Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2024

Bittensor (TAO) là gì? Tìm hiểu dự án liên quan đến AI được Vitalk Buterin nhắc đến

Bittensor đã được Vitalk Buterin nhắc đến khi nói đến dự án là một ví dụ điển hình nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến AI. Giá token TAO của dự án cũng theo đó mà tăng mạnh. Vậy thì trong bài viết này, Blog Tiền Ảo đi tìm hiểu tổng quan dự án và điểm gì nổi bật ở dự án mà được Vitalk Buterin nhắc đến.

Bittensor là gì?

Bittensor là một mạng lưới phi tập trung kết nối các mô hình học máy trên toàn thế giới, hoạt động như một bộ não toàn cầu. Nó sử dụng kiến trúc blockchain trên khung Substrate và cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS), tiết kiệm năng lượng hơn Proof of Work (PoW).

Đồng thời, Bittensor sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Intelligence để thương mại hóa AI, cho phép các nhà nghiên cứu đóng góp mô hình machine learning và doanh nghiệp mua kiến thức này để phát triển ứng dụng.

Tầm nhìn của Bittensor là tạo ra một thị trường AI nơi người tiêu dùng và nhà cung cấp tương tác trong môi trường minh bạch, không cần sự tin cậy.

Cơ chế hoạt động của Bittensor

Cơ chế hoạt động của Bittensor
Cơ chế hoạt động của Bittensor

Bittensor sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Intelligence (POI) để thương mại hóa AI. Các subnet trong mạng cạnh tranh bằng cách thực hiện các nhiệm vụ machine learning như huấn luyện mô hình, xử lý dữ liệu, và các công việc liên quan đến AI.

Độ chính xác và giá trị của kết quả quyết định việc subnet có được chọn để thêm khối mới vào blockchain hay không, và nhận thưởng bằng token TAO. Cơ chế này khuyến khích phát triển và cải thiện các mô hình machine learning trong mạng.

Điểm nổi bật của Bittensor

Mạng Bittensor phân cấp, phân bổ nhiệm vụ trên nhiều máy của thợ mỏ, những người đóng góp mô hình học máy để phân tích dữ liệu và tạo ra thông tin chuyên sâu. Cơ chế đồng thuận chọn phản hồi tốt nhất cho các truy vấn và chuyển đến người dùng.

Thợ mỏ được trả thưởng bằng token, còn người dùng sử dụng token để truy cập dịch vụ mạng.

Thông tin token TAO

Tên: Bittensor

Mã: TAO

Contract: Cập nhật thêm,..

Tổng cung: 21.000.000 TAO

Cung lưu thông: 7.015.219 (tại thời điểm 4/7/2024)

Được biết TAO token được thiết kế khá tương tự Bitcoin khi có mức giới hạn cung là 21 triệu token như Bitcoin và được phân bổ dần theo dạng phần thưởng khối dành cho các miner và validator.

Ngoài ra, TAO cũng có chu kỳ halving xảy ra sau mỗi 4 năm với phần thưởng khối sẽ giảm đi một nửa. Kỳ halving đầu tiên diễn ra vào năm 2025.

Có lẽ đây là bản dump của Bitcoin chăng?

Một số cột mốc nổi bật

3/1/2021: Dự án mainnet với tên gọi ban đầu là Kusangi.

21/11/2021: Kusangi ngừng hoạt động và hard fork sang bản Nakamoto.

8/8/2022: Cập nhật phiên bản Synapse.

12/1/2023: Cập nhật phiên bản Finney và lần đầu giới thiệu cấu trúc subnet.

Đội ngũ phát triển

  • Jacob Robert Steeves (Founder): Đã từng có kinh nghiệm về Machine Learning Researcher tại Knowm Inc và đã từng làm việc tại Google với vai trò là kỹ sư phần mềm.
  • Ala Shabana (Co-founder): Anh từng là kỹ sư phần mềm tại VMware và FirmChannel.

Nhà đầu tư

Hiện chỉ thông tin đầu tư duy nhất thuộc về Polychain Capital với số tiền và các thông tin liên quan không được tiết lộ.

Kênh thông tin của dự án

Website: https://bittensor.com/

Twitter: https://x.com/opentensor

Telegram: https://t.me/taobittensor

Discord:  https://discord.com/invite/bittensor

Tổng kết 

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Bittensor mà Blog Tiền Ảo muốn truyền tải. Thông qua bài viết này, Blog Tiền Ảo hy vọng bạn đọc sẽ nắm được những thông tin cơ bản về dự án Bittensor để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Chúc bạn đầu tư thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nhật Quang
Nhật Quanghttps://blogtienao.com
Cuộc chơi luôn khốc nghiệt
- Advertisement -