Thứ Tư, 4 Tháng Mười 2023

USN v2.0: Thay đổi để thích ứng và hướng tới sự ổn định

Mới đây, Decentral Bank thông báo họ đã tạm dừng cho phép sử dụng token NEAR để thế chấp cho USN trong bối cảnh biến động của thị trường hiện tại. Các nhà phát triển của stablecoin USN đã công bố bản cập nhật phiên bản 2 (v2.0) với 1 số thay đổi nhỏ để hướng tới sự ổn định cho USN. Vậy bản cập nhật mới nhất của USN có gì đáng chú ý? Mọi người hãy xem chi tiết bài viết của BTA HUB nhé!

USN v2.0 chuyển sang mô hình linh hoạt có thể thích ứng với mọi điều kiện thị trường

 • Trong Giai đoạn I, USN sẽ được hỗ trợ 1:1 với USDT có nghĩa là 1 USDT được khoá sẽ mint ra 1 USN và ngược lại. Lợi nhuận sẽ được tạo ra một cách bền vững từ việc stake NEAR. Giai đoạn I dự kiến sẽ được duy trì trong vài tháng.
 • Trong Giai đoạn II, USN sẽ được thế chấp bằng các tài sản không phải Stablecoin – bắt đầu bằng NEAR

Những thách thức của Stablecoin

USN được thiết kế với một câu hỏi: Stablecoin thuật toán có thể phát triển cực kỳ nhanh – nhưng các Stablecoin thuật toán có tồn tại được lâu dài không? Sự suy thoái thị trường gần đây đã chứng minh rằng các loại Stablecoin thuật toán hiện tại không có khả năng chống chịu với áp lực giảm giá của thị trường:

 • Vòng xoáy tử thần của UST (stablecoin thuật toán được xây dựng trên Luna) do cơ chế sử dụng hoàn toàn thuật toán mà không có sự hỗ trợ thích hợp về nguồn dự trữ là 1 ví dụ điển hình.
 • Sự sụt giảm đáng kể trong nguồn cung lưu hành của các stablecoin như DAI hoặc MIM trong thời kỳ suy thoái của thị trường, người dùng thường hạn chế trong việc khóa tài sản thế chấp vì những rủi ro vì có thể bị thanh lý bất cứ lúc nào.
 • Các giải pháp mới hơn như FRAX được cho là tiềm ẩn quá nhiều rủi ro trong điều kiện hiện tại, khi so sánh với các stablecoin ổn định như USDT và USDC.
 • USDD (cũng là 1 stablecoin thuật toán được xây dựng trên TRON) đã mất peg 1$ và có lúc rơi xuống 0,92$ mặc dù nó được Justin Sun (người sáng lập TRON) tuyên bố rằng thuật toán của USDD sẽ đảm bảo stablecoin duy trì tỷ giá đồng đô la Mỹ của nó bất kể điều kiện thị trường.

Sự thay đổi của Decentral Bank để duy trì sự ổn định cho USN

Mục tiêu của Decentral Bank là tạo ra một loại Stablecoin ổn định nhất, một Stablecoin có thể phát triển mạnh trong chu kỳ Uptrend và chịu được thị trường Downtrend kéo dài. Với mục tiêu đó, Decentral Bank đã tạo ra một hệ thống duy trì sự ổn định cho Stablecoin USN trong sự cố của thị trường ngày 21 tháng 5 bởi sự ảnh hưởng 1 phần của UST.

Do những biến động gần đây, Decentral Bank hiểu rằng trong điều kiện thị trường ngày càng thách thức thì phiên bản của USN v1.0 sẽ tồn tại những rủi ro. Với việc không chắc chắn về việc thị trường Downtrend như thế này sẽ tồn tại trong bao lâu kéo theo sự biến động liên tục của giá NEAR thì phiên bản v1.0 của USN sẽ gặp rủi ro bất cứ lúc nào. 

Decentral Bank có 1 quyết định quan trọng khi thiết kế lại USN để nó có thể thích ứng với điều kiện thị trường khắc nghiệt nhất có thể, theo những tính toán phù hợp của nhóm.

USN v2.0

Trong phiên bản 1.0 (v1.0), USN được hỗ trợ 1:1 với USDTNear, USN được thiết kế để đạt được sự tăng trưởng và ổn định bằng cách kết hợp chênh lệch giá trên chuỗi với Reserve Fund (Quỹ dự trữ), tuy nhiên các nhà phát triển USN nhìn thấy những rủi ro đối với phiên bản 1.0 này nếu như thị trường Downtrend này kéo dài.

USN v2.0 chuyển sang mô hình linh hoạt có thể thích ứng với mọi điều kiện thị trường. 

Trong Giai đoạn I, USN sẽ được hỗ trợ 1:1 với USDT có nghĩa là 1 USDT được khoá sẽ đúc ra 1 USN và ngược lại. Lợi nhuận sẽ được tạo ra một cách bền vững từ việc stake NEAR. Trong Giai đoạn II, USN sẽ giới thiệu lại các tài sản không phải Stablecoin làm tài sản thế chấp trong tương lai.

USN v2.0 được dự kiến ​​thực hiện trong hai giai đoạn và quá trình chuyển đổi có thể được xác định thông qua một cuộc bỏ phiếu DAO. Ý tưởng cốt lõi trong tương lai là Decentral Bank DAO có thể linh hoạt điều chỉnh USN theo biến động của thị trường

Giai đoạn I: Kịch bản thị trường giảm – hỗ trợ stablecoin để duy trì sự ổn định 

Từ bây giờ USN sẽ được hỗ trợ 1:1 với USDT. Người dùng có thể chuyển đổi 1 USN thành 1 USDT và ngược lại. Điều này có nghĩa là cơ chế on-chain arbitrage (chênh lệch giá trên chuỗi) sẽ vẫn còn nguyên vẹn và chỉ đơn giản là chuyển đổi từ chênh lệch giá giữa NEAR – USN sang USDT – USN. Những thay đổi này sẽ được áp dụng trên mục Swap của Decentral Bank, Ref Finance và Sender Wallet.

Đồng thời, NEAR trong Reserve Fund (Quỹ dự trữ) từ phiên bản 1.0 và các khoản tài trợ khác có thể được stake để tạo ra lợi tức gốc cho USN. Để bắt đầu, 1 triệu $ USN mỗi tháng có thể được phân phối thông qua Ref Finance trong tháng 7 năm 2022 và tháng 8 năm 2022 – một mức tăng quan trọng so với phần thưởng 500.000 $ USN trước đó vào tháng 6.

Theo thời gian, USN nhiều khả năng sẽ mở rộng ra ngoài USDT và đảm bảo hỗ trợ thông qua các stablecoin đã được thử nghiệm, chẳng hạn như  USDCDAI.

Theo nghiên cứu của Decentral Bank, với mô hình v2.0 này, rủi ro thế chấp dưới mức của USN sẽ được giảm xuống hoàn toàn.

Giai đoạn II: Kịch bản thị trường tăng giá – Hỗ trợ thêm NEAR và tăng lợi nhuận cao hơn 

Khi các điều kiện thị trường phục hồi, Decentral Bank DAO có thể bỏ phiếu để chuyển sang Giai đoạn II, nơi các tài sản không phải là stablecoin sẽ được giới thiệu lại để thế chấp và đổi USN – với khởi đầu là NEAR.

Trong điều kiện thị trường thuận lợi, việc đưa NEAR làm tài sản thế chấp USN sẽ giúp gia tăng lượng mint và stake NEAR từ đó tạo được lợi tức lớn cho USN. Trong tương lai, Decentral Bank có thể giới thiệu các tài sản khác như ETHBTC vào danh sách tài sản thế chấp.

Thiết kế đầy đủ của Giai đoạn II sẽ được trình bày chi tiết trong phiên bản 2.0 sắp tới trong Whitepaper của USN. Trọng tâm chính của cơ chế cho Giai đoạn II là tiến gần đến tỷ lệ thế chấp quá mức an toàn và tỷ lệ tài sản thế chấp được đảm bảo tối thiểu trong các loại stablecoin như USDT, USDCDAI. Các biện pháp an toàn cũng sẽ được ưu tiên để phù hợp nhất với những biến động của thị trường trong giai đoạn này.

Roadmap

Với thiết kế mới được áp dụng, USN được kỳ vọng sẽ đảm bảo độ ổn định thực sự trong mọi biến động của thị trường và phát triển hơn nữa trong tương lai. Khi quá trình chuyển đổi thành công, USN sẽ phát triển ổn định theo thời gian.

Trong tương lai gần, những tính năng mới sẽ được nhóm phát triển cho USN:

 •  Ra mắt Dashboard
 •  Ra mắt Whitepaper chính thức cho v2.0.
 • Tích hợp USN trên tất cả các dapp chính của NEARAurora
 •  Fiat on / off ramps: Thanh toán USN bằng Fiat (tiền pháp định). 
 • Các khoản vay ngoài chuỗi.
 • Các khoản vay vi mô (khoản vay nhỏ), hạn mức tín dụng và các giải pháp tài chính.
 • Thanh toán trong các thương mại trong thế giới thực bao gồm cả các mô hình kinh doanh đăng ký (mô hình kinh doanh tính phí định kỳ cho khách hàng thường theo tháng hoặc theo năm).
 • Mở rộng Multichain.
 • Tích hợp sâu vào NEAR: thanh toán gas trên NEAR bằng USN cho các giao dịch USN.

Với mục tiêu chính là ổn định, an toàn và minh bạch, nhóm Decentral Bank luôn nỗ lực để biến USN trở thành trụ cột của các giao dịch trên NEAR và nhiều hơn nữa.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -