Thứ Tư, 24 Tháng Bảy 2024

Internet Computer (ICP) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ICP

Internet Computer có thể nói là một trong những dự án nhận được nhiều sự quan tâm nhất hiện nay, khi mà vừa mới ra mắt được ít ngày đã nhanh chóng được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới như Coinbase, Binance, Huobi,.. 

Điều này cho thấy sức hút cũng như tiềm năng cực kỳ mạnh mẽ đến từ đồng tiền kỹ thuật số này. Vậy Internet Computer (ICP) có điểm gì đặc biệt mà có thể khiến các “ông lớn” để ý đến vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Internet Computer (ICP) là gì?

Internet Computer (ICP) là một nền tảng điện toán đám mây mã nguồn mở được xây dựng bởi DFINITY Foundation – một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Thuỵ Sĩ đã huy động được gần 200 triệu đô để phát triển dự án.

Dự án được thành lập và bắt đầu triển khai từ năm 2015. Tính năm 2018, dự án đã huy động được tới 195 triệu đô từ các nhà đầu tư để có thể bắt tay thực hiện hoá tham vọng của mình.

Điểm nổi bật

ICP được tạo ra nhằm mục đích giúp giải quyết những vấn đề còn tồn đọng trong các hệ thống lưu trữ data (data centre) truyền thống hiện nay – chẳng hạn khả năng bảo mật thông tin kém, sự độc quyền dịch vụ điện toán đám mây của các nhà phân phối trên thị trường.

Tầm nhìn của dự án là thay vì phải lưu trữ dữ liệu trên các data center thì với blockchain – dự án sẽ cho phép tạo ra mạng lưới networks, các services (không phụ thuộc vào các data center và được vận hành ngay cả khi không có sự hỗ trợ từ tổ chức nào).

Từ đó giúp kiểm soát và quản lý toàn bộ dữ liệu của mọi người thông qua các hợp đồng thông minh một cách phi tập trung mà không phải chịu sự độc quyền tử bất cứ doanh nghiệp nào.

Một cách đơn giản dễ hiểu hơn: với hình thức phải triển truyền thống như hiện tại của IT (Server Machines, Database system, Web server, DNS Server,..) thì sẽ được ICP phát triển và thay thế bằng Internet Computer – được ứng dụng công nghệ blockchain.

Tầm nhìn

Hướng đi của Internet Computer là kết hợp sức mạnh của số lượng lớn các máy tính trên toàn cầu lại với nhau để cùng tạo ra một hệ thống máy tính thống nhất giúp giải quyết các ứng dụng nhanh chóng và mạnh mẽ hơn, đồng thời vẫn đảm bảo được tính phi tập trung của dự án.

Lộ trình trong vòng 20 năm tới của dự án đã được DFINITY Foundation thông báo, cụ thể:

  • Trong vòng 5 năm tới: Các trường học sẽ cung cấp kiến thức về Internet Computer và Motoko (ngôn ngữ lập trình của dự án). Áp dụng ICP vào các dịch vụ internet công cộng để theo dõi mức độ thành công.
  • Trong vòng 10 năm tới: Internet Computer sẽ dần dần cạnh tranh với những “ông lớn” trong hệ sinh thái internet độc quyền hiện tại, từ đó dần dần đưa DeFi sánh ngang với các công nghệ tài chính truyền thống.
  • Trong vòng 20 năm tới: Đưa ICP trở nên lớn mạnh hơn so với những hệ thống internet hiện tại. Phần lớn các cấu trúc hạ tầng quan trọng sẽ sử dụng Internet Computer, từ đó mọi người có thể kiểm soát quyền riêng tư cũng như sự tự do trong không gian mạng của mình.

Thông tin về đồng ICP

Key Metrics

Tên tokenInternet Computer
Biểu tượngICP
Mạng lưới blockchainDfinity
Tiêu chuẩnĐang cập nhật
ContractĐang cập nhật
Tổng lưu hành hiện tại125,213,710 (chiếm 26.65%)
Tổng cung469,213,710

Token sale

Token ICP không được chào bán thông qua các hình thức presale như những dự án khác, mà chỉ có một phần token được airdrop cho những người đăng ký vào năm 2018 trên Coinlist.

Phân phối token

Đang cập nhật

Kế hoạch phân phối token

Đang cập nhật

Token Use Case

Token ICP có những công dụng chính sau:

Quản trị: Những người đầu tư của ICP có thể tham gia biểu quyết những hướng đi sắp tới của dự án

Trả phí: Người dùng sẽ phải trả phí bằng token ICP khi tham gia các ứng dụng phi tập trung trên hệ sinh thái của Internet Computer.

Cách kiếm và sở hữu ICP

Hiện tại, anh em có thể sở hữu đồng token này bằng cách mua trực tiếp trên các sàn giao dịch lớn như Coinbase, Binance, Huobi,…

Đội ngũ phát triển

ICP Team

  • Founder 

Dominic Williams – một chuyên gia nghiên cứu về tiền điện tử với nhiều bài nghiên cứu về công nghệ blockchain như chuỗi PSC, Validation Towers hay USCIDs,…

Dominic từng có kinh nghiệm điều hành một trò chơi MMO được hỗ trợ bởi các quỹ đầu tư mạo hiểm với hàng triệu người dùng.

  • Thành viên điều hành 

Gian Bochsler – một entrepreneur có kinh nghiệm. Hiện đang là thành viên điều hành của DFINITY Foundation.

Gian từng là co-founder của Bity – một sàn giao dịch tiền điện tử của Châu Âu.

Ngoài ra, các thành viên khác đều là những người đã từng có nhiều thời gian hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử, blockchain.

Nhà đầu tư

Như đã đề cập ở trên, từ thời điểm thành lập cho tới cuối năm 2018, DFINITY Foundation đã huy động được tới 195 triệu đô (một con số “không tưởng” trong thời điểm bấy giờ – thời điểm khái niệm về tiền điện tử còn rất sơ khai).

Những vòng gọi vốn này được dẫn đầu bởi hai nhà đầu tư “có tiếng” trên thị trường như a16z và Polychain.

Các quỹ đầu tư khác, bao gồm: Amino Capital, Multicoin Capital, SV Angel, Aspect Ventures, Village Global, Scalar Capital, KR1 và Amino Capital.

Tổng kết

Có thể nói, việc ICP được các “ông lớn” Coinbase, Binance, Huobi,… list ngay tư khi mới được ra mắt đã cho thấy tiềm năng của đồng tiền điện tử này là lớn như thế nào.

Mặc dù vậy, bởi vì chỉ mới ra mắt phiên bản mainnet vào ngày 10/5, cho nên các ứng dụng phi tập trung (dApps) chạy trên hệ sinh thái của dự án này còn rất sơ khai so với những mạng lưới khác. Đây cũng có thể được cho là cơ hội khai phá “miền đất hứa ” cho những nhà đầu tư ưa thích sự mạo hiểm.

Liệu tham vọng thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp Internet cũ kỹ, chậm chạp và đầy rẫy những “bê bối” liên quan tới dữ liệu người dùng ở thời điểm hiện tại của Internet Computer có thành hiện thực?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -