Thứ Năm, 18 Tháng Bảy 2024

Crypto là gì? Kiến thức cơ bản về Crypto cho người mới

Với sự phát triển mạnh mẽ trong những năm vừa qua, thị trường Crypto đang được nhiều nhà đầu tư chú ý đến nhiều hơn. Vậy Crypto là gì? Anh em hãy cùng Blogtienao tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Crypto là gì?

Crypto (Cryptocurrency) hay còn được gọi với nhiều tên khác như tiền điện tử, tiền ảo, tiền mã hoá,… là 1 đồng tiền điện tử được phát hành bởi các dự án Blockchain và được dùng để giao dịch trên các nền tảng blockchain khác nhau. 

Cryptocurrency hoạt động như thế nào?

Thông thường các loại tiền điện tử hoạt động mà không có sự hỗ trợ của ngân hàng trung ương hay chính phủ. Thay vào đó, công nghệ phi tập trung của blockchain sẽ đảm bảo cho sự hoạt động của tiền điện tử.

Bên cạnh đó tiền điện tử cũng sẽ không tồn tại dưới dạng tiền giấy hay tiền xu mà nó được xem là các đồng tiền ảo, giá trị của tiền điện tử sẽ được quyết định trên thị trường do những người mua hoặc bán của các đồng tiền đó tạo ra.

Phân loại Cryptocurency

Có 2 cách để phân loại cryptocurrency:

  • Coin và Token.
  • Bitcoin và Altcoin

Coin và Token

Coin 

Coin là 1 đồng tiền được phát triển trên một blockchain riêng. Coin được ra đời với mục đích giải quyết các vấn đề thanh toán, tài chính, bảo mật,… của chính blockchain đó. Mỗi blockchain sẽ chỉ có 1 đồng coin duy nhất (ví dụ BTC, ETH, NEAR…)

Token 

Token là một đồng tiền được phát hành trên blockchain, tuy nhiên token sẽ được phát triển dựa trên 1 blockchain khác.

Ví dụ: 

  • Octopus có đồng coin OCT được phát hành trên Near Protocol
  • Moonbeam có đồng coin GLMR được phát hành trên Polkadot

Bitcoin và Altcoin

Bitcoin: đây chắc chắc là đồng tiền mà anh em được nghe nhiều nhất, Bitcoin được xem là sự khởi đầu cho sự phát triển của thị trường Crypto từ trước đến nay.

Altcoin: Altcoin là thuật ngữ dùng để diễn ra tất cả các loại Coin và Token ngoài Bitcoin

1 số tiền điện tử phổ biến nhất

Khi nhắc đến thị trường tiền điện tử, chắc nhiều anh em sẽ nhớ đến Bitcoin là cái tên đầu tiên, 1 số tiền điện tử phổ biến có thể kể đến nữa đó là Ethereum, Binance Coin (BNB), Cardano (ADA),…

Ưu điểm và nhược điểm của Crypto

Ưu điểm

Với 1 thị trường biến động lớn như Crypto thì ưu điểm mà nhiều nhà đầu tư chú ý đến đó là lợi nhuận cao, ngoài ra còn 1 số ưu điểm nữa có thể kể đến đó là chuyển tiền rẻ hơn và nhanh hơn, mà không cần đến bên thứ 3 như ngân hàng, cũng như các hệ thống phi tập trung không sụp đổ cùng 1 thời điểm. 

Nhược điểm

Lợi nhuận cao thì đi kèm với đó là rủi ro cho các nhà đầu tư cũng lớn hơn,  tiêu thụ năng lượng cao cho các hoạt động khai thác tiền điện tử và sử dụng trong các hoạt động tội phạm. Tiền điện tử đã trở thành một công cụ phổ biến với tội phạm cho các hoạt động bất chính như rửa tiền và mua bán bất hợp pháp. 

Thao túng thị trường: là một vấn đề nghiêm trọng trong không gian tiền điện tử và một số sàn giao dịch đã bị cáo buộc thao túng giá hoặc giao dịch chống lại khách hàng của họ (trường hợp của FTX mới nhất)

Các cách đầu từ Crypto

Hiện tại có 2 cách đầu tư Crypto phổ biến đó là: 

Hold

Ở đây người đầu tư sẽ chủ yếu dựa vào phân tích cơ bản dể đánh giá tiềm năng của dự án là chính (các đối thủ cùng mảng, số liệu,…) thường hold sẽ mất nhiều thời gian (có thể là 6 tháng trở đi) tuy nhiên lợi nhuận đi kèm cũng có thể rất lớn.

Trade

Ở đây người dùng sẽ mua và bán liên tục, có thể trade spot hoặc margin, future, những lệnh thường để trong vài phút hoặc vài giờ, có thể là vài ngày tuỳ mức lợi nhuận mong muốn của người đó.

Việc trade chủ yếu sẽ dùng phân tích kỹ thuật là chính.

Mua và bán Crypto ở đâu?

Thị trường tiền điện tử là thị trường cho phép người mua và người bán giao dịch các loại tiền điện tử, ở đó người dùng có thể mua và bán trên:

  •  Sàn giao dịch tập trung (CEX) : Được điều hành bởi một thực thể duy nhất, CEX là trung gian giữa người mua và người bán, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn đặt hàng và chuyển tiền giữa các bên. Ví dụ: Binance, KuCoin, Bybit, Huobi, .
  • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) : Sử dụng công nghệ blockchain, DEX tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch ngang hàng giữa người mua và người bán, loại bỏ nhu cầu về trung gian tập trung. Ví dụ như: UniswapCurve .

Cách lưu trữ tiền điện tử

Cũng giống các loại tài sản khác, để lưu trữ tiền điện tử anh em cũng cần có 1 ví riêng. Hiện tại 2 ví lưu trữ Crypto phổ biến hiện nay là: Ví nóng và ví lạnh.

Ví nóng

Ví nóng là ví lưu trữ online, Chỉ cần có kết nối internet là bạn có thể thực hiện các hoạt động đó dễ dàng.

Thông thường đặc điểm của các loại ví nóng là miễn phí và có thể lưu trữ rất nhiều loại tiền điện tử khác nhau.

Ưu điểm của ví nóng là dễ sử dụng, có thể cài đặt trên máy tính, điện thoại, hoặc tải extension trên trình duyệt. Tuy nhiên ví nóng có thể bị hack bất cứ lúc nào nêys máy tính của bạn bị hack. 1 số ví nóng trên thị trường như: Trust, Metamask, Coin98,…

Ví lạnh

Ví lạnh có những ưu và nhược điểm riêng. Với ví lạnh khi anh em không cần kết nối internet vẫn có thể nhận được tiền khi người khác gửi cho bạn. Ví lạnh có thể hiểu là những ví mà anh em có thể cầm trên tay.

Hiện nay hầu hết các sàn giao dịch và dịch vụ lưu trữ tiền điện tử đều cất giữ 80-90% tài sản tiền điện tử trên ví lạnh nhằm tránh bị hack và đánh cắp.

Do đó ưu điểm của ví lạnh là rất khó bị hack và vì thế tài sản của bạn sẽ rất an toàn nếu được lưu trữ trong ví lạnh.

Một số ví lạnh thường được người dùng sử dụng có thể kể đến là Ledger, Trezor,…

Hướng dẫn đăng kí 1 số sàn giao dịch lớn 

Binance là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng từ A-Z

Huobi là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng từ A-Z

Bybit là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng từ A-Z

KuCoin là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng từ A-Z

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -