Thứ Sáu, 22 Tháng Chín 2023

Pi Network là gì? Đồng “Bitcoin” tương lai hay là trò lừa đảo đa cấp?

Pi Network là gì? Đồng "Bitcoin" tương lai hay là trò lừa đảo đa cấp?

Trong thời gian qua, fanpage của Blogtienao cũng như cộng đồng “Crypto & Blockchain Việt Nam” do Blogtienao thành lập liên tục nhận được các bình luận quảng cáo đào Pi với những tiềm năng khổng lồ trong tương lai. Vậy nhân đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem liệu đây có phải là một dự án tiềm năng hay đơn thuần chỉ là chiêu trò lừa đảo, đa cấp nhé.

Pi Network là gì?

Theo tuyên bố chính thức trên website của Pi Network thì: Pi là một loại tiền kỹ thuật số mới. Ứng dụng này cho phép bạn truy cập và phát triển số lượng đồng Pi của mình và có chức năng như một chiếc ví, nơi chứa những tài sản kỹ thuật số của bạn. Pi được phân phối công bằng, thân thiện với môi trường và lượng tiêu thụ pin rất nhỏ.

Bên cạnh đó, người dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng trên điện thoại, đăng nhập và “điểm danh” sau mỗi 24h là đã có thể thu về những con số với đơn vị là Pi. Vì độ khó thuật toán thấp nên Pi có thể được khai thác trên điện thoại.

Sau cài đặt phần mềm trên điện thoại, tốc độ “đào” Pi mặc định sẽ là 0,12 Pi/h. Để tăng tốc độ người dùng sẽ phải tiến hành PV KYC (xác thực danh tính cá nhân với các thông tin như số điện thoại, email, ảnh chụp passport…) và giới thiệu thêm thành viên.

Pi cũng được nhà phát triển nền tảng tặng cho cộng đồng giống như Bitcoin đã làm cách đây 10 năm. Các thành viên của nhóm Pi Network tại Việt Nam cho biết, đồng tiền này sẽ được niêm yết trên các sàn giao dịch quốc tế và khi đó, giá trị của nó sẽ tăng đến hàng trăm thậm chí hàng chục nghìn USD. Khi đó, Pi sẽ là đồng tiền điện tử thế hệ mới, thay thế Bitcoin.

Những dấu hiệu bất thường

Về mặt nhân sự, Pi Network giới thiệu trên Linkedin rằng họ hiện có 70 nhân viên. Tuy vậy, những tài khoản liên kết được xem là “nhân viên của Pi” thực chất chỉ là những người tham gia ứng dụng với chức danh “nhà giao dịch tiền điện tử”. Không hề có chức danh marketing, kế toán, kỹ sư, lập trình viên hay giám đốc điều hành trong đội ngũ nhân viên của Pi Network như những dự án tiền điện tử khác.

Đáp lại lập luận việc Pi không thực sự khai thác trên di động, cộng đồng tham gia Pi cho rằng trên điện thoại chỉ là một dạng xây dựng đội ngũ, còn việc khai thác Pi thật sự thì đang được các máy chủ mạnh mẽ ở nước ngoài vận hành.

Nếu vậy người tham gia chỉ được tặng Pi chứ không thật sự là một phần của mạng lưới tiền kỹ thuật số này – Trang The Coins Post phân tích.

Cũng theo The Coins Post, sau khi phân tích dự án Pi, họ nhận ra rằng khác với các ứng dụng tiền điện tử thông thường, những người muốn tham gia dự án phải trao hàng loạt quyền truy cập cho nền tảng; từ ID thiết bị, thông tin cuộc gọi, danh bạ, bộ nhớ, chạy khi khởi động, chặn ứng dụng khác, xem kết nối mạng.

Chức năng chặn các ứng dụng khác rất quan trọng, nó cho phép ứng dụng đọc tin nhắn mã ngân hàng, đánh cắp mật khẩu… – Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu cảnh báo.

Bên cạnh đó, ứng dụng Pi còn bị phát hiện liên tục gửi các gói dữ liệu bất thường tới bên thứ ba là “socialchain.app” và “rayjump.com”.

Wesbite đáng ngờ của Pi Network

Ấn tượng đầu tiên khi vào website của Pi Network là chúng có thiết kế hết sức đơn điệu và thậm chí còn chứa một vài thông tin công nghệ không chính xác. Website ghi rằng Pi Network là “Đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên bạn có thể đào trên điện thoại” và điều này không phải sự thật khi một vài đồng tiền điện tử trước đây như Plexa (UPX) hay Electroneum (ETN) đều sử dụng được trên ứng dụng di động để đào.

Tiếp đến, khi thăm dò các công ty và startup về tiền kỹ thuật số, các chuyên gia đều sẽ khuyên rằng bạn cần xác nhận xem chúng có hoạt động dựa trên công nghệ blockchain – có nghĩa là chúng được theo dõi dữ liệu các giao dịch một cách chi tiết hay không.

Tuy nhiên trong trường hợp của Pi Networks, website của họ không cho thấy bất kể thông tin nào về một đường dẫn Blockchain hợp lệ, cũng không có tuyên bố về dự án, không có sách trắng (white paper) và cũng không có đường liên kết tới trang lưu trữ dữ liệu. Vậy thì: nếu muốn thay thế Bitcoin, tại sao Pi vẫn chưa được sinh ra từ công nghệ blockchain – công nghệ “xương sống” của thế giới tiền điện tử.

Đây là bước cơ bản đầu tiên cần có nếu muốn xây dựng một thứ gì đó gọi là tiền số. Tôi cho rằng họ đang mở rộng mạng lưới quảng cáo bằng hình thức đa cấp và trả cho người tham gia những con số ảo – Chuyên gia Cem Dilmegani nhận định.

Vấn đề bảo mật 

Như đã đề cập bên trên, ứng dụng Pi Network thường xuyên chuyển các gói dữ liệu đến một mã nguồn bên thứ 3 là “socialchain.app” và “rayjump.com” – một điểm khá bất thường.

Quan trọng hơn, đã có rất nhiều người cho biết họ đã mất tiền vì Pi Network trên mạng xã hội Quora: Midas Tricone nói rằng anh đã mất tiền từ tài khoản ngân hàng sau khi cài và sử dụng Pi Network App.

“Hoàn toàn là lừa đảo. Tôi đã đào Pi Coin trong 3 tháng, không cho biết tài khoản ngân hàng nhưng bằng cách nào đó họ lại quản lý được thông tin ngân hàng của tôi, đăng nhập và lấy cắp mất 3 USD. Tôi biết 3 USD chẳng là gì nhưng đó là tiền của tôi. Họ có 3,5 triệu người dùng và con số này đang nhiều hơn lên mỗi ngày. Chẳng có gì đảm bảo rằng họ sẽ không làm điều tương tự với toàn bộ 3,5 triệu người đó. Tôi khuyên các bạn nên tránh xa ứng dụng này”.

Người tham gia Pi được và mất gì?

Người tham gia phải đánh đổi nhiều thứ từ số điện thoại, hình ảnh cá nhân, giấy tờ tùy thân, quyền truy cập vào điện thoại… để đổi lấy một giá trị kỳ vọng chứ không biết khi nào mới được nhận lại một giá trị nào đó. Trong khi đó, người tham gia phải xem quảng cáo mỗi ngày.

Nhiều chuyên gia khẳng định rằng, Pi là dự án lừa đảo theo mô hình đa cấp chứ hoàn toàn không liên quan đến ngành khai thác tiền điện tử. Người dùng nên tránh xa nó bởi Pi Network hiện chưa có hiện diện thương mại tại Việt Nam nên nếu không may xảy ra sự cố người dùng có thể sẽ không được pháp luật bảo vệ.

Kết luận

Với một vài liệt kê bên trên, Blogtienao tin hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Liệu Pi có phải là scam” hay không? Cuối cùng, BTA chỉ muốn nói với các bạn một điều rằng: “Trên đời, không ai cho không ai thứ gì. Nếu ai đó cho bạn cái bánh vẽ càng hấp dẫn thì vị của chúng sẽ càng đắng”. Thân!

Nguồn bài viết: Tổng hợp


Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

15 BÌNH LUẬN

  • Jajaja. Ahí dicen que al que estafaron dijo que usaba pi coin… Lo cuál es muy aparte de pi network!!! Son dos aplicación muy diferentes!!!

  • Bây giờ tôi mà tin vào bài viết này của Blogtienao, tương lai tôi sẽ rất hối hận. Vậy nên, tôi vẫn tiếp tục tham gia đào Pi coin, ít nhất hiện tại cũng có hơn 16 triệu người trên thế giới đang tham gia như tôi. Tiền ảo có giá cao hay không cũng một phần dựa vào lòng tin của nhiều người, càng đông người tham gia, lòng tin càng lớn, giá trị càng cao.

   Bạn nào chưa tham gia đào Pi, hãy vào CH play gõ chữ Pi Network để cài đặt và khai thác nó hàng ngày, Mã người giới thiệu : Sonho1974

   Mỗi ngày 24 tiếng, chỉ cần ấn vào khai thác 1 lần, không mất nhiều thời gian, không tốn pin (tôi đã khai thác được 4 tháng và có kết luận như vậy). Thông tin cá nhân nếu sợ lộ bí mật thì có nhiều nguồn khác, bạn cũng đã lộ thông tin lâu rồi (Đừng vì sợ lộ thông tin mà bỏ qua cơ hội cho tương lai)

   Các bạn hãy tin vào tương lai của Pi Coin, có niềm tin sẽ chiến thắng! Đừng bỏ lỡ cơ hội bạn nhé!

 1. Theo dõi Blog tiền ảo bao năm nay. Cũng coi blog tiền ảo là kênh thông tin chính. Nhưng qua bài viết đánh giá về dự án Pi network của blog tiền ảo mới thấy các bạn tìm hiểu về dự án mới chỉ ở bề nồi và quá hời hợt.

 2. La app no pide ningún permiso, solo contactos y ni siquiera está activado, no es necesario.

  Que usen la app para introducir un malware y acceder a la cuenta bancaria….. y roban 3€???, es una broma??. Alguién con dos dedos de frente se cree que solo robarían 3 €.. Desde luego hai que ser id… para poner ese comentario como argumento..

  Lo que si creo es que es simplemente una campaña de marketing, los usuarios perderán un poco de su tiempo, y la red tendrá millones de “clientes” con los que hacer dinero (simplemente con un banner de publicidad en la app se forran (unos 10 millones de usuarios y subiendo.

  Es una apuesta en la que tienes un 0,000000001% de posibilidades de ganar, no vas a perder dinero, solo tiempo.

 3. Veo que este artículo es inexacto y tendencioso, Pi aun no vale nada asi que como le han podido robar 3 dolares a nadie…? Hay muchos argumentos inexactos… Pi es una alternativa moderna ya que la tecnologia blockchain tiene 25 años…. aporta valor añadido y apoyar la iniciativa es tan válido ahora como comprar Bitcoin en 2007. Apoyemos la red PI!!!

 4. ¿Analizamos como es posible que el 90%de bitcoineros Solo posea el 1% del total?
  Como las ballenas iran engullendo todo a su paso..
  Ahora en Doge, solo una persona posee ya casi un tercio de todo lo minado…
  ¿Quien será el proximo?
  Se descentraliza para no pagar comision pero existen😂 pongan los piés en la tierra el pez grande se come al pequeño en la bolsa y en las cripto.

 5. Saya setahun pakai aplikasi Pi, Alhamdulillah,tidak ada masalah.
  Penulis belum begitu paham dengan Pi,tidak ambil informasi juga dari Pi langsung , kebayakan pernyataan orang di luar Pi,tetapi sudah buat asumsi sendiri.

 6. Pi Network en la Play Store.
  Requiere invitación para Registrarse.
  Les paso mi Código de Invitación así pueden Ingresar: CrisAns
  Espero les guste :3

 7. Parę nieprawidłowości:
  1. Aplikacja nigdy ode mnie nie żądała tak podejrzanych uprawnień, tylko dostęp do kontaktów (typowe dla wszystkich aplikacji oferujących proste sprawdzanie czy inni w kontaktach używają) oraz możliwość wysyłania MMS (nie wiem po co, nie dałem jej tego, nie ma z tym problemu. Może to jest czujnik na naiwnych?).
  2. “nie ma białej księgi” – jeśli to jest słabe podwójne tłumaczenie “whitepaper” to jak najbardziej jest, 1 kliknięcie od strony głównej.
  3. “wiele osób zgłosiło utratę pieniędzy, ponieważ Pi Network w sieci społecznościowej Quora: Midas Tricone powiedział, że stracił pieniądze ze swojego konta bankowego po zainstalowaniu i korzystaniu z aplikacji Pi Network.” – te “wiele osób” to jeden losowy typ na Quorze bez żadnych dowodów? XD
  4. “prawdziwe wydobycie Pi jest wykorzystywane przez potężne serwery” – co? Nie widzę tego w artykule The Coins Post, prawdopodobnie zorientowali się jak straszną głupotę napisali i usunęli xD W Pi właśnie o to chodzi, żeby decydować o legitności innych node’ów poprzez sieć zaufania a nie zmuszanie ich do marnowania olbrzymiej siły obliczeniowej żeby próby oszustwa się nie opłacały (czym de facto jest proof-of-work)

 8. A ver señores menuda mierda de artículo estafa? Que me estafan? A penas y tiene permiso para ver los contactos si no quiero ver publicidad no la veo a mi ni me sale la verdad no le sale a los 17 millones de usuarios el hombre que perdió 3 dolares perdio 3 millones de nuronas al pensar que fue Pi y aún asi no pongo un dólar yo entró 5 segundos al dia cuando la alarma me lo dice y punto una app de 30 megas no ocupa nada madre mia todas las paginas dicen lo mismo

 9. Tingkat kasus kehilangan uang di bank (tertulis di articel) apakah sudah dilporkan sampai ke pengadilan. Kalau belum dilaporkan Jadi ulasan anda hanya subyektip belaka.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -