Thứ Sáu, 8 Tháng Mười Hai 2023

Đợt tăng trưởng năm 2017 và 2020: Nguyên nhân cho thấy kết quả có thể sẽ rất khác

Đợt tăng trưởng năm 2017 và 2020: Nguyên nhân cho thấy kết quả có thể sẽ rất khác

Đồng tiền điện tử hàng đầu đã vượt qua ngưỡng 19.000 USD lần đầu tiên vào tháng 12/2017 và đạt mức cao nhất mọi thời đại tại 20.089 USD vào ngày 17/12/2017. Ba năm sau, Bitcoin lại một lần nữa vượt qua mức này và đang nhắm thẳng tới khu vực 20.000 USD hoặc cao hơn nữa.

Các nhà phân tích đã không ngừng so sánh đợt tăng giá hiện tại với sự kiện bong bóng năm 2017. Và theo nhà phân tích Jason Deane, có nhiều nguyên nhân cho thấy cả hai sự kiện này hoàn toàn khác nhau và có thể dẫn đến kết quả cũng khác nhau như thế.

Năm 2017: “Bong bóng” kinh điển

Đợt tăng trưởng trong năm 2017 không dựa trên các nguyên tắc cơ bản vì hầu như không có, mà hoàn toàn là do hiện tượng FOMO.

Người mua chủ yếu bao gồm các nhà đầu tư nhỏ lẻ và nghiệp dư, hòng tìm kiếm những khoản siêu lợi nhuận. Và khi nhắc đến bong bóng Bitcoin 2017 thì không thể không nhắc đến ICO, một loại hình huy động vốn kiểu mới và người tham gia cần sở hữu Bitcoin nếu muốn đặt một chân vào các dự án đó.

Thêm vào đó, thị trường khi ấy cũng ít gặp phải rào cản từ các cơ quan chính phủ, cũng như không có bất kỳ sự quan tâm nào từ các tổ chức tài chính lớn như ngân hàng, nhà quản lý quỹ đầu cơ và tập đoàn…

Mặc dù thực tế là chúng ta chỉ cách năm 2017 ba năm, nhưng thị trường tiền điện tử không có giải pháp giám sát nào được chứng nhận như Grayscale. Các nhà đầu tư tổ chức sẽ không thể đầu tư vào Bitcoin ngay cả khi họ muốn.

Do đó, thị trường khi ấy còn rất non trẻ, thiếu hiểu biết, bị dẫn dắt bởi lòng tham, thiếu cơ sở hạ tầng cơ bản và chất xúc tác kinh tế như tình trạng lạm phát tiền fiat hiện nay.

Theo Deane, đợt tăng trưởng năm 2017 là một “bong bóng” kinh điển. Đa số mọi người không quan tâm đến cách Bitcoin hoạt động hay về triển vọng của một công nghệ tiền tệ mới.

Năm 2020: Giá trị đô la giống nhau nhưng hoàn cảnh hoàn toàn khác nhau

Deane nói rằng những người tham gia thị trường trong năm 2017 và năm 2020 là những người duy nhất có khả năng nhìn thấy sự khác biệt thực sự ở cả hai thị trường.

Cuộc khủng hoảng do COVID-19 gây ra đã buộc các nhà đầu tư phải tìm kiếm một loại tài sản mới nhằm bảo toàn túi tiền của họ. Các nhân vật quan trọng của công chúng, những người có ảnh hưởng và các tổ chức lớn cũng đã công nhận Bitcoin và tuyên bố rằng đây không phải là scam,

Điều này có nghĩa là Bitcoin đã phát triển và hiện được liên kết với các điều khoản bảo hiểm doanh nghiệp như “kho giá trị” và “phòng ngừa lạm phát”, loại điều khoản thu hút các CEO, nhà quản lý quỹ đầu cơ, nhà đầu tư cá nhân giàu có, chính trị gia và người nổi tiếng.

Thái độ giao dịch trong thị trưởng cũng đã thay đổi. Không còn mấy ai mua BTC để đầu cơ nữa. Trên thực tế, hầu hết số Bitcoin đã được mua không có khả năng sẽ sớm quay trở lại thị trường. Là vàng kỹ thuật số, Bitcoin đã tìm thấy trạng thái dự trữ vĩnh viễn trong một số kho tiền và mọi người có chiến lược hơn trong việc tích lũy và lưu trữ.

Đáng chú ý, không giống như năm 2017, Bitcoin hiện gần như không nhận được sự chú ý của giới truyền thông về biến động giá của chúng.


Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Liệu BTC có sớm đạt 50.000 đô la không?

Bitcoin đã trải qua một đợt tăng giá khác, lấy lại mốc 44.000 USD với động lực đáng chú ý trong những ngày gần...

Shiba Inu: Hàng triệu lợi nhuận Bitcoin sẽ chảy vào SHIB

Bitcoin đạt 44.000 USD vào thứ Năm, khiến nó chạm mức cao nhất hàng năm vào năm 2023. BTC bắt đầu giao dịch trong...

Bitcoin từ “Kỷ nguyên Satoshi” đang chuyển động: Đây là nơi nó sẽ hướng tới

Hơn 1.000 bitcoin từ những ngày đầu của mạng Bitcoin, thường được gọi là “kỷ nguyên Satoshi”, gần đây đã được chuyển giao. Theo dữ...

Bài viết liên quan