Thứ Ba, 21 Tháng Năm 2024

STEPN: Bản nâng cấp của Play to earn hay sẽ đi theo vết xe đổ của Play to earn?

Gần đây Move to earn với dự án tiêu biểu dẫn đầu mô hình này là STEPN đang có những đợt giảm giá nhất định gây ảnh hưởng đến tâm lý nhiều người. 

Có nhiều ý kiến cho rằng Move to earn vẫn là mô hình có nền kinh tế bị lạm phát như các dự án Game-fi thông thường và sẽ không tồn tại được lâu, nhưng có 1 số người vẫn tin rằng Move to earn và đặc biệt là STEPN là mô hình sẽ duy trì được lâu dài dựa trên nhiều yếu tố khác. Vậy theo góc nhìn của BTA HUB sẽ như thế nào. Mọi người hãy xem bài viết nhé!

Trước khi đi sâu hơn vào các yếu tố khác để xem rằng STEPN có đi vào vết xe đổ của các dự án Game-fi thông thường không, thì trước đó STEPN đã có đợt bùng nổ nhất định, vậy điều gì làm cho STEPN thành công cho đến thời điểm này?

Xem thêm: Stepn là gì?

Những yếu tố thành công của STEPN

Sự khác biệt từ mô hình mới:

Play to earn – chơi để kiếm tiền trong giai đoạn quý 3 và quý 4 năm 2021 với sự dẫn đầu của Axie Infinity đã có sự bùng nổ mạnh mẽ và sau đó là kéo theo hàng loạt các dự án Game-fi khác ra đời, tuy nhiên mô hình của các trò chơi Play to earn thông thường cũng có tính chu kỳ riêng của nó, khi các dự án game vẫn chưa giải quyết được sự cân bằng giữa việc playearn: cụ thể hơn là các dự án game-fi vẫn chưa thu hút được người chơi tiêu tiền nhiều hơn so với việc kiếm tiền dẫn đến đa số các dự án game lạm phát và không duy trì được lâu. 

Vậy còn STEPN thì sao? Về cơ bản STEPN cũng giống như Axie Infinity (ít nhất tại thời điểm này) nhưng trải nghiệm của nó khác hoàn toàn với Axie Infinity khi Axie là chơi để kiếm tiền còn STEPN là di chuyển để kiếm tiền. STEPN với việc chạy bộ kiếm tiền có thể nói sẽ kích thích nhiều người và thu hút được nhiều tầng lớp hơn so với Game-fi, khi nhiều gia đình vẫn có xu hướng cấm con cái chơi game nhiều hơn, họ vẫn mong muốn con cái ra ngoài di chuyển hơn là ngồi cả ngày trong phòng để chơi game như vậy.

Ra mắt đúng thời điểm:

Đại dịch Covid 19 diễn ra trong 3 năm qua với sự phong toả kéo dài trên toàn thế giới khiến cho nhu cầu vận động ngoài trời của người dân ngày càng nhiều trong thời điểm hiện tại. Và STEPN với mô hình của mình đã ra mắt đúng thời điểm khi đại dịch được kiểm soát và cuộc sống người dân dần ổn định hơn. Điểm đặc biệt của STEPN so với Axie đó là chúng ta phải di chuyển thay vì ngồi chơi, còn gì tốt hơn khi vừa đi bộ có được sức khoẻ nhưng lại kiếm được tiền, hít thở không khí trong lành. STEPN với mô hình vừa kết hợp việc vận động thể chất ngoài trời và các yếu tố xã hội đã giúp thu hút được nhiều tầng lớp tham gia hơn và có được sự thành công nhất định.  

Đội ngũ tuyệt vời:

Để 1 dự án thành công bên cạnh các yếu tố về sự thu hút người dùng hay sự khác biệt từ mô hình thôi chắc chắn là chưa đủ, STEPN với đội ngũ xuất sắc của mình có thể nói là 1 phần mang đến sự thành công cho dự án. Những thành viên đứng sau STEPN đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm về blockchain, game-fi và trong thị trường tiền điện tử. STEPN là dự án giành chiến thắng cuộc thi Solana Ignition Hackathon Gaming Track. Đây cũng là trò chơi mobile duy nhất giành chiến thắng trong cuộc thi Hackathon. Dự án cũng được sự đầu tư từ các quỹ đầu tư hàng đầu trên thị trường như Binance Labs, Alameda Research, Solana Ventures

Mô hình của Stepn liệu có bền vững không?  

Game truyền thống thành công đó là nhờ cốt truyện, gameplay có sự hấp dẫn người chơi nhiều hơn và doanh thu của game truyền thống phần lớn sẽ thuộc về nhà phát hành. Còn về game trong blockchain thì người chơi sẽ có nhiều quyền kiểm soát tài sản của họ hơn, đa số hiện tại nhiều dự án play to earn vẫn chú trọng việc earn hơn là play nhiều để thu hút người chơi lúc đầu dẫn đến lạm phát nhanh nên khả năng duy trì mô hình kinh tế trong game không duy trì được lâu hay move to earn – với dự án tiêu biểu là STEPN cũng cần phải giải quyết được điều này nếu muốn đi xa hơn trong tương lai. 

Một trò chơi nếu có nhiều người chơi kiếm tiền hơn là việc tái đầu tư vào lại game, thì cuối cùng nó vẫn là một trò chơi Ponzi và số tiền người dùng trước kiếm được cũng từ người sau. Nếu một trò chơi có thể khiến người dùng sẵn sàng chi tiền nhiều hơn so với việc kiếm tiền thì trò chơi đó sẽ phát triển bền vững.

STEPN với mô hình mã thông báo kép như Axie Infinity với: GMT – token quản trị và GST – token trong game nhằm giúp ngăn chặn hiệu quả trò chơi khỏi bị ảnh hưởng bởi sự biến động của mã thông báo quản trị. Với mô hình mã thông báo này, việc cung và cầu GST có thể cân bằng được hay không sẽ quyết định liệu trò chơi có thể vận hành bền vững hay không.

Trong mô hình của mình, STEPN cũng đã có nhiều cách để đốt GST, chẳng hạn như sửa chữa, nâng cấp, mint giày… Nhưng đối với người chơi, mục đích cuối cùng của tất cả những ai tham gia vẫn là nhận được nhiều GST hơn từ đó kiếm được nhiều lợi nhuận hơn và nếu số GST kiếm được không nhiều bằng số tiền họ đã bỏ ra hoặc là càng ngày càng ít thì người chơi sẽ mất động lực chơi hoặc không muốn tiếp tục chơi. Do đó, thu nhập thực tế tăng phải được người chơi sẵn sàng sử dụng ngay cả khi họ thua lỗ. Nói cách khác, một mô hình cân bằng tốt phải có số lượng người tái đầu tư lớn hơn người đầu tư. Và để làm được điều này, thì đội ngũ STEPN chắc chắn sẽ cần có thêm những hướng đi mới trong tương lai.

Số lượng người dùng của Stepn trong 1 tháng qua

Để 1 dự án thành công và đánh giá dự án đó hiện tại đang phát triển như thế nào thì lượng người chơi cũng là 1 yếu tố quan trọng. Vậy mọi người hãy xem số lượng người chơi của STEPN trong thời gian 1 tháng gần đây nhé!

Trong 1 tháng vừa qua, số lượng người chơi vào STEPN vẫn tăng với 1 con số đáng kinh ngạc, tổng số người chơi vào 04/05288345, 04/06656555 (tăng hơn 200%).

Số lượng người chơi mới mỗi ngày của STEPN trong 1 tháng qua vẫn duy trì ở mức cao khi trung bình mỗi ngày đều có hơn 10000 người chơi mới vào game.

Tổng số giày được mint ra vào ngày 04/05/2022161183 đôi, 04/06/2022493641 đôi (tăng hơn 300%), tương đương với số lượng user/giày là 0.75.

Stepn sẽ như thế nào trong thời gian sắp tới?

Sự phát triển nhanh chóng của STEPN dựa trên nhiều yếu tố, bên cạnh đó cũng có những người chơi đầu cơ vào dự án và làm mọi cách để kiếm được lợi nhuận, nhưng có 1 sự thành công mà chúng ta phải ghi nhận trong thời gian qua đó là STEPN đã mang đến cho những người dùng thật sự đó là thói quen chạy bộ mỗi ngày.

Tuy nhiên trong thời gian sắp tới, để duy trì sự phát triển như hiện tại đội ngũ STEPN chắc chắc phải có sự cân bằng giữa việc earn và việc tập thể dục, số lượng người chơi tái đầu tư vào STEPN phải lớn hơn số người chơi chỉ kiếm lợi nhuận để duy trì sự cân bằng của mô hình kinh tế trong game.

Tổng kết:

STEPN đã có những bước đầu thành công nhất định trong thời gian qua, tuy nhiên những tin tức xấu gần đây đã ảnh hưởng đến giá và 1 phần mô hình kinh tế trong game đang bị ảnh hưởng nên có thể thấy đội ngũ STEPN còn rất nhiều việc phải làm để dự án thật sự có thể đi xa hơn nữa trong tương lai. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp cho mọi người có được thêm những góc nhìn và quyết định đúng trong việc đầu tư của bản thân mình nhé!!   

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -