Thứ Tư, 19 Tháng Sáu 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

Liệu Ấn Độ sẽ có những quy định thân thiện với BTC hay không?

india bitcoin

Các nhà sáng lập công ty tiền điện tử Ấn Độ và các nhà đầu tư phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi mỗi ngày, từ “Trade crypto có bị công an tóm không?” đến “Liệu công ty của mình có bị bắt ngừng hoạt động không?” thành “Tài khoản ngân hàng có bị đóng băng không nhỉ?”

Việc tìm hiểu các quy định của đất nước này và điều hướng để hoạt động hợp pháp là rất khó khăn. Để bạn đọc dễ hiểu hơn, dưới đây là dòng thời gian thể hiện quan điểm của Ấn Độ về tiền điện tử trong nhưng năm qua:

Vào năm 2018, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã thông báo cho tất cả các tổ chức dưới quyền quản lý của mình, bao gồm cả các ngân hàng, ngừng dịch vụ với các cá nhân và doanh nghiệp có giao dịch với bitcoin và các loại tiền ảo khác.

Sau đó, vào tháng 10 năm 2018, những người sáng lập Unocoin đã bị cảnh sát bắt giữ vì thiết lập một ki-ốt cho phép gửi tiền mặt để đổi lấy bitcoin trong một trung tâm mua sắm. Kiosk.

Những người sáng lập Unocoin và những người khác ủng hộ crypto đã chiến đấu pháp lý lâu dài và khó khăn. Sau hơn hai năm đấu tranh với vụ kiện, vào ngày 19 tháng 2 năm 2021, theo phán quyết của Tòa án Tối cao, Tòa án Karnataka đã tuyên bố các cáo buộc với Unocoin là vô hiệu.

Kể lại kinh nghiệm của mình, Sathvik Vishwanath, Giám đốc điều hành của Unocoin, cho biết, “Sai lầm pháp lý này của cảnh sát không kém gì một cuộc chiến và sau khi giải quyết chúng tôi cảm thấy như đạt được chiến thắng.”

Dấu hiệu tiến bộ đầu tiên là thông tư của RBI, vào ngày 31 tháng 5 năm 2021, họ đã thay đổi lập trường năm 2018. Thông tư mới yêu cầu các ngân hàng không còn cảnh báo khách hàng giao dịch với bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Ngay sau đó, vào ngày 11 tháng 6 năm 2021, WazirX, một sàn giao dịch bitcoin hàng đầu ở Ấn Độ, đã nhận được thông báo chính thức từ Cục Thực thi. Cục này yêu cầu WazirX phải giải trình một giao dịch trị giá 380 triệu đô la theo Đạo luật quản lý ngoại hối.

Cho đến ngày nay, Nischal Shetty, người sáng lập WazirX, đã đăng tweet mỗi ngày kêu gọi các nhà chức trách hợp pháp hóa ngành công nghiệp tiền điện tử này.

Tuy nhiên, giữa sự việc Unơcon và WazirX có sự khác biệt lớn. Trong khi vụ bắt giữ những người sáng lập Unocoin là do thiếu hiểu biết, nhầm lẫn về quy định của các cơ quan chức trách thì thông báo được gửi đến WazirX cho thấy sự hiểu biết tốt hơn nhiều, trình bày rõ ràng về các vấn đề với chi tiết giao dịch của các quan chức chính phủ.

Gần đây, thông tin RBI có thể tung ra chương trình thử nghiệm đồng rupee kỹ thuật số vào tháng 12 cho thấy chính phủ đang thực hiện các bước quan trọng để không chỉ hiểu về bitcoin mà còn tạo ra đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) của riêng mình.

Trên thực tế, Ấn Độ có một lịch sử lâu đời về sự cấm đoán đặc trưng của họ. Điều rõ ràng nhất là quy định mới của Ấn Độ muốn các ứng dụng mạng xã hội phải theo dõi các cuộc trò chuyện, điều này vi phạm trực tiếp quyền riêng tư của mọi người. Đáp lại các quy định này, WhatsApp đã kiện chính phủ Ấn Độ về các quy định mới về quyền riêng tư.

Vào tháng 2 năm 2021, Twitter đã phải chặn hơn 500 tài khoản và xóa gần 1.178 tài khoản khác vì tweet về các cuộc biểu tình của nông dân. Vào tháng 4, Facebook, Instagram và Twitter đã được yêu cầu gỡ bỏ gần 100 bài đăng, bao gồm của các chính trị gia đối lập kêu gọi Thủ tướng nước này, Narenda Modi, từ chức.

Vào tháng 5, Twitter đã nhận được một thông báo về việc không tuân thủ và được yêu cầu gỡ bỏ nội dung chỉ trích phản ứng của chính phủ đối với coronavirus. Các giám đốc điều hành của Twitter đã bị chính phủ của Modi đe dọa vì họ có khả năng phải đối mặt với án tù lên đến 7 năm.

Và năm ngoái, 267 ứng dụng của Trung Quốc – bao gồm TikTok, WeChat, AliExpress, Baidu và Meitu – đã bị chính phủ Ấn Độ cấm. Chính phủ tuyên bố rằng các ứng dụng đã tham gia vào các hoạt động đe dọa an ninh quốc gia và sự toàn vẹn của Ấn Độ.

Việc quản lý phương tiện truyền thông xã hội, cấm ứng dụng và theo dõi các cuộc trò chuyện hoàn toàn trái ngược với đặc tính cơ bản của bitcoin – phân cấp quyền lực, tự do và quyền riêng tư.

Mặc dù thông tư gần đây của RBI và kế hoạch CBDC được đưa ra như một tia sáng, nhưng từ tình trạng mơ hồ pháp lý hiện tại đến một miền đất hứa ổn định cho bitcoin phát triển dường như vẫn còn một chặng đường dài phía trước.

Việc thay đổi các quy định không chỉ đơn thuần là cuộc chiến pháp lý mà là cuộc chiến giữa hai hệ tư tưởng – tập trung quyền kiểm soát với phân quyền. Và sẽ không dễ dàng để giành được chiến thắng này. Như Mahatma Gandhi nói “Đầu tiên họ phớt lờ bạn, sau đó họ cười nhạo bạn, sau đó họ chiến đấu với bạn, và rồi bạn giành chiến thắng.”

Trong trường hợp của Ấn Độ, mặc dù chính phủ có thể mất thời gian để hình thành quy định về bitcoin, nhưng cần lưu ý rằng việc cấm bitcoin ở Ấn Độ không khả thi về mặt kỹ thuật, xã hội hoặc chính trị . Hơn nữa, việc kiềm chế bitcoin chỉ đồng nghĩa với việc đất nước này mất đi hàng nghìn tỷ USD trong tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội.


Xem thêm:

Shi Mo
Shi Mo
Researcher on BTA - If you can't hold, you won't be rich. Liên lạc với mình qua FB bên dưới nhé

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Nansen: 41% ví airdrop ZK hàng đầu đã bán hết mọi thứ

Gần một nửa số ví hàng đầu nhận được token zkSync (ZK) vào ngày 17 tháng 6 đã bán toàn bộ số tiền phân...

Coinbase International ra mắt thị trường Pre-Launch

Coinbase International đang ra mắt bệ phóng cho các dự án tiền điện tử mới, giống như Binance, Bybit, Bitget và OKX. Vào ngày...

Bitcoin Runes thu được 2.500 BTC tiền phí trong vòng chưa đầy 2 tháng

Bitcoin Runes, một giao thức mới cho việc phát hành NFT trên mạng Bitcoin, đã tích lũy được 2.513 Bitcoin phí giao dịch trong...

Bài viết liên quan

Quảng Cáo