Thứ Ba, 5 Tháng Ba 2024

Bitcoin ETF là gì? Tầm quan trọng của Bitcoin ETF với thị trường?

Bitcoin ETF, cụm từ bạn hay nghe các tin tức liên quan đến SEC (Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ) hay tin tức mà Blogtienao mới đăng gần đây liên quan đến việc “Purpose Bitcoin ETF- quỹ đã thêm 4.342 Bitcoin trong lúc thị trường đang điều chỉnh mạnh.“. Bạn có thể xem chi tiết tại đây.

Vậy thì chính xác Bitcoin ETF là gì? Nó gồm những loại nào? Bài viết này sẽ giới thiệu đầy đủ cho các bạn. Trước hết hãy tìm hiểu ETF là gì trước nhé.

ETF là gì?

ETF viết tắt của Exchange-traded funds là một quỹ hoán đổi danh mục. Đây là một quỹ đầu tư được thành lập từ việc hoán đổi danh mục chứng khoán cơ cấu lấy chứng chỉ quỹ.

ETF sẽ mô phỏng tỷ suất lợi nhuận của các chỉ số cổ phiếu, trái phiếu hoặc một loại tài sản, hàng hóa nào đó như giá vàng, giá dầu, tỷ giá hối đoái, chỉ số VN30,…

Ví dụ: Quỹ ETF VFMVN30 là quỹ mô phỏng gần nhất có thể về biến động của chỉ số VN30 sau khi trừ đi chi phí của quỹ. VN30 là top 30 công ty niêm yết trên sàn chứng khoáng TP.HCM có giá trị vốn hóa và thanh khoản lớn nhất. Dưới dây là danh mục đầu tư của VFMVN30.

vfmvn30
Nguồn: dragoncapital

Bitcoin ETF là gì?

Khái niệm

Bitcoin ETF là các quỹ giao dịch trao đổi theo dõi giá trị (giá cả) của Bitcoin và giao dịch trên các sàn giao dịch thị trường chứng khoán truyền thống thay vì các sàn giao dịch tiền số.

Chúng cho phép các cá nhân đầu tư vào Bitcoin mà không cần phải trải qua những rắc rối khi sử dụng sàn giao dịch tiền điện tử đồng thời cung cấp đòn bẩy cho giá của nó và trong tay họ thật sự không sở hữu đồng Bitcoin nào cả.

Các quỹ Bitcoin ETF

Bitcoin ETF đầu tiên đã đệ đơn xin được xét duyệt vào năm 2013 bởi Anh em nhà Winklevoss (người từng kiện Mark Zuckerberg vì đã ăn cắp ý tưởng sáng tạo ra Facebook). Nhưng SEC – Uỷ ban Chứng khoán Hoa Kỳ đã bác bỏ ETF này vì chứa đựng quá nhiều rủi ro.

Tuy nhiên sau đó cũng có rất nhiều Bitcoin ETF được chấp thuận và giao dịch trên các sàn chứng khoán lớn của Mỹ.

bitcoin-etf
Nguồn: ETF.com

Phân loại Bitcoin ETF

ETF sở hữu Bitcoin (Bitcoin Physical ETF)

Công ty quản lý quỹ sẽ tiến hành mua BTC, quyền sở hữu đồng coin này sẽ được biểu thị dưới dạng cổ phiếu. Khi các nhà đầu tư thực hiện mua cổ phần trong ETF, có nghĩa là họ đang gián tiếp sở hữu Bitcoin mà không phải trả bất kỳ chi phí hay đối mặt với nhiều rủi ro của việc sở hữu trực tiếp BTC trong ví (mất private key, bị đánh cắp,…).

bitcoin-etf-type

ETF dựa trên hợp đồng tương lai (Bitcoin Futures ETF)

Về cơ bản Bitcoin Futures ETF sẽ giống như Bitcoin Physical ETF, điểm khác biệt nằm ở chỗ Bitcoin Future ETF đi theo giá của hợp đồng tương lai Bitcoin (thị trường phái sinh, đòn bảy) thay vì giá thị trường của Bitcoin.

Tầm quan trọng của Bitcoin ETF

Sự tiện lợi, an toàn

Các nhà đầu tư vào Bitcoin ETF cung cấp đòn bẩy đối với giá Bitcoin mà không cần phải đăng ký sàn giao dịch tiền điện tử như Binance hay FTX và chịu rủi ro khi sở hữu Bitcoin trực tiếp. Chính điều này sẽ làm cho các nhà đầu tư truyền thống tham gia vào thị trường nhiều hơn.

Ví dụ: Bitcoin nằm trong ví cá nhân sẽ có rủi ro đánh mất, hư hỏng đối với ví lạnh và bị hack đối với ví nóng bởi các hacker. Bitcoin ETF làm đơn giản hóa quá trình đầu tư vào Bitcoin.

Đa dạng danh mục đầu tư

Bằng cách giao dịch trên một sàn giao dịch chứng khoán được quản lý, nó sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội đa dạng hóa danh mục đầu tư hiện có của họ.

Cũng giống như mua cổ phiếu các cổ phiếu yêu thích, nhà đầu tư có thể mua và bán Bitcoin liền mạch trong danh mục đầu tư của mình.

Thị trường crypto ngày càng mở rộng

  • Các quốc gia chấp nhận Bitoin: Bitcoin ETF được thông qua thì tại quốc gia đó có thể xem tài sản số là một dạng tài sản tương tự như vàng hay bạc, hay cổ phiếu. Qua đó sẽ có các bộ luật chính thức, sự công nhận cho Bitcoin. Giả thuyết về việc Bitcoin là một mô hình Ponzi sẽ dần biến mất.
  • Có nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường: Điều này sẽ làm cho thị trường ngày càng phát triển, và đưa tiền điện tử thành một danh mục đầu tư chính thống.
  • Tạo thuận lợi cho việc chấp nhận các quỹ ETF khác: Nếu thành công, các quỹ ETF khác như Ethereum ETF, Cardano ETF,… sẽ dễ dàng được chấp thuận hơn. Như vậy, về cơ bản thị trường sẽ trở nên sôi động hơn, các nhà đầu tư sẽ ngày càng có nhiều sự lựa chọn.

Quỹ Bitcoin ETF Future của ProShares được SEC chấp thuận giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào tháng 10 năm 2021 đã tạo ra sự ảnh hưởng tích cực cho cả thị trường.

Điều này đã tạo nên sự hưng phấn cho các nhà đầu tư, khiến giá của Bitcoin tăng liên tục vượt trên mức $66000 cùng sự kỳ vọng rất lớn về một quy mô thị trường tiền mã hóa lớn hơn nữa trong tương lai.

bitcoin-etf-price
Nguồn: Coindesk

Tổng kết

Bài viết trên đã chia sẻ về Bitcoin ETF là gì cũng như tầm quan trọng của nó với thị trường crypto. Các bạn nghĩ gì về tiềm năng phát triển trong tương lai? Hãy để lại bình luận bên dưới để mọi người cùng tham khảo nhé!

Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thị trường và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo từ BTA nhé.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -