Thứ Bảy, 22 Tháng Sáu 2024

Lista (LISTA) là gì? Dự án thứ 2 xuất hiện trên Binance Megadrop

Binance Megadrop – Nền tảng tập trung hỗ trợ các dự án chạy chương trình airdrop cộng đồng được sàn giao dịch Binance ra mắt thời gian gần đây đã thu hút đông đảo người dùng quan tâm và tham gia. Chính vì thế mà các dự án được xuất hiện trên này thường nhận được sự quan tâm đặc biệt và hôm nay hãy cùng Blog Tiền Ảo đi tìm hiểu dự án thứ 2 xuất hiện trên nền tảng này – Lista DAO.

Lista DAO (LISTA) là gì?

Lista DAO là một giao thức LSDfi (Liquid Staking Derivatives) xây dựng trên BNB Chain. Nó cho phép người dùng kiếm lợi nhuận từ các tài sản tiền điện tử được thế chấp (như BNB, ETH, stablecoin) và vay stablecoin phi tập trung lisUSD (“Destablecoin”).

Đồng thời còn mở rộng mô hình MakerDAO với hệ thống mã thông báo kép (lisUSD và LISTA) và cung cấp các cơ chế chuyển đổi, thế chấp, vay, canh tác lợi nhuận.

Dự án được đổi tên từ Helio Protocol và được thành lập từ 2022 với mục tiêu là trở thành Maker DAO thứ 2 trên BNB chain. 4/7/2023. Tháng 7/2023, Helio đã hợp nhất với Synclub và ra mắt LSDFi Foundation – nguồn gốc của Lista DAO.

Song song với đó, token của dự án cũng được thay đổi từ HELIO sang LISTA và các stablecoin cũng đổi sang token có đầu lis. Đó là lí do mà hiện giờ ta có cái tên Lista DAO như bây giờ.

Quá trình đổi tên của Lista DAO
Quá trình đổi tên của Lista DAO

Sản phẩm của Lista 

Destablecoin (LisUSD)

Destablecoin là tài sản không nhằm đạt sự ổn định giá tuyệt đối với tiền pháp định như USD, cho phép một số biến động giá do chênh lệch tỷ giá và lãi suất. Nó sử dụng mô hình thế chấp quá mức (over-collateralized) được hỗ trợ bởi tài sản crypto, tương tự DAI, nhưng khác ở chỗ nó hoàn toàn phi tập trung và không cố gắng duy trì giá trị theo một đồng fiat cụ thể.

Trong Lista DAO, destablecoin này được gọi là lisUSD và hỗ trợ cho BNB, ETH, stablecoin và các loại tài sản crypto khác.

Khác với các stablecoin như USDT, DAI, USDD và PAXG, destablecoin không nhằm ổn định giá mà cho phép biến động như tiền tệ truyền thống. Lista DAO cho phép người dùng thế chấp và vay lisBNB token từ hai loại tài sản:

 1. Classic Collateral: Tài sản như ETH, BNB, wBETH trên BNB Chain và có thể tích hợp thêm ETH native trên Ethereum.
 2. Innovation Zone: Tài sản liquid restaking token và liquid staking token như weETH, ezETH và STONE trên BNB Chain.

Tại sao lại là Lista?

Nhiều giao thức stablecoin hiện tại quá phụ thuộc vào một mô hình hoặc hoàn toàn thế chấp hoặc hoàn toàn thuật toán. Stablecoin được thế chấp mang lại rủi ro về quyền giám hộ và yêu cầu thế chấp quá mức, trong khi các thiết kế thuật toán thiếu tính ổn định. Các giao thức cho vay phi tập trung cũng gặp vấn đề về hiệu quả thiết kế.

Lista DAO nhằm giải quyết vấn đề hiệu quả sử dụng vốn của stablecoin thế chấp quá mức bằng cách cho phép người dùng tận dụng vốn qua vị thế nợ thế chấp (CDP). Sử dụng Liquid Stake, mô hình MakerDAO, và thanh khoản từ LP trên DEX, Lista tránh được các vấn đề của stablecoin pháp định và thuật toán.

Được xây dựng bởi các chuyên gia DeFi, Lista DAO định vị destablecoin lisUSD là loại tiền được sử dụng rộng rãi nhất, tận dụng phần thưởng PoS, Binance Liquid Stake và tài sản sinh lợi. Mục tiêu của Lista là thúc đẩy công nghệ blockchain và khuyến khích người vay và người đặt cược tham gia vào nền kinh tế phi tập trung mới.

Thông tin token

Tên token: Lista DAO

Mã: LISTA

Phát triển trên Blockchain: BNB Chain

Loại token: BEP-20 và ERC-20

Contract: Updating…

Tổng cung: 1,000,000,000 LISTA

Cung lưu thông: 230,000,000 LISTA

Phân bổ token

TênDanh sách

Binance Megadrop

10,00%

Airdrop

10,00%

Nhà đầu tư & Cố vấn

19,00%

Đội

3,50%

Cộng đồng

40,00%

Kho bạc DAO

8,00%

Hệ sinh thái

9,50%

 

Cơ chế ổn định giá token

Lista có thể duy trì giá trị $1 của lisUSD so với USD trong các trường hợp sau:

Khi lisUSD > $1, nguồn cung lisUSD cần tăng:
 • Vì lisUSD có giá cao hơn nên người đi vay được khuyến khích vay thêm lisUSD để bán lấy các tài sản khác nhằm có cơ hội kinh doanh chênh lệch giá.
 • Để giảm nhu cầu canh tác lisUSD, Lista sẽ giảm phần thưởng khi canh tác lisUSD bằng cách giảm lãi vay lisUSD.
Khi lisUSD< $1, nguồn cung lisUSD cần giảm:
 • Vì lisUSD đang được chiết khấu nên người đi vay được khuyến khích mua lisUSD từ thị trường để trả nợ.
 • Để giảm nhu cầu vay lisUSD, Lista sẽ tăng lãi vay lisUSD, điều này làm tăng phần thưởng khi canh tác lisUSD.

Lịch mở khóa token

Cập nhật thêm,…

Nhà đầu tư

11/8/2023, Helio (bây giờ là Lista) đã sự đầu tư từ Binance Labs trong vòng Early với số tiền là 10 triệu USD.

Binance đầu tư vào Helio năm 2023
Binance đầu tư vào Helio năm 2023

Lộ trình phát triển sắp tới

Quý 2 năm 2024

 • Tập trung vào việc xây dựng một giao thức an toàn và bảo mật với tính thanh khoản vững chắc và tiện ích mạnh mẽ cho lisUSD trên BNBchain. Điều này sẽ bao gồm việc hình thành và tăng cường quan hệ đối tác cũng như tích hợp giữa các Giao thức DeFi khác nhau trên BNBchain.
 • Tập trung vào việc tích hợp ETH LST, LRT và mã thông báo LP tương ứng làm tùy chọn thế chấp cho lisUSD, đa dạng hóa danh mục đầu tư của chúng tôi cũng như cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn thế chấp hơn.
 • Đồng thời,  nâng cấp các hợp đồng thông minh của mình để có khả năng mở rộng hơn, bao gồm các tính năng sau; mô-đun bổ sung tài sản thế chấp, mô-đun thanh lý và nâng cấp mô-đun AMO.
 • Chiến lược đa chuỗi, nơi chúng ta sẽ bắt đầu khám phá các cơ hội xuyên chuỗi, bắt đầu với Ethereum.
 • Chuyển đổi cơ sở mã của chúng tôi từ Maker DAO sang Liquity.

Quý 3 năm 2024

Giới thiệu việc stake BNB và mã thông báo đặt lại chất lỏng (LRT) tương ứng vào hệ sinh thái Lista DAO.

Tổng kết

Cách thức tham gia săn airdrop dự án Lista DAO y hệt các thao tác giống như dự án BounceBit (BB) trước đó, anh em có tham khảo lại bài viết này để hiểu rõ hướng dẫn:

Đồng thời, Blog Tiền Ảo đã tóm tắt lại các thông tin về dự án có thể rất cần thiết dành cho các bạn đọc nào không có quá nhiều, bản tóm tắt sẽ được ở trình bày dưới dạng ảnh và trình bày chỉ trong một hình ảnh:

Lista On Page BTA
Lista On Page BTA
Cuối cùng, trên đây là toàn bộ thông tin mà Blog Tiền Ảo muốn truyền tải đến các bạn, chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nhật Quang
Nhật Quanghttps://blogtienao.com
1 chú gà non trong thị trường
- Advertisement -