Thứ Ba, 5 Tháng Mười Hai 2023

Subnet – Chìa khoá cho tiềm năng mở rộng vô hạn của Avalanche

Mở rộng quy mô blockchain là 1 thách thức và chủ đề luôn được các nhà phát triển blockchain nghiên cứu trong những năm gần đây, mỗi ngày các nhà phát triển luôn tìm cách phù hợp nhất để đưa blockchain tiếp cận với hàng triệu người dùng mới tham gia vào không gian rộng lớn của blockchain.

Phí gas cao của Ethereum và nhiều lần ngừng hoạt động của Solana cho thấy các giải pháp mở rộng quy mô đã trở nên quan trọng như thế nào, đặc biệt là đối với tương lai của DeFi.

Và Avalanche – một nền tảng smart contracts platform, mã nguồn mở để khởi chạy các dApp và triển khai blockchain doanh nghiệp trong một hệ sinh thái có thể tương tác, có khả năng mở rộng cao cũng có riêng cho mình 1 giải pháp đầy tiềm năng khác. Avalanche thực hiện một cách tiếp cận độc đáo cho điều này với Subnet, một giải pháp mở rộng trên Avalanche cho phép bất kì ai có thể tạo một blockchain Layer 1 của riêng họ.

Vậy Subnet là gì? Tại sao Subnet sẽ là chìa khoá cho tiềm năng mở rộng vô hạn của Avalanche? Mọi người hãy xem chi tiết bài viết của BTA Hub nhé!

Subnet là gì?

Subnet (mạng con) là 1 giải pháp mở rộng trên Avalanche cho phép bất kì ai có thể tạo một blockchain Layer 1 của riêng họ. Nó bao gồm một tập hợp con năng động của các validators Avalanche làm việc cùng nhau để đạt được sự đồng thuận về trạng thái của một hoặc nhiều blockchain. Mỗi blockchain được xác thực bởi chính xác một Subnet và một Subnet có thể có nhiều blockchains. Validators có thể là thành viên của nhiều Subnets.

Mỗi blockchain được xác thực bởi chính xác một Subnet và một Subnet  có thể xác thực cho nhiều blockchains khác nhau.

3 blockchains tích hợp của Avalanche: Chuỗi nền tảng (P-Chain), Chuỗi hợp đồng (C-Chain) và Chuỗi trao đổi (X-Chain) được xác thực và bảo mật bởi tất cả các Validators của Avalanche tạo ra một Subnet đặc biệt và được gọi là Primary Network.

Đặc điểm của Subnet

  • Được thiết kế để mở rộng mạng lưới theo chiều ngang, có nghĩa là nhiều mạng lưới blockchain có thể hoạt động song song và kết nối với nhau.
  • Người dùng có thể tạo ra số lượng Subnet trên Avalanche không giới hạn với những mục đích sử dụng khác nhau, các DApp hoặc các mạng lưới Blockchain đều có thể xây dựng một subnet riêng và có thể được viết bằng các ngôn ngữ như Solidity.
  • Các tài sản trên các Subnet khác nhau có thể tương tác và dịch chuyển qua lại lẫn nhau mà không cần sử dụng cầu nối bridge, điều này sẽ hạn chế các cuộc tấn công đến từ hacker.
  • Subnet là công cụ mở rộng của mạng lưới Avalanche, tạo ra các Blockchain hoạt động độc lập, tương thích với máy ảo (Virtual blockchain) như: EVM của Ethereum, Bitcoin Script, engine của Solana,…
  • Những dApp lớn được xây dựng trên Ethereum hay các blockchain khác như Solana, Cosmon,… có thể xây dựng thêm một nhánh mạng lưới hoạt động trên Avalanche với phí gas thấp và tốc độ giao dịch cao.

Mở rộng quy mô với Subnet

Các Subnet tương tự như sharding, thay vì tạo ra các phiên bản mới của blockchain giống hệt nhau, chúng tạo thành các phiên bản riêng biệt. Sự khác biệt giữa chúng là người dùng khởi chạy các Subnet thay vì được tạo theo thuật toán.

Ngoài ra, bạn có thể tạo chuỗi không giới hạn cho các trường hợp sử dụng thích hợp khác nhau thông qua các Subnets. Ví dụ: bạn có thể khởi chạy chuỗi thứ hai sau khi sử dụng chuỗi thứ nhất.

Nhiều validators có thể xác thực các loại Subnet khác nhau, trong khi chúng cũng có thể xác thực Subnet mặc định. Mối quan tâm duy nhất về quy mô là họ không thể thực hiện chuyển giao chuỗi chéo trên P-chain, vốn rất hiệu quả. Subnet cũng có thể khởi chạy chuỗi của chúng nếu cần.

Một trong những lợi thế quan trọng nhất của Subnet là chúng không bao giờ cạn kiệt. Bất cứ khi nào bạn đạt đến giới hạn mở rộng, bạn vẫn có thể tạo những cái mới.

Subnet – tương lai hay chỉ là nhất thời?

Bất chấp những nỗ lực của rất nhiều blockchain khác nhau để giải quyết khả năng mở rộng. Ngay cả với những lợi thế khác nhau của các giải pháp mở rộng quy mô, thì những giải pháp đó cũng phải hy sinh một số điểm quan trọng trong 3 vấn đề lớn của blockchain” đó là: khả năng mở rộng, phân quyền và bảo mật để đạt được thông lượng tốt hơn. Tuy nhiên, Subnet không hy sinh tính bảo mật và phân quyền của mạng Avalanche. Nhờ vào mức độ linh hoạt của các Subnet, nó cũng sẽ có thể tạo các blockchains tuân thủ các quy định và an toàn. 

Mặt khác, Subnets chỉ đơn giản là xây dựng trên Mạng chính Avalanche. Tối ưu hóa lưu lượng truy cập với việc sử dụng mã thông báo gốc cho phí gas và các mạng tùy chỉnh sẽ mở ra cánh cửa cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. Các blockchain tuân thủ quy định và an toàn cũng sẽ có thể thực hiện được nhờ vào mức độ linh hoạt của các Subnet.

Tổng kết: 

Subnet được xem là 1 cách tiếp cận độc đáo của Avalanche và được ví như chìa khoá cho tiềm năng mở rộng vô hạn của Avalanche. Với nhiều chương trình khuyến khích và nhu cầu đem đến trải nghiệm thân thiện hơn của những dự án sở hữu thông lượng giao dịch cao, trong tương lai Subnet được kì vọng là điểm đến yêu thích của nhiều dự án muốn giải quyết vấn đề về mở rộng.

Hi vọng qua bài viết của BTA Hub sẽ giúp cho mọi người có thêm thông tin bổ ích về Subnet và đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của BTA Hub nhé!

 

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -