Thứ Năm, 30 Tháng Năm 2024

Mina Protocol (MINA) là gì? Toàn tập về tiền điện tử MINA

 

Mina Protocol là gì

Mina là giao thức tiền điện tử được phát triển bởi 0 (1) Labs, là mạng blockchain nhẹ nhất thế giới. Mina có chuỗi khối ngắn gọn, mỗi chuỗi  được nén ở kích thước chỉ bằng một vài tweet (22kb). 

Mina nén chuỗi khối thành một kích thước cố định bằng cách sử dụng công nghệ zk-SNARKs (bằng chứng không kiến thức).

Cho dù sau này Mina có mở rộng hoặc lịch sử giao dịch tăng lên sau nhiều năm thì nó vẫn luôn duy trì kích thước nhỏ bé

Tương tự như ADA, cơ chế đồng thuận của Mina là Proof – of – stake (Pos), được IOHK phát triển.

Proof of stake [PoS] là gì? Giải pháp hiệu quả cho năng lượng và bảo mật

Vấn đề của Blockchain hiện tại và giải pháp của Mina Protocol

Theo Coindesk, tổng số nodes của Bitcoin đã giảm xuống dưới 47.000, một mức chưa từng thấy kể từ năm 2017.

Nhiều người phải tắt các nodes trên mạng Bitcoin của họ vì việc chạy phần mềm quá khó do kích thước khối của Bitcoin ngày càng lớn. Bitcoin có kích thước chuỗi là hơn 320Gb

Khi một người mới muốn tham gia vào mạng lưới (full node hoặc miner), họ phải xác minh mọi giao dịch kể từ khi bắt đầu mạng lưới.

Yêu cầu này trở nên bất khả thi với những người có thiết bị yếu. Để mua một chiếc máy tính xứng đáng thành một nodes trên Ethereum hoặc Bitcoin là một khoản đầu tư nằm ngoài khả năng của đa số người dân ở các nước đang phát triển.

Blockchain của Mina nhỏ đến mức có thể chạy trên điện thoại thông minh của bạn. Giao thức Mina có thể đạt được thành tích đáng kinh ngạc này nhờ vào công nghệ zk-SNARKs, cho phép xác minh các phép tính tốn kém mà không thực sự thực hiện các phép tính đó.

blockchain mina and bitcoin

Bitcoin không thể mở rộng quy mô mà không đánh đổi các khía cạnh của sự chống kiểm duyệt. 

Ethereum muốn tích hợp dữ liệu trong thế giới thực cho apps phải hi sinh quyền riêng tư của người dùng.

Stablecoin cần phải có một sự phát triển phức tạp để tích hợp trong các ứng dụng truyền thống.

Cùng một lúc, Mina có thể giải quyết tất cả các vấn đề này .

Mina có thể chống lại kiểm duyệt chưa từng thấy nhờ vào chuỗi khối của nó có kích thước cố định.

Các ứng dụng phi tập trung trên Mina (Snapps) nhờ vào công nghệ zk-SNARKs giữ cho người dùng đảm bảo quyền riêng tư, với dữ liệu được tính toán ngoài chuỗi và được xác minh trên chuỗi.

Các nhà phát triển ứng dụng trên Mina chỉ bằng vài dòng mã có thể tích hợp dễ dàng các khoản thanh toán bằng stable coin.

Các tính năng nổi bật trên Mina Protocol

Zk-SNARKs

Zk- SNARKs (Zero Knowledge Succinct Non-Interactive Arguments of Knowledge): là “bằng chứng không kiến thức” . Các “bằng chứng không kiến ​​thức” cho phép một bên chứng minh với bên khác (người xác minh) rằng một tuyên bố là đúng, mà không tiết lộ bất kỳ thông tin nào vượt quá giá trị của tuyên bố đó.

Công nghệ zk- SNARKs giúp Mina có những bước phát triển đột phá. Mina cho phép các nút đầy đủ (full nodes) loại bỏ các khối sau khi chúng được xác thực, thay thế chúng bằng zk-SNARKs – một ảnh chụp nhanh của mỗi khối.

Cách này giúp cho Mina nén một chuỗi hàng trăm gb chỉ còn 20kb. 

zk snarks

Snapps

Snapps (SNARK Powered Applications): trên Ethereum có dapps thì các ứng dụng trên Mina là Snapps, Snapps được hỗ trợ SNARK, phân biệt với dapps bởi ba đặc điểm:

  • Quyền riêng tư: xác minh tính toàn vẹn của một phần dữ liệu mà không tiết lộ nó là gì.  
  • Xác minh việc thực thi chính xác các tính toán đắt tiền.  
  • Lợi ích đáng kể về khả năng mở rộng.

Snapps = Dapps + Khả năng mở rộng + Bảo Mật + Dữ liệu ngoài chuỗi.

Các vai trò trong mạng lưới của Mina Protocol

Verifiers

Verifiers là người xác minh chỉ cần tải xuống vài trăm byte zk-SNARKs và tốn vài mili giây để xác minh tính hợp lệ của trạng thái.

Block Producers

Tương tự như miners hoặc stakers trong các giao thức khác. Họ được khuyến khích bởi các phần thưởng hoặc phí giao dịch do người dùng chi trả.

Ngoài việc staking trực tiếp, họ có thể ủy thác cổ phần cho một nhà sản xuất khối khác.

Để đảm bảo chuỗi khối vẫn ngắn gọn, đối với mỗi giao dịch mà họ thêm vào một khối, họ phải SNARK một số lượng tương đương các giao dịch đã thêm trước đó. Nếu họ không làm như vậy, khối của họ sẽ không tuân thủ các quy tắc đồng thuận và sẽ bị các nút khác từ chối.

Snakers

Snakers là những người tham gia vào mạng, sản xuất zk- Snarks để xác minh giao dịch.  Họ được đưa ra mức phí, gọi là giá thầu, block producers sẽ thanh toán các khoản phí đó từ tổng phí giao dịch nếu SNARK của họ được sử dụng.

economic mina

Các đối thủ cạnh tranh

Bitcoin, ETH, ADA, DOT….

MINA Token

Thông tin cơ bản về MINA

– Tên: Mina

– Cung ban đầu: 1.000.000.000

– Token Mina dùng để: Thanh toán các chi phí, staking và kiếm phần thưởng bằng Mina.

MINA Token Allocation

allocation mina

MINA Token Release Schedule

mina token circulation

Token Sale

Các vòng gọi vốn trước đây

mina goi von

Theo giờ Việt Nam, từ 21h ngày 13/4 đến 6:59 ngày 15/4, Mina sẽ mở bán trên Coinlist 75.000.000 Mina ở mức giá 0,25$. Số tiền mua tối đa là 500$.

Team

team mina

Đứng đằng sau Mina là  đội ngũ 0 (1) Labs với CEO là Evan Shapiro và CTO là Izaak Meckler. Evan Shapiro là cựu kỹ sư của Mozilla còn Izaak Meckler là một nhà toán học và khoa học máy tính.

Các kỹ sư của 0 (1) Labs nhiều người là cựu sinh viên các trường đại học danh giá như Đại Học Stanford, Đại Học Harvard, NYU… hoặc từng làm việc tại các tổ chức, công ty nổi tiếng như Coinbase, Ripple, Cosmos…

Trong đó có một số người nổi bật như Paul Davison đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành của CoinList; Josh Cincinnati Cựu Giám đốc điều hành Quỹ Zcash;  Joon Kim cựu Tổng cố vấn tại Terra,  Phó Chủ tịch tại Goldman Sachs.

Backers

backer mina

Đối tác

doi tac

Roadmap

roadmap mina

Kết luận

Tầm nhìn của Satoshi đã mở ra cho chúng ta giấc mơ về một hệ thống tài chính tự do – nhưng một loạt các hạn chế về công nghệ đã hạn chế cộng đồng những người xây dựng tiền điện tử kể từ đó.  Các vấn đề như bảo mật dữ liệu, tắc nghẽn mạng, chi phí giao dịch, dễ sử dụng và dễ tích hợp vào các dịch vụ truyền thống đều đóng vai trò hạn chế tiến độ.

Kiến trúc blockchain mang tính cách mạng của Mina với chuối khối nhẹ, khả năng mở rộng, bảo mật cao sẽ giải quyết các vấn đề hiện nay của các nền tảng khác.

Được các ventures lớn như Coinbase, IOSG… đầu tư cùng với đội ngũ kỹ sư tài năng giàu kinh nghiệm hứa hẹn Mina sẽ là đồng tiền kỹ thuật số tiềm năng trong thời gian sắp tới.

Tất cả thông tin đều là những đánh giá và phân tích chủ quan của đội ngũ Blog Tiền Ảo, chỉ mang tính thông tin không phải là lời khuyên đầu tư. Anh em nên cân nhắc kĩ càng trước khi đưa ra bất kì quyết định đầu tư nào.

Thông tin cộng đồng

Homepage: https://minaprotocol.com/

Discord: https://discord.com/invite/Vexf4ED

Telegram: https://t.me/minaprotocol

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCWzKMFfIlMzHUXKSnYot5HA

Twitter: https://twitter.com/minaprotocol

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Shi Mo
Shi Mo
Researcher on BTA - If you can't hold, you won't be rich. Liên lạc với mình qua FB bên dưới nhé
- Advertisement -