Thứ Bảy, 2 Tháng Mười Hai 2023

Âm Nhạc trong kỷ nguyên Blockchain trên Near (Phần 1)

 

Giới thiệu

Những tháng gần đây, chúng ta đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ trong thị trường blockchain và mọi thứ xung quanh nó, từ NFT và tiền điện tử đến các thị trường phi tập trung, các công ty công nghệ và hơn thế nữa.

Mặc dù blockchain đã tồn tại hơn một thập kỷ, thế giới blockchain đầy thú vị đang ngày càng nhận được nhiều sự chấp nhận từ công chúng và có thể nói rằng công nghệ blockchain chắc chắn có tiềm năng phá vỡ ngành công nghiệp âm nhạc nếu được triển khai đúng cách, blockchain có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề trong ngành công nghiệp âm nhạc và giúp cuộc sống của nghệ sĩ và người hâm mộ dễ dàng hơn nhiều.

Một số thiếu sót lớn nhất trong ngành công nghiệp âm nhạc mà blockchain có thể hỗ trợ khắc phục, đó là  tính minh bạch thấp (đặc biệt là khi nói đến siêu dữ liệu và bản quyền), các khoản thanh toán cho nghệ sĩ tối thiểu do có nhiều người trung gian và quy trình thanh toán tiền bản quyền kéo dài.

Thông qua các hợp đồng thông minh, các nhạc sĩ có thể được trả cho các phần nhỏ của khoản tiền mỗi khi người nghe chọn một trong các bài hát của họ, cho phép quá trình thanh toán tiền bản quyền  diễn ra trong vài giây thay vì nhiều tháng.

Các trung gian bên thứ ba không mong muốn sẽ không còn cần thiết, do đó, để lại nhiều tiền hơn cho các nghệ sĩ, những người có thể xây dựng mối quan hệ trực tiếp giữa người bán và người tiêu dùng với người hâm mộ của họ thông qua blockchain.

Với những kiến trúc độc đáo, chuỗi khối nhanh, an toàn và có thể mở rộng của NEAR sẽ là nền tảng và ngôi nhà tự nhiên cho các nền tảng và công cụ nhằm cải thiện trải nghiệm của người hâm mộ âm nhạc và đảm bảo quyền kiểm soát của nghệ sĩ đối với tác phẩm có giá trị của họ. 

Sau hơn hai năm xảy ra đại dịch ảnh hưởng đến toàn cầu, những chuỗi ngày trì hoãn, đổi lịch và hủy bỏ không bao giờ dứt, những buổi live show đã hoạt động trở lại.

Từ các lễ hội hay thậm chí là các nhà hát trong khu vực và các câu lạc bộ địa phương, các địa điểm đang mở cửa để một lần nữa cho phép các nghệ sĩ biểu diễn và kết nối với người hâm mộ của họ.

Đồng thời, doanh thu của các nghệ sĩ âm nhạc cũng đang giảm dần trong mô hình phát nhạc trực tuyến tập trung do các công ty công nghệ lớn thống trị.

Trên các dịch vụ phát trực tuyến phổ biến nhất, một bản nhạc cần được phát trực tuyến hơn 300 lần để tạo ra 1$ tiền bản quyền cho nghệ sĩ.

Để làm phức tạp thêm các khoản thanh toán, tỷ lệ hiếm khi được thanh toán ở mức cố định cho mỗi stream, các thỏa thuận luôn thay đổi, các cấp và đăng ký khác nhau ảnh hưởng đến tỷ lệ thanh toán và những streams có giá trị hơn ở các khu vực khác nhau trên toàn thế giới.

Cũng giống như các nhạc sĩ phải xoay vòng trong thời gian họ vắng mặt trên sân khấu và tìm ra những cách mới và ý nghĩa để giữ kết nối với người hâm mộ của họ, cộng đồng Web3 đã ấp ủ ý tưởng sử dụng blockchain để phá vỡ cả mô hình phát hành vật lý và phát trực tuyến của ngành công nghiệp âm nhạc.

Tương lai của âm nhạc ngày nay đang được viết nên trên NEAR, bởi một cộng đồng sôi động và đa dạng gồm các nghệ sĩ, nhà phát triển, người hâm mộ và hơn thế nữa.

Nhiều dự án âm nhạc khác nhau, do các nhóm nhà phát triển Web3 và doanh nhân đứng đầu, đang nỗ lực để mang lại sức mạnh cho các nghệ sĩ âm nhạc đồng thời phá bỏ bức tường ngăn cách giữa họ và người hâm mộ.

Bài này sẽ giúp chúng ta khám phá cách các nghệ sĩ, nhà sản xuất và nhạc sĩ đang kiểm soát tài sản của họ và xây dựng âm nhạc trên NEAR.

Xem thêm: Near Protocol là gì?

Một ngành công nghiệp bão hòa với nhiều vấn đề

Ngay cả với nền tảng phát nhạc trực tuyến Web2, mô hình của ngành công nghiệp ghi âm về cơ bản vẫn không thay đổi trong gần một thế kỷ qua. Hầu hết các hãng thu âm đều có một mục tiêu – tối đa hóa lợi nhuận.

Họ giữ càng nhiều thu nhập của mình càng tốt và đưa ra các điều khoản bất lợi khi thiết lập hợp đồng với hầu hết các nghệ sĩ, tiết kiệm cho một số ít siêu sao có thể thương lượng các thỏa thuận có lợi hơn.

Khi doanh số bán album truyền thống nhường chỗ cho các dịch vụ phát trực tuyến, các nhạc sĩ thường chỉ nhận được phần nhỏ cho mỗi lần phát trên các dịch vụ phát trực tuyến phổ biến.

Một mạng lưới rộng lớn và phức tạp bao gồm các nhãn hiệu, nhà xuất bản, nhà phân phối, người thu tiền bản quyền và những người trung gian khác khiến việc được trả tiền như một nghệ sĩ trở thành một quá trình không hiệu quả và cực kỳ kéo dài với ít sự minh bạch.

Do đó, việc lưu diễn và bán hàng trở nên cần thiết để kiếm tiền với tư cách là một nhạc sĩ vào năm 2022. Nhưng khi doanh thu lưu diễn giảm trong hai năm qua, các nhạc sĩ có nhiều lý do hơn bao giờ hết để phá vỡ bài hát truyền thống và doanh thu xuất bản kỷ lục.

Kiểm soát quảng cáo nhanh hơn, hiệu quả hơn

Các giao thức tiên tiến dành cho NFT, quyền sở hữu theo phân đoạn, hợp đồng thông minh và giải quyết tiền bản quyền theo chuỗi thời gian thực làm cho blockchain và ngành công nghiệp âm nhạc trở thành một cặp đôi tự nhiên.

Sự bùng nổ blockchain trong ngành công nghiệp âm nhạc sắp xảy ra nhờ bộ tính năng mạnh mẽ của NEAR Protocol đã được sử dụng và cực kỳ thành công trong các lĩnh vực như NFT (mã thông báo không thể thay thế) và DAO (các tổ chức tự trị phi tập trung).

Với mỗi công nghệ này, các kiến ​​trúc sư của âm nhạc tương lai có thể hình dung ra các khoản thanh toán dễ quản lý hơn, nhanh hơn và chính xác hơn cho tác phẩm của nghệ sĩ.

Thông qua các hợp đồng thông minh, quy trình thanh toán tiền bản quyền hiện có, không chậm chạp một cách đáng kinh ngạc như hiện tại mà có thể giảm từ nhiều tháng xuống chỉ vài giây.

Mỗi khi người nghe nhấn một bài hát, các nhạc sĩ có thể được trả tiền gần như ngay lập tức, chủ yếu do NEAR’s Nightshade về mặt lý thuyết có khả năng thực hiện hàng triệu giao dịch mỗi giây.

Các hợp đồng thông minh giải quyết các khoản thanh toán tiền bản quyền theo thời gian thực sẽ loại bỏ nhu cầu về người trung gian bên thứ ba, để lại nhiều tiền hơn cho các nghệ sĩ và người sáng tạo. Các nghệ sĩ sẽ được trao quyền để thiết lập mối quan hệ trực tiếp giữa người bán và người tiêu dùng với người hâm mộ của họ, với công nghệ blockchain làm nền tảng.

Ngoài tốc độ cực nhanh và siêu an toàn, chuỗi khối của NEAR còn có quy mô toàn cầu và đặc biệt minh bạch. Quyền sở hữu theo phân đoạn đã được triển khai trên NEAR sẽ mang lại một cấp độ minh bạch mới trong việc chứng minh quyền sở hữu đối với một bản nhạc cụ thể và xác nhận mọi cá nhân có khiếu nại về bản quyền của bản nhạc đó.

Các nghệ sĩ có thể có quyền truy cập vào tất cả dữ liệu phát trực tuyến và hoạt động của người hâm mộ thay vì quyền truy cập hạn chế vào dữ liệu truyền tải mà họ hiện nhận được từ nhãn hiệu, nhà phân phối hoặc nền tảng phát trực tuyến của họ.

Viết nên tương lai của âm nhạc trên NEAR

Tương lai của âm nhạc là nơi mà sự thay đổi căn bản đối với cách thức xuất bản âm nhạc, tiền bản quyền, phát hành và quản lý các hãng thu âm, và thậm chí cả việc xây dựng phần mềm âm nhạc sẽ đạt được.

Chuỗi khối nhất quán và đáng kinh ngạc của NEAR Protocol là nơi có một số dự án thú vị, mỗi dự án định hình sự phát triển của công nghệ Web3 có thể cung cấp năng lượng cho ngành công nghiệp ghi âm trị giá hàng tỷ đô la.

Thử nghiệm với NFT âm thanh, sự kiện ảo và cộng đồng phi tập trung, DAOrecords dựa trên NEAR đang xây dựng các công cụ cho phép các nhạc sĩ “khai thác sức mạnh của cuộc cách mạng blockchain”.

Nghệ sĩ giữ toàn quyền sở hữu mọi thứ họ tạo ra và không bị hạn chế bởi bất kỳ hợp đồng nào. Hãng hiện đã làm việc với hơn 100 nghệ sĩ, phát hành hơn 350 NFT và tạo ra hơn 50 sự kiện ảo cho một cộng đồng ngày càng phát triển.

Vandal nói: “Về cốt lõi của nó, một nhãn hiệu chỉ là một công cụ hỗ trợ. “Các hãng thu âm Web3 mới rất có thể sẽ là DAO, cung cấp tài trợ, hỗ trợ, tài nguyên và thậm chí là đào tiền và các dịch vụ khác mà một nghệ sĩ có thể yêu cầu.”

“Vai trò của họ nói chung sẽ vẫn như cũ,” anh nói thêm. “Nhưng với quyền sở hữu chung, tính minh bạch và mô hình kinh doanh lấy cảm hứng từ blockchain là những gì sẽ làm cho nó hấp dẫn đối với các nghệ sĩ.”

Tầm nhìn của DAOrecords về tương lai là một ngành công nghiệp âm nhạc nơi các nghệ sĩ có quyền kiểm soát âm nhạc của họ và mối quan hệ với người hâm mộ và cộng đồng của họ, tất cả đều nằm trong nền kinh tế của họ được cung cấp bởi blockchain của NEAR.

Được thiết kế cho metaverse và play to earn, MODA DAO là một mạng công nghệ phi tập trung và cộng đồng dẫn đầu phong trào “Music3”, thuật ngữ của họ để chỉ việc áp dụng Web3 của ngành công nghiệp âm nhạc thông qua NFT, cấp phép vi mô, quản trị DAO và DeFi.

Với bộ công cụ dành cho người sáng tạo, cơ sở hạ tầng cơ bản và hệ sinh thái xuất bản, họ loại bỏ hiệu quả những người trung gian, tăng giá trị giữa người sáng tạo và người hâm mộ.

MODA đang được thành lập như một nền tảng phi lợi nhuận để thúc đẩy âm nhạc Web3 phát triển và thiết lập một tương lai bền vững hơn cho những người sáng tạo âm thanh.

Được hỗ trợ bởi DAO, những người nắm giữ Mã thông báo MODA được mời vào các lớp hệ sinh thái khác nhau. Họ có thể hỗ trợ các nghệ sĩ cụ thể để tăng khả năng hiển thị và xếp hạng của họ hoặc thậm chí tham gia vào các bài hát mới trước khi chúng được phát hành, tăng khả năng hiển thị trong danh mục MODA.

NFT, kỷ niệm lịch sử của hiphop và các nghệ sĩ mang tính biểu tượng nhất của nó, bộ sưu tập có NFT của 47 huyền thoại – từ Eazy-E đến Lil Wayne – để tôn vinh năm thứ 47 của kỷ nguyên hip-hop. Một ví dụ điển hình về sức mạnh tổng hợp giữa buôn bán âm nhạc và blockchain, thị trường cửa sổ bật lên cũng nêu bật một số đổi mới kỹ thuật, bao gồm cả nhà phát triển NFT nâng cao và trải nghiệm người dùng trên NEAR.

Được thúc đẩy bởi người hâm mộ và một cộng đồng thịnh vượng

Lộ trình của NEAR bao gồm một cam kết kiên định trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân cấp mạng lưới cho cộng đồng. Cũng giống như quyền lực được đặt vào tay nhà phát triển và cộng đồng người dùng cuối trong blockchain, thì sự chuyển đổi quyền lực từ các giám đốc điều hành thu âm và phù hợp với ngành sang các nghệ sĩ, người sáng tạo và người hâm mộ sẽ giúp nhận ra tương lai của âm nhạc.

NEAR x Music (NxM) là một cộng đồng tập trung vào âm nhạc, sự kiện, NFT và các công cụ chuyển tiếp âm nhạc. Cộng đồng sôi động, dễ tiếp cận và bao gồm các nghệ sĩ, người sáng tạo, nhà phát triển và người hâm mộ này nuôi dưỡng một môi trường độc đáo, nơi cơ hội cộng tác là vô tận; và nơi mà kiến ​​thức, thu thập được thông qua đóng góp của cộng đồng, không có giới hạn.

Hội đồng NxM cho biết: “NxM là trung tâm dành cho tất cả các nghệ sĩ, nhà sản xuất và những người chỉ đơn giản là yêu âm nhạc bằng cách tạo ra giá trị cho tất cả khách hàng thông qua các luồng và hoạt động khác nhau. “Chúng tôi mở rộng cộng đồng NxM bằng cách kết nối những người yêu âm nhạc trên không gian Web3 và nuôi dưỡng sự phát triển hữu cơ thông qua các hoạt động như tài trợ cho các dự án của nhạc sĩ, sự kiện, chiến dịch cộng đồng và hoạt động truyền thông.”

Cụ thể, NxM giúp các nhạc sĩ sản xuất các dự án và sự kiện âm nhạc bằng các công cụ web3 như DAO, phòng trưng bày NFT và marketplaces, cũng như các sự kiện ngoại tuyến và trực tuyến.

Hội đồng NxM cho biết: “Các NFT và việc sử dụng các hợp đồng thông minh là một cách để phân chia lợi nhuận giữa các cộng tác viên. “Âm nhạc đặc biệt có xu hướng thu hút nhiều người tham gia để cùng nhau phát hành.

Nhưng bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh, đặc biệt là với các công cụ được tích hợp trong Mintbase, các nghệ sĩ có thể viết các phần phân chia vào hợp đồng của họ cho cả doanh số bán hàng ban đầu và thị trường thứ cấp. ”

Sẵn sàng thay đổi mô hình của toàn bộ ngành công nghiệp âm nhạc, kiến trúc độc đáo của NEAR đóng vai trò là nền tảng và ngôi nhà tự nhiên cho các nền tảng và công cụ nhằm cải thiện trải nghiệm của người hâm mộ âm nhạc và đảm bảo quyền kiểm soát của nghệ sĩ đối với tác phẩm có giá trị của họ.

Theo cách thực sự phi tập trung, một cộng đồng toàn cầu mạnh mẽ, gắn bó và đang phát triển đang dẫn đầu phong trào này.

Được kết hợp với chuỗi khối nhanh, an toàn và có thể mở rộng của NEAR, cộng đồng người sáng tạo và người tiêu dùng này đang trở thành một lực lượng đáng gờm và đang phát triển.

Tham gia NxM và cộng đồng NEAR lớn hơn khi họ chuẩn bị mở ra tương lai của âm nhạc và viết câu hát cho ngày mai.

Tăng trưởng ngoài bảng xếp hạng

Từ các bản phát hành album vật lý đến các bản âm thanh ở định dạng MP3 có sẵn trên các cửa hàng kỹ thuật số, đến toàn bộ danh mục có thể truy cập được trong một ứng dụng phát trực tuyến, ngành công nghiệp thu âm đã trải qua một số cuộc cách mạng công nghệ trong 20 năm qua.

Tương tự như cách các nền tảng âm nhạc xã hội cho phép nghệ sĩ kết nối trực tiếp với người hâm mộ và tăng ảnh hưởng của họ, sự ra đời của Web3 sẵn sàng thay đổi một lần nữa cách nghệ sĩ và người hâm mộ của họ tạo, quản lý và tương tác với âm nhạc.

Ngành công nghiệp thu âm ngày nay không phù hợp với đại đa số nghệ sĩ. Cơ sở hạ tầng phong phú và mạnh mẽ của NEAR Protocol là nền tảng hoàn hảo để ngành công nghiệp âm nhạc Web3 đang phát triển có thể gọi là nhà.

Một blockchain nhanh, an toàn và có thể mở rộng đã cho phép các dự án chứng minh rằng việc quản lý quyền âm nhạc dựa trên blockchain là khả thi và có tiềm năng mang lại lợi ích cho người sáng tạo và người tiêu dùng theo những cách đáng kể.

Khi cộng đồng NEAR toàn cầu đặt niềm tin vào các nghệ sĩ indie, các công ty mới và các nhân vật trong ngành, động lực mà họ đã xây dựng sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc được những người khổng lồ trong ngành công nhận và chấp nhận.

Cho dù đó là bản giao hưởng tiếp theo, bản hit đứng đầu bảng xếp hạng hay Indie B-side, tương lai của âm nhạc đang được viết trên NEAR, từng bước một.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -