúng, trước tiên bạn phải bỏ số tiền mong muốn. Sau đó đợi tối đa bốn kỳ để có thể rút chúng về ví của bạn. Mỗi kỳ là một chain 43.200 block, hoặc gần 12 giờ. Vì vậy bạn có thể unlock token đã stake trong một vài ngày.
 • Khoảng thời gian lock là cần thiết nếu bạn muốn unstake để chuyển tiền sang Validator mới. NEAR wallet cung cấp một giao diện rõ ràng để staking, unstaking và withdraw.

Làm thế nào để chọn Validator tốt trong NEAR?

NEAR đang chạy trên BFT protocol. Vì vậy việc có 33% stake offline có thể ngừng sản xuất các block mới.  Điều tốt nhất cần làm khi xem xét Validator nào là chia stake của bạn cho các Validator khác nhau, ưu tiên 67% còn lại.

Một yếu tố khác cần xem xét là pool fees. Bạn cũng sẽ nhận thấy mỗi Validator có một số tiền “pool fees” được liệt kê. Đây là số phí mà Validator giữ để quản lý hoạt động của họ.  Ví dụ: Nếu 100 token reward được tạo, 10% trong đó sẽ được giữ bởi Validator và 90% sẽ chuyển đến holder token đã stake cho Validator đó.

Vậy nên, Phí = 0 không phải lúc nào cũng tốt. Việc trở thành Validator đòi hỏi thời gian từ các chuyên gia có trình độ vận hành cơ sở hạ tầng chất lượng cao: Vốn rất tốn kém để duy trì. Ngoài ra, Validator có thể thay đổi fee của họ bất kỳ lúc nào. Vì vậy hãy theo dõi fee trong các pool của bạn và tham gia trò chuyện cộng đồng hoặc danh sách mailing của Validator để update.

Staking không chỉ là về phần thưởng mà nó còn là cơ sở cho security và ổn định của NEAR protocol. Để tránh tập trung, hãy chia stake của bạn giữa các pool staking nhỏ hơn thay vì stake mọi thứ vào một pool lớn nhất. Kiểm tra danh sách tất cả các NEAR Validator.

NEAR token được giao dịch ở sàn nào?

Hiện tại bạn có thể đăng ký tài khoản ở hai sàn giao dịch lớn là sàn BinanceHuobi Global để có thể mua token NEAR.

Ví lưu trữ token NEAR là gì?

Hiện chỉ có thể lưu trữ NEAR token bằng Near wallet. Hoặc bạn lưu trữ tài sàn giao dịch nơi bạn đã mua NEAR (nhớ là bảo mật đầy đủ nhé)

Đánh giá tiềm năng của đồng NEAR

Công nghệ

NEAR sử dụng công nghệ sharding mới cho phép các ứng dụng mở rộng quy mô trong khi tăng cường khả năng tương tác. Điều quan trọng để xây dựng các hệ sinh thái phức tạp như tài chính phi tập trung và web mở. Mô hình tài khoản cốt lõi cũng cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng với khả năng hữu dụng chưa từng có.

Hệ sinh thái

Hơn 100 cộng tác viên từ khắp nơi trên thế giới đã âm thầm xây dựng công nghệ hiện đang được triển khai. NEAR có các Guilds độc lập hỗ trợ cộng đồng phân tán, quan hệ đối tác với các công ty nổi tiếng và hơn một chục dự án dự kiến ​​sẽ ra mắt ngay sau khi MainNet chính thức đi vào hoạt động.

NEAR Team

NEAR đang được xây dựng bởi các kỹ sư, những người có kinh nghiệm chuyên sâu về hệ thống vận chuyển phức tạp và quy mô của NEAR, bao gồm hai nhà vô địch thế giới ICPC 2 lần, 2 huy chương vàng, một nhà vô địch Mỹ Latinh và nhiều ứng viên lọt vào vòng chung kết lập trình cạnh tranh khác.

Co-founder Alex Skidanov đã chỉ đạo kỹ thuật cho công ty cơ sở dữ liệu phân mảnh MemSQL và Co-founder Illia Polosukhin đã phát triển thư viện machine learning TensorFlow như một phần của Google trước khi họ hợp tác với nhau để xây dựng NEAR.

near team
Xem thêm tại: https://near.org/team/

Backer

backer near

Partnership

NEAR có quan hệ đối tác với leading custody provider, wallet và ứng dụng hàng đầu, những người sẽ tích hợp với mạng và giúp mọi người trên khắp thế giới có thể truy cập.

partnership với near

Roadmap

Như đã đầu cập phần đầu nội dung, NEAR Protol đã ra mắt mainnet của mình vào ngày 22 tháng 4 năm 2020

Social Channel

Có nên đầu tư vào đồng NEAR?

Hy vọng những đánh giá của mình sẽ giúp ích được trong việc đầu tư của anh em.

Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin đến người đọc khi dự án được công bố thông tin và không phải một lời khuyên đầu tư. Vậy nên hãy xem xét và tự quyết định với số tiền của mình.

Hãy theo dõi để biết nhiều thông tin về đồng NEAR nhé. Cùng với đó là chờ đón các bài viết tiếp theo về coin/token của Blogtienao. Thanks!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -