Thứ Hai, 5 Tháng Sáu 2023

Cá voi tiền điện tử là gì? Đây là những điều bạn cần biết

- Advertisement -

Cá voi tiền điện tử là gì? Đây là những điều bạn cần biết

Hiểu vai trò của cá voi trong thị trường tiền điện tử

Nếu bạn đã theo dõi thị trường tiền điện tử được một thời gian, có lẽ bạn đã nghe thấy thuật ngữ “cá voi”. Vậy chính xác thì cá voi tiền điện tử là gì? Và tác động của chúng đối với thị trường như thế nào?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về thế giới của cá voi tiền điện tử và tác động của chúng đối với thị trường.

- Advertisement -

Cá voi tiền điện tử là gì?

Trong thế giới tiền điện tử rộng lớn, “cá voi” là người nắm giữ một lượng lớn tiền điện tử cụ thể. Thông thường, cá voi là một cá nhân hoặc một nhóm cá nhân đã đầu tư một số tiền đáng kể vào một loại tiền điện tử cụ thể và do đó, họ nắm giữ một phần đáng kể trong tổng nguồn cung của loại tiền đó.

Thuật ngữ “cá voi” xuất phát từ thế giới tài chính truyền thống và mô tả các cá nhân hoặc tổ chức nắm giữ một lượng lớn tài sản cụ thể, chẳng hạn như cổ phiếu hoặc trái phiếu.

Và trong thế giới tiền điện tử, thuật ngữ này đã được sử dụng để mô tả những người nắm giữ một lượng lớn tiền điện tử.

Sở hữu bao nhiêu tiền điện tử để trở thành một cá voi?

Lượng tiền điện tử cần thiết để được coi là cá voi thay đổi tùy thuộc vào loại tiền điện tử cụ thể được đề cập. Đối với một số loại tiền điện tử vốn hóa nhỏ, việc nắm giữ chỉ một loại tiền trị giá vài triệu đô la có thể khiến bạn trở thành một con cá voi.

Tuy nhiên, đối với các loại tiền điện tử vốn hóa lớn hơn như Bitcoin hoặc Ethereum thì bạn sẽ cần phải nắm giữ số tiền trị giá hàng trăm triệu đô la trở lên để được coi là cá voi.

Điều gì xảy ra khi một con cá voi mua tiền điện tử?

Khi một con cá voi mua một lượng lớn một loại tiền điện tử cụ thể, nó có thể có tác động đáng kể đến giá của đồng tiền đó. Điều này là do áp lực mua đột ngột từ cá voi có thể khiến giá tăng nhanh.

Máy bơm cá voi là gì?

Mọi người gọi hiện tượng được đề cập là “máy bơm cá voi”, có thể mang lại lợi ích hoặc gây hại cho các nhà đầu tư khác trên thị trường.

Một mặt, máy bơm cá voi có thể khiến giá của một loại tiền điện tử cụ thể tăng vọt, có khả năng dẫn đến lợi nhuận đáng kể cho những người nắm giữ loại tiền này.

Mặt khác, nó cũng có thể dẫn đến việc giảm giá nhanh chóng khi cá voi quyết định bán tiền điện tử của họ.

whlae-bitcoin.jpg

Ai là cá voi lớn nhất trong thị trường tiền điện tử?

Thật khó để nói ai là cá voi lớn nhất trong thị trường tiền điện tử, vì không thể biết chính xác lượng nắm giữ của từng cá nhân hoặc nhóm cá nhân trên thị trường và cũng chưa có tổ chức nào có thể thống kê chính xác lượng tiền điện tử mà các cá voi đang nắm giữ. Tuy nhiên, một số nhà phân tích tin rằng có vài cá voi nổi tiếng trong thị trường này đang nắm giữ một lượng lớn tiền điện tử.

Có thể kể đến như: cặp song sinh tỷ phú nhà Winklevoss, đây là hai cá nhân trở thành tỷ phú Bitcoin đầu tiên trên thế giới. Người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Binance, Changpeng Zhao (CZ), cũng được coi là một trong những cá voi đáng gờm nhất thị trường. Và Giám đốc điều hành của công ty đầu tư tiền điện tử Galaxy Digital, Mike Novogratz.

Tác động của cá voi đối với thị trường 

Tác động của cá voi đối với thị trường tiền kỹ thuật số có thể rất đáng kể.

Như đã đề cập trước đó, máy bơm cá voi có thể khiến giá của một loại tiền điện tử cụ thể tăng nhanh, mang lại lợi nhuận đáng kể cho các nhà đầu tư khác trên thị trường. Tuy nhiên, nó cũng có thể dẫn đến việc giảm giá nhanh chóng nếu cá voi quyết định bán tiền điện tử

Ngoài ra, cá voi cũng có thể thao túng thị trường theo những cách khác, ví dụ như tung tin giả.

Ví dụ khác: một con cá voi có thể tham gia vào “wash trading”.

Wash trading là gì?

Wash trading liên quan đến việc mua và bán một loại tiền điện tử cụ thể để tạo ảo giác về khối lượng giao dịch cao. Đây được coi là hành vi thao túng thị trường.

Cá voi tốt hay xấu đối với tiền điện tử?

Cá voi tốt hay xấu đối với tiền điện tử là một vấn đề gây tranh cãi. Cá voi có thể mang lại một lượng tiền đáng kể vào thị trường, điều này có thể giúp tăng giá trị của một số loại tiền điện tử nhất định. Mặt trái là họ cũng có thể gây hại cho các nhà đầu tư khác bằng cách tạo ra biến động giá thông qua thao túng thị trường.

Vai trò của cá voi đang được bàn luận. Một số người xem tác động của chúng tương tự như tài chính truyền thống, trong khi những người khác tin rằng sự phân cấp của tiền điện tử sẽ khiến họ khó nắm giữ số lượng lớn hơn.

Kết luận

Tóm lại, vai trò của cá voi tiền điện tử trong thị trường tiền kỹ thuật số rất phức tạp và nhiều mặt. Cá voi có thể giúp tiền điện tử tăng giá trị nhưng cũng gây ra biến động lớn.

Khi thị trường tiền điện tử tiếp tục phát triển và trưởng thành, sẽ rất thú vị khi xem vai trò của cá voi trên thị trường thay đổi như thế nào. Họ sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trên thị trường hay ảnh hưởng của họ sẽ giảm dần theo thời gian? Chỉ có thời gian mới có thể trả lời.

Xem thêm: Cá voi di chuyển số lượng lớn XRP

5/5 - (2 bình chọn)
Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tăng trong tháng 5

Theo dữ liệu mới được công bố từ Cục Thống kê Lao động (BLS), tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã tăng lên 3,7%...

Người sáng lập BitMEX Arthur Hayes lạc quan về xu hướng tăng giá của Bitcoin trong thời gian tới

Người sáng lập sàn giao dịch BitMEX, Arthur Hayes, đã có những nhận định lạc quan về xu hướng sắp tới của Bitcoin (BTC).Hayes...

Quan chức Nga bị bắt vì nhận hối lộ 1032 Bitcoin

Một quan chức Nga bị cáo buộc đã nhận 1032 BTC vào tháng 4 năm 2022 từ các tin tặc.Theo nguồn tin từ Kommersant...

Bài viết liên quan

- Advertisement -