Thứ Bảy, 9 Tháng Mười Hai 2023

Xuất hiện một email chưa từng được tiết lộ của Satoshi Nakamoto. Điều gì được đề cập bên trong?

Mới đây, trên một số nền tảng mạng xã hội đã xuất hiện một email được cho là của nhà sáng lập ẩn danh Bitcoin, Satoshi Nakamoto. Email này được gửi cho nhà khoa học máy tính Wei Dai vào ngày 22 tháng 8 năm 2008. Nội dung được đề cập trong email là những thông tin thú vị về giai đoạn ban đầu của sự phát triển Bitcoin – đồng tiền điện tử đã cách mạng hóa thế giới tài chính.

Trong email, Satoshi thể hiện sự quan tâm đối với trang B-money của Wei Dai và tiết lộ kế hoạch phát hành một nghiên cứu mở rộng ý tưởng của Dai nhằm tạo ra một hệ thống hoạt động hoàn chỉnh.

Nhân vật này cho biết thêm nhà khoa học máy tính phát triển hệ thống bảo mật Hashcash, Adam Back đã nhận ra sự tương đồng giữa công việc của Dai và dự án của Satoshi, vì thế Back đã giới thiệu website của Wei Dai với mình.

Một khía cạnh quan trọng trong email là Satoshi hỏi về thông tin liên quan đến năm xuất bản của trang B-money nhằm dùng để trích dẫn vào bài báo sắp tới của mình.

Hơn nữa, Satoshi còn cung cấp một liên kết đến bản nháp trước khi phát hành của bài báo mang tiêu đề “Electronic Cash Without a Trusted Third Party” (tạm dịch: Tiền điện tử không cần bên thứ ba đáng tin cậy). Ông mời gọi Dai tải bản nháp và chia sẻ chúng với những người quan tâm đến thông tin này.

Bản tóm tắt bài báo của Satoshi đề cập đến vấn đề cốt lõi mà ông nhắm đến: nhu cầu về phiên bản tiền điện tử thuần túy dựa vào nguyên tắc ngang hàng, cho phép thanh toán trực tuyến được thực hiện trực tiếp giữa 2 bên mà không cần sự can thiệp của các bên trung gian tài chính. Giải pháp được đề xuất của Satoshi bao gồm việc sử dụng chữ ký số và mạng ngang hàng.

“Chữ ký số cung cấp một phần giải pháp nhưng lợi ích chính sẽ bị mất nếu một bên đáng tin cậy vẫn được yêu cầu tham gia. Chúng tôi đề xuất giải pháp cho vấn đề này bằng mạng ngang hàng”, trích từ email.

Mạng này sẽ ghi thời gian giao dịch thông qua một chuỗi proof-of-work (PoW) dựa trên hash, tạo ra một hồ sơ không thể thay đổi và chống lại sự can thiệp. Chuỗi dài nhất sẽ xác minh chuỗi sự kiện và thiết lập tính hợp pháp của các giao dịch dựa trên bộ xử lý CPU lớn nhất.

Tầm nhìn của Satoshi về một hệ thống tiền điện tử kỹ thuật số phi tập trung đã đặt nền móng cho sự phát triển của Bitcoin.

Email này đã đưa ra ánh sáng một phần hấp dẫn trong bức tranh về Satoshi và mang lại những thông tin lịch sử quý giá về những ngày đầu của tiền điện tử. Khi không gian tiền điện tử tiếp tục phát triển và mở rộng, việc khám phá những bằng chứng lịch sử sẽ góp phần làm sáng tỏ nguồn gốc của công nghệ đột phá và mục đích của nhà sáng tạo, người đã đã mang chúng đến thế giới này.

Mặc dù danh tính thực sự của Satoshi vẫn là một ẩn số, nhưng những đóng góp của nhân vật này đối với thế giới tài chính và công nghệ vẫn tiếp tục được thể hiện, như được thấy qua sự thành công của Bitcoin – thứ đã trở thành phương tiện đầu tư và sự lựa chọn tiềm năng để lưu trữ tài sản.

3.9/5 - (7 bình chọn)

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

VanEck dự đoán phê duyệt spot Bitcoin ETF đầu tiên cho quý 1 năm 2024

Công ty quản lý tài sản VanEck đã dự đoán rằng việc phê duyệt ETF Bitcoin giao ngay đầu tiên sẽ diễn ra vào quý...

Bitcoin ETF của Fidelity được niêm yết trên DTCC

Fidelity Investments đã đạt được một cột mốc quan trọng trong bối cảnh tiền điện tử năng động bằng cách đặt thành công Quỹ...

Liệu BTC có sớm đạt 50.000 đô la không?

Bitcoin đã trải qua một đợt tăng giá khác, lấy lại mốc 44.000 USD với động lực đáng chú ý trong những ngày gần...

Bài viết liên quan