Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2024

Zora là gì? Nền tảng NFT dẫn đầu xu thế mới

Zora – 1 nền tảng NFT nổi bật, cho phép các nghệ sĩ và nhà sáng tạo giữ quyền kiểm soát tác phẩm nghệ thuật của mình, bao gồm cả quyền sở hữu và bản quyền. Vậy Zora là gì? Liệu có mở ra 1 xu hướng mới trong thị trường NFT không?

Zora là gì?

Zora là một nền tảng NFT phi tập trung cho phép nghệ sĩ và nhà phát triển nội dung tạo, mua bán và quản lý các bộ sưu tập NFT của riêng mình. Đặc biệt, Zora cung cấp công cụ giúp dễ dàng chuyển đổi các tác phẩm nghệ thuật thành NFT mà không mất 1 đồng phí giao thức nào.
Đội ngũ của Zora hiện tại cũng đang hoàn thiện một mạng lưới Layer 2 có tên là Zora Network để giúp người dùng có thể giao dịch nhanh và rẻ hơn so với Ethereum.
Mục tiêu chính của Zora là tăng cường quyền lợi cho nhà sáng tạo và nghệ sĩ thông qua việc cung cấp một cách công bằng để họ nhận được tiền bản quyền xứng đáng từ mỗi bộ sưu tập NFT của mình.
Giao diện chính website của Zora
Giao diện chính website của Zora

Sản phẩm của Zora

Zora V3

Zora V3 – 1 NFT Marketplace đã được cải tiến để bắt kịp xu thế NFT mới với điểm đặc biệt là việc thanh toán tiền bản quyền cho các nghệ sĩ được thực hiện hoàn toàn trên blockchain.

Đồng thời, Zora V3 cũng sử dụng 1 kiến trúc mới, cho phép Zora DAO đề xuất và cập nhật các tính năng mới trên nền tảng.

Finders Fee”, lần đầu được giới thiệu tại nền tảng này. Tính năng này nhằm để trả hoa hồng cho những người môi giới NFT, hiểu đơn giản thì giống như các bạn làm affiliate trên các nền tảng mạng xã hội hiện tại.

Bạn sẽ là người giới thiệu, môi giới những NFT đến với các đối tượng người mua; khi họ mua bạn sẽ nhận được % hoa hồng thông qua liên kết giới thiệu của bạn.

Số liệu thống kê của Zora V3
Số liệu thống kê của Zora V3

Zora V3 đã được những thông số ấn tượng kể từ khi ra mắt như sau (tính đến ngày 24/03/2023):

 • 10.783 bộ sưu tập NFT được tạo ra.
 • 3.135.285 NFT được mint trên Zora V3.
 • 708.194 người mua NFT.
 • 70.972 nhà sáng tạo nội dung và nghệ sĩ tham gia tạo NFT trên Zora V3.
 • 226.943.849 triệu USD là số tiền những tác phẩm đã được bán trên thị trường thứ cấp.

Zora Network

Nguồn: Zora Network
Nguồn: Zora Network

Theo đó, đây là mạng lưới Layer-2 mà Zora xây dựng dựa trên Ethereum được ra mắt vào tháng 6/2023. Tận dụng công nghệ OP Stack mã nguồn mở, được duy trì bởi Optimism Collective.

Zora Network tương thích với EVM, giúp giao dịch nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Khác với nhiều giải pháp layer 2 tập trung vào DeFi, Zora tập trung vào NFT để phát triển không gian Web3 cho sự sáng tạo tự do của nhà sáng tạo nội dung và nghệ sĩ mà không gặp giới hạn.

Các số liệu tính tới hôm nay (13/4/2024) của Zora Network đã có những con số vô cùng ấn tượng:
Số liệu 13/4/2024 của Zora Network
Số liệu 13/4/2024 của Zora Network
 • Tổng số người dùng: hơn 847.000 người
 • Số giao dịch đã thực hiện: hơn 37 triệu giao dịch
 • Lượng giao dịch hàng ngày: đạt hơn 30 triệu giao dịch
 • Phí gas/mỗi giao dịch: 0.0003 USD

Zora Network ghi nhận hoạt động tăng trưởng đột biến trên mạng lưới trong tháng này với các chỉ số đều tăng cao hơn các tháng trước đó tới 5 – 10 lần.

Các sản phẩm khác

 • Nouns Builder: Công cụ giúp nhà sáng tạo nội dung tạo DAO chỉ trong vài phút.
 • Create:  Hỗ trợ triển khai các NFT collectibles cho các dự án và nghệ sĩ bằng hợp đồng thông minh (smart contract) với chuẩn token ERC-1151 và ERC-721.
 • API: Nơi cung cấp các dữ liệu liên quan tới các sản phẩm và của người dùng cá nhân
 • NFT Hooks: Dùng để tương tác và truy xuất dữ liệu với Zora API .
 • NFT Rendering: Công cụ xử lý những thành phần như văn bản, hình ảnh, video và âm thanh hiển thị trên NFT.

Điểm nổi bật của Zora

Giao diện tối giản, thiết kế thông minh

Với giao diện hiện của website chính như một mạng xã hội như Instagram, Facebook, Threads,.. và hướng tới đối tượng chính là những nghệ sĩ NFT và những người mua/bán, quan tâm đến NFT.

Hoạt động hoàn toàn trên on-chain và tối ưu phí gas

Zora v3 thực hiện tất cả các hoạt động trên chuỗi (on-chain), bao gồm mua bán và niêm yết NFT, có thể được kiểm tra trên blockchain Ethereum.

Điều này phân biệt Zora v3 với OpenSea và Rarible, với phần lớn hoạt động của họ là ngoài chuỗi (off-chain). Đồng thời, các hoạt động trên Zora v3 cũng tiết kiệm phí gas đáng kể so với các đối thủ, chỉ đang giao dịch động ở mức 0.0003 USD.

Phí niêm yết, mua và hủy niêm yết vật phẩm trên Zora V3 khi so sánh với các NFT Marketplace khác. Nguồn: Zora Documentation
Phí niêm yết, mua và hủy niêm yết vật phẩm trên Zora V3 khi so sánh với các NFT Marketplace khác. Nguồn: Zora Documentation

Vật phẩm non-custodial

Tính năng non-custodial Listings trên Zora V3
Tính năng non-custodial Listings trên Zora V3

Zora cho phép “non-custodial listings”, tức là nhà sáng tạo nội dung có thể niêm yết NFT mà không cần phải giao NFT lại cho Zora. Họ vẫn giữ NFT trong ví cá nhân của mình cho đến khi bán thành công, giúp họ kiểm soát hoàn toàn tài sản của mình.

Tính năng Finder Fee

Để kiếm hoa hồng từ Finder Fee trên Zora, nhà sáng tạo chỉ cần cung cấp địa chỉ cá nhân khi niêm yết hoặc tạo liên kết giới thiệu cho bộ sưu tập NFT của mình. Người giới thiệu sẽ nhận hoa hồng từ giao thức nếu họ giới thiệu thành công người mua thông qua liên kết đó. Điều này là một động lực mạnh mẽ cho các dự án và doanh nghiệp tích hợp NFT trên Zora.

Tiền bản quyền

Cơ chế thanh toán tiền bản quyền ngay lập tức trên on-chain của Zora
Cơ chế thanh toán tiền bản quyền ngay lập tức trên on-chain của Zora

Zora tích hợp tiêu chuẩn tiền bản quyền EIP-2981, cho phép thanh toán tiền bản quyền ngay lập tức trên blockchain cho các NFT từ các nền tảng như Art Blocks, Foundation, Manifold và các bộ sưu tập khác giao dịch trên Zora.

Nền tảng cũng cung cấp cơ chế đăng ký bản quyền giúp chủ sở hữu quyết định cơ chế thu phí bản quyền của họ trên Zora Marketplace. Đồng thời, Zora hỗ trợ việc đăng ký bản quyền cho các bộ sưu tập NFT trên các nền tảng khác như OpenSea, Rarible, SuperRare, và nhiều hơn nữa.

Những nền tảng và công cụ được Zora hỗ trợ đăng ký bản quyền NFT
Những nền tảng và công cụ được Zora hỗ trợ đăng ký bản quyền NFT

Auction House

Auction House trên Zora cho phép bất kỳ cá nhân, cộng đồng, hoặc tổ chức tạo và quản lý các phiên đấu giá NFT của riêng họ. Điều này miễn phí trừ khi dự án muốn chỉ định một người quản lý. Các đợt đấu giá có thời hạn được đặt trước và quản lý bởi người quản lý.

Thời gian đấu giá có thể được thiết lập linh hoạt, nhưng nếu có giá thầu mới trong 15 phút cuối cùng và cao hơn 5% so với giá trước đó, thì thời gian sẽ được gia hạn thêm 15 phút.

Thông tin token 

Cập nhật thêm,…

Lộ trình phát triển

Cập nhật thêm,…

Đội ngũ dự án

Hai nhà đồng sáng lập Zora là Jacob Horne (bên trái) và Tyson Battistella (bên phải)
Hai nhà đồng sáng lập Zora là Jacob Horne (bên trái) và Tyson Battistella (bên phải)

Đây là 2 người đóng vai trò nòng cốt trong việc phát triển Zora:

 • Jacob Horne (Co-founder):  Đồng sáng lập của Zora và đã từng có kinh nghiệm làm việc 3 năm tại Coinbase với vai trò là quản lý sản phẩm (Product Manager).
 • Tyson Battistella: Đồng sáng lập của Zora và có kinh nghiệm làm việc hơn 4 năm với vai trò là lập trình viên phần mềm tại Coinbase và Telmediq.

Nhà đầu tư

Những nhà đầu tư của Zora.
Những nhà đầu tư của Zora.

Cụ thể, Zora đã trải qua 3 vòng gọi vốn với tổng số tiền lên tới 60 triệu USD, cùng với đó là sự đồng hành của các quỹ lớn trên thị trường:

 • Seed Round: Kêu gọi được 2 triệu với sự tham gia của Kindred Ventures và Coinbase Ventures.
 • Funding Round 1: Kêu gọi được 8 triệu vào ngày 1/4/2021.
 • Funding Round 2: Kêu gọi được 50 triệu USD với mức định giá 600 triệu USD và sự tham gia của Haun Ventures, Coinbase Ventures,…

Đối tác

Nhiều dự án trên thị trường đã chọn Zora là nền tảng để phát triển các sản phẩm của họ, bao gồm tranh, ảnh, video, âm nhạc và nhiều loại tác phẩm khác. Một số dự án và tác phẩm tiêu biểu bao gồm DJ RAC, Zora Grammy, TikTok NFT, Party Bird, Punk House, Tokenized Cassette, và FWB.

Những dự án xây dựng trên Zora
Những dự án xây dựng trên Zora

Hướng dẫn săn airdrop Zora chi tiết

Blog Tiền Ảo đã có 1 bài viết chi tiết liên quan đến việc săn airdrop của dự án này, nếu quan tâm hãy tham khảo bài viết:

Kênh thông tin dự án

Đây là toàn bộ thông tin mà Blog Tiền Ảo muốn đưa tới các bạn về dự án Zora. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, hãy tiếp tục ủng hộ chúng mình trong các bài viết sắp tới và trên các nền tảng xã hội nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nhật Quang
Nhật Quanghttps://blogtienao.com
1 chú gà non trong thị trường
- Advertisement -