Thứ Tư, 19 Tháng Sáu 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

Phân tích thị trường NFT năm 2023: Cái nhìn từ nội bộ bởi NFTGo

Bài viết này thảo luận về trạng thái của thị trường NFT, xu hướng vi mô và tính thanh khoản, các dự án và sự kiện lớn, phân tích nhà giao dịch & cá voi, NFTFi và định giá.

NFT Market Analysis 2023

Xem báo cáo đầy đủ tại đây.

Chìa khóa rút ra

1. Khối lượng giao dịch NFT trong Q1 2023 tăng mạnh nhưng sau đó giảm dần. Điều này là do các ưu đãi và airdrop của Blur. Số lượng người nắm giữ NFT đã giảm xuống mức thấp nhất trong 12 tháng qua vào ngày 19 tháng 4, chỉ với 11.187 người giao dịch.

2. OpenSea đã thống trị thị trường tiền bản quyền NFT, nhưng Blur đã vượt qua OpenSea vào giữa tháng Hai và vẫn ngang bằng với sàn giao dịch này vào tháng Ba. Tiền bản quyền tùy chọn và phí gas bằng 0 của Blur tiếp cận những người dùng nhạy cảm về giá được nhắm mục tiêu, khiến Blur trở thành người dẫn đầu mới trong thị phần tiền bản quyền. Số lượng giao dịch thao túng thị trường trên Blur đang giảm dần, cho thấy rằng các nhà giao dịch thực sự đang dần ổn định.

3. Bị ảnh hưởng bởi thị trường giá xuống cuối năm 2022, lợi nhuận của blue-chip giảm đáng kể trong Q1, nhưng một số dự án vẫn hoạt động tốt. BAYC có khả năng sinh lời cao nhất trên thị trường của người bán và cá voi của Azuki đã tăng 100%, đây là blue chip có khả năng phục hồi tốt nhất trong năm nay. Giao dịch của cá voi tiếp tục tác động đến sự biến động của lợi nhuận, trong khi tồn tại một khoảng cách lớn giữa những người giàu và những người nghèo nắm giữ các dự án.

4. Có nhiều phương pháp khác nhau để tạo thu nhập thông qua NFT, bao gồm mua NFT chất lượng cao với giá thấp và giữ chúng trong thời gian dài, đúc số lượng lớn NFT từ các dự án thích hợp và bán chúng với giá cao hơn cũng như xác định các danh mục NFT có lợi nhuận cho giao dịch cao tần. Các nhà giao dịch NFT có lợi nhuận có thể được chia thành ba loại.

5. Khối lượng và số lượng giao dịch của thị trường Bitcoin Ordinals trong bốn tháng qua đã tăng lên, nhưng khối lượng giao dịch này chỉ chiếm 0,02% thị trường ETH. Do tốc độ giao dịch của Ordinals NFT còn chậm, chi phí cao và phạm vi ứng dụng hạn chế, Ethereum NFT vẫn chiếm lợi thế về phạm vi và tốc độ ứng dụng.

6. Thị trường cho vay NFTFi đã hồi sinh trong Q1, với các khoản vay lên tới khoảng 25 triệu đô la từ tháng 1 đến tháng 3. ParaSpace chiếm thị phần lớn nhất trong thị trường cho vay, trong khi NFTFi dẫn đầu về số lượng người dùng cho vay NFT.

CHƯƠNG 1 TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG

Tàu lượn siêu tốc trong thị trường NFT

Khối lượng giao dịch NFT trong quý đầu tiên của năm 2023 tăng mạnh sau đó là giảm. Các ưu đãi và airdrop của Blur, cùng với cuộc chiến về tiền bản quyền với OpenSea, sẽ được đề cập sau trong báo cáo, đã thúc đẩy khối lượng giao dịch của NFT, đạt đỉnh 74.550 ETH vào ngày 22 tháng 2 và giảm dần sau tháng 3.

Theo NFTGo, số lượng người nắm giữ NFT đã giảm xuống mức thấp nhất trong 12 tháng qua vào ngày 19 tháng 4, chỉ với 11.187 người giao dịch. Tuy nhiên, tổng số người nắm giữ đã tăng khoảng 12,62%, đạt khoảng 4,3 triệu vào tháng tư. Điều đáng chú ý là những người nắm giữ đã trải qua một đợt tăng đột biến vào đầu và cuối tháng 2, điều này có thể là do sự phổ biến ngày càng tăng của hệ sinh thái Blur và Yuga Labs không tính phí.

Đáng chú ý là sự sụt giảm gần đây trong giao dịch NFT đi kèm với xu hướng ít người mua hơn người bán kéo dài cả năm, cho thấy hành vi thị trường đang thay đổi.

Nhiều dự án blue-chip NFT đã bị giảm giá sàn theo thời gian, với giá sàn của Bored Ape Yacht Club giảm 2/3 từ mức cao nhất là 153,7 ETH vào tháng 4 năm 2022 xuống dưới 50 ETH.

Tuy nhiên, những gì chúng ta đang chứng kiến ​​trên thị trường NFT không phải là sự suy giảm mà chỉ là giai đoạn đầu của chu kỳ lớn thứ hai của nó, đang tụt hậu so với thị trường tiền điện tử nói chung. Hệ số tương quan trung bình giữa Ethereum (ETH) và thị trường NFT là 0,76, cho thấy rằng thị trường NFT không biến động như thị trường tiền điện tử truyền thống. Trong hầu hết các trường hợp, thị trường NFT không phản ứng ngay lập tức với nhiều biến động. Ví dụ: khi giá của ETH giảm, nhiều NFT blue chip đã chứng kiến ​​​​sự sụt giảm tương đối nhỏ về giá tính theo đồng đô la của chúng.

Ví dụ, biểu đồ bên dưới cho thấy rằng ngay cả khi vốn hóa thị trường của ETH giảm, vốn hóa thị trường của NFT không theo ngay lập tức và ổn định hơn; phương sai của chỉ số vốn hóa thị trường NFT là 1,35E+09, nhỏ hơn nhiều so với phương sai của chỉ số vốn hóa thị trường ETH là 2,99E+10.

Trong hai năm qua, vốn hóa thị trường NFT và số lượng người nắm giữ NFT đã tăng gấp 10 lần. Bất chấp sự tăng trưởng đáng kể này, thị trường NFT vẫn còn tương đối nhỏ, chiếm khoảng 1/10 tổng vốn hóa thị trường ETH. Tuy nhiên, việc tiếp tục mở rộng thị trường NFT cho thấy tiềm năng đáng kể cho sự phát triển và áp dụng trong tương lai.

Từ cuối năm 2021 đến đầu năm 2022, thị trường NFT được mệnh danh là “Thị trường tăng giá NFT” trong lịch sử. Tuy nhiên, kể từ nửa cuối năm 2022, thị trường phần lớn đã ở giai đoạn hạ nhiệt. Do tính chất hướng đến cộng đồng của thị trường NFT, các khái niệm mới và chủ đề thịnh hành sẽ rất cần thiết để thúc đẩy làn sóng tăng trưởng tiếp theo.

Ethereum thống trị các giao dịch NFT

Ethereum vẫn là Layer-1 lớn nhất cho thị trường NFT vào năm 2023 cho đến nay, tiếp theo là Solana, Polygon và BNB Chain. Chỉ riêng trong tháng 4 năm 2023, khối lượng giao dịch NFT của Ethereum là 514 triệu đô la, chiếm khoảng 70% khối lượng giao dịch của toàn thị trường, tiếp theo là Solana với khối lượng giao dịch là 90 triệu đô la (12%), Polygon (7%) và các nền tảng khác ở mức ít hơn 5%.

Ethereum vẫn dẫn đầu về số lượng giao dịch NFT, chiếm hơn 50% tổng số giao dịch vào năm 2023 YTD, với khối lượng giao dịch hàng tháng từ 1 đến 2 triệu. Solana đã có hiệu suất thấp vào đầu năm 2023 do những rủi ro vào năm 2022, bao gồm các giao dịch bất thường trên mạng và tác động từ sự phá sản của FTX, cùng với sự cạnh tranh khốc liệt từ Ethereum, Polygon và các L1 mới khác như Aptos. Do đó, động lực giao dịch của Solana đang giảm dần.

Tình trạng của Thị trường NFT và Giao dịch thao túng thị trường

Blur trở thành con cưng mới của thị trường

OpenSea là nền tảng số một về khối lượng giao dịch cho đến tháng 12 năm 2022. Tuy nhiên, ngay sau khi Blur ra mắt, khối lượng của nó đã tăng vọt và vượt qua OpenSea.

Biểu đồ được trình bày ở trên minh họa sự gia tăng đáng kể về khối lượng giao dịch của Blur sau khi phát sóng vào ngày 15 tháng 2. Dữ liệu về khối lượng giao dịch tích lũy từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay cho thấy Blur đã vượt trội hơn OpenSea 120%. Mặc dù vậy, số lượng traders độc lập trên OpenSea cao hơn khoảng ba lần so với Blur, nơi có khoảng 590.000 traders. Điều này cho thấy rằng phần lớn các nhà giao dịch trên Blur là những chuyên gia giao dịch với tần suất cao và số tiền trung bình trên mỗi giao dịch. Về số lượng địa chỉ, OpenSea chỉ tăng 12%.

Ngoài ra, NFTGo cung cấp các giải pháp GoTrading có thể giúp bạn xây dựng công cụ tổng hợp thị trường NFT của riêng mình một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Những giao dịch thao túng thị trường không mong đợi

Hiện tượng này không chỉ đơn thuần phản ánh sự bùng nổ trong thời gian ngắn về số lượng người dùng bị thu hút bởi “khuyến khích airdrop”, mà theo thời gian, số lượng giao dịch được xác định là giao dịch thao túng thị trường trên Blur đang giảm dần, điều đó có nghĩa là các nhà giao dịch thực sự đang lắng xuống. Chẳng hạn, sau khi phát hành airdrop, tỷ lệ giao dịch thực trên Blur đã tăng từ mức trung bình 86% trong tháng 3 lên mức trung bình 93% trong tháng 4. Biểu đồ sau đây minh họa sự so sánh giữa khối lượng giao dịch ban đầu và số liệu thống kê sau khi các giao dịch rửa được làm sạch.

Từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, tỷ lệ giao dịch thực trên Blur và OpenSea gần như bằng nhau và vượt qua các thị trường khác với biên độ lớn. Hai thị trường này kết hợp đã thống trị thị trường hiện tại về dữ liệu và mức độ phổ biến xã hội.

Blur vượt qua OpenSea về thị phần tiền bản quyền

Về tiền bản quyền, theo nhà nghiên cứu Hildobby, điều đó cho thấy OpenSea từ lâu đã thống trị danh sách. Tuy nhiên, cục diện đã thay đổi kể từ giữa tháng 2 khi doanh thu tiền bản quyền của Blur vượt qua OpenSea và ngang bằng với nó. Vào tháng 3, Blur và OpenSea vẫn là những người chiếm phần lớn tiền bản quyền, nhưng Blur cũng đạt mức cao nhất của tiền bản quyền là 1,7 triệu đô la vào ngày 3 tháng 3. Mặt khác, doanh thu tiền bản quyền của OpenSea đã giảm xuống mức thấp nhất là 300 nghìn đô la vào cuối tháng 2 sau khi đạt mức cao nhất là 1,5 triệu đô la vào ngày 20 tháng 2. Sự chênh lệch cho thấy Blur hiện là người dẫn đầu mới về thị phần tiền bản quyền. Lý do chính giúp Blur giành chiến thắng là do họ đã tung ra các phương pháp tiếp cận tiền bản quyền tùy chọn và phí gas bằng 0, được nhắm mục tiêu đến những người dùng nhạy cảm nhất về giá trên thị trường.

Khối lượng tiền bản quyền blue chip tăng vọt khi OpenSea và Blur tham gia vào cuộc chiến tiền bản quyền

Kể từ khi cuộc chiến tiền bản quyền giữa OpenSea và Blur bắt đầu vào giữa tháng 2, khối lượng tiền bản quyền của blue chip bao gồm BAYC, MAYC, Otherdeed, Azuki và CloneX trên Blur đã tăng lên nhanh chóng. Nhiều nhà giao dịch bid giá blue chip với mục đích kiếm điểm để họ có thể nhận được nhiều airdrop và mã thông báo Blur hơn.

Thị trường NFT cạnh tranh thông qua mức phí thấp hơn

Kể từ giữa tháng 2, tổng phí thị trường chung giữa các thị trường NFT chính thống đã giảm mạnh. Để đối phó với sự cạnh tranh từ mức phí thấp của Blur và để thu hút nhiều người dùng hơn cho vị trí thị trường của chính mình, OpenSea cũng đã công bố một khoảng thời gian giới hạn không tính phí thị trường và tiền bản quyền tùy chọn. Tổng khối lượng giao dịch OpenSea đã giảm từ mức cao nhất hơn 600 nghìn đô la vào tháng 1 xuống mức thấp khoảng 50 nghìn đô la vào tháng 3.

CHƯƠNG 2 XU HƯỚNG VI MÔ & THANH KHOẢN

Xu hướng vi mô trong các dự án NFT

Giá sàn NFT so với Phân tích tính thanh khoản

Trong 6 tháng qua, gần 70% dự án NFT kém thanh khoản có giá sàn bằng không. Trong 3 tháng qua, 50% dự án NFT kém thanh khoản có giá sàn từ 0 đến 0,5ETH. Điều này cho thấy thị trường có nhu cầu thấp đối với các bộ sưu tập chất lượng thấp hơn.

Giá sàn của khoảng 69% NFT kém thanh khoản đã giảm xuống 0 ETH trong khoảng thời gian 6 tháng, so với 48% trong vòng 3 tháng và 18% trong vòng 7 ngày. Điều này cho thấy rằng hơn một nửa số NFT kém thanh khoản có khả năng gặp phải tình trạng không có nhu cầu kéo dài và có giá sàn là 0 ETH trong thời gian dài.

Phần lớn các dự án nằm trong phạm vi vốn hóa thị trường 100-1000 ETH

Dựa trên dữ liệu từ NFTGo, hơn 50% dự án NFT có vốn hóa thị trường từ 100 đến 1000 ETH (0,2 triệu USD đến 2,1 triệu USD tính đến tháng 4 năm 2023). Sau đó, danh mục tiếp theo là phạm vi từ 0 đến 100 ETH, có tổng cộng 1550 dự án. Ngoài ra, 125 dự án có vốn hóa thị trường từ 100 nghìn ETH trở lên.

1% dự án NFT hàng đầu chiếm hơn 50% tổng vốn hóa thị trường

Phân tích từ phân bổ dự án, top 50 dự án chiếm chưa đến 1% tổng số dự án trên thị trường nhưng vốn hóa chiếm khoảng 52%. Dữ liệu này cho chúng ta biết rằng tỷ lệ dự án NFT và phân phối thị trường vượt xa quy tắc 80/20, điều này cũng có thể được phản ánh thông qua phân phối của cá voi và nhà đầu tư bình thường.

Điểm uốn của hầu hết các Dự án NFT là ở Khối lượng giao dịch 1K ETH

Phân tích phân bổ mật độ của phạm vi khối lượng của các dự án NFT cho thấy rằng phạm vi 100 đến 1K ETH có mật độ cao nhất. Mặt khác, các dự án có phạm vi giá lớn hơn 1K ETH thể hiện sự phân bổ mật độ thấp hơn. Điều này ngụ ý rằng khi khối lượng giao dịch của một dự án đạt 1K ETH, nó có khả năng vượt lên trên các dự án khác về mức độ mạnh mẽ và chiếm một thị phần nhất định. Do đó, khối lượng giao dịch có thể đóng vai trò là một chỉ số chính để đánh giá sức mạnh của một dự án.

Các ngưỡng như vậy cũng áp dụng cho điểm 10K ETH. Biểu đồ bên dưới cho thấy số lượng dự án trong mỗi phạm vi khối lượng giao dịch: khi khối lượng giao dịch trong 7 ngày của một dự án đạt 10 nghìn ETH, nó sẽ tham gia vào một câu lạc bộ “ưu tú” nơi chỉ có một số lượng rất nhỏ các dự án ở đầu danh sách thị trường NFT.

Có 19 dự án NFT với khối lượng giao dịch lớn hơn 100 nghìn ETH trong phạm vi hàng đầu, đây cũng là những dự án chính thúc đẩy hoạt động thị trường NFT hàng ngày, như được liệt kê bên dưới.

Việc phân phối giá NFT theo phạm vi cho thấy một mô hình đuôi dài

NFTGo đã chia giá NFT thành 4 phạm vi theo mật độ và nhận thấy rằng mỗi phạm vi đều thể hiện “hiệu ứng đuôi dài” như được hiển thị bên dưới trong các biểu đồ sau.

Sự tập trung của các dự án NFT ở đầu mỗi phạm vi giá có thể là do hai yếu tố chính. Thứ nhất, hầu hết các dự án đều có giá đúc ban đầu trong phạm vi từ 0 đến 0,15 ETH, điều này tạo ra mối tương quan giữa dữ liệu và phạm vi giá. Hơn nữa, vì nhiều dự án NFT thiếu tài sản vật chất nên chúng có xu hướng phản ánh giá từ các dự án khác, dẫn đến tập hợp dữ liệu giống nhau giữa các dự án khác nhau. Thứ hai, các giá trị kháng cự tồn tại trong từng phạm vi giá, chẳng hạn như 0,1 ETH, 1 ETH và 10 ETH, trong số các mức giá làm tròn khác. Một số NFT thậm chí còn đối mặt với ngưỡng kháng cự khi giá của chúng đạt đến các giá trị này, điều này có thể khiến chúng lơ lửng ở rìa của phạm vi giá hoặc giảm mạnh nhanh chóng xuống giá trị kháng cự tiếp theo.

Phân tích tính thanh khoản và đặc điểm của NFT

Hoạt động thị trường ảnh hưởng đến hiệu quả mua và bán như thế nào

Tính thanh khoản của NFT là khả năng mua và bán NFT một cách hiệu quả với mức giá hợp lý. Trong trường hợp không có thanh khoản, một số NFT phải được chiết khấu để bán nhanh chóng. Tính thanh khoản của NFT có liên quan chặt chẽ đến mức độ nóng của thị trường. NFTGo đã tính toán xu hướng của khối lượng giao dịch và hoạt động của các nhà giao dịch và sử dụng chúng như một biểu hiện của xu hướng thanh khoản. Do đó, chúng ta có thể kết luận rằng thị trường có tính thanh khoản tổng thể tốt nhất vào tháng 1 đến tháng 4 năm 2022, sau đó bắt đầu giảm đáng kể vào tháng 5 và cuối cùng chạm đáy vào tháng 9. Phải đến nửa đầu năm 2023, thanh khoản mới bắt đầu phục hồi.

So sánh thanh khoản giữa các dự án khác nhau

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét là tính thanh khoản của các dự án NFT, có thể thay đổi đáng kể. Thông thường, các dự án NFT được xếp hạng cao nhất duy trì một mức thanh khoản nhất định và ít biến động hơn, trong khi tính thanh khoản của các dự án được xếp hạng thấp hơn có xu hướng giảm dần sau khi phát hành và rất dễ bị ảnh hưởng bởi các biến động của thị trường.

Sau đây là 10 dự án NFT hàng đầu về tính thanh khoản. Hầu hết chúng là NFT được phân đoạn và NFT Pass. Ngoài ra, NFTGo nhận thấy rằng NFT không có đặc điểm có xu hướng thanh khoản tốt hơn.

CHƯƠNG 3 CÁC DỰ ÁN & SỰ KIỆN LỚN

Phân tích xu hướng của các dự án NFT

Các NFT blue chip có đang cải tổ lại không?

Kể từ đầu năm 2022 cho đến ngày 25 tháng 4 năm 2023, các dự án blue chip lớn đã duy trì một số lợi nhuận trong gần một năm rưỡi. Thật không may, vào cuối năm 2022, mỗi dự án đều chịu tác động của thị trường giá xuống NFT và do đó lợi nhuận hàng tháng bị sụt giảm. Trong số tất cả các NFT blue chip, Bored Ape Yacht Club có khả năng sinh lời cao nhất trên thị trường của người bán. Mặt khác, Azuki đã trải qua khoản lỗ khoảng 60 nghìn ETH mỗi tháng vào đầu năm 2022 và đã dao động quanh điểm hòa vốn trong một năm. Mãi đến đầu năm 2023, chân chèo mới bắt đầu kiếm được lợi nhuận hàng tháng khoảng 5 nghìn ETH.

Trong quý đầu tiên của năm 2023, hầu hết các chân chèo của các dự án NFT đều có lãi, trong đó tháng 2 là tháng cao điểm. Tuy nhiên, có một vài trường hợp ngoại lệ. Azuki đang duy trì tình trạng doanh thu thấp và ổn định, trong khi lợi nhuận của Moonbirds giảm mạnh ngay sau khi phát hành vào năm ngoái và thậm chí bắt đầu thua lỗ vào đầu năm nay. Trong tháng 3, lợi nhuận của cả BAYC và Moonbirds đều giảm đáng kể khoảng 30% đến 50% so với tháng trước.

So sánh sự thay đổi của dữ liệu blue chip trong khoảng thời gian từ ngày 24 tháng 4 đến ngày 1 tháng 1, chúng ta có thể thấy rằng hầu hết các blue chip đã trải qua sự sụt giảm đáng kể về cả giá trị vốn hóa và thị trường. Moonbirds’ là một trong những dự án chịu thiệt hại nặng nề nhất khi giá sàn giảm 65% và vốn hóa thị trường giảm mạnh 16% từ 331 triệu đô la xuống còn 277 triệu đô la. Điều đáng chú ý là Azuki đã xoay sở để vượt qua xu hướng giảm về giá sàn và vốn hóa thị trường.

Hơn nữa, sự thay đổi của những người nắm giữ phản ánh sự thay đổi trực quan trong xu hướng của NFT blue chip. Những người nắm giữ ban đầu của các blue-chip này đã bán tài sản của họ theo các mức độ khác nhau, làm cho tổng số người nắm giữ giảm xuống. Tuy nhiên, số lượng cá voi đã tăng lên và giờ đây NFT tập trung nhiều hơn vào tay những người sở hữu vốn lớn.

Điều gây sốc là cá voi của Azuki đã tăng 100%. Như chúng ta có thể thấy từ danh sách 10 người nắm giữ hàng đầu của Azuki, 5 người trong số họ có hồ sơ mua từ tháng 1 đến tháng 4. Vì vậy, chúng ta có thể nói rằng Azuki là dự án blue chip NFT kiên cường nhất cho đến nay trong năm nay.

Tất cả những dữ liệu này đều cho chúng ta thấy rằng các NFT blue chip trên thị trường đã trải qua một đợt luân chuyển đáng kể từ tháng 1 đến tháng 4, có thể thấy từ:

1. Đợt phục hồi của thị trường vào năm 2023 cho đến nay đã thúc đẩy một số người nắm giữ blue chip bán ra và hiện thực hóa lợi nhuận của họ.

2. Sự phân bố của những người nắm giữ blue chip hiện tập trung hơn trước và tỷ lệ những người nắm giữ cá voi cũng đang tăng lên.

3. Giá blue chip thường giảm tới 50%, trong khi Azuki đi ngược xu hướng.

NFT mới thiếu nhu cầu bền vững

Bảng sau đây cho thấy các NFT có hiệu suất xuất sắc từ tháng 1 đến tháng 4, trong đó HV-MTL, Otherdeed Expanded và Otherside Vessel đều là các NFT thuộc chuỗi phái sinh của Yuga Labs. Giá của chúng đang trở nên ổn định và ít biến động hơn. Bên cạnh đó, DeGods hiện tại ổn định hơn kể từ khi chuyển sang Ethereum.

Phần còn lại của các dự án NFT vẫn chưa vượt qua xu hướng chung mặc dù có hiệu suất dữ liệu tốt ngay từ đầu. Ví dụ: Checks – VV, có 21,2% người nắm giữ blue chip và hoạt động tốt trong giai đoạn đầu, đã giảm đáng kể về khối lượng tới 97%. HV-MTL không có đủ khối lượng giao dịch, Openen Edition sụt giảm sau khi khối lượng giao dịch của nó đạt mức cao nhất hàng tuần là 25 nghìn đô la và Nakamigos cũng sụp đổ ngay sau khi bùng nổ vào đầu tháng Tư.

DeGods, một trong những bộ sưu tập Solana hàng đầu theo số lượng, đã chuyển từ Solana sang Ethereum và chứng kiến ​​giá sàn tăng 130% chỉ sau 8 ngày. Trong 30 ngày qua, DeGods dao động đều đặn trong phạm vi từ 8 đến 10 ETH, trước khi bắt đầu giảm nhẹ xuống khoảng 7,5 ETH vào tuần cuối cùng của tháng Tư. Trong thời gian này, vẫn có hơn 94% người nắm giữ vẫn đang nắm giữ và chưa bao giờ từ bỏ NFT này.

Danh sách NFT đắt nhất năm 2023

Các sự kiện lớn của năm 2023 cho đến nay

Có nhiều cơ hội để cải thiện cho Đơn đặt hàng BTC

Bitcoin Ordinals là phiên bản NFT của Bitcoin, được ghi vào chuỗi khối Bitcoin trên satoshi, mệnh giá thấp nhất của BTC. Tuy nhiên, điều này đi kèm với tốc độ giao dịch chậm hơn, chi phí cao hơn và các ứng dụng hạn chế. Ngược lại, ETH NFT, được xây dựng trên chuỗi khối của Ethereum, hỗ trợ các hợp đồng thông minh, có tốc độ nhanh hơn, chi phí thấp hơn và phạm vi ứng dụng rộng hơn. Mặc dù việc tạo NFT trên Bitcoin phức tạp hơn trên Ethereum, nhưng có thể thực hiện được với các giao thức Lớp 2 như Lightning Network và RSK.

Phiên đấu giá TwelveFold Bitcoin NFT của Yuga Labs vào ngày 6 tháng 3 đã đưa Bitcoin NFT lên một tầm cao mới. Bộ sưu tập có tổng cộng 300 NFT và được bán với giá thầu thấp nhất là 2,25 BTC và giá thầu cao nhất là 7,11 BTC. Giá sàn hiện tại của Bored Ape NFT, dự án blue chip hot nhất trên thị trường, là 61,59 ETH, trị giá 3,95 BTC.

Hiện tại, thị trường BTC Ordinals đang có xu hướng gia tăng về khối lượng và số lượng giao dịch. Tổng số NFT được đúc đạt 1,19 triệu trong vòng bốn tháng và khối lượng giao dịch là 20 triệu đô la.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch của nó chỉ chiếm 0,02% thị trường ETH, để lại một khoảng cách lớn chủ yếu do khả năng xử lý hợp đồng thông minh mạnh mẽ hơn của Ethereum và cung cấp tốc độ giao dịch tốt hơn. Trên hết, ETH NFT có kịch bản ứng dụng đa dạng hơn, chẳng hạn như chơi game, nghệ thuật và bất động sản. Những yếu tố này góp phần làm cho ETH NFT trở thành xu hướng chủ đạo của thị trường mã thông báo không thể thay thế hiện tại.

OpenSea Pro nổi lên dưới tên Gem.xyz được đổi thương hiệu, giới thiệu NFT “Gemesis” mới

Gem V2 được đổi thương hiệu thành OpenSea Pro và những người dùng đã sử dụng Gem.xyz trước ngày 31 tháng 3 năm 2023 sẽ nhận được một đợt airdrop NFT “Gemesis”. Người dùng có thể yêu cầu NFT miễn phí trước ngày 4 tháng 5. Giá sàn của Gemesis thường nằm trong khoảng từ 0,03 ETH đến 0,05 ETH.

Theo dữ liệu do Mint Trends cung cấp, Gemesis NFT đã trải qua sự tăng trưởng nhanh chóng về khối lượng giao dịch trong hai ngày đầu tiên kể từ khi phát hành, nhưng cho thấy sự phân cực đáng kể về thời gian nắm giữ và số lượng mua. Khoảng 50% người chơi đã nắm giữ tài sản của họ kể từ khi mua, với giá trị tài sản tương đối cao hơn. 50% tài sản còn lại được bán lại trong vòng 24 giờ sau khi mua.

Đánh giá từ Xu hướng của người nắm giữ, những người nắm giữ Cá voi và Blue-chip chiếm ít hơn 7% tổng số nhà giao dịch NFT của Gemesis, với tổng quyền sở hữu NFT dưới 12%. Tỷ lệ lớn tài sản được nắm giữ bởi những người nắm giữ thông thường cũng là một lý do khiến giá sàn của Gemesis NFT tương đối ổn định.

CHƯƠNG 4 PHÂN TÍCH TRADER VÀ WHALE 

Phân phối tài sản bình quân đầu người

Sau khi loại bỏ các dự án không hợp lệ, NFTGo đã tính toán tài sản bình quân đầu người của một dự án, cho thấy tài sản bình quân đầu người là 3.893 đô la và giá trị trung bình là 1.459 đô la. Thực tế là mức trung bình cao hơn 63% so với mức trung bình có nghĩa là tài sản của “người giàu” rất cao trong tổng tài sản bình quân đầu người, do đó làm gia tăng khoảng cách giàu và nghèo giữa những người nắm giữ các dự án khác nhau.

Tính toán thêm về xếp hạng tài sản nắm giữ trên đầu người cho thấy sự phân bổ phân tầng của các vị trí hàng đầu, chẳng hạn như CryptoPunks đứng đầu với 486 nghìn đô la tài sản trên đầu người, Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape đứng thứ hai với 292 nghìn đô la tài sản trên đầu người và Azuki đứng thứ ba với khoảng 87 nghìn đô la tài sản bình quân đầu người.

Sự phân tầng tài sản trên đầu người cũng cho phép người chơi NFT hình thành các nhóm có khả năng chi tiêu khác nhau, cho phép các nhà phát triển dự án và cơ sở hạ tầng NFT thiết kế và tiếp thị sản phẩm của họ theo các nhu cầu khác nhau của người dùng.

Phân phối một tài sản của người dùng

Tài sản trung bình trên đầu người trong số 748 dự án NFT đủ điều kiện cho thấy các dự án dưới 2 nghìn đô la là phổ biến nhất, với 52% tổng số dự án nằm trong phạm vi này. Điều này cho thấy rằng các dự án NFT chủ yếu thu hút người dùng có ngân sách nhỏ hơn, với 233 dự án phục vụ cho nhóm người dùng cốt lõi này.

Đỉnh thứ hai về tài sản bình quân đầu người được nhìn thấy ở mức 20 nghìn đô la, tương ứng với các dự án như Meebits, Cool Cats và Otherdeed. Giá trị tài sản trung bình do người dùng cốt lõi của các dự án này nắm giữ là khoảng 20 nghìn đô la, đây là một tính năng quan trọng khiến các dự án này khác biệt với các dự án khác trên thị trường.

Phân tích tài sản của cá voi NFT

Tỷ trọng tài sản cá voi

Giống như việc các dự án blue chip nêu trên chiếm phần lớn thị phần, vốn của cá voi cũng là một trong những yếu tố lớn nhất chi phối diễn biến thị trường NFT. Tính đến thời điểm hiện tại, 485 cá voi nắm giữ tài sản NFT trị giá 1,11 triệu ETH, chiếm 11,71% tổng vốn hóa thị trường.

Dựa trên dữ liệu của năm nay, cá voi đã mua tài sản trị giá 26,2 triệu đô la và bán tài sản trị giá 31,6 triệu đô la từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay. Xu hướng này thể hiện chế độ “thoát” của cộng đồng cá voi.

10 NFT ưa thích hàng đầu của cá voi và giá mua trung bình của chúng trong năm nay như sau:

Phân tích xu hướng và hành vi của cá voi

Mặc dù bán ra là chủ đề của năm nay, các giao dịch mua vẫn được quan sát thấy trong tháng Ba và tháng Tư. Vào ngày 13 tháng 3, tỷ lệ doanh thu cao hơn một chút khi cá voi giao dịch 7 CryptoPunks NFT với mức giá trung bình là 67,05 ETH (khoảng 1 triệu đô la). Vào tháng 4, cá voi đã mua ít NFT hơn và chỉ mua những NFT blue chip hàng đầu như CryptoPunks.

Biểu đồ dưới đây cho thấy xu hướng của dòng tiền vào và ra ròng. Như bạn có thể thấy, cá voi vẫn chưa thực hiện bất kỳ giao dịch lớn nào trong năm nay. Tất cả các giao dịch hiện tại được coi là quy mô nhỏ.

Các nhà giao dịch NFT có lợi nhuận cao nhất và cách họ đạt được điều đó

Hồ sơ của người dùng NFT tạo ra lợi nhuận: người nắm giữ giá trị, người bán hàng rong và người giao dịch cao tần

Bằng cách phân tích xếp hạng lợi nhuận, các đặc điểm của người tạo ra lợi nhuận chủ yếu được chia thành:

1Người nắm giữ giá trị – Chiến lược đầu tư NFT thành công liên quan đến việc mua tài sản chất lượng cao với giá thấp và nắm giữ chúng trong thời gian dài. Ví dụ: một người dùng đã mua được 145 CryptoPunks và 171 Meebit thông qua việc mua nhất quán, dẫn đến lợi nhuận sinh lời trong thời kỳ thị trường đi lên.
2Chân chèo – Một chiến lược khác là đúc số lượng lớn NFT từ các dự án thích hợp và bán chúng với mức giá cao hơn. Ví dụ: người dùng bên dưới đã đúc một số lượng lớn NFT và bán chúng để kiếm lời.
3. Nhà giao dịch tần suất cao – Chiến lược sinh lợi thứ ba là xác định danh mục NFT có lợi nhuận và giao dịch thường xuyên. Ví dụ: người dùng trong biểu đồ bên dưới đã có thể tạo ra lợi nhuận thông qua giao dịch tần suất cao của Otherdeed NFT.

Chiến lược và tư duy của các nhà giao dịch NFT bắt đáy có lãi

Đối với các NFT riêng lẻ, hãy mua theo đợt (3 đợt) theo phạm vi và chỉ mua khi giá nằm trong phạm vi định giá của bạn.

Mua theo tốc độ giảm chứ không phải theo thời gian, mức giảm càng lớn thì càng mua nhiều.

Cố gắng bắt đáy bằng cách chào giá. Đôi khi bạn có thể nhận được một đánh bắt tốt.

Đối với các dự án blue chip lớn, hãy mua theo độ hiếm. Đối với blue chip mới, hãy mua kết hợp các NFT đa dạng.

Thay vì giới hạn bản thân với OpenSea, hãy thử cả các nền tảng khác, chẳng hạn như Blur, X2Y2 và LookRare.

CHƯƠNG 5 NFTFi & ĐỊNH GIÁ

Phát triển NFTFi

Thị trường NFT phải đối mặt với hai thách thức lớn – các phương pháp định giá hạn chế dẫn đến giảm khả năng khám phá giá trị và tính thanh khoản, và tính thực tế hạn chế cản trở việc tích hợp với thị trường tiền điện tử chính thống. Tuy nhiên, những thách thức này đã tạo ra cơ hội cho NFT Financing (NFTFi).

So sánh dự án NFTFi

Vào năm 2023, thị trường cho vay NFTFi dự kiến ​​sẽ hồi sinh, với khoảng 25 triệu USD cho vay NFT từ tháng 1 đến tháng 3.

ParaSpace là nền tảng có thị phần lớn nhất trong tổng thị trường cho vay trong quý này, với thị phần tích lũy là 134 triệu USD trong Q1. Điều này chủ yếu là do giao thức cho vay thế chấp V3 LP NFT của ParaSpace nhận được sự chú ý vào đầu tháng 3, với hơn 1.000 MAYC được cam kết vào lúc cao điểm. Theo sau ParaSpace là BendDAO và NFTfi, với thị phần lần lượt là 107 triệu USD và 76 triệu USD. Ba nền tảng cho vay chính chiếm khoảng 65% thị phần.

Vào năm 2023 YTD, NFTfi vẫn dẫn đầu về số lượng người dùng cho vay NFT, vượt qua BendDAO. Tổng số người dùng trên bảy nền tảng cho vay đã tăng 45%. ParaSpace đã tăng gấp đôi tổng số người dùng, trong khi X2Y2 tăng 80%, BendDAO và Arcade tăng 45%. Các nền tảng còn lại cũng tăng khoảng 20%, cho thấy xu hướng tiếp tục tăng trưởng nhanh trong ngành cho vay NFT.

Kể từ ngày 3 tháng 5, thỏa thuận cho vay vĩnh viễn ngang hàng NFT của Blur, Blend, đã nổi lên như một giao thức cho vay NFT hàng đầu trên chuỗi khối Ethereum về cả người dùng và số lượng, với hơn 10.000 ETH được cho vay. Blend cung cấp cho chủ sở hữu NFT quyền truy cập vào thanh khoản và các khoản vay số tiền cố định với lãi suất tăng dần cho đến khi khoản nợ được hoàn trả, thay vì có ngày đáo hạn định trước.

Khối lượng giao dịch cho vay đang hoạt động chiếm khoảng 50% trong tổng số 911 khoản vay và tổng số ETH cho vay đang hoạt động là 6.047. Lợi thế thanh khoản của Blend thể hiện rõ qua sự thay đổi trong các khoản vay theo giờ trong ba ngày trước đó, với khoảng 500 giao dịch diễn ra mỗi ngày.

Khung định giá NFT

Định giá NFT thường được chia thành nhiều phương pháp, bao gồm giá bình quân gia quyền, giá thuật toán máy học, giá đánh giá ngành, đặt giá thầu thủ công và giá lý thuyết trò chơi, mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng. Thứ nhất, TWAP và các dự đoán khác, mô hình định lượng, bị ảnh hưởng nhiều bởi dữ liệu (khối lượng giao dịch thị trường, số lượng NFT trong bộ sưu tập, v.v.) và có thể bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường, khó phản ứng với các sự kiện bất ngờ và dễ bị thao túng (ví dụ: rửa giao dịch).

Các công cụ tài chính và đánh giá ngang hàng cũng là một trong những phương pháp. Một mặt, sự cân bằng thị trường có thể đạt được thông qua cơ chế trò chơi, mặt khác, việc điều chỉnh giá có thể được thực hiện dựa trên hiệu suất thị trường. Tuy nhiên, việc sử dụng phương pháp này để định giá NFT trên quy mô lớn là khó khăn và phù hợp hơn để định giá các NFT cụ thể. Máy học dựa trên đặc điểm dựa trên các đặc điểm có tác động đáng kể đến giá NFT và không thể dự đoán các bộ sưu tập thiếu đặc điểm.

Tuy nhiên, việc áp dụng các thuật toán học máy có hiệu quả trong các bộ sưu tập có tác động đặc điểm đáng kể. Hiện tại, NFTGo cung cấp phiên bản beta của giá NFT bao gồm hầu hết các NFT chính thống và đạt độ chính xác hơn 90%. Bạn có thể lấy khóa API bằng cách điền vào biểu mẫu này .

Danh sách các dự án NFTFi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ ảnh hưởng tiêu cực đến dòng vốn của Bitcoin ETF giao ngay

Dữ liệu về bảng lương phi nông nghiệp và tình trạng thất nghiệp của Hoa Kỳ đã khiến các nhà đầu tư rút khỏi...

Đây có thể là nguyên nhân chính khiến thị trường altcoins giảm mạnh

Trong khi thị trường tiền điện tử đang giảm mạnh, một giả thuyết thú vị đã được đưa ra về lý do khiến các...

Sứ mệnh du hành vũ trụ có thể làm gì cho BRICS?

Một trong những nhà lãnh đạo lớn của BRICS , Trung Quốc , đang bắt đầu các cuộc thử nghiệm phi hành đoàn cho sứ mệnh thám...

Bài viết liên quan

Quảng Cáo