Thứ Năm, 18 Tháng Bảy 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

5 sai lầm thường gặp của một nhà đầu tư thất bại

5 sai lầm thường gặp của một nhà đầu tư thất bại

[speaker]

 

Lạm phát chính là kẻ thù thầm lặng lấy cắp thành quả lao động của bạn, khiến bạn mất tiền ngày này qua ngày khác mà bạn không hề để ý tới. Điều này đã đúng rất lâu trước cả khi đại dịch COVID-19 mà chúng ta đang trải qua..

Để chống lại những tác động tàn phá của đại dịch này, các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã “in” ra hơn 12 nghìn tỷ USD. Hơn 25% đô la Mỹ đang lưu hành vào tháng 5 năm 2021 chỉ mới được “in” trong 12 tháng qua.

Do đó, chúng ta đang ở giữa thời kỳ lạm phát tiền tệ khủng khiếp.

Hành động để bảo vệ thành quả lao động của mình là điều cần thiết

Vì vậy, bạn phải hành động quyết liệt để bảo vệ tương lai của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải đầu tư. Bất kể bạn chọn đầu tư thị trường nào, bạn sẽ phải tìm các khoản đầu tư giúp bạn đánh bại được lạm phát.

Hãy lấy ví dụ về sức mua 1.000 đô la vào tháng 8 năm 1971. Ngày nay, nó đại diện cho sức mua chỉ là 146 đô la. 1.000 đô la đó đã mất hơn 85% giá trị chỉ trong 50 năm qua. Điều này là rất khủng khiếp, nhưng chính hệ thống tiền tệ và tài chính mà chúng ta đang sống đã đặt chúng ta vào giữa vòng luẩn quẩn của sự lạm phát này.

suc mua 1971

Để đánh bại tác động của lạm phát tiền tệ, bạn sẽ phải tìm các khoản đầu tư cho phép bạn biến 1.000 đô la vào tháng 8 năm 1971 thành 6.540 đô la vào tháng 5 năm 2021. Tăng 6 lần như vậy nhưng bạn mới chỉ bảo toàn được sức mua của mình thôi.

gia tri dola 1971 den 2021

Vì vậy, đầu tư là điều bạn phải làm. Bạn không cần phải là một thiên tài để kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán hoặc tiền điện tử. Bây giờ tôi sẽ giải thích lý do tại sao 99% những người đầu tư sẽ thất bại.

Điều này sẽ giúp bạn biết cách trở thành một trong 1% những nhà đầu tư thành công. Lời khuyên này áp dụng cho bất kể lĩnh vực bạn đang định nhắm đến.

Không có kế hoạch

Đầu tư là điều cần thiết để chống lại tác động tàn phá của lạm phát tiền tệ. Tuy nhiên, có quá nhiều người làm điều đó mà không có kế hoạch. Những người này sẽ chạy theo xu hướng và mua những thứ mà mọi người nhắc đến nhiều trên mạng xã hội, giữ đồng coin đó mà không biết khi nào nên bán ra, họ không cần xác định chiến lược thực sự.

Điều này sẽ lãng phí rất nhiều thời gian mà tệ hơn là rất nhiều tiền bạc. Với việc đầu tư, bạn cần có kế hoạch. Xác định những gì bạn muốn trong thị trường, tiêu chí chọn coin của bạn là gì? Vì sao bạn mua nó, đâu là vùng giá entry đẹp, target của bạn là gì? Bạn định lướt đồng coin này hay đầu tư dài hạn? 

Xem thêm: Top 5 đồng coin đang bị định giá thấp mà bạn có thể xem xét hold

Sau đó, phần khó nhất là bám sát kế hoạch của bạn. Nếu bạn có thể làm được điều đó, bạn sẽ tối đa hóa cơ hội đầu tư thành công.

Không có kiến thức

Bạn có biết điều gì khiến bạn mất nhiều tiền nhất trong cuộc đời không? Nhiều người trả lời rằng đó là sai lầm của họ. Những sai lầm trong đầu tư thực sự có thể phải trả giá đắt. 

Tuy nhiên, có một thứ còn tốn kém hơn: sự thiếu hiểu biết của bạn. Trong cuộc sống, chính sự thiếu hiểu biết sẽ khiến bạn phải trả giá đắt. Sự thiếu hiểu biết này sẽ dẫn bạn đến những lựa chọn tồi hoặc bỏ lỡ những khoản đầu tư đúng đắn. 

Để khắc phục vấn đề này, bạn sẽ phải áp dụng một kỷ luật sắt. Điều này có nghĩa là không ngừng tìm cách nâng cao kiến ​​thức của bạn, giống như Warren Buffett, ông liên tục đọc tới 500 trang báo cáo tài chính mỗi ngày trong nhiều năm. Nó không dễ dàng, nhưng bằng cách học hỏi nhiều hơn và nhiều hơn nữa, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định tốt hơn. Với những quyết định đúng đắn hơn, bạn sẽ có những lựa chọn đầu tư tốt hơn. Cơ hội lọt vào top 1% nhà đầu tư hàng đầu của bạn sẽ trở nên khả thi hơn.

warren buffett doc bao cao

Không có tính nhất quán

Trong thế giới đầu tư, có một quy tắc vàng mà bạn cần biết:

Time in the market always beat timing the market. (Thời gian trong thị trường luôn đánh bại việc xác định đúng thời điểm thị trường)

*Giải thích: Timing the market hay Market Timing là trường phái đầu tư cố gắng đánh bại thị trường bằng cách dự đoán diễn biến của nó*

Quy tắc này xuất phát từ thị trường chứng khoán, nhưng nó có thể được áp dụng cho các khoản đầu tư khác. Trong cuộc sống, lợi thế lớn nhất của bạn luôn là thời gian mà bạn sẵn sàng nắm giữ một tài sản.

Kiên nhẫn là chìa khóa để kiếm tiền từ đầu tư. Trước đó, tất nhiên bạn phải lựa chọn đúng. Nhưng sự lựa chọn đầu tư đúng đắn mà không có sự kiên nhẫn sẽ không mang lại lợi ích gì cho bạn. Nó thậm chí có thể khiến bạn mất tiền. 

Hãy lấy ví dụ về đầu tư Bitcoin. Dù ngân sách đầu tư hàng tháng của bạn là bao nhiêu, thì bằng cách đầu tư hàng tháng trong một khoảng thời gian dài, bạn sẽ có thể tận dụng tối đa các khoản đầu tư của mình. Hãy tưởng tượng nếu bạn chỉ đầu tư 100 đô la mỗi tháng vào Bitcoin kể từ đợt xuống giá của nó vào tháng 12 năm 2017 thì bây giờ bạn có kết quả như sau:

bitcoin saving

Ví dụ:

Bạn đã đầu tư 4200$ vào BTC

Bạn đang hiện có 0.5089 BTC

Số Bitcoin có giá trị $29,432.27 ở hiện tại

Lợi nhuận: 700% so với số tiền đầu tư

Kỹ thuật đầu tư này mang lại cho bạn sự kỳ diệu của lãi suất kép. Như Albert Einstein đã nói, đây là kỳ quan thứ tám của thế giới.

Thiếu quản lý rủi ro 

Đầu tư không phải là không có rủi ro. Bạn cần ghi nhớ điều này khi đầu tư. Tất cả các thị trường đầu tư đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Đó là lý do tại sao bạn nên chọn những đồng coin phù hợp với tiêu chí đầu tư của mình.

Dù bạn chọn bất cứ điều gì, bạn sẽ cần phải quản lý rủi ro đó. Để làm được điều này, trong kế hoạch đầu tư của bạn sẽ cần những gì bạn sẽ làm khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch.

Xác định chiến lược rút lui cho chính bạn khi thị trường đi xuống như cuối năm 2017. Khi mọi thứ không suôn sẻ, hãy chấp nhận nó để bạn có thể quay trở lại và bước tiếp. Đó cũng là một phần của công việc đầu tư.

Không kiểm soát cảm xúc

Các nhà đầu tư giỏi nhất đưa ra quyết định bằng tư duy logic của mình. Còn 99% những người thất bại hành động theo cảm xúc của họ. Dễ dàng bị FOMO (sợ bị bỏ lỡ) hoặc FUD (sợ hãi) chi phối.

Bạn sẽ liên tục tiến hành một cuộc chiến cảm xúc thực sự trong suốt hành trình đầu tư của mình. Sẽ không dễ dàng để đưa ra quyết định khi những cảm xúc này xuất hiện. Nhưng bạn phải là người duy nhất chịu trách nhiệm về những gì bạn làm trong đầu tư. Tuyệt đối không được dựa dẫm vào người khác.

Kinh nghiệm và kiến ​​thức sẽ giúp bạn tránh được những cảm xúc này và kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn khi đầu tư. Một cách tốt để không bị cảm xúc chi phối là chỉ đầu tư số tiền nhàn rỗi mà bạn có thể mất. Điều này sẽ cho phép bạn giữ bình tĩnh giữa những biến động lớn của thị trường.

Lời kết

Đối với những người vẫn còn lưỡng lự thì cuộc lạm phát tiền tệ lớn mà chúng ta đã và đang trải qua chắc hẳn đã thuyết phục được họ về sự cần thiết phải đầu tư. Không thể tiết kiệm tiền của bạn trong tài khoản ngân hàng mà không phải gánh chịu những hậu quả tai hại của lạm phát tiền tệ.

Vì vậy, tóm lại nếu muốn đầu tư bạn cần phải nhớ những điều sau đây “cần phải xác định kế hoạch đầu tư rõ ràng, cần phải có kỷ luật, trong giao dịch không được để cảm xúc chi phối và không ngừng mở rộng kiến ​​thức”.

Bằng cách nhất quán trong các khoản đầu tư, quản lý rủi ro phù hợp và kiểm soát cảm xúc…bạn sẽ có thể trở thành một phần của 1% những người thành công trong lĩnh vực mà bạn tham gia đầu tư.

Shi Mo
Shi Mo
Researcher on BTA - If you can't hold, you won't be rich. Liên lạc với mình qua FB bên dưới nhé

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Kho bạc được token hóa Hoa Kỳ có thể đạt 3 tỷ USD vào cuối năm

Kho bạc Hoa Kỳ được mã hóa có thể đạt 3 tỷ USD vào cuối năm 2024, nhờ lợi ích của việc mã hóa...

FTX phải trả 12,7 tỷ USD cho vụ kiện với CFTC

Sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã phá sản và đồng ý giải quyết vụ kiện kéo dài 19 tháng với cơ quan...

Kraken đã nhận được tiền hoàn trả của Mt. Gox, liệu thị trường sẽ có phản ứng mạnh?

Người dùng Kraken đã nhận được email thông báo rằng tiền hoàn trả của Mt. Gox đã được gửi đến Kraken và sẽ được...

Bài viết liên quan

Quảng Cáo