Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu 2024

StarkWare xác nhận ra mắt token StarkNet – hướng đến mục tiêu phi tập trung

Sau nhiều sự chờ đợi, StarkWare công ty phát triển các giải pháp mở rộng quy mô cho Ethereum bằng cách sử dụng công nghệ STARKs đã xác nhận sẽ ra mắt token quản trị có tên là StarkNet.

Với việc xác nhận ra mắt token StarkNet, mục tiêu của StarkWare là gì? Token StarkNet có gì đáng chú ý? Mọi người hãy xem chi tiết bài viết của BTA Hub nhé!

StarkWare thông báo về việc ra mắt token StarkNet

Hướng đến mục tiêu phi tập trung

Công nghệ Stark đã có những phát triển lớn và đã có sự bảo mật an toàn nhưng StarkNet vẫn chưa đạt được sự phổ biến như Ethereum. Để StarkNet đạt được mục tiêu này, việc quản trị, vận hành và phát triển của nó phải tiếp tục phi tập trung. Điều này sẽ được thực hiện thông qua hai cơ chế: StarkNet Foundation và StarkNet Token. 

StarkNet Foundation

Là một tổ chức phi lợi nhuận, sứ mệnh của StarkNet Foundation

là thúc đẩy sự phát triển của StarkNet và hướng tới mục tiêu được áp dụng rộng rãi trong tương lai. StarkNet phải có sự bảo mật an toàn nhất và hiệu quả cho việc sử dụng của cộng đồng. Và không có sự phân biệt đối xử giữa những người dùng. 

Quỹ sẽ nhận được khoản tài trợ một lần sẽ được sử dụng khuyến khích sự phát triển của các cơ chế từ dưới lên để cộng đồng ra quyết định đối với các câu hỏi công nghệ thiết yếu, chẳng hạn như: cập nhật giao thức, giải quyết tranh chấp và các khoản tài trợ…

StarkNet Token

Token StarkNet là điều cần thiết để vận hành hệ sinh thái với mục đích duy trì và bảo mật hệ sinh thái, quyết định các giá trị và mục tiêu chiến lược nhằm thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái và hướng đến sự phân quyền.

Chi tiết về Token StarkNet

Token StarkNet sẽ được sử dụng với mục đích:

  • Quản trị.
  • Thanh toán phí giao dịch trên StarkNet.
  • Tham gia vào cơ chế đồng thuận của StarkNet.

Phí giao dịch

Hiện tại, phí gas trong StarkNet được thanh toán bằng Ethereum (ETH). Nhưng sau này, phí sẽ được thanh toán độc quyền bằng token StarkNet. Để hỗ trợ trải nghiệm người dùng tốt nhất, các cơ chế tự động  trên chuỗi  và phi tập trung sẽ cho phép người dùng thanh toán phí gas bằng ETH.

Governance (Quản trị)

Các đề xuất để cải thiện StarkNet sẽ yêu cầu 1 lượng token StarkNet tối thiểu và sẽ được công bố sau. Bỏ phiếu, trực tiếp hoặc thông qua ủy quyền, sẽ được yêu cầu đối với tất cả các thay đổi đối với giao thức để đảm bảo sự hoạt động, bảo mật và duy trì của StarkNet. Ví dụ: tất cả các bản cập nhật lớn cho hệ điều hành StarkNet sẽ yêu cầu sự chấp thuận của các holders (chủ sỡ hữu token).

Staking

Cơ chế staking nhằm giúp đảm bảo sự bảo mật và tính ổn định của StarkNet.

Phân bổ ban đầu của Token StarkNet

10 tỷ token đã được mint (đúc) ngoài chuỗi bởi StarkWare và sẽ được phân bổ cho các nhà đầu tư của StarkWare và những người đóng góp cốt lõi của dự án. Circulating supply (Nguồn cung lưu hành) của token sẽ tăng lên theo thời gian với việc đúc token mới theo giao thức, do đó nguồn cung lưu hành có thể không cố định.

Token StarkNet sẽ được đưa vào hoạt động trên StarkNet vào tháng 9 năm nay trên nền tảng của Ethereum với tiêu chuẩn là một token ERC-20.

Chi tiết phân bổ token StarkNet:

StarkWare Investors: 17% dành cho các nhà đầu tư của StarkWare, token sẽ bị khóa 1 năm và trả dần trong 4 năm sau đó.

Core Contributors: 32,9% dành cho đội ngũ phát triển, token sẽ bị khóa 1 năm và trả dần trong 4 năm sau đó. 

Foundation và các thành phần khác: 50.1% 

  • Foudation: 10% – một khoản dự trữ chiến lược để tài trợ cho các hoạt động trong hệ sinh thái.
  • Community Provisions: 9% – dành cho những người có sự đóng góp cho StarkNet ví dụ như việc sử dụng hệ thống StarkEx Layer 2 trước ngày 1 tháng 6 năm 2022.
  • Community Rebates: 9% – giảm giá bằng token StarkNet để hạn chế chi phí tham gia vào StarkNet từ Ethereum.
  • Grants: 12% – Quỹ trợ cấp dự án cho nghiên cứu và các công việc được thực hiện để phát triển, thử nghiệm, triển khai và duy trì giao thức StarkNet.
  • Donations: 2% – Các khoản đóng góp cho các cơ quan và tổ chức chẳng hạn như các trường đại học, tổ chức phi chính phủ,.. theo quyết định của các holders StarkNet và Foundation.
  • Unallocated: 8.1% – ngân quỹ chưa được phân bổ của Foudation được sử dụng để hỗ trợ thêm cho cộng đồng StarkNet theo cách thức do cộng đồng quyết định.

Kế hoạch phân bổ token StarkNet

Những ai sẽ nhận được airdrop token StarkNet?

Hiện tại StarkWare chưa có công bố chi tiết về phân bổ airdrop token StarkNet và chỉ tiết lộ sẽ airdrop cho những người dùng đã tham gia sử dụng StarkEx trước ngày 1 tháng 6 năm 2022. Và họ sẽ tiến hành chụp nhanh trước ngày thông báo và sàng lọc kĩ càng những người được nhận Airdrop.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -