Thứ Năm, 30 Tháng Năm 2024

Zeus Network (ZEUS) là gì? Interchain đầu tiền giữa Solana + Bitcoin

Zeus Network (ZEUS) là dự án đầu tiên sử dụng kết hợp mạng lưới Bitcoin và Solana. Với tốc độ nhanh, khả năng mở rộng của Solana và tính bảo mật, nguồn thanh khoản dồi dào từ Bitcoin thì Zeus Network có thể tận dụng chúng để đem lại khả năng trải nghiệm tốt nhất cho người dùng và cả các nhà phát triển.

Ý tưởng kết hợp giữa Bitcoin và Solana thực sự có thể đem lại một làn gió mới trong đầy dẫy các dự án tương tự nhau hiện tại? Cùng Blog Tiền Ảo đi tìm hiểu về Zeus Network trong bài viết này nhé!

Zeus Network là gì? 

Zeus Network là 1 dự án cơ sở hạ tầng cross-chain được xây dựng trên Máy ảo Solana (SVM). Đây là dự án cơ sở hạ tầng đầu tiên cho phép các blockchain khác nhau kết nối với Solana, đặc biệt là Bitcoin.

Dự án tận dụng các khả năng nổi bật của 2 mạng lưới Bitcoin và Solana như tốc độ, bảo mật,.. nhằm tạo nên một cây cầu có khả năng luân chuyển liền mạch cho cả 2 chiều từ đó mở ra tiềm năng khai thác từ các ứng dụng phi tập trung hiệu suất cao đến các dịch vụ tài chính hiệu quả và an toàn.

Trang chủ của Zeus Network
Trang chủ của Zeus Network

Zeus Network nhắm đến mục tiêu đưa một tỷ người dùng vào Web3. Họ tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng chuỗi chéo bằng cách sử dụng Solana, một trong những chuỗi khối nhanh nhất và hiệu suất cao nhất.

Bằng cách phát triển Zeus Network, họ tạo ra một mạng lưới nút có thể lập trình trên Máy ảo Solana (SVM). Zeus Network hướng đến một tương lai nơi các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung mà không cần phải xin phép trên cơ sở hạ tầng chuỗi chéo.

Nhiệm vụ đầu tiên của họ là giới thiệu tính thanh khoản Bitcoin cho Solana thông qua dApp APOLLO.

Zeus Network được xây dựng để làm gì?

Cho các nhà phát triển

Zeus Network cung cấp nền tảng linh hoạt cho các nhà phát triển xây dựng và tích hợp các ứng dụng phi tập trung trên cơ sở hạ tầng chuỗi chéo không cần cấp phép. Sử dụng Lớp Zeus và Máy ảo Solana, nhà phát triển có thể tạo ra các dApps sáng tạo và tương tác liền mạch với Bitcoin và nhiều chuỗi khối khác.

Dành cho người chơi Bitcoin

Zeus Network kết hợp tốc độ và mở rộng của Solana với tính bảo mật và thanh khoản của Bitcoin, cho phép tham gia vào DeFi và các ứng dụng khác trong hệ sinh thái Solana, vẫn duy trì tính bảo mật và ổn định của Bitcoin.

Dành cho Blockchain

Zeus Network thúc đẩy sự liên kết giữa các chuỗi khối khác nhau, tạo ra một môi trường hợp tác và kết nối hơn cho ngành công nghiệp blockchain.

Mô hình hoạt động của Zeus Network

 1. Đề xuất và lưu trữ giao dịch trên Solana: Các giao dịch Bitcoin và Solana được đề xuất và lưu trữ trên mạng lưới Solana thông qua các nút Zeus.
 2. Ký và tổng hợp chữ ký trên Lớp Zeus: Lớp Zeus cung cấp khả năng ký và tổng hợp chữ ký thông qua Thư viện Chương trình Zeus (ZPL).
 3. Phát sóng giao dịch đã ký tới blockchain: Các nút Zeus chuyển tiếp các giao dịch đã ký tới các blockchain mục tiêu để thực hiện giao dịch.
 4. Bảo mật liên lạc xuyên chuỗi bằng bằng chứng gian lận: Khi có sự đồng thuận từ một số nút Zeus, bằng chứng gian lận được sử dụng để bảo mật mạng và loại bỏ các hành động gian lận.

Apollo – dự án đầu tiên xây dựng trên Zeus Network

Apollo là một ứng dụng trên Zeus Network, chuyên về việc liên kết thanh khoản giữa Bitcoin và Solana. Với zBTC là sản phẩm trọng tâm, Apollo tạo ra một token đại diện cho Bitcoin trên mạng lưới Solana với tỷ giá 1:1 và sử dụng cơ chế peg 2 chiều (2WP).

Cơ chế Simplified Payment Verification (SPV) kết hợp với nhóm node phi tập trung từ Zeus Network để đảm bảo hoạt động đồng thuận. Nguồn cung zBTC được quản lý thông qua cơ chế Lock, Mint & Burn và 2WP Program, được phân chia thành Computation và Storage để xử lý và lưu trữ giao dịch. Cơ chế trừng phạt kinh tế cũng được áp dụng để bảo vệ mạng lưới.

Mô hình hoạt động của Apollo
Mô hình hoạt động của Apollo

Lộ trình phát triển

Lộ trình phát triển của dự án trong năm 2024 gồm 4 phần chính tương ứng với các quý trong năm. Hiện đã hoàn thành xong Q1/2024, các phần còn lại bao gồm:

Q2/2024: Nâng cấp Muses

Zeus Layer Mainnet Beta

 • Triển khai Chế độ Singleton
 • Bắt đầu phát triển Zeus Explorer
 • Thực hiện Audit

Apollo Testnet V0.3

 • Gửi và rút $tBTC
 • Quyền giám hộ $zBTC
 • Tích hợp kết nối ví Bitcoin
 • Thực hiện Audit

Q3/2024: Gaia Upgrade

ZEUS Staking

 • Triển khai chương trình staking ZEUS

Zeus Layer Mainnet Beta

 • Hỗ trợ chữ ký Schnorr và EdDSA Threshold
 • Triển khai Zeus Node thông qua staking ZEUS

Apollo Mainnet

 • Mở staking BTC
 • Mở Delegate & Stake SOL cho Zeus Node

Q4/2024: Athena Upgrade

Zeus Layer Mainnet Beta

 • Ra mắt ZPL cho Programmable MPC
 • Triển khai Fee Relayer
 • Tích hợp Zeus Explorer

Đội ngũ phát triển

Dean: Software Engineer

Nhà đầu tư

Zeus Network đã trải qua 2 vòng gọi vốn với tổng số tiền công bố là 8 triệu USD.

Vòng gọi vốn gần nhất diễn ra vào tháng 4 năm 2024, dẫn đầu bởi Mechanism Capital, các cái tên khác là OKX Ventures, Animoca Brand, Big Brain Holding, Lemiscap, Spartan.

Vòng gọi vốn gần nhất của Zeus Network
Vòng gọi vốn gần nhất của Zeus Network

Đáng chú ý hơn là vòng Angel Investor đã có 3 nhà đầu tư lớn đã tham gia đầu tư vào 9/3/2024. Đây là đều là những người có hoạt động nổi bật trong thị trường crypto, đặc biệt là Anatoly Yakovenko – co-founder của Solana Labs và Muneeb Ali – co-creator của Stacks.

Angel Investor
Angel Investor

Thông tin token

Tên: Zeus Network

Mã: ZEUS

Phát triển trên blockchain: Solana

Tổng cung:  1.000.000.000 ZEUS

Cung lưu hành: Cập nhật thêm,..

Contract: ZEUS1aR7aX8DFFJf5QjWj2ftDDdNTroMNGo8YoQm3Gq

Phân bổ token

Phân bổ token ZEUS
Phân bổ token ZEUS

Lịch mở khóa token

 • Ecosystem and Community Growth (40%): Mở khóa 10% tại TGE, phần còn lại khóa trong 12 tháng.
 • Foundation Reserve (20%): Mở khóa 10% tại TGE phần còn lại khóa trong 12 tháng.
 • Team (15%): Mở khóa 0% tại TGE, khóa trong vòng 15 tháng tiếp theo và mở dần trong 15 tháng.
 • Early Backers (10%): Mở khóa 5% tại TGE, khóa thêm 3 tháng và mở dần trong 15 tháng.
 • Launchpad (5%): Mở khóa 100% tại TGE.
 • Advisors (5%): Mở khóa 5% tại TGE, khóa tiếp 6 tháng và mở dần trong 15 tháng.
 • Liquidity(5%): Mở khóa 100% tại TGE.

Kênh thông tin của dự án

Website

Twitter

Discord

Tổng kết

Zeus Network là một dự án đáng mong chờ, đặc biệt khi kết hợp với sự phát triển nổi bật của hệ sinh thái Solana và tính hoang sơ của hệ sinh thái Bitcoin. Nếu đội ngũ Zeus thành công với tầm nhìn của mình, dự án này có thể trở thành một mỏ vàng.

Trên đây là bài viết tổng quan về dự án mà Blog Tiền Ảo đã đem đến cho các bạn. Tuy nhiên các thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư. Blog Tiền Ảo sẽ không chịu bất kì trách nhiệm nào liên quan đến đầu tư của các bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nhật Quang
Nhật Quanghttps://blogtienao.com
1 chú gà non trong thị trường
- Advertisement -