Thứ Năm, 25 Tháng Bảy 2024

Acala Network (ACA) là gì? Đánh giá tiềm năng của đồng ACA

Được mệnh danh là “Trung tâm tài chính phi tập trung trên mạng lưới Polkadot” (The DeFi Hub of Polkadot), Acala Network chắc hẳn sẽ một cái tên quen thuộc và được nhắc tới nhiều trong tương lai, nhất là khi hệ sinh thái của Polkadot bùng nổ.

Trong bài viết này, Kevin sẽ cùng mọi người tìm hiểu về Acala Network, để từ đó có thể xác định được tiềm năng cũng như các cơ hội đầu tư mà dự án này mang lại cho chúng ta trong những những khoảng thời gian sắp tới nhé.

Acala Network là gì?

Như đã nói ở trên, khi tạo ra Acala, các nhà phát triển của dự án này có tham vọng muốn biến dự án trở thành một trung tâm tài chính phi tập trung all-in-one trên mạng lưới Polkadot.

Mặc dù được chạy trên nền tảng Polkadot, thế nhưng nền tảng này cũng tương thích với mạng lưới Ethereum, từ đó có thể khai thác sức mạnh từ các hợp đồng thông minh trên Ethereum và tận dụng một cách triệt để các ứng dụng phi tập trung (dApps) hiện có trên mạng lưới của Ethereum.

Ngoài ra, nền tảng này còn cung cấp một loạt các ứng dụng tài chính, bao gồm: ứng dụng phái sinh cho DOT – LDOT (trustless liquid DOT staking derivative), đồng ổn định Acala Dollar được back bởi các loại tài sản cross-chain (aUSD), và sàn giao dịch phi tập trung AMM – tất cả đều tốn rất ít phí gas trong quá trình giao dịch.

Đọc thêm: Polkadot là gì? Thông tin chi tiết về Polkadot

Acala Network có gì nổi bật?

Acala Network chia sẻ các giải pháp về cơ sở hạ tầng bảo mật của Polkadot, thế nên điều này có thể giúp nền tảng tránh khỏi các cuộc tấn công từ bên ngoài cũng như tạo điều kiện để nâng cấp hệ thống một cách dễ dàng.

Dưới đây là những điểm nổi bật của hệ sinh thái Acala:

Acala EVM

Được ra mắt vào tháng 2 năm 2021, máy ảo Ethereum của Acala được xây dựng nhằm mục đích giúp cung cấp các giải pháp cho nhà phát triển Substrate, Solidity và Web3 để có thể trải nghiệm các ứng dụng khác nhau chỉ với một ví duy nhất.

Ngoài ra, Acala EVM còn giúp các ứng dụng phi tập trung (dApps) được triển khai trong Acala có thể tương tác liền mạch với các tài sản cross-chain.

Token Acala (ACA)

Token ACA là token gốc của dự án và có hai chức năng chính trong mạng lưới Acala. 

Đầu tiên, ACA đóng vai trò như là một token tiện ích. ACA được sử dụng để thanh toán phí giao dịch cho các ứng dụng trên hợp đồng thông minh hoạt động trong toàn hệ sinh thái Acala. Thứ hai, ACA được sử dụng trong việc quản trị dự án.

Người nắm giữ ACA được cấp quyền biểu quyết vào các vấn đề quan trọng trong mạng lưới

Ngoài ra, chúng còn được sử dụng để có thể stake và những hoạt động cơ bản khác.

Acala Dollar (aUSD)

Acala Dollar (aUSD) là một stablecoin được thế chấp bởi các tài sản cross-chain – đây được coi là điểm mấu chốt giúp nâng cao trải nghiệm người dùng khi sử dụng các ứng dụng phi tập trung (dApps) cũng như tài chính phi tập trung (DeFi). Chẳng hạn như việc vay, cho vay, gửi lãi suất hay trading các tài sản synthetic.

Điều này giúp tạo ra một nơi lưu trữ đáng tin cậy. Acala Network còn cung cấp nhiều cách khác nhau giúp gia tăng lợi nhuận khi sử dụng đồng aUSD bằng việc sử dụng Acala Mandala (được đề cập bên dưới).

Quỹ tài sản phi tập trung

Được đề xuất bởi tiến sĩ Antonia Chen, quỹ tài sản phi tập trung (dSWF) là một mô hình kinh tế trong dài hạn sử dụng những loại tài sản thế chấp để có thể đảm bảo sự phát triển trong tương lai của mạng lưới Acala.

Mục tiêu của dSWF là giúp Acala trở thành một mạng lưới phát triển bền vững (self-sustainable). Điều này có nghĩa là quyền kiểm soát mạng lưới nằm trong tay những người nắm giữ token ACA.

Bằng việc sử dụng nguồn dự trữ tiền điện tử, Acala dSWF sẽ giúp hỗ trợ cộng đồng cùng nhau nghiên cứu và phát triển, đồng thời đảm bảo một vị trí parachain cho mạng lưới Acala.

Acala Mandala

Acala Mandala được ví như là ngôi nhà cho các ứng dụng tài chính phi tập trung của Acala. Mặc dù vẫn trong testnet nhưng Acala Mandala là một mã nguồn mở và bất kỳ ai cũng có thể tương tác với ứng dụng.

Tuy nhiên, để có thể tương tác với ứng dụng này thì người dùng buộc phải sử dụng mạng lưới của Polkadot.

Khi kết nối thành công với ví phi tập trung của mình, người dùng sẽ có thể tương tác với ứng dụng một cách đơn giản với các tính năng như: Vay aUSD, swap, stake LDOT, quản trị, khai thác thanh khoản,…

ACA Tokenomics

Key Metrics

 • Token name: Acala Network
 • Symbol: ACA
 • Blockchain: Ethereum
 • Standard: ERC20
 • Contract: Đang cập nhật
 • Tổng cung: 1,000,000,000 token ACA

Token Allocation

 • Acala team: 20.25%
 • Backers: 10.8%
 • Early backers: 18.33%
 • Cộng đồng: 50.62%

token allocation

Chính vì Acala muốn lấy việc phi tập trung làm trung tâm, thế nên các nhà phát triển của ACA sẽ dành khoảng 51% token để phân phối tới cộng đồng.

Token Release Schedule

Dưới đây là Token Release Schedule của Acala Network:

token release schedule

Nhìn vào hình, chúng ta có thể thấy một điểm đặc biệt đó chính là các thành viên phát triển của dự án chỉ được unlock những đồng token của mình một lượng nhỏ 18 tháng sau khi mainnet.

Điều này cho thấy các thành viên sáng lập rất tin tưởng vào tương lai của dự án này.

Token Sale

Đang cập nhật

Token Use Case

 • Governance: cho phép người dùng có thể tham gia vào quản trị dự án.
 • Thanh toán phí giao dịch
 • Khuyến khích cung cấp thanh khoản: ACA được dùng để khuyến khích người dùng cung cấp thanh khoản

Cách sở hữu ACA token

Hiện tại dự án vẫn chưa thông báo về lịch release token.

Ví lưu trữ ACA token

Vì được phát triển trên nền tảng ERC20 của mạng lưới Ethereum, thế nên anh em có thể dễ dàng lưu trữ đồng token này trên hầu hết tất cả các ví điện tử hiện nay như: MetamaskTrust WalletSafePal,…

Đánh giá tiềm năng của Acala Network (ACA)

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ sáng lập của dự án này đều có nhiều năm kinh nghiệm trong việc xây dựng các dự án trên thị trường cryptocurrency hiện nay. Tiêu biểu là Ruitao Su hay Bette Chen đến từ dự án Laminar, bên cạnh đó là Fuyao Jian hay Bryan Chen của dự án Polkawallet,…

team

Cố vấn

Đội ngũ cố vấn của Acala Network là các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, gồm có: Jack Platt, Ashley Tyson và Hutch (đến từ Web3 Foundation)

Nhà đầu tư

Dự án được hỗ trợ bởi nhiều ông lớn trong thị trường cryptocurrency hiện nay. Tiêu biểu phải kể đến Coinbase Ventures, Pantera, Web3 Foundation,…

backer

Đối tác

Và tất nhiên, để có thể trở thành một “trung tâm tài chính phi tập trung trên Polkadot” thì sẽ là một tham vọng viển vông nếu không hợp tác với các ứng dụng phi tập trung khác.

Những cái tên tiêu biểu ở đây đó chính là Plasm, Chainlink, Moonbeam, ONTology,…

Đối tác

Roadmap

Trong những khoảng thời gian tiếp theo, dự án sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch của mình, cụ thể:

Q2/2021:

 • Khả năng cross-chain với nhiều mạng lưới
 • Hỗ trợ toàn bộ EVM & hợp đồng thông minh.
 • Ra mắt Parachain Bonding Derivative

Q3/2021:

 • Kích hoạt Liquid Democracy
 • Ra mắt Parachain Bonding Derivative
 • Kích hoạt dSWF & DAO 3.0

Tổng kết

Với sự tham gia của các quỹ đầu tư lớn trên thị trường như Coinbase, Pantera hay Web3 Foundation, cùng với đó là kinh nghiệm dày dặn của đội ngũ sáng lập, chúng ta có thể phần nào yên tâm tới sự phát triển của dự án trong tương lai.

Tuy nhiên, bởi vì dự án chưa được ra mắt chính thức cho nên không có gì là chắc chắn cả. Chúng ta vẫn phải dành nhiều thời gian để theo dõi tiến độ phát triển của dự án trong tương lai, từ đó ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

Theo bạn, liệu tham vọng trở thành “trung tâm tài chính trên Polkadot” của Acala Network sẽ thành sự thật?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -