Thứ Hai, 2 Tháng Mười 2023

Cardano sắp nâng cấp Vasil: Những bước tiến mới dành cho Cardano

Mới đây, bản nâng cấp Vasil được mong đợi từ lâu của Cardano (ADA), nhằm cải thiện khả năng mở rộng và hiệu suất của mạng, đã trải qua testnet “thành công” và dự kiến ​​sẽ triển khai trên mainnet trong một tháng. Sẽ có khoảng bốn tuần sau khi hardfork trên testnet, đủ thời gian để các SPO (Stake Pool Operators – nhà điều hành Stake Pool), nhà phát triển và sàn giao dịch kiểm tra và nâng cấp trước khi kích hoạt hard fork cho Cardano mainnet.

Vậy bản nâng cấp Vasil của Cardano sắp tới có gì đáng chờ đợi? Mọi người hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết của BTA HUB nhé!

Thông tin về bản nâng cấp Vasil

Cũng như mang lại những cải tiến cho hợp đồng thông minh, việc nâng cấp là một phần của giai đoạn Basho (Basho là giai đoạn phát triển thứ tư của Cardano tập trung vào việc mở rộng quy mô và sẽ được tiếp nối với giai đoạn Voltaire) trong Roadmap của Cardano, tập trung vào việc mở rộng quy mô và tối ưu hóa mạng và sổ cái, đồng thời sẽ mang lại nhiều cải tiến cho sổ cái.

Vasil sẽ được triển khai ở cấp độ giao thức bằng cách sử dụng bộ tổ hợp hard-fork của Cardano (HFC) – công nghệ sáng tạo giúp chuyển đổi giao thức liền mạch và nâng cấp sổ cái nhằm giảm thiểu sự gián đoạn cho người dùng cuối.

Input Output HK – tổ chức phát triển Cardano thông báo testnet thành công bản nâng cấp Vasil

Bản nâng cấp được đặt tên để vinh danh Vasil St.Dabov, một đại sứ của Cardano, người đã qua đời vào năm 2021 – sẽ triển khai các tính năng được nhiều người mong đợi như Diffusion pipelining và nâng cấp lên Plutus – ngôn ngữ hợp đồng thông minh cốt lõi của Cardano. 

Bản nâng cấp Vasil sẽ mang đến điều gì cho Cardano?

Vasil là bản nâng cấp mạng quan trọng nhất của Cardano kể từ khi Cardano triển khai Staking qua Hard Fork Shelley

Vasil nhằm mục đích giải quyết tất cả các vấn đề khác nhau bằng các bản cập nhật lớn đối với thông lượng mạng, cải tiến đối với ngôn ngữ hợp đồng thông minh Plutus dành cho các nhà phát triển dApp, giảm độ trễ của quá trình truyền khối và giới thiệu tính năng “diffusion pipelining” vào blockchain Cardano.

Về cơ bản, trọng tâm của đợt hard fork Vasil là cải thiện mạng Cardano cho tất cả người dùng của nó, đồng thời nâng cấp trải nghiệm phát triển cho các nhà phát triển Cardano bằng cách sử dụng Plutus để tạo các ứng dụng phi tập trung của họ.

Diffusion pipelining

Diffusion pipelining là một bản nâng cấp đối với thời gian truyền khối. Điều quan trọng là cải thiện khả năng mở rộng mạng, vì chuỗi khối Cardano cho thấy việc triển khai dApp nhiều hơn.

Cốt lõi của Diffusion pipelining là để các khối được truyền mà không cần xác nhận đầy đủ đồng thời thực hiện các thay đổi đối với lớp đồng thuận để cải thiện việc truyền khối qua các nút.

Pipelining cũng đảm bảo rằng tiêu đề khối tham chiếu đến băm của khối trước đó được truyền chính xác. Phần thân của khối được giữ lại trong siêu dữ liệu có trong khối tiếp theo, điều này rất cần thiết cho khả năng chống tấn công DDoS ngay cả khi không có xác nhận toàn bộ khối.

Ngoài ra, Diffusion pipelining sẽ thêm khả năng mở rộng bằng cách cho phép tăng kích thước khối hơn nữa và cải tiến tập lệnh Plutus.

Cải tiến Plutus

Vasil sẽ cải thiện hơn nữa nền tảng Plutus vốn đã mạnh mẽ, cho phép các nhà phát triển tạo DApp nhanh hơn, hiệu quả hơn. Tối ưu hóa cho các hợp đồng thông minh cho phép tận dụng tốt hơn mô hình EUTXO của Cardano, bao gồm:

  • Bổ sung đầu vào tham chiếu – CIP-31. Nâng cấp này cho phép chia sẻ dữ liệu trên chuỗi. Trước đây, các dữ liệu được thực hiện trong các đầu ra giao dịch; họ đã lưu trữ và cung cấp quyền truy cập vào thông tin trên blockchain. Tuy nhiên, để truy cập thông tin trong tập dữ liệu này, người ta phải sử dụng đầu ra mà tập dữ liệu được đính kèm. Điều này đòi hỏi phải tạo lại một đầu ra đã sử dụng. Việc bổ sung các đầu vào tham chiếu hiện cho phép các nhà phát triển xem xét dữ liệu mà không cần thực hiện thêm các bước. Điều này tạo điều kiện cho việc truy cập vào thông tin được lưu trữ trên blockchain mà không cần phải tạo lại UTXO. Điều này sẽ mang lại hữu ích cho Oracles.
  • Bổ sung dữ liệu nội tuyến (inline datums) – CIP-32: Mục tiêu của CIP này là cho phép các dữ liệu được gắn vào đầu ra thay vì các băm dữ liệu. Hiện tại, vì băm của dữ liệu được đính kèm với đầu ra, nên cần có dữ liệu đầy đủ để kết thúc quá trình. Bằng cách triển khai bản cập nhật này, các nhà phát triển có thể viết mã các đoạn mã trỏ trực tiếp đến các đầu vào.
  • Thực hiện các tập lệnh tham chiếu (reference scripts) – CIP-33: Đề xuất cho phép các tập lệnh tham chiếu được đính kèm vào kết quả đầu ra. Vì vậy, các tập lệnh tham chiếu được sử dụng để đáp ứng các yêu cầu xác thực. Các tập lệnh tham chiếu Plutus này sẽ làm cho các giao dịch nhỏ hơn và làm cho quá trình xác nhận hiệu quả hơn.

Việc thực hiện các CIP này sẽ cải thiện hiệu suất mạng. Đồng thời, họ sẽ thay đổi nhiều cách Plutus được sử dụng ngày nay. Nhiều nhà phát triển hiện đang hoạt động trên Cardano sẽ phải hiểu thêm những khái niệm mới này.

Các cải tiến khác

Điều chỉnh tập lệnh tài sản thế chấp (CIP-40) là một điều chỉnh khác giúp cải thiện việc xác thực giao dịch. Trước đây, số tiền ký quỹ được đặt thành 150% phí giao dịch và không có thay đổi nào được cung cấp cho tài sản thế chấp UTXO. Điều này có nghĩa là nếu tập lệnh không xác thực được giai đoạn 2, người dùng DApp sẽ mất tất cả số tiền được lưu trữ trong UTXO được chọn cho tài sản thế chấp.

Sau Vasil, các nhà phát triển DApp sẽ có khả năng chỉ định địa chỉ thay đổi cho tập lệnh tài sản thế chấp. Nếu tập lệnh không xác thực giai đoạn 2, chỉ số tiền thế chấp sẽ được lấy và số tiền còn lại sẽ được gửi đến địa chỉ thay đổi.

Cuối cùng, Vasil tối ưu hóa quy trình VRF “Verifiable Random Function” Chức năng Ngẫu nhiên Có thể Xác minh của Ouroboros. Trước Vasil, xác thực khối yêu cầu hai chức năng VRF trong mỗi bước chuyển mạng. Vasil bỏ một trong những chức năng này, dẫn đến xác nhận khối nhanh hơn và thời gian đồng bộ hóa mạng ổn định hơn. Người dùng sẽ trải nghiệm hiệu suất cao hơn mà không ảnh hưởng đến cài đặt bảo mật.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -