Thứ Ba, 21 Tháng Năm 2024

Tương lai nào cho các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung sau sự sụp đổ của FTX

Bài viết này của Baserank cung cấp một cái nhìn tổng quan toàn diện về tình trạng hiện tại của các sàn giao dịch tập trung (CEX) và cung cấp những hiểu biết có giá trị về các giải pháp và phát triển tiềm năng trong tương lai để ngăn chặn các sự cố như sự sụp đổ của FTX.

1. Tình trạng hiện tại của các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung

Sự sụp đổ của FTX đã làm rung chuyển các sàn giao dịch tập trung (CEX), làm nổi bật tầm quan trọng của niềm tin và tính minh bạch. Cũng như các ngân hàng trong lĩnh vực tài chính truyền thống, các sàn giao dịch tập trung nên ưu tiên bảo vệ an toàn tài sản của khách hàng.

Các sự kiện như FTX đóng vai trò như một lời nhắc nhở về nhu cầu lưu trữ bằng ví không lưu ký (self-custodial cold storage) để bảo vệ tài sản tiền điện tử của mình. Bất chấp sự giám sát theo quy định của SEC, mối quan hệ của SBF với Đảng Dân chủ và sự kiểm toán của nhiều công ty, FTX vẫn để mất 8 tỷ USD tiền của khách hàng.

Sự cố này làm nổi bật những thách thức mà các sàn giao dịch tập trung phải đối mặt và nhu cầu về các giải pháp để đảm bảo tính bảo mật và tính minh bạch cao hơn trong không gian tiền điện tử.

2. Các vấn đề chính của sàn giao dịch tập trung

Tài chính tập trung từ lâu đã bị chỉ trích vì thiếu minh bạch. Giống như các nhà phát triển dựa vào nguồn mở, tài chính tập trung nên nắm lấy tài chính mở, cho phép tất cả các bên liên quan xem tài sản và nợ phải trả của công ty. Các sự kiện gần đây tại FTX nêu bật nhu cầu minh bạch này, vì người ngoài cuộc không thể dự đoán được sự sụp đổ.

Mặc dù một số sàn giao dịch đã triển khai bằng chứng về khoản dự trữ, nhưng điều quan trọng cần nhớ là khoản dự trữ chỉ đại diện cho một mặt của bảng cân đối kế toán. Nợ phải trả cũng quan trọng không kém và phải được xem xét trong mối quan hệ với dự trữ để có bức tranh toàn cảnh về tình hình tài chính của công ty.

Một vấn đề lớn khác với tài chính tập trung là điểm chủ yếu của sự tin tưởng. Ý tưởng ban đầu đằng sau tiền điện tử là loại bỏ nhu cầu tin tưởng vào cơ quan trung ương bằng tiền của một người. Tuy nhiên, các sàn giao dịch tập trung vẫn đại diện cho điểm chủ yếu của sự tin tưởng đó, điều này có thể gây ra vấn đề nếu các cá nhân điều hành sàn giao dịch vô trách nhiệm hoặc tham lam. Sau đó, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để ngăn chặn hoạt động gian lận của cơ quan trung ương.

Cuối cùng, độ tin cậy của kiểm toán viên cũng phải được đặt câu hỏi. Điểm chủ yếu của sự tin cậy cũng được áp dụng ở đây, vì các sự kiện tại FTX đã chỉ ra rằng ngay cả những kiểm toán viên có uy tín cũng có thể không đáng tin cậy. Không rõ liệu các kiểm toán viên đã bỏ sót các chi tiết quan trọng hay đã bị những người thuê họ thỏa hiệp, nhưng dù sao đi nữa, điều này cũng làm dấy lên nghi ngờ về độ tin cậy của các cuộc kiểm toán. Những vấn đề này phải được giải quyết để đảm bảo an ninh và niềm tin cao hơn trong ngành tài chính tập trung.

3. Giải pháp khả thi

Ba giải pháp có thể áp dụng để khắc phục các sự cố chính của các sàn giao dịch tập trung. 3 các giải pháp đều có một số ưu điểm và nhược điểm. Một số người có thể lập luận rằng các sàn giao dịch phi tập trung và tự quản lý là giải pháp duy nhất. Trao đổi tập trung thường có thể cung cấp giao diện người dùng tốt hơn, đặc biệt là cho người mới và các tính năng như khôi phục mật khẩu, mặt khác, khách hàng không chịu trách nhiệm về tiền của họ. Các sàn giao dịch phi tập trung cung cấp toàn quyền truy cập vào tiền của bạn nhưng không thể giúp bạn trong trường hợp người dùng mắc một số lỗi nghiêm trọng. Sau đó, có một số tùy chọn kết hợp, kết hợp cả hai và có thể được nhìn thấy trong sơ đồ sau.

 1. Hoàn toàn tập trung, không có sự kiểm soát: Hiện tại, hầu hết các sàn giao dịch tập trung đều thuộc loại này – những người điều hành sàn giao dịch phải chủ động lựa chọn không làm điều ác và không ăn cắp tiền của khách hàng.
 2. Có những sự kiểm soát từ bên ngoài, ví dụ như kiểm toán: Các sàn giao dịch tăng cường kiểm toán, quy định và dựa vào các cơ chế kiểm soát bên ngoài tương tự như cách thức hoạt động của ngành ngân hàng và tài chính truyền thống.
 3. Bằng chứng về khả năng thanh toán: Trao đổi sử dụng kết hợp mật mã để chứng minh khả năng thanh toán của một thực thể tập trung, đồng thời giữ tiền của người dùng trong tay trao đổi và các nhà điều hành của nó.
 4. Giải pháp lai – Trao đổi tập trung với DAO quản lý dự trữ quỹ.
 5. Hoàn toàn phi tập trung: Danh mục này áp dụng cho các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), nơi người dùng nắm giữ tiền của chính họ và DEX không có cách đánh cắp tiền của khách hàng.

Tuỳ chọn B – Quy định

Một trong những cách mà các sàn giao dịch có thể mang lại mức độ tin cậy cao hơn cho người dùng là lộ trình mà Coinbase đã thực hiện để tuân thủ các nghĩa vụ quy định toàn cầu và cuối cùng được liệt kê là một công ty giao dịch công khai. Các sàn giao dịch phải đối mặt với quy định thay vì cố gắng trốn tránh nó bằng cách ẩn mình trong các khu vực pháp lý ít nghiêm ngặt hơn buộc phải cung cấp bảng cân đối kế toán và các báo cáo tài chính khác.

Hạn chế của giải pháp này là nó giết chết tất cả sự đổi mới và nó chắc chắn không phải là cách khắc phục nhanh chóng cho hầu hết các sàn giao dịch. Rất khó khăn và tốn kém để các sàn giao dịch tiền điện tử tuân thủ tất cả các nghĩa vụ quy định toàn cầu. Nó cũng đi ngược lại ý tưởng phân cấp, vì các cơ quan có thẩm quyền có liên quan cao trong toàn bộ quá trình. Nếu người dùng tiền điện tử chọn chỉ sử dụng các sàn giao dịch được quản lý và các quy định trở nên khó khăn hơn, quy định nghiêm ngặt hơn có thể dẫn đến sự hợp nhất tương tự như những gì đã xảy ra trong hệ thống ngân hàng. Các sàn giao dịch sẽ buộc phải xin giấy phép và báo cáo với các tổ chức do chính phủ chỉ định như SEC.

Tùy chọn C – Bằng chứng về khả năng thanh toán

Một cách khác để giải quyết các vấn đề là sử dụng bằng chứng mật mã về khả năng thanh toán. Phương pháp có thể được sử dụng là Merkle Tree, trong đó mỗi cột biểu thị giá trị băm tên người dùng của từng khách hàng cùng với số dư của họ. Tất cả số dư phải không âm và tổng số tiền sau đó phải bằng tài sản mà sàn giao dịch đang nắm giữ trong kho dự trữ của họ.

Nguồn :https://vitalik.ca/general/2022/11/19/proof_of_solvency.html

Tuy nhiên, vấn đề ở đây có thể là quyền riêng tư của khách hàng, vì có thể xác định số dư trên các nhánh của cây trong trường hợp có khả năng bị tấn công. Một giải pháp khác là sử dụng ZK-SNARK, thậm chí có thể bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Sau đó, giải pháp đơn giản nhất là chỉ định tất cả tiền gửi của người dùng vào cây Merkle và triển khai ZK-SNARK để chứng minh rằng tiền của người dùng là không âm (đối với các trường hợp tài khoản độc hại được sàn giao dịch chèn vào cây). Trên cùng của lớp này có thể là một lớp băm khác để bảo mật nên không thể xem số dư của những người dùng khác. Giải pháp này được giải thích rộng rãi hơn bởi Vitalik Buterin tại đây.

Tùy chọn D – Bằng chứng về dự trữ và tiền gửi

BitMEX đã công bố một nghiên cứu về cách tiếp cận bằng chứng về trách nhiệm pháp lý. Nghiên cứu chủ yếu liên quan đến quyền riêng tư của người gửi tiền. Ngoài ra, nó dựa trên chứng thực tiền gửi hàng tháng do sàn giao dịch cung cấp.

Sàn giao dịch vẫn có thể đánh cắp tiền của người dùng, tuy nhiên, hành vi sai trái đó sẽ bị phanh phui không muộn hơn một tháng. Baserank tập trung vào cách tăng khả năng bảo vệ tiền của người dùng. Đề xuất giới thiệu một bán DAO đối với các khu bảo tồn.

Khách hàng nhận được mã thông báo cho biết tiền gửi của họ. Việc chuyển tiền của các mã thông báo tiền gửi này được ghi lại trên chuỗi khối, cho phép ghi lại các khoản nợ công khai và có thể kiểm chứng bất cứ lúc nào. Giá trị tổng thể của dự trữ và tiền gửi có thể được tính toán theo cách phi tập trung bằng cách sử dụng một dịch vụ như Chainlink để có được tỷ giá hối đoái.

Ngoài ra, mã thông báo tiền gửi hoạt động như một chìa khóa phi tập trung cho các khoản dự trữ và được thiết kế để ngăn chặn việc lạm dụng tiền trao đổi. DAO, bao gồm những người nắm giữ mã thông báo, bầu chọn người quản lý dự trữ và có thể hạn chế chuyển dự trữ ra khỏi ví được chỉ định. Trong trường hợp người quản lý dự trữ cố gắng vượt quá các giới hạn này, sự chậm trễ giao dịch và khả năng phủ quyết của chủ sở hữu mã thông báo có thể ngăn chặn việc chuyển tiền trái phép.

Giải pháp thứ ba đã được đề xuất bởi Jakub Jedlinsky từ Altlift. Các chi tiết được công bố trong một bài báo riêng biệt.

Phân tích so sánh các mã thông báo trao đổi

Trong báo cáo này, Baserank cung cấp một phân tích so sánh về các mã thông báo trao đổi và đánh giá mã nào được định giá thấp và mã nào được định giá quá cao. Phân tích của họ tập trung vào các sàn giao dịch tập trung có mã thông báo gốc của riêng họ.

Trao đổi tiền điện tử có vị trí tốt để thành công trong môi trường thị trường hiện tại. Tương tự như cách người bán thiết bị khai thác kiếm được lợi nhuận trong cơn sốt vàng bất kể sự thành công của các công cụ khai thác vàng riêng lẻ, các sàn giao dịch tiền điện tử có khả năng tiếp tục sinh lãi bất kể hiệu suất của từng tài sản tiền điện tử. Nhu cầu giao dịch tiền điện tử thúc đẩy sự thành công của các sàn giao dịch và mã thông báo gốc của chúng, khiến chúng độc lập với bất kỳ nền tảng hoặc dự án blockchain cụ thể nào.

“Trong một cơn sốt vàng, bán xẻng.

Trong cơn sốt tiền điện tử, hãy đầu tư vào các sàn giao dịch tiền điện tử.”

Tuy nhiên, một sàn giao dịch có lợi nhuận không nhất thiết chuyển thành kết quả tốt nhất cho mã thông báo gốc của sàn giao dịch. Đó là lý do tại sao Baserank đánh giá một số tiêu chí quan trọng khi đánh giá giá trị của mã thông báo trao đổi.

Mã thông báo trao đổi tập trung nằm trong số ít mã thông báo tiện ích có giá trị tiện ích thực. Không giống như nhiều mã thông báo tiện ích hoàn toàn mang tính đầu cơ, mã thông báo trao đổi tập trung giống với tài sản tiền điện tử cấp đầu tư hơn. Chúng cung cấp tỷ lệ phần thưởng rủi ro tốt so với các tài sản tiền điện tử rủi ro hơn khác.

1. Phương pháp luận

Phương pháp của Baserank tập trung vào phân tích so sánh các phân khúc tiền điện tử, nơi Baserank có thể áp dụng cùng một bộ số liệu. Baserank nhận thấy rằng có nhiều yếu tố cần xem xét khi đánh giá mã thông báo và các số liệu khác nhau có thể phù hợp với các loại tài sản tiền điện tử khác nhau. Sơ đồ sau đây minh họa một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá trị của mã thông báo.

Phân tích so sánh của Baserank về các sàn giao dịch tập trung tập trung vào các động lực tạo ra giá trị và các chỉ số đầu tư cụ thể. Điều này cho phép Baserank đánh giá lợi nhuận tiềm năng và rủi ro liên quan đến việc đầu tư vào các mã thông báo trao đổi này.

Phương pháp của Baserank đã xác định được một số vấn đề với một số sàn giao dịch nhất định. Chúng bao gồm khối lượng giao dịch bịa đặt, không đủ thanh khoản của mã thông báo gốc và thiếu bằng chứng về dự trữ. Do đó, Baserank đã áp dụng các hình phạt tương ứng đối với các sàn giao dịch này. Các sàn giao dịch bị phạt vì khối lượng giao dịch giả mạo là Coinsbit, Liquid, Bibox và BTSE.

Baserank cũng đã áp dụng các hình phạt đối với các sàn giao dịch có tính thanh khoản thấp đối với mã thông báo gốc của họ, bao gồm EXMO, ZB, LATOKEN, AscendEX, Bitpanda, Coinsbit, Liquid, Bibox, Bankera, Coinmetro, BTSE và Bitmart. Mức độ của hình phạt khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Cuối cùng, Baserank cũng đã phạt các sàn giao dịch không công bố bằng chứng về lượng dự trữ trước đầu tháng 12 năm 2022, bao gồm Bitmart, BTSE, Coinmetro, Gate.io, Bankera, MXC, Bibox, WazirX, Liquid, Coinsbit, Bitpanda, AscendEX, LATOKEN, ZB và EXMO.

2. Kết quả

Bảng sau đây cho thấy xếp hạng cuối cùng cho các sàn giao dịch tập trung. Dữ liệu được thu thập trong suốt tháng 12 năm 2022. Có thể thấy rằng Binance, Kucoin, Huobi và Bybit là những sàn giao dịch được xếp hạng hàng đầu. Mặt khác, ZB, Bankera, Liquid và Coinmetro kết thúc với xếp hạng 1.


3. Đề xuất trao đổi

Hãy minh bạch hơn

 • Tiết lộ khối lượng giao dịch của bạn một cách chính xác và phân biệt giữa giao dịch giao ngay và giao dịch phái sinh.
 • Báo cáo tài chính sẽ rất hữu ích – xuất bản các báo cáo hàng quý về khối lượng giao dịch, người dùng mua, nắm giữ và sử dụng mã thông báo, mua lại và đốt mã thông báo. Lý tưởng nhất là kết hợp.
 • Giúp các nhà đầu tư hiểu mã thông báo của bạn – giải thích bằng từ ngữ đơn giản các trình điều khiển giá trị của nó.

Tăng các trường hợp sử dụng cho mã thông báo 

 • Cung cấp chiết khấu cao hơn cho phí giao dịch, không giảm chiết khấu theo thời gian.
 • Người dùng nên giữ mã thông báo gốc để truy cập một số dịch vụ của sàn giao dịch.
 • Đừng cố gắng thêm các tính năng mơ hồ vào mã thông báo chỉ làm tăng thêm độ phức tạp và không có giá trị.
 • Mua lại và đốt mã thông báo
 • Tiếp tục mua lại mã thông báo liên tục, số lượng mã thông báo được mua lại và đốt cháy không nên bị giới hạn. Về cơ bản, sàn giao dịch đang tạo ra một loại tiền tệ giảm phát và thưởng cho những người mua sớm.
 • Phân biệt giữa các mã thông báo đã được mua lại và đốt cháy và các mã thông báo đang nằm trong ví của bạn và bị đốt cháy – có một sự khác biệt lớn. Việc đốt mã thông báo, vốn đã bị loại khỏi nguồn cung lưu hành ngay từ đầu, hầu như không có tác dụng.

4. Khuyến nghị cho nhà đầu tư

 1. Cân nhắc thêm các mã thông báo của các sàn giao dịch được xếp hạng tốt nhất vào danh mục đầu tư tiền điện tử của bạn.
 2. Tìm kiếm giá trị thực của các mã thông báo, không rơi vào các sàn giao dịch đã phát hành các mã thông báo vô dụng.
 3. Hãy cẩn thận với các sàn giao dịch báo cáo khối lượng bịa đặt – chúng không đáng tin cậy.
 4. Tập trung vào bức tranh tổng thể, không dựa vào một chỉ số duy nhất, các sàn giao dịch có thể ngụy tạo một số chỉ số. Chọn mã thông báo hoạt động tốt trên nhiều danh mục.
 5. Yêu cầu các báo cáo tài chính từ các sàn giao dịch bao gồm cả các khoản nợ phải trả.
 6. Thị trường luôn thay đổi rất nhanh, tiếp tục kiểm tra tình hình hiện tại của các sàn giao dịch.

5. Kết quả của các phiên bản trước đây

Bảng sau đây cho thấy kết quả của các ấn bản trước đây của Baserank. Có thể thấy, xếp hạng của Baserank tương quan với lợi tức đầu tư (ROI) của mã thông báo, với mã thông báo được xếp hạng tốt nhất có ROI cao nhất và mã thông báo được xếp hạng thấp nhất có ROI kém nhất.

Điều này chứng tỏ tính hiệu quả của phương pháp của Baserank trong việc xác định các mã thông báo trao đổi bị định giá thấp và định giá quá cao. Mặc dù tất cả ROI từ phiên bản trước của nghiên cứu của Baserank đều âm do thị trường giá xuống, các sàn giao dịch được đánh giá cao nhất có mức giảm trung bình thấp nhất.

Nguồn bài viết: https://coinmarketcap.com/alexandria/article/baserank-the-future-of-centralized-crypto-exchanges

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -