Chủ Nhật, 21 Tháng Tư 2024

Token BRC-20 là gì? Hướng dẫn tạo ví và mua token trên Unisat

Token BRC-20 là gì?

Cho đến đầu năm 2023, chỉ có một tài sản duy nhất tồn tại trên blockchain Bitcoin, đó là đồng Bitcoin. Mặc dù đã có rất nhiều ý kiến xung quanh việc đa dạng hóa tài sản như các blockchain khác, nhưng mọi thứ vẫn không mấy khả quan.

Cho đến tháng 3/2023, thông qua việc sử dụng giao thức Ordinals cùng cơ chế Inscriptions (khắc), một nhà phát triển ẩn danh có tên “Domo” đã tạo ra tiêu chuẩn token BRC-20, cho phép các nhà phát triển triển khai, mint và chuyển token trên blockchain Bitcoin.

Về cơ bản, bạn có thể hiểu BRC-20 là phiên bản ERC-20 của Bitcoin. Tuy nhiên, có thể do mới được tạo ra, vì thế tính đến thời điểm viết bài (tháng 5/2023), tiêu chuẩn này chưa hỗ trợ smart contract tương tự như ERC-20. 

Hình ảnh thể hiện quá trình minh và chuyển token BRC-20

Ưu và nhược điểm của token BRC-20 

Ưu điểm

  • Khả năng tương thích với mạng Bitcoin: Đây là một ưu điểm rất lớn vì chúng cho phép các Bitcoin ordinal và token BRC-20 được tích hợp liền mạch với blockchain Bitcoin. Đồng thời cho phép tiêu chuẩn sử dụng cơ sở hạ tầng hiện có của mạng, chẳng hạn như ví và các sàn giao dịch hỗ trợ mạng Bitcoin, từ đó nhận được sự chấp nhận nhanh chóng trong cộng đồng.
  • Dễ sử dụng: Token BRC-20 sử dụng cơ chế đơn giản hóa, cho phép người dùng mint và chuyển token mà không yêu cầu chuyên môn kỹ thuật chuyên sâu.
  • Bảo mật: Sự mạnh mẽ vốn có của blockchain Bitcoin (đã được chứng minh là một trong những chuỗi an toàn nhất trong ngành), bản chất phi tập trung, công nghệ thuật toán và cơ chế POW giúp củng cố tính bảo mật tổng thể của hệ thống.
  • Tiềm năng tăng trưởng: Khi nhiều dự án áp dụng tiêu chuẩn BRC-20, các trường hợp sử dụng mới và sự đổi mới chắc chắn sẽ xuất hiện. Yếu tố này cùng với cơ sở người dùng rộng lớn và đa dạng của mạng Bitcoin chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của các nhà phát triển, nhà đầu tư và người dùng, thúc đẩy sự mở rộng và tăng trưởng của BRC-20 theo thời gian.

Nhược điểm

  • Chưa có smart contract: Tuy nhiên, nhược điểm này có thể sẽ được khắc phục trong tương lai.
  • Nghẽn mạng, tốc độ giao dịch chậm, khả năng mở rộng thấp: Đây là một trong số những vấn đề nan giải của mạng Bitcoin. Và khi BRC-20 phụ thuộc vào mạng, chắc chắn những vấn đề này sẽ tiếp tục diễn ra và có khả năng trở nên tồi tệ hơn.
  • Khả năng tương tác hạn chế: BRC-20 được thiết kế chỉ để hoạt động trong hệ sinh thái blockchain Bitcoin. Khía cạnh này dẫn đến những thách thức về khả năng tương tác, đặc biệt đối với những người dùng muốn sử dụng các hệ thống blockchain thay thế.
  • Số lượng nhà phát triển còn thấp: Điều này có thể sẽ chỉ xuất hiện trong giai đoạn đầu mới phát triển và được cải thiện dần theo thời gian. 

Tổng quan thị trường token BRC-20

Dù chỉ mới được tạo ra cách đây 2 tháng, nhưng tính đến ngày 17/5/2023, thị trường đã xuất hiện 24,677 token thuộc chuẩn BRC-20 với tổng vốn hóa hơn 500 triệu USD, có thời điểm đạt trên 1 tỷ USD. 

Trong đó, vốn hóa token ORDI chiếm hơn 50% vốn tổng thị trường BRC-20. Được biết, ORDI là token BRC-20 đầu tiên, chúng được tạo ra dựa trên mục đích giới thiệu loại tiêu chuẩn token mới. Sau đó, mức độ phổ biến của ORDI ngày càng tăng khi nhiều nhà phát triển đã “kịp bắt trend” để phát triển các token mới để thử nghiệm công nghệ. 

Có thể giao dịch token BRC-20 ở đâu?

Mua trên các sàn giao dịch

Đây là cách dễ dàng nhất để sở hữu các token BRC-20. Tuy nhiên, tính đến thời điểm viết bài (tháng 5/2023), hiện vẫn chưa có nhiều sàn giao dịch niêm yết loại token này cũng như số lượng token được niêm yết cũng rất hạn chế. Bạn có thể tìm thấy thông tin các sàn niêm yết token BRC-20 yêu thích của bạn tại https://brc-20.io/ 

Mua trên Unisat

Tạo ví 

Bước 1: Tải ví Unisat tại đây (hiện ví vẫn chưa hỗ trợ trên iOS và android) và tạo tài khoản. Lưu ý, bạn cần ghi lại 12 ký tự bảo mật.

Bước 2: Sau khi ghi lại ký tự, trang sẽ chuyển đến phần tạo địa chỉ ví mới. Các bạn chọn loại đầu tiên và để trống các mục còn lại.

Do để có thể mua bán token BRC20 trên Unisat, bạn cần phải có ít nhất 20 OG. Và đây là cách để bạn kiếm OG.

Cách kiếm OG 

Bước 1: Do bạn cần khoảng hơn 20 USD Bitcoin cho mỗi lần mint để kiếm OG, vì thế bạn cần nạp một ít Bitcoin từ sàn vào địa chỉ trong ví Unisat của bạn.

Bước 2: Truy cập vào mục “Inscribe” => chọn BRC-20.

Bước 3: Đầu tiên bạn chọn “Mint” => tại “Tick” bạn có thể đặt 1 tên bất kỳ => tại “Amount” bạn có thể ghi một con số bất kỳ => tại “Repeat Mint” bạn cần chọn 20, bởi 1 một Repeat Mint tương đương với 20 OG => Chọn “Next”.

Sau bước trên, giao diện sẽ hiện 3 mức phí giao dịch khác nhau để bạn chọn, mức phí càng cao thì tốc độ giao dịch sẽ càng nhanh. 

Cuối cùng chọn “Submit & Pay” và tiến hành thực hiện giao dịch. Sau khi đạt đủ 20 OG, bạn có thể tiến hành mua bán các token BRC-20 trên https://unisat.io/market .

Những công cụ hỗ trợ tìm hiểu thông tin về BRC-20

White Paper BRC-20: https://domo-2.gitbook.io/brc-20-experiment/

Website hỗ trợ mint BRC-20:

Tính chi phí cho các Ordinals: https://hub.cryptocell.guru/ordinalsturbo/

Check giá token BRC-20, check on-chain:

Check số dư tài khoản: https://scan.brc-20.io/index?address=

Check chủ sở hữu token BRC-20: https://unisat.io/brc20

Xem trạng thái gas và tạo khối Bitcoin: https://mempool.space/zh/

Nơi giao dịch BRC-20 ngoài các CEX:

Tổng kết

Tuy là một tiêu chuẩn token được ra đời khá muộn so với các chuẩn như ERC-20, BEP-20, TRC-20,… nhưng BRC-20 đã tạo ra cơn sốt bao trùm toàn thị trường tiền điện tử.

Và mặc dù ngay cả người tạo ra chúng dường như vẫn chưa quyết định về khả năng tồn tại lâu dài của BRC-20 như một tiêu chuẩn token chính thức, nhưng dường như cộng đồng nhà phát triển nguồn mở đã thấy được tiềm năng của chúng. 

Tuy nhiên, do BRC-20 vẫn đang nằm trong giai đoạn thử nghiệm, vì thế Blogtienao khuyến cáo các bạn cần xem xét thật kỹ trước khi đầu tư, vì chúng tiềm ẩn rủi ro rất lớn. 

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -