Thứ Năm, 28 Tháng Chín 2023

Tellor (TRB) là gì? Thông tin toàn diện về tiền điện tử TRB

Tellor (TRB) là gì?

Tellor là một oracle phi tập trung trên Ethereum, nơi mạng lưới các miner Proof-of-Work (PoW) cạnh tranh để tìm nạp dữ liệu và đặt nó trên chuỗi cho các smart contract Tellor.

Giống như Chainlink Band Protocol, Tellor là một Oracle phi tập trung mang thông tin trong thế giới thực vào các smart contract. Thông tin cũng có thể được trả lại từ smart contract.

tellor hoạt động như thế nào

Các vấn đề mà Tellor giải quyết

Tellor muốn giải quyết vấn đề này về giá cả cho ứng dụng trong lĩnh vực DeFi. Họ cố gắng cung cấp dữ liệu cho thế giới DeFi theo cách an toàn và minh bạch hơn.

Oracle này cũng là một cơ sở dữ liệu cho các thợ đào cạnh tranh với nhau, những người đầu tiên sẽ thêm một điểm dữ liệu.

Qua đó, TRB token đã được tạo ra để tạo ra một hệ thống tốt. Token này được sử dụng để thanh toán cho Tellor Tributes nhằm gửi thông tin nhất định cho Oracle của họ. Đây cũng là cơ sở của phần thưởng cho các miner.

Mỗi khi một yêu cầu được đưa ra, Oracle đảm bảo rằng cứ sau 10 phút tìm kiếm có trả tiền tốt nhất sẽ tạo ra một thách thức cho các thợ đào.

Tellor giải quyết các vấn đề như thế nào?

Tellor Oracle là một ngân hàng dữ liệu onchain, nơi các miner cạnh tranh để thêm các điểm dữ liệu. Để tạo ra một hệ thống được khuyến khích phù hợp, Tellor sẽ sử dụng một native token, “Tributes” hay TRB token. Các bên trả tiền cho Tellor Tributes để gửi yêu cầu dữ liệu cho Oracle.

Dựa trên phần thưởng được chỉ định cho mỗi yêu cầu, Oracle chọn truy vấn được tài trợ tốt nhất cứ sau 10  phút để tạo ra một thách thức cho các thợ đào để giải quyết. Mỗi truy vấn thu tập dữ liệu cụ thể (ví dụ: giá BTC/USD) và cung cấp dữ liệu đó trên chuỗi…

tellor giải quyết các vấn đề như thế nào, hoạt động như thế nào

Cách hoạt động sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cách Tellor giải quyết vấn đề.

Cách hoạt động của Tellor

 • User gửi truy vấn tới Tellor bằng cách sử dụng Tributes để khuyến khích các thợ đào chọn truy vấn này thay vì các lần gửi khác.
 • Những user khác muốn cùng một dữ liệu sẽ trả tiền hoặc tip chuỗi dữ liệu này để khuyến khích thêm sự lựa chọn của các miner
 • Cứ sau 5 phút, smart contract của Tellor sẽ chọn ra các truy vấn được tài trợ tốt nhất và cung cấp một thách thức mới cho các miner để giải quyết.
 • Các miner gửi giải pháp PoW của họ và các điểm dữ liệu ngoài chuỗi cho Tellor contract. Tellor contract sắp xếp các giá trị khi chúng xuất hiện và ngay khi nhận được 5 giá trị, giá trị chính thức (trung bình của 5 giá trị) sẽ được chọn và lưu trên chuỗi. Các miner sau đó được phân bổ khoản thanh toán của họ (phần thưởng cơ bản và tiền tip).
 • Holding Tellor Tributes đều có thể tranh chấp tính hợp lệ của giá trị đã khai thác bằng cách trả phí tranh chấp. Holding Tellor Tributes sẽ bỏ phiếu về tính hợp lệ của điểm dữ liệu.
 • Vào ngày hôm sau, các bên có cơ hội tranh chấp kết quả của cuộc bỏ phiếu bằng cách trả phí tranh chấp cao hơn (gấp đôi). Nếu điểm dữ liệu được coi là sai, miner sẽ mất tiền stake. Tuy nhiên, nếu chính xác, phí tranh chấp của bên báo cáo sẽ được trao cho miner được báo cáo.
 • Mỗi địa chỉ miner không thể giành được các block liên tiếp. Thời gian chờ hiện tại cho mỗi miner là 15 phút hoặc khoảng 3 block

Token TRB là gì?

TRB là native token của Tellor. Được phát hành thông qua mining thay vì tiến hành ICO.

Thông tin cơ bản

TickerTRB
BlockchainEthereum
Contract0x0ba45a8b5d5575935b8158a88c631e9f9c95a2e5
Token StandardGovernance
Token typeERC-20
Total Supply1.745.251 TRB
Circulation supply1.657.400 HAKKA

Phân bổ, nguồn cung token

Tellor không thực hiện ICO, thay vào đó TRB sẽ được phát hành thông qua mining.

Tổng nguồn cung của Tellor được xác định bởi tỷ lệ sử dụng và mining. Đối với nguồn cung tối đa, nguồn cung cấp của Tellor sẽ tăng với tốc độ của base reward * 144 truy vấn mỗi ngày. Biểu đồ dưới đây cho thấy nguồn cung Tellor và tốc độ tăng trưởng với giả định sử dụng hết công suất:

TRB được dùng để làm gì?

 • Payment: Người dùng sử dụng TRB để yêu cầu dữ liệu cụ thể mà họ cần và khi người khai thác gửi dữ liệu trên chuỗi, họ được thanh toán bằng token TRB làm phần thưởng.
 • Reward: TRB được sử dụng làm phần thưởng cho các miner khi họ thêm dữ liệu vào hệ thống Tellor. Nhóm Tellor sẽ chiếm 10% phần thưởng khai thác.
 • Staking: Người khai thác cần gửi 1.000 TRB vào mạng Tellor để tham gia Khai thác. Đây là một cách để tránh các tình huống nguy hiểm với mạng.
 • Phí tranh chấp: TRB được sử dụng để giải quyết tranh chấp về tính hợp lệ của các điểm dữ liệu. Người phản đối, Người bỏ phiếu sẽ khởi xướng tranh chấp và bỏ phiếu về tính hợp lệ của dữ liệu.

Kiếm token TRB như thế nào?

Bạn có thể tiến hành thông qua mining, Cách tiến hành thì bạn đọc bài đăng trên blog của Tellor “How to mine on Tellor

Hoặc đơn giản bạn mua TRB trên sàn giao dịch có niêm yết.

TRB được giao dịch ở sàn nào?

Hiện tại bạn có thể đăng ký tài khoản và mua TRB tại các sàn phổ biến sau:

Ví lưu trữ an toàn đồng TRB

Đây là token ERC-20 nên khá dễ dàng tìm thấy một ví phù hợp ví dụ như: TrustwalletLedger Nano XMyEtherWalletMetaMask.. Hay anh em có thể lưu trữ trực tiếp nó trên sàn giao dịch. Nhớ là bật bảo mật đầy đủ nhé.

Tương lai của Tellor (TRB)

Tiềm năng, đối thủ cạnh tranh

Hiện tại, DeFi đã trở thành một chủ đề nóng trong không gian blockchain. Số lượng dApp tăng lên rất nhiều và TVL lên đến 21.59 tỷ đô la.

defi TVL

Dữ liệu là quan trọng và nếu chức năng Oracle là tập trung, điều này sẽ không thành công. Nếu nguồn cấp dữ liệu được tập trung, các ứng dụng DeFi cũng được coi là tập trung.

Chainlink là dự án hàng đầu trong ngành. Nó đã cho thấy rằng có nhu cầu đáng kể đối với các giải pháp Oracle phi tập trung. Tạo ra sự chú ý lớn cho các dự án nhỏ nhưng tập trung vào Oracle phi tập trung. Ví dụ như Band Protocol và Tellor

Tellor đã khởi chạy Mainnet. Khi DeFi đang phát triển mạnh, lĩnh vực này yêu cầu các giải pháp Oracle phi tập trung. Tellor có cơ hội lớn trở thành một dự án tiềm năng để giải quyết vấn đề Oracle hiện tại.

Roadmap

roadmap tellor

Partner

tellor partner

Tellor và sản phẩm của dự án

Tellor muốn mở rộng oracle của mình trên các alternate chain và hiện đang phát triển điều đó. Kế hoạch là xây dựng một hệ thống PoS Tellor trên các alternate chain sử dụng Tellor Token và mạng hiện tại của cộng đồng Tellor để xác thực và cung cấp dữ liệu trên chuỗi thay thế.tellor sản phẩmCó nên đầu tư vào đồng TRB không?

Khi xem Tellor (TRB) có phải là khoản đầu tư tốt cho bạn hay không, việc tính đến rủi ro và phần thưởng là rất quan trọng.

Anh em có thể dự đoán giá TRB cả trong ngắn hạn và dài hạn. Nhưng kỳ vọng cần phải hợp lý với từng kiểu. Về dài hạn, mình cho rằng TRB sẽ đánh giá cao dựa trên các nguyên tắc cơ bản của dự án Tellor và tiến độ mà Team đang thực hiện đối với các mục tiêu và cột mốc lộ trình của họ.

Hy vọng anh em xem xét kỹ càng để có quyết định đầu tư hợp lý nhé.

Community & Social

5/5 - (2 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -