Thứ Hai, 25 Tháng Chín 2023

BNB Application Sidechain (BAS) – Tương lai cho sự mở rộng lên cấp độ cao hơn của BNB Chain

Là 1 trong những blockchain lớn nhất trên thế giới, BNB Chain hiện có hơn 1 triệu người dùng hoạt động hàng ngày, hàng chục triệu giao dịch hàng tuần và số lượng người dùng hoạt động hàng tuần luôn đạt mức rất cao khi so với các blockchain khác.

Là một hệ sinh thái phát triển mạnh mẽ, BNB Chain không chỉ hoàn toàn dựa trên DeFi hoặc GameFi, mà còn là một hệ sinh thái rất lành mạnh chứa nhiều Dapp trên DeFi, SocialFi, GameFi, Metaverse và các thể loại khác. Nhưng BNB Chain muốn đạt được nhiều hơn thế nữa, mang hàng tỷ người dùng vào không gian Web3

Mở rộng quy mô là một vấn đề quan trọng đối với mọi blockchain vì hầu hết mọi blockchain Layer 1 chính đều gặp phải các vấn đề về sự ổn định và tắc nghẽn mạng. Để mở rộng quy mô lên 1 tỷ người dùng và đưa tất cả mọi người đến với Web3, BNB Application Sidechain (BAS) là một trong những giải pháp quan trọng trong quá trình đó.

Vậy Binance Application Sidechain (BAS) là gì? Lợi ích của BAS đối với BNB Chain là như thế nào? Mọi người hãy xem chi tiết bài viết của BTA Hub nhé!

BNB Application Sidechain (BAS) là gì?

BAS là cơ sở hạ tầng dành cho nhà phát triển thế hệ tiếp theo cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng dựa trên BSC quy mô lớn với thông lượng tăng lên và giảm đáng kể hoặc thậm chí bằng không phí giao dịch.

BAS là một cơ sở hạ tầng cho phép các nhà phát triển và nhà khai thác node tạo và vận hành blockchain của riêng họ hoạt động song song với mạng chính BSC.

BAS có thể được sử dụng như một hệ thống giá trị nội bộ cho nhiều người dùng, giảm tải lưu lượng từ BSC Mainnet trong khi vẫn kết nối với BNB Chain. Nó được thực hiện bằng cách sử dụng một công cụ đồng thuận khác và một môi trường thực thi hiện đại mà các nhà phát triển hoặc cộng đồng có thể tùy chỉnh với các thông số của riêng họ.

Lợi ích của BAS trong BNB Chain

Việc tung ra các sidechains trên BNB Chain có một số lợi thế cho BNB Chain. Đầu tiên, mạng chính sẽ ít lưu lượng truy cập hơn. Vì BAS đầu tiên này dành cho GameFi nên nó sẽ tải nhiều trò chơi xuống sidechain. Nó sẽ làm cho mạng có thể mở rộng hơn.

Ngoài ra, lưu lượng truy cập trên một trò chơi AAA có thể dễ dàng đạt 1 triệu người dùng mỗi ngày. Những con số như vậy sẽ gây ra tắc nghẽn trên một mạng chính. Tất cả chúng ta đều biết điều đó đã gây ảnh hưởng lớn như thế nào đối với Ethereum. Vì vậy, bên cạnh việc giảm bớt lưu lượng truy cập, BNB Chain sẽ được hưởng lợi. 

Do đó các game thủ sẽ được hưởng lợi từ các giao dịch diễn ra nhanh chóng và chi phí thấp. Mặt khác, đối với các nhà phát triển, giờ đây có thể chuyển các tài sản và dữ liệu thông qua BAS.

BNB Chain sẽ có nhiều lưu lượng truy cập hơn. Tuy nhiên, cái hay là tất cả lưu lượng GameFi mới này đều chuyển sang một sidechain. BNB Chain được hưởng lợi từ lưu lượng truy cập bổ sung. Và nó sẽ không bị ảnh hưởng bởi gánh nặng của việc truy cập từ số lượng lớn người dùng.

Với nhà phát triển dự án, bạn có thể có blockchain của riêng mình với token gas dành riêng cho dự án

Triển khai các dự án của bạn trong BAS có nghĩa là bạn có thể có blockchain và token làm phí gas của riêng mình. Điều này giúp không cần chúng ta phải sử dụng nhiều nỗ lực trong việc nghiên cứu cách xây dựng một blockchain riêng tư. 

Celer, một trong những đối tác của BNB Chain cũng đã xây dựng cầu nối giữa BAS và BSC. Điều này làm cho mọi thứ dễ dàng hơn để các nhà phát triển xây dựng blockchain của riêng mình một cách nhanh chóng bằng cách thiết lập BAS của họ trong vài giờ. Ngoài ra, việc có riêng token làm gas có nghĩa là tiện ích token của họ sẽ được nâng cao.

BAS có thể mang lại tính bền vững cho các dự án và toàn bộ hệ sinh thái

BAS là một blockchain hiệu suất cao với TPS cao và với phí gas cực thấp, có thể giúp thúc đẩy sự phát triển bền vững của các dự án và hệ sinh thái. Nhiều dự án thường lo lắng về tình trạng nghẽn mạng có thể do lượng giao dịch tăng đột biến từ các dự án khác. Vấn đề tắc nghẽn sẽ được giải quyết bởi BAS, điều này cũng có thể nâng cao trải nghiệm người dùng và hiệu suất trò chơi của bạn.

BAS và BSC được tích hợp liền mạch

Vì BAS được kết nối chặt chẽ với BSC, có nghĩa là các dự án sở hữu BAS cũng là một phần của hệ sinh thái BNB Chain rộng lớn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có thể dễ dàng khai thác tính thanh khoản và hỗ trợ cơ sở hạ tầng trên BSC, bao gồm DeFi, Dapps, các công cụ thanh khoản hay là NFT Marketplace.

BAS được hỗ trợ bởi cộng đồng người dùng và nhà phát triển lớn nhất

Có một lượng lớn người dùng đang hoạt động trong các dự án được triển khai trên BNB Chain. Với hệ sinh thái có hơn 1.300 ứng dụng trong toàn bộ hệ sinh thái BNB Chain, do đó BNB Chain sẽ tạo ra một hệ sinh thái mạnh mẽ và lành mạnh để dự án được xây dựng trên BNB Chain phát triển và tiếp cận với lượng người dùng khổng lồ.

Roadmap của BAS

Sidechains cho tính linh hoạt, tốc độ, giao dịch thấp và token gốc

BNB Application Sidechain

Ở giai đoạn này, khung BAS sẽ hoạt động để cho phép phát triển các dApp mới trên cơ sở hạ tầng hiệu suất cao mới này. Nó sẽ đi kèm với khả năng tương thích hoàn toàn với EVM của Ethereum và hoạt động dựa trên sự đồng thuận của PoSA. Điều này sẽ giúp cho các nhà phát triển dễ dàng để bắt đầu xây dựng trên BAS mà không cần học một ngôn ngữ mã hóa mới hay lãng phí hàng giờ để đọc các tài liệu kỹ thuật.

Cầu nối riêng giữa BAS và Mainnet BSC là một phần của tích hợp này và cho phép frictionless bridge các token BEP-20 và BEP-121.

Các nhà phát triển sẽ được hưởng lợi từ giải pháp blockchain công khai có sẵn để sử dụng ứng dụng cụ thể. Họ có thể sử dụng BAS để triển khai các dApp đơn lẻ không phải cạnh tranh về không gian khối với các dApp hoạt động trên BSC mainet. BAS cũng sẽ cho phép các nhà phát triển tùy chỉnh các thông số chuỗi như phí giao dịch và vận hành một bộ validator tùy chỉnh theo mong muốn.

Tất cả người dùng cuối sử dụng dApps chạy trên BAS có thể mong đợi mức phí thấp hơn (hoặc thậm chí bằng không) và không bị tắc nghẽn. BAS là một giải pháp tuyệt vời cho các dApp có mức sử dụng mạng cao, chẳng hạn như GameFi hoặc SocialFi.

Cải tiến này là sự hợp tác giữa nhóm BNB Core, NodeReal và Ankr.

Việc triển khai đầu tiên trên BAS sẽ là ba ứng dụng phi tập trung (dApps) của META Apes , Project Galaxy và Metaverse World, cũng như tích hợp của các đối tác cơ sở hạ tầng hàng đầu như Ankr, Celer, Mathwallet, Multichain, NodeReal và Pyth Network .  

BNB ZkRollup (zkBAS)Sidechains thế hệ tiếp theo, hướng tới 10.000 tps

Một lớp cải tiến khác trên cơ sở hạ tầng BAS là các ứng dụng dựa trên ZK-rollup chạy trên sidechain chuyên dụng của họ.

Lộ trình của BNB ZkRollup (zkBAS) sẽ bao gồm hai giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Tập trung vào việc tổng hợp lên BSC cho các hoạt động dựa trên tiêu chuẩn token BEP20 và NFTs trên BAS.
  • Giai đoạn 2: Là một ứng dụng cụ thể dành riêng cho ZK Rollup.

Các nhà phát triển sẽ có quyền truy cập vào các cầu nối token gốc và lưu thông giữa BSC Mainnet và zkBAS mà không cần thực hiện thêm bất kỳ công việc nào. Bảo mật của sidechain của ứng dụng sẽ ở cùng cấp độ với BSC, điều này giảm tải công việc hơn. Lợi ích chính của zkBAS là khả năng giao dịch lớn hơn nhiều lên đến 10.000 giao dịch mỗi giây.

Người dùng cuối sẽ trải nghiệm chức năng cross chain mượt mà hơn và khả năng giao dịch nhanh chóng với mức phí gần bằng không.

Tổng kết:

BNB Chain đã có sự phát triển vượt bậc trong những năm vừa qua. Với BNB Application Sidechain sẽ đưa BNB Chain có sự phát triển lên cấp độ cao hơn. Điều này sẽ mang lại hàng triệu hoặc thậm chí hàng tỷ người dùng tham gia vào hệ sinh thái rộng lớn và đầy tiềm năng của BNB Chain. 

Hi vọng qua bài viết của BTA Hub sẽ giúp cho mọi người có thêm thông tin bổ ích về BNB Application Sidechain (BAS) và đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của BTA Hub nhé!

 

3/5 - (2 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -