Thứ Năm, 18 Tháng Tư 2024

Stablecoin USDD của Tron có an toàn không hay sẽ giống UST của Terra?

Sau sự sụp đổ của Stablecoin UST được xây dựng trên Terra thì Stablecoin đang là chủ đề rất nóng trong thị trường tiền điện tử thời gian qua. Hiện tại rất nhiều nhà đầu tư đang quan ngại về sự an toàn của các Stablecoin trên thị trường. Mới đây hệ sinh thái Tron cũng đã ra mắt Stablecoin của hệ sinh thái có tên là USDD – với cơ chế tương tự như UST của Terra. Vậy USDD của Tron liệu có giống hoàn toàn UST của Terra không? Và có an toàn hơn UST hay là phiên bản thứ 2 của UST? Mọi người cùng xem bài phân tích của BTA HUB nhé!!

USDD là gì?

USDDStablecoin thuật toán của mạng lưới blockchain TRON ra mắt thị trường vào ngày 05/05/2022.

USDD sẽ được chốt tỷ lệ 1: 1 với đô la Mỹ và sẽ duy trì tỷ giá này theo cách tương tự như đồng stablecoin UST phổ biến của Terra

Cơ chế của USDD

Như mình đã nói ở trên thì cơ chế của Stbalecoin USDD giống như đúc UST của Terra. USDD sẽ sử dụng token TRX để làm cơ sở định giá USDD. Để giữ mức giá ổn định của USDD ở mức 1$ thì sẽ có cơ chế như sau:

  • Khi giá của USDD<1$: người dùng có thể mua TRX trên thị trường và đổi 1 USDD thành 1$ TRX. Điều này sẽ làm cho lượng USDD bị đốt đi và số lượng TRX được mint ra. Nguồn cung USDD bị giảm và giá sẽ tăng lên nhưng nguồn cung TRX lại tăng.
  • Khi giá của USDD>1$: người dùng có thể đổi lấy 1$ TRX thành 1 USDD trong giao thức. Khi đó thì nguồn cung TRX giảm đi và nguồn cung USDD tăng lên cho đến khi giá của USDD giảm về lại mức 1$.

Ngoài ra cũng giống như UST do Luna Foundation Guard đứng sau quản lý thì USDD của mạng lưới TRON cũng sẽ do một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) có tên Tron DAO Reserve sẽ quản lý USDD. Justin Sun nói rằng TRON DAO Reserve đặt mục tiêu tích luỹ 10 tỷ USD bitcoin và các loại tiền điện tử để bảo chứng cho USDD

USDD của TRON có gì khác với UST của Terra? 

Về cơ chế của USDD thì hoàn toàn giống UST của Terra tuy nhiên USDD của TRON có điểm khác đó là lãi suất của USDD cao hơn UST của Terra, được ra mắt vào ngày 05/05/2022, USDD đã có một ưu đãi hấp dẫn để thu hút người dùng đó là mức lãi suất 30%, tuy nhiên mức lãi suất này sẽ không cố định giống như UST của Terraphụ thuộc vào thời gian người dùng đóng góp thanh khoản ngay từ đầu. 

LUNA đã gặp vấn đề khi họ đặt lãi suất của Anchor (giao thức thị trường tiền tệ phi tập trung được xây dựng trên blockchain Terra) ở mức 20% trong 1 thời gian dài và không thay đổi mức lãi suất này khi mà vốn hoá thị trường đã quá lớn, một phần nữa là Anchor đã cho người dùng có thể rút tiền ra khỏi pool ngay lập tức và khi thị trường rơi vào trạng thái hoảng loạn khiến cho nhiều người đã rút thanh khoản hàng loạt trong thời điểm nhạy cảm nhất.

Ngoài ra sự thất bại của LUNA 1 phần đến từ việc họ đã sử dụng quá nhiều đòn bẩy. Luna tăng trưởng quá nhanh và họ không có thời gian để xây dựng một quỹ dự phòng tốt để ổn định. Và khi thị trường sụp đổ Luna Foundation Guard cần ít nhất 10 tỷ đô la để giải cứu thị trường, tuy nhiên số tiền họ dự trữ lại không đủ để thu hồi. 

Còn đối với USDD của TRON, trong 1 bài phỏng vấn của mình với, Justin Sun nói rằng: Khi chúng tôi thiết kế USDD, chúng tôi tập trung vào sự tăng trưởng chậm và chắc của USDD. Chúng tôi muốn giữ vốn hóa thị trường USDD của mình tương đối nhỏ so với TRX và tổng vốn hóa thị trường. Và đồng thời, nhỏ hơn Tron DAO Reserve.

USDD có trở thành UST thứ 2 không?

Theo mình ở thời điểm hiện tại thì USDD sẽ chưa sụp đổ giống như UST của TerraUSDD mới ra mắt và quỹ Tron DAO Reserve có đủ thanh khoản để hỗ trợ USDD trong thời điểm hiện tại, ngoài ra USDD có sự phát triển chậm hơn UST của TerraUSDD của Tron cũng có khả năng mở rộng nhiều chuỗi hơn UST của Terra khi hiện tại USDD của Tron đang được sử dụng trên các chain khác nhau như Tron, BNB, Ethereum, BitTorrent.

Còn trong tương lai với tuyên bố của Justin Sun là lãi suất 30% sẽ không cố định mà phù thuộc vào thời gian người dùng đóng góp thanh khoản thì cần phải có những quyền lợi cho những người dùng để kích thích họ giữ USDD lâu dài và trong tương lai nếu như nhiều dự án đưa USDD vào hệ sinh thái của mình thì USDD sẽ được sử dụng phổ biến hơn khi đó chắc chắn hệ sinh thái Tron phát triển hơn trong tương lai.

Tổng kết: Qua bài viết này, BTA HUB đã có những so sánh về Stablecoin USDD của Tron và UST của Luna cũng như sự khác biệt giữa 2 Stablecoin này. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về cơ chế, mức độ an toàn của USDD và giúp ích trong việc đầu tư của bản thân mình nhé!!

 

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -