Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu 2024

Gensyn là gì? Chi tiết dự án được a16z đầu tư

Gensyn
Trang chủ (https://www.gensyn.ai/)

Hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu dự án Gensyn, cùng xem dự án này có gì đặc biệt nhé.

Giao thức Gensyn là gì?

Theo như trên trang chủ của Gensyn cho biết “Gensyn kết nối tất cả hoạt động điện toán của thế giới vào một mạng duy nhất – cho phép đào tạo machine learning (ML) theo chương trình với chi phí thấp và quy mô cao”.

Giao thức Gensyn là giao thức layer-1 trustless để tính toán deep learning, trao thưởng trực tiếp và ngay lập tức cho những người tham gia vì đã cam kết thời gian tính toán của họ với mạng và thực hiện các nhiệm vụ ML.

Giao thức tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân bổ nhiệm vụ và thanh toán theo chương trình thông qua hợp đồng thông minh. Thách thức cơ bản trong việc xây dựng mạng là việc xác minh công việc ML đã hoàn thành. Đây là một vấn đề cực kỳ phức tạp nằm ở giao điểm của complexity theory, game theory, cryptography và tối ưu hóa.

Quy mô và hiệu quả chi phí

Xây dựng thị trường dưới dạng giao thức Web3 sẽ loại bỏ chi phí tập trung trong việc mở rộng quy mô và giảm rào cản gia nhập đối với những người tham gia cung cấp mới, cho phép mạng có khả năng bao trùm mọi thiết bị máy tính trên thế giới.

Việc kết nối tất cả các thiết bị thông qua một mạng phi tập trung duy nhất mang lại mức độ mở rộng mà hiện tại không thể đạt được thông qua bất kỳ nhà cung cấp hiện tại nào, mang lại quyền truy cập theo yêu cầu chưa từng có vào toàn bộ nguồn cung điện toán của thế giới. Đối với người dùng cuối, điều này loại bỏ hoàn toàn vấn đề nan giải về chi phí và quy mô và mang lại chi phí minh bạch, thấp cho khả năng mở rộng vô hạn (lên đến giới hạn phần cứng vật lý trên toàn thế giới).

Việc tạo ra một thị trường nơi giá cả được xác định bởi động lực thị trường và thị trường mở cửa cho tất cả người tham gia, cho phép chi phí đơn vị của máy tính ML ổn định ở trạng thái cân bằng hợp lý. Điều này vượt qua những rào cản thông thường mà các nhà cung cấp lớn được hưởng, giảm giá đáng kể và tạo điều kiện cho sự cạnh tranh toàn cầu thực sự ở cấp độ tài nguyên.

Mặc dù chi phí điện toán hiện tại dành cho người dùng cuối bao gồm lợi nhuận lớn cho các nhà cung cấp độc quyền của họ, Giao thức Gensyn sẽ đảm bảo rằng lợi nhuận còn lại, giảm đi do cạnh tranh công bằng, sẽ được mọi người tham gia nắm bắt theo tỷ lệ.

Với việc Ethereum chuyển từ bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần trong ETH2.0 , nhiều thợ đào có GPU mạnh (ví dụ: NVIDIA V100) sẽ không thu được lợi nhuận. Những người khai thác này hiện có thể mong đợi lợi nhuận khoảng 0,20 đô la đến 0,35 đô la mỗi giờ, mà ngay cả bây giờ, khi trừ đi chi phí mua vốn và điện được khấu hao, vẫn mang lại lợi nhuận biên thấp.

Sự chênh lệch giữa sản lượng hiện tại được mong đợi bởi những người khai thác có phần cứng có khả năng ML này và chi phí trung bình mỗi giờ của cùng một phần cứng từ các nhà cung cấp chính, cùng với khả năng khai thác Eth sẽ biến mất, tạo cơ hội lớn cho Giao thức Gensyn; nó cũng cho phép phần cứng tạo ra lợi nhuận trên các chu kỳ xử lý hữu ích – trái ngược với việc chỉ tính toán các hàm băm trong hệ thống bằng chứng công việc.

Việc nắm bắt nguồn cung khai thác này, cùng với các nguồn điện toán tiềm ẩn chung khác, sẽ dẫn đến chi phí mỗi giờ dự kiến ​​là khoảng 0,40 USD/giờ cho tính toán tương đương NVIDIA V100 trên Giao thức Gensyn, rẻ hơn 80% so với AWS theo yêu cầu.

Phân cấp và quản trị

Gensyn Limited là đơn vị ban đầu phát triển giao thức Gensyn, thuê nhóm phát triển và quản lý IP (trước khi ra mắt nguồn mở). Gensyn Limited là một công ty hoàn toàn làm việc từ xa, tuyển dụng nhân tài từ khắp nơi trên thế giới. Sau TGE, Gensyn Limited sẽ xử lý việc phát triển kỹ thuật và Gensyn Foundation sẽ đại diện cho lợi ích của giao thức.

Token của Gensyn sẽ được Gensyn Foundation phát hành tại TGE, tổ chức này sẽ được quản lý theo cách phi tập trung bởi một hội đồng được bầu và đưa ra quyết định dựa trên các cuộc đề xuất và trưng cầu ý kiến trên chain. Ban đầu, các thành viên của hội đồng sẽ được liên kết chặt chẽ với các thành viên cốt lõi của Gensyn Limited và cộng đồng ban đầu để nhanh chóng phát triển giao thức. Theo thời gian, hội đồng sẽ trở nên phi tập trung hơn.

Gensyn Foundation cũng sẽ kiểm soát và quản lý nguồn tiền để định hướng các mục tiêu phát triển của giao thức bằng cách tài trợ cho sự phát triển liên tục của chính giao thức Gensyn và hệ sinh thái tổng thể trong Gensyn.

Sự phát triển trong tương lai

Gensyn Foundation cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu ba lĩnh vực chính để cải thiện giao thức: xác minh xác suất của quá trình đào tạo ML bằng cách sử dụng siêu dữ liệu từ quy trình tối ưu hóa, xác minh chính xác công việc ML xác định để chứng minh trên chain và song song hóa các mô hình ML trên phần cứng không đồng nhất với các hạn chế về độ trễ.

Nghiên cứu này sẽ tăng cường các đảm bảo xác minh công việc và mở rộng tiện ích của giao thức để bao gồm nhiều nguyên mẫu mô hình hơn và nhiều loại mô hình đa dạng hơn.

Việc phát triển giao thức Gensyn sẽ tuân theo ba giai đoạn: testnet, canarynet, mainnet.

  • Testnet: Sự phát triển ban đầu sẽ tập trung vào việc xây dựng mạng thử nghiệm triển khai công nghệ cốt lõi. Token được testnet sử dụng sẽ không cố định và người dùng testnet sẽ là những người chấp nhận sớm và là thành viên cốt lõi của cộng đồng, những người sẽ được thưởng tại TGE.
  • Canarynet: Sau khi lặp lại testnet thành công, giao thức sẽ khởi chạy dưới dạng parachain mạng canary trên chain chuyển tiếp Kusama . Giai đoạn này sẽ liên quan đến việc tung ra token tiện ích canary có giá trị kinh tế thực sự. Mạng canary có thể được coi là phiên bản beta của giao thức với quyền truy cập vào các tính năng mới nhất và một số rủi ro liên quan đến việc sử dụng nó.
  • Mainnet: Sau khi ra mắt parachain thành công trên chain chuyển tiếp Kusama, giai đoạn tiếp theo sẽ là khởi chạy parachain trực tiếp cuối cùng trên chain chuyển tiếp Polkadot. Giai đoạn này sẽ bao gồm việc ra mắt token tiện ích mainnet, đây sẽ là token tiện ích chính cho giao thức. Mainnet sẽ là giao thức trực tiếp, hoàn chỉnh để bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào có thể sử dụng đầy đủ. Các tính năng hoặc thay đổi sẽ trải qua quá trình lặp lại testnet và canarynet trước khi khởi chạy trên mainnet.

Hệ sinh thái Gensyn

Giao thức Gensyn sẽ là layer nền tảng cho tính toán ML, tương tự như Ethereum để thực hiện hợp đồng thông minh. Trong tương lai, Gensyn hy vọng những người khác sẽ xây dựng dựa trên giao thức để cung cấp trải nghiệm người dùng phong phú và chức năng cụ thể trong nhiều lĩnh vực.

Dự án hy vọng hệ sinh thái đang phát triển này sẽ bắt đầu với các ứng dụng dựa trên kiến ​​thức chuyên gia, cho phép những người không phải là chuyên gia xây dựng và triển khai các giải pháp ML bằng cách sử dụng các tính năng trừu tượng tương tự như các giải pháp Web2 hiện có như SageMaker và DataRobot của Amazon.

Bên cạnh kiến ​​thức của con người trong thiết kế mô hình, còn có ba vấn đề cơ bản làm chậm tiến độ ứng dụng ML:

  • Truy cập vào sức mạnh compute
  • Truy cập dữ liệu
  • Tiếp cận kiến ​​thức

Gensyn giải quyết vấn đề đầu tiên bằng cách cung cấp quyền truy cập theo yêu cầu vào điện toán có thể mở rộng trên toàn cầu với mức giá thị trường hợp lý. Gensyn Foundation sẽ tìm cách khuyến khích các giải pháp cho hai và ba thông qua nghiên cứu, tài trợ và hợp tác với các giao thức khác.

Tầm nhìn dài hạn

Giao thức Gensyn sẽ cho phép mọi người đào tạo các mô hình ML cho bất kỳ tác vụ nào bằng cách sử dụng mạng tự tổ chức bao gồm mọi nguồn sức mạnh tính toán hiện có.

Khi các Dapp Web3 ngày càng phức tạp và yêu cầu về cơ sở hạ tầng, chúng buộc phải quay trở lại Web2 nơi tài nguyên Web3 không tồn tại. Bằng cách phân cấp điện toán ML, Giao thức Gensyn mang đến một thành phần cơ sở hạ tầng quan trọng vốn có cho Web3 – giảm sự phụ thuộc vào Web2, đồng thời củng cố và phân cấp hơn nữa toàn bộ hệ sinh thái.

Deep learning đã cho thấy sức mạnh khái quát hóa đáng kinh ngạc và có vẻ như sẽ đóng một vai trò rất lớn trong tương lai của ML. Các mô hình nền tảng , được đào tạo trên Giao thức Gensyn, sẽ được phân cấp và sở hữu trên toàn cầu – cho phép nhân loại được hưởng lợi như nhau từ việc hợp tác phát triển và đào tạo ML.

Deep learningViệc xây dựng trên các mô hình nền tảng này bằng cách sử dụng tinh chỉnh sẽ đơn giản như xác định nhiệm vụ và trả mức giá thị trường hợp lý cho công việc tinh chỉnh – loại bỏ các rào cản hiện tồn tại.

Trong nhiều thập kỷ, ML đã phát triển từng bước, cả về mặt học thuật lẫn công nghiệp. Giao thức Gensyn kết nối các silo này thông qua cơ sở hạ tầng chung với quyền sở hữu phi tập trung, cho phép toàn nhân loại nhanh chóng và cùng nhau khám phá tương lai của trí tuệ nhân tạo với tư cách là những người tiên phong bình đẳng.

Việc kết hợp mạng lưới này với các mô hình nền tảng được đào tạo theo cấp bậc và sở hữu chung sẽ mang lại con đường hướng tới việc hiện thực hóa AGI thực sự – bước tiếp theo của nhân loại.

Tokenomics

cập nhật..

Quỹ đầu tư

Hiện tại Gensyn có một số quỹ đầu tư đã hỗ trợ, trong đó nổi bật nhất là a16z.

Đội ngũ phát triển

cập nhật..

Tổng kết

Tất cả những thông tin trên là những gì anh em cần biết về Gensyn. Hy vọng những thông tin cơ bản trên sẽ giúp anh em có cái nhìn tổng quan hơn về dự án này.

Anh em lưu ý chỉ nên coi bài viết là thông tin tham khảo, tuyệt đối không được xem là khuyến nghị đầu tư.

Mọi thắc mắc hãy liên hệ mình thông qua Fanpage của BTA nhé: https://www.facebook.com/blogtienao

Tham khảo dự án thêm tại:

X: https://x.com/gensynai

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.
- Advertisement -