Thứ Hai, 5 Tháng Sáu 2023

9 quốc gia châu Á đồng ý từ bỏ đồng đô la Mỹ

- Advertisement -

9 quốc gia châu Á đồng ý từ bỏ đồng đô la Mỹ

Các nước BRICS đang tìm cách loại bỏ đồng đô la Mỹ bằng cách tung ra một loại tiền tệ chung mới để giải quyết thương mại quốc tế. Điều này thách thức uy quyền tối cao của đồng đô la và có thể truất ngôi nó khỏi trạng thái dự trữ toàn cầu.

Động thái này đang truyền cảm hứng cho các quốc gia phương Đông đang phát triển khác từ bỏ đồng đô la và thúc đẩy các đồng tiền bản địa của họ cho thương mại toàn cầu. Nếu đà này tiếp tục, nhiều quốc gia phương Đông khác có thể chung tay và chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.

- Advertisement -

9 quốc gia phương Đông đang phát triển sẵn sàng từ bỏ đồng đô la Mỹ

Các nhà lãnh đạo của 9 quốc gia Đông Nam Á và các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đồng ý thúc đẩy các đồng tiền bản địa của họ cho các giao dịch xuyên biên giới. 9 quốc gia sẽ giảm thanh toán bằng đồng đô la Mỹ và sử dụng đồng nội tệ của họ để giao dịch.

Nhóm các quốc gia muốn “khuyến khích sử dụng đồng nội tệ cho các giao dịch kinh tế và tài chính.” 9 quốc gia đã quyết định từ bỏ đồng đô la Mỹ là Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Động thái này sẽ giúp các quốc gia này chấm dứt sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ và thúc đẩy đáng kể đồng nội tệ của họ. Tuyên bố được các quốc gia ASEAN chấp nhận cho biết mục tiêu của họ là tăng cường hoạt động thanh toán song phương và đa phương. Giao dịch bằng nội tệ sẽ nhanh hơn, rẻ hơn và dễ chốt giao dịch hơn so với việc sử dụng đồng đô la Mỹ.

Tuyên bố chính thức được các quốc gia đang phát triển ở phương Đông này chấp nhận có nội dung: “Chúng tôi đã thông qua Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN về thúc đẩy kết nối thanh toán trong khu vực và thúc đẩy giao dịch bằng đồng nội tệ để thúc đẩy các thỏa thuận kết nối thanh toán song phương và đa phương nhằm tăng cường hội nhập kinh tế bằng cách cho phép hoạt động nhanh chóng, liền mạch và giá cả phải chăng hơn, thanh toán xuyên biên giới trên toàn khu vực.”

Tóm lại, ngoài các nước BRICS, giờ đây các quốc gia ASEAN cũng sẽ rời xa đồng đô la Mỹ. Có thông tin cho rằng Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) cũng đang lên kế hoạch đi theo hướng tương tự.

Xem thêm: Dự trữ toàn cầu bằng đô la Mỹ đã giảm xuống dưới 50%

4/5 - (93 bình chọn)
Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

47 BÌNH LUẬN

  • Đúng rồi đó bạn….và bây giờ là lúc USD không gằn liền đến dầu và vàng nữa. Nó sẽ về đúng bản chất thật của nó

  • Vậy thì đi hỏi Saudi Arabia xem tại sao dầu mỏ được định giá bằng đồng USD?
   Bạn đã đặt sai vấn đề.Ở đây không phải chuyện ép buộc hay tự nguyện mà là đồng USD đang “mất dần” vị thế thống trị khi các nước dần tìm kiếm thêm các đồng ngoại tệ các làm cơ sở thanh toán.Cũng như muốn nói lên sai lầm của Mỹ khi quá lạm dụng vị thế của đồng USD để làm công cụ chèn ép,trừng phạt các nước khác.Chính bộ trưởng tài chúng Mỹ đã cảnh báo điều này và cũng chính bà ta đưa ra các trừng phạt dựa trên sức mạnh đồng tiền Mỹ.Nghĩa là thấy chết mà vẫn đâm đầu vào đấy ạ.

  • Chú em mày không hiểu biết gì về chính sách tiền tệ, không biết gì về một đồng tiền của một quốc gia chi phối cả thế giới lâu nay sao?

  • Bạn có chắc chỉ có mỗi Việt Nam nhận USD từ Việt Kiều không? Philippines, Indonesia, Thái Lan để trưng hả bạn

   • Mỹ kim usd cả thế giới đang xài chung. Không thể bỏ được, nó chỉ hạn chế một phần nào thôi

  • Nhận tiền về không đồng nghĩa với việc từ bỏ hay ko từ bỏ .đơn giản là người ta đem tiền đến cho bạn thì bạn nhận.còn giao dịch mua bán phụ thuộc usd thì sẽ hạn chế

 1. Nói thì dễ khi không dùng usd là chuyện nực cười tình hình thế giới còn bất ổn định do usd vẫn chiếm vị trí đáng tin cậy hơn so với đồng nhân dân tệ kinh tế Trung Quốc sao bằng nước Mỹ các nền kinh tế cần phải xem lại hay không

  • quỳ lạy cũng không biết có bằng nổi với đồng Euro không nữa..ngay đồng Euro với những quốc gia hùng mạnh của cả khối châu âu,còn chưa thay thế nổi đồng bạc xanh của đế quốc Mỹ nữa,nói chi là đồng tiền của những quốc gia nghèo,giá trị đồng tiền không có,mà đòi thay thế đồng dollar Mỹ..hài

 2. 9quốc gia dông nam a.thống nhất thanh toán giao dịch bằng tiền nội dại ko pụ thuộc dồng u s a là su thể tất yếu

 3. Cả Thế giới đoàn kết, hợp lực bao vây cấm vận nước Mỹ thì chắc chắn kinh tế nước Mỹ sẽ lụn bại và hết tự tung, tự tác, làm mưa, làm gió trên thế giới.

  • Nếu vậy họ cấm bán chip và công nghệ thì bạn cũng chết mà giới phương tây họ bênh lẫn lâu nhé bạn. Nên châu âu họ giàu không chơi với bạn dân nghèo đâu. Đừng mong họ hợp sức lại với bạn nhé.

 4. Nghe đơn giản quá muốn thì muốn nhưng kk dễ vì giao dịch hiện nay trên thế giới là dollar Mỹ đồng euro của châu âu là một minh chứng rõ ràng, nếu các nước tẩy chay dollar có một giao dich mà bên bán hàng đòi thanh toán bằng dollar thì giải quyết như thế nào

 5. Trên lý thuyết thì những mô hình này nghe có vẻ dễ dàng nhưng phải chờ xem áp dụng vào thực tế như thế nào.

 6. Không có gì là vĩnh cửu . Ngày hôm nay vậy thôi thời gian trôi đi sự vật cũng phải suy tàn lụi bại đồng USD cũng thế thôi mà .

 7. Nếu trao đổi trong phạm vi 9 nước với nhau có thể tạm được trong một thời gian nhưng sẽ rắc rối khi đồng bạc của các nước có nên kinh tế yếu kém và thiếu ổn định như Lào và Campuchia. Singapore sẽ chịu thiệt vì phải dùng tiền của các nước nghèo để mua bán. Lúc ấy Trung Quốc sẽ nhảy vào và khuyến khích các nước dùng tiền Yoan của họ để trao đổi trong việc mua bán. Ai dám bảo đảm tiền TQ sẽ an toàn vì mỗi khi bán hàng họ sẽ hạ giá trị tiền tệ của họ cho nên thế giới sẽ thấy hàng TQ rẻ mà không cần bán phá giá. Ai sẽ có lợi trong việc tẩy chay tiền đô của Mỹ. Hãy nghĩ đến việc khi bán hàng cho Mỹ, nếu Mỹ trả tiền bản địa và khi mua hàng thì đó là giải pháp tệ nhất. Vì tiền đô đâu để trả khi mua hàng cho Mỹ hay các nước trong khối thị trường kinh doanh hợp tác với Mỹ…bế tắc à nghen…

 8. Với điều kiện đồng tiền của mỗi nước không được tăng giảm ở bất cứ thời điểm nào, phải là một hằng số để hoạt động xuất nhậu khẩu công bằng. Như thế các bác xem có nên hay không nên.

 9. Nói chung đã đến lúc nên loại bỏ đồng USD ra khỏi giao dịch của các nước nếu không phải là Mỹ . Mình có tiền sao khiing giao dịch bằng tiền mình mà phải phụ thuộc Mỹ đến một ngày nào đó Mỹ sẽ cướp trắng tiền của mình như Nga thì sao ? Cần chỷân bị trước là hơn . Đừng bao giờ tin bất người Mỹ nào cho dù nó là ai ở đâu cũng vậy .

 10. Trung Quốc đứng phía sau. 😀 nếu bỏ USD sẽ quay sang dùng NDT của tàu. Mấy ông tí hon Dông Nam Á nếu mà chơi kiểu tụe cung tự cấp thì được. Còn nếu muốn phát triển thì chưa lơ đồng tiền xanh được đâu.

 11. Mỹ in đôla, rồi các nước tranh nhau tích trữ! Và thế là Mỹ cứ in thôi…rồi lại tăng gởi đola và vàng ở Mỹ, có việc gì thì Mỹ phong tỏa ! Thế mà cứ lao vào tích đôla mỹ, mới lạ chứ

 12. Đây là bước đi cho tương lai để sòng phẳng trong trao đổi và hợp tác kinh tế . Kg quá lệ thuộc vào 1 đồng tiền của 1 quốc gia nào .

 13. Vì sao đồng đô la là đồng tiền chung của thế giới mấy chục năm nay? Vì Mỹ minh bạch, sòng phẳng, uy tín và ổn định và có trách nhiệm chung toàn cầu hơn những quốc gia còn lại. Chúng ta không bị cuốn theo các nước trong khu vực là bản lĩnh sà sáng suốt.

 14. Đông nào đi nữa rồi cũng giống đồng đô la thôi. Quan trọng là nước nào mạnh rồi thì họ cũng có cách để đưa nội tệ của họ lên thay thế đô là rồi cũng như Mỹ thôi. Đừng vội !

 15. Vậy nếu đồng tiền chung 9 nước ĐNA mà ra đời thì in logo quốc kỳ của 9 nước đó vào tờ tiền hay sao
  Và khi đó phải loại bỏ hết các đồng nội tệ của các nước thì mới sử dụng đồng tiền chung này một cách tốt nhất
  Nhưng tôi không hy vọng Việt Nam sẽ tham gia vào
  Vì như vậy các hệ thống ngân hàng Việt Nam sẽ rất phức tạp và nhiều người sẽ mất rất nhiều tiền oan

  • Nghĩ rất hay!
   Hẳn là… họ chưa hiểu và chưa đặt câu hỏi tại sao usd vẫn vững và tồn tại chừng ấy năm trên toàn Thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tăng trong tháng 5

Theo dữ liệu mới được công bố từ Cục Thống kê Lao động (BLS), tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã tăng lên 3,7%...

Người sáng lập BitMEX Arthur Hayes lạc quan về xu hướng tăng giá của Bitcoin trong thời gian tới

Người sáng lập sàn giao dịch BitMEX, Arthur Hayes, đã có những nhận định lạc quan về xu hướng sắp tới của Bitcoin (BTC).Hayes...

Quan chức Nga bị bắt vì nhận hối lộ 1032 Bitcoin

Một quan chức Nga bị cáo buộc đã nhận 1032 BTC vào tháng 4 năm 2022 từ các tin tặc.Theo nguồn tin từ Kommersant...

Bài viết liên quan

- Advertisement -