Thứ Sáu, 8 Tháng Mười Hai 2023

Các công cụ phái sinh vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi thị trường ngủ đông

Khối lượng giao dịch tiền điện tử nói chung đang sụt giảm trong năm nay cùng với phần còn lại của thị trường, nhưng có một lĩnh vực vẫn  tiếp tục cho thấy khối lượng giao dịch tốt bất chấp sự suy thoái: các công cụ phái sinh.

Khối lượng giao dịch tăng trưởng vẫn bất chấp phát triển mạnh trong 1 tháng gần đây (Nguồn: Bybit Market Overview)

Kể từ năm 2017, các công cụ phái sinh của Bitcoin đã trưởng thành để trở thành phương pháp khám phá giá ưa thích của các nhà giao dịch. Khối lượng giao dịch của hợp đồng tương lai, quyền chọn và vĩnh viễn trên một số loại tiền điện tử hiện thấp hơn so với giao dịch giao ngay.

Giao dịch giao ngay đề cập đến việc hoán đổi đơn giản một token này cho một token khác, trong khi trong giao dịch phái sinh, bạn vận hành một hợp đồng với tài sản tiền điện tử cơ bản. Trước đây, bạn cần mua/ bán tài sản trong khi sau này, bạn có thể hoạt động mà không cần giữ tài sản, cho phép các nhà giao dịch hoạt động và kiếm lợi nhuận trên cả thị trường giảm giá và tăng giá.

Trong khi cả Giao ngay và Phái sinh đều cho thấy sự sụt giảm về khối lượng giao dịch, 60% so với đầu năm đối với Giao Ngay và 50% đối với Hợp đồng tương lai Bitcoin, theo Glassnode, giao dịch Phái sinh vẫn có khối lượng giao dịch lớn 330 tỷ đô la do tính linh hoạt để hoạt động trong cả hai điều kiện thị trường.

Các loại hợp đồng phái sinh

Hợp đồng tương lai là một hợp đồng phái sinh cho phép các nhà đầu tư suy đoán về giá tương lai của một tài sản, như Bitcoin hoặc Ethereum. Như đã đề cập trước đây, khi giao dịch Hợp đồng tương lai Bitcoin, bạn không cần phải mua Bitcoin và bạn có thể giao dịch theo giá trị tương lai của tài sản, theo cả hai hướng.

Hợp đồng quyền chọn tương tự như hợp đồng tương lai vì chúng được đặt cược vào giá tương lai của tài sản, ngoại trừ chúng trao cho chủ sở hữu quyền nhưng không có nghĩa vụ thanh toán hợp đồng, trong khi hợp đồng tương lai phải được thanh toán hoặc chuyển nhượng.

Mặc dù lãi suất mở tổng hợp của cả hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn giảm khoảng 60% so với đầu năm tính theo đồng đô la – điều này phù hợp với phần còn lại của thị trường tiền điện tử – hợp đồng tương lai và quyền chọn vẫn có tổng khối lượng trên 330 tỷ đô la trên tất cả các sàn giao dịch. Đây là hơn một phần ba vốn hóa thị trường kết hợp hiện tại cho tất cả các tài sản tiền điện tử và thể hiện một hiệu suất đáng chú ý với hiệu suất khủng khiếp của tất cả các tài sản rủi ro trong năm nay. Trong thị trường giảm giá, các công cụ phái sinh cung cấp khả năng giao dịch theo sự mất giá của tài sản mà không cần phải giữ tài sản đó, giống như trong giao dịch Giao Ngay

Một cách mà các nhà giao dịch đang sử dụng các công cụ phái sinh là bảo vệ các vị thế của họ bằng cách mua “quyền chọn bán”, điều này mang lại cho họ quyền nhưng không có nghĩa vụ phải bán ở một mức giá nhất định vào một ngày trong tương lai. Điều này cho phép họ phòng ngừa các khoản lỗ có thể xảy ra trong thị trường giá xuống.

Chi phí mua hợp đồng quyền chọn là rủi ro duy nhất mà nhà giao dịch phải chịu, mang lại cho họ một nhược điểm hạn chế. Giá của tài sản cơ bản càng giảm thì hợp đồng càng có giá trị mang lại cho họ khả năng tăng giá không giới hạn.

Nhiều nhà giao dịch thích hợp đồng quyền chọn hơn việc bán khống tiền điện tử, đặc biệt là trong thời kỳ giảm giá vì quyền chọn an toàn hơn đáng kể trong việc hạn chế thua lỗ. Việc rút ngắn tài sản giúp nhà giao dịch KHÔNG có sự bảo vệ trước sự biến động đột ngột theo chiều hướng tăng giá và “ép ngắn” xảy ra khi tăng đột ngột về giá khiến cho việc thanh lý hàng loạt các vị thế bán khống, đẩy giá lên cao hơn nữa.

Sự phát triển hơn nữa trong thị trường phái sinh tiền điện tử là sự thay đổi trong tài sản thanh toán ưu tiên. Các hợp đồng phái sinh thường được thanh toán bằng Bitcoin (BTC) hoặc các stablecoin được chốt bằng đô la như Tether (USDT) hoặc USD Coin (USDC) của Circle.

Mặc dù USDT vẫn là stablecoin thống trị, nhưng gần đây nó đã mất dần vị thế trước USDC, do FUD và tâm lý thị trường sau khi TerraUSD sụp đổ. Thời điểm này năm ngoái, USDT chiếm 56% thị phần; nhưng con số đó đã giảm xuống còn 45% ngày hôm nay và USDC trở thành đồng lớn thứ hai với 32%.

Thanh toán các hợp đồng quyền chọn và các công cụ phái sinh khác bằng USDC là một động thái phổ biến vì stablecoin cho phép các nhà giao dịch hiểu rõ họ cần để suy đoán về giá trong tương lai và USDC hiện được coi là minh bạch hơn so với các stablecoin tập trung khác. Xu hướng này có thể tăng thêm thị phần của USDC.

Mặc dù giao dịch quyền chọn và hợp đồng tương lai đã giảm cùng với phần còn lại của thị trường tiền điện tử, nhưng chúng vẫn đại diện cho một khối vốn có ảnh hưởng được triển khai cho thị trường tiền điện tử. Và nếu các sự kiện của năm ngoái vẫn chưa làm mất đi 330 tỷ đô la hoặc lâu hơn, thì có vẻ như các dẫn xuất tiền điện tử vẫn ở đây.

Về Bybit

Bybit là một sàn giao dịch tiền điện tử được thành lập vào tháng 3 năm 2018, cung cấp một nền tảng chuyên nghiệp, nơi các nhà giao dịch tiền điện tử có thể tìm thấy một công cụ khớp lệnh cực nhanh, dịch vụ khách hàng tuyệt vời và hỗ trợ cộng đồng đa ngôn ngữ.

Bybit cung cấp các dịch vụ giao dịch giao ngay và phái sinh đột phá, các sản phẩm mining và staking, thị trường NFT cũng như hỗ trợ API cho các nhà giao dịch lẻ và khách hàng tổ chức trên khắp thế giới, đồng thời phấn đấu trở thành nền tảng đáng tin cậy nhất thuộc phân khúc tài sản ảo mới nổi.

Bybit tự hào là đối tác của đội đua xe Công thức 1 (F1), Oracle Red Bull Racing, các đội thể thao điện tử NAVI, Astralis, Alliance, Virtus.pro và Oracle Red Bull Racing Esports, và các đội bóng đá của hiệp hội Borussia Dortmund và Avispa Fukuoka.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập: https://www.bybit.com/

Để biết thông tin cập nhật, vui lòng theo dõi các nền tảng truyền thông xã hội của Bybit trên:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Sàn giao dịch Hàn Quốc công bố niêm yết altcoin này, giá tăng đột biến

Bithumb, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến nhất Hàn Quốc, thông báo rằng họ đã niêm yết một altcoin...

Binance rút đơn đăng ký giấy phép tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Binance đã rút đơn đăng ký cấp phép ở một quốc gia khác.Theo một diễn biến gần đây, Binance, sàn giao dịch tiền điện...

Coinbase thông báo rằng họ sẽ niêm yết một loại altcoin mới

Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Hoa Kỳ, đã công bố rằng họ sẽ niêm yết token JITO (JTO) để...

Bài viết liên quan