Thứ Năm, 30 Tháng Năm 2024

Toncoin (TON) là gì? Blockchain Layer-1 được phát triển bởi Telegram

TON hay The Open Network là dự án Layer-1 được phát triển bởi Telegram – ứng dụng nhắn tin mạng xã hội với gần 1 tỷ người dùng trên thế giới. Vậy với sự hậu thuẫn vô cùng lớn như thế thì liệu TON sẽ có thể phát triển mạnh mẽ trong năm nay và tương lai không? Cùng Blog Tiền Ảo đi tìm hiểu về dự án The Open Network (TON) ngay nhé!

The Open Network hay TON là gì?

TON (The Open Network) là 1 nền tảng blockchain layer-1 sử dụng cơ chế Proof of Stake (PoS) và các sản phẩm chính bao gồm TON Blockchain, TON DNS, TON Storage, và TON Sites.

TON Blockchain là phần quan trọng nhất, kết nối các thành phần cơ bản của TON và tạo thành Hệ sinh thái TON. Với cơ chế PoS thì TON có khả năng tương tác xuyên chuỗi và đảm bảo bảo mật và mở rộng cao. Nền tảng này được thiết kế để xử lý hàng triệu giao dịch mỗi giây với mục tiêu tiếp cận hàng trăm triệu hay lên đến con số tỷ người dùng trong tương lai.

Trang chủ website TON
Trang chủ website TON

TON Blockchain được thiết kế như một siêu máy tính phân tán, hay “ siêu máy chủ ”, nhằm cung cấp nhiều loại sản phẩm và dịch vụ nhằm góp phần phát triển tầm nhìn phi tập trung cho mạng internet mới.

Lịch sử hình thành và phát triển

Năm 2018, Telegram Open Network (TON) ra mắt whitepaper với token GRAM và huy động vốn thông qua ICO, thu được 1,7 tỷ USD. Tuy nhiên vào tháng 3/2020, SEC cấm ICO của TON vì vi phạm quy định về chứng khoán tại Hoa Kỳ.

Tháng 5/2020, Pavel Durov rút khỏi dự án và chuyển giao cho 2 nhà phát triển, đổi tên thành The Open Network. Mặc dù không phát triển trực tiếp, Telegram vẫn hỗ trợ và tích hợp các sản phẩm của TON vào ứng dụng của mình, bao gồm việc NFT hóa tên người dùng và tích hợp ví TON Space vào sản phẩm của mình.

Cơ chế hoạt động của TON

Mô hình đồng thuận Proof of Stake (PoS)

Ban đầu, TON sử dụng Proof of Work (PoW) như Bitcoin nhưng chuyển sang Block-Proof of Stake (BPoS), một biến thể của Proof of Stake (PoS), để tăng tốc độ giao dịch và giảm chi phí.

Trong BPoS, các validator thay vì các miner quản lý các node và cần khóa tài sản để cam kết. Các validator được chọn dựa trên số lượng token bị khóa, với cơ hội được chọn cao hơn khi họ khóa nhiều token hơn.

Tính bảo mật của TON phụ thuộc vào số lượng validator và token bị khóa, với cuộc tấn công 51% chỉ xảy ra khi hacker kiểm soát ít nhất 51% tài sản bị khóa trên mạng.

Hiện TON đã có hơn 344 validator tại 29 quốc gia với hơn 520 triệu TON đã được khóa trên mạng. Với cơ chế này, các validator nhận TONcoin (TON) cho mỗi khối mà họ xác thực và người nắm giữ TON cũng có thể đóng góp vào tính bảo mật của mạng và nhận phần thưởng thông qua việc staking TON. BPoS đảm bảo mạng vẫn hoạt động ngay cả khi khoảng 1/3 số validator không tham gia xác thực giao dịch.

Nguồn: tonstat.com
Nguồn: tonstat.com

Sharding

Sharding là một phương pháp mở rộng cho blockchain, đã được áp dụng trong các blockchain như Solana và Near. Ethereum cũng đang lên kế hoạch triển khai Sharding trong bản nâng cấp Ethereum 2.0.

Sharding chia nhỏ cơ sở dữ liệu và quy trình xác nhận giao dịch thành các shard, mỗi shard có thể xử lý và lưu trữ dữ liệu riêng biệt mà không cần đồng bộ với toàn bộ mạng lưới. Điều này giúp tăng tốc độ xử lý và khả năng mở rộng của hệ thống, giảm tải cho mỗi node và giảm chi phí và tài nguyên tính toán.

Chín vì thế Sharding giúp giảm đáng kể chi phí và tài nguyên tính toán cần thiết để tham gia vào mạng lưới TON.

TON Virtual Machine (TVM)

TON là một blockchain của các blockchain với 2 chain chính: masterchain và workchains. Masterchain điều phối mạng lưới, quản lý validator node và đồng bộ hóa các thành phần. Workchains xử lý yêu cầu từ smart contract và DApp, chia thành nhiều shardchain để xử lý giao dịch song song.

TVM xử lý thay đổi trạng thái, và BPOS đảm bảo đồng thuận. Masterchain duy trì đường dẫn liên lạc giữa masterchain và workchains, tạo phương tiện trao đổi tài nguyên giữa các DApp trên mạng lưới TON.

TON Virtual Machine (TVM)
TON Virtual Machine (TVM)

 Các sản phẩm của TON

Dưới đây là các sản phẩm chính của TON nhằm phục vụ cho việc xây dựng mạng lưới khổng lồ và mạnh mẽ:

  1. TON Blockchain: Nền tảng này có khả năng xử lý hàng triệu giao dịch mỗi giây, hỗ trợ smart contracts, và có khả năng nâng cấp quy trình blockchain.
  2. TON P2P Network: Một mạng lưới ngang hàng được sử dụng để truy cập vào TON Blockchain và hỗ trợ các dịch vụ phân tán khác.
  3. TON Storage: Một công nghệ lưu trữ phân tán được sử dụng để lưu trữ bản sao lưu của các block và dữ liệu trạng thái, cũng như các tệp tin tùy ý.
  4. TON Proxy: Một lớp proxy/anonymizer được sử dụng để ẩn danh và ẩn địa chỉ IP của các nút mạng TON.
  5. TON DHT: Một bảng băm phân tán dạng Kademlia được sử dụng cho việc tìm kiếm dịch vụ, lưu trữ và quản lý thông tin.
  6. TON Services: Một nền tảng cho các dịch vụ tùy ý, có sẵn thông qua TON Network và TON Proxy, với các giao diện hợp lệ hóa cho tương tác ứng dụng.
  7. TON DNS: Một dịch vụ cung cấp tên dễ đọc cho các tài khoản, smart contract, dịch vụ và nút mạng.
  8. TON Payments: Một nền tảng cho các giao dịch micropayment, kênh micropayment, và mạng kênh micropayment.
  9. Integrations: TON sẽ cho phép tích hợp dễ dàng với các ứng dụng nhắn tin và mạng xã hội của bên thứ ba.

Tất cả các thành phần này kết hợp với nhau tạo nên một nền tảng phong phú và đa dạng, cho phép phát triển ứng dụng đa dạng hơn so với việc chỉ sử dụng TON Blockchain một mình.

Thông tin token

Tên: Toncoin
: TON
Phát triển trên blockchain: TON, Ethereum, BNB Chain
Contract:

0x582d872a1b094fc48f5de31d3b73f2d9be47def1 (Ethereum)

0x76a797a59ba2c17726896976b7b3747bfd1d220f (BNB Chain)

EQAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAM9c (TON)

Tổng cung: 5.106.490.039 TON
Cung lưu hành: 3.473.965.989 TON

Phân bổ token

Cập nhật thêm,…

Đội ngũ phát triển

The Open Network được phát triển chính bởi  Anatoliy Makosov và Kirill Emelyanenko của đội ngũ TON Foundation.

Nhà đầu tư

Những nhà đầu tư của The Open Network. Nguồn: cryptorank.io
Những nhà đầu tư của The Open Network. Nguồn: cryptorank.io

Mới đây nhất TON đã kêu gọi thành công được sự đầu tư từ Pantera Capital với khoản đầu tư không được tiết lộ.

Tổng kết

Mặc dù vấp phải tương đối nhiều khó khăn trong quá khứ, nhất là việc phải chuyển đổi hoàn toàn từ nhà phát triển cho tới cách xây dựng do sự cấm vấn từ SEC trong năm 2020. Song hiện tại, TON đang trở thành một blockchain thu hút đông đảo sự chú ý và đầy tiềm năng với sự hậu thuẫn từ Telegram.

Thông qua bài viết này thì hi vọng rằng các bạn đã có những thông tin hữu ích nhất để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nhật Quang
Nhật Quanghttps://blogtienao.com
1 chú gà non trong thị trường
- Advertisement -