Thứ Năm, 30 Tháng Năm 2024

SSV Network là gì? Tìm hiểu tổng quan dự án tiền điện tử SSV

Mảng Liquid Staking trên Ethereum chưa là bao giờ hết hot, nhất là sau nâng cấp Shanghai của mạng lưới Ethereum. Và ssv.network (SSV) là 1 dự án thuộc mảng này đang nhận được nhiều sự quan tâm khi giải quyết được vấn đề tập trung thanh khoản staking hiện nay trên Ethereum. Vậy ssv.network có điều gì đặc biệt thì mọi người cùng Blog Tiền Ảo đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

ssv.network là gì?

ssv.network là một giao thức không cần cấp phép trên Ethereum, cho phép phân chia nhiệm vụ của người xác thực cho các nhà khai thác nút có độ tin cậy tối thiểu để tăng khả năng phục hồi, thời gian hoạt động và khả năng tồn tại.

SSV Network hỗ trợ người dùng và các nhà phát triển triển khai Validator trên Ethereum thông qua công nghệ Distributed Validator Technology (DVT).
Công nghệ này cho phép phân chia Validator Key thành nhiều Key Shares và gửi chúng tới nhiều máy tính khác nhau để chạy Validator trên nhiều node mà không cần tin tưởng các node.
SSV Network kết nối giữa những người chuyên vận hành Validator và những người muốn vận hành Validator nhưng không chuyên nghiệp, không có kinh nghiệm, hoặc lo lắng về bảo mật.
Trang chủ ssv.network
Trang chủ ssv.network

Điểm nổi bật của ssv.network

SSV Network đảm bảo khả năng chịu lỗi thông qua công nghệ DVT, giúp các Validator vẫn hoạt động bình thường khi có node offline hoặc gặp vấn đề về phần mềm hay phần cứng.

Việc phân chia Validator Key thành nhiều Key Shares giúp đảm bảo an toàn và bảo mật cho việc stake ETH của người dùng. SSV Network hoạt động phi tập trung với các Operator có mặt trên khắp thế giới và sử dụng phần cứng đa dạng.

Công nghệ của ssv.network

Distributed Key Generation

Quá trình này tạo ra một bộ khóa chung và khóa riêng, được tính toán bởi các nhà điều hành đang chạy phiên bản SSV.

Mỗi nhà điều hành sở hữu một phần khóa riêng, đảm bảo rằng không có ai có thể kiểm soát toàn bộ khóa và đưa ra quyết định đơn phương.

Shamir Secret Sharing

SSV.network sử dụng cơ chế này để xây dựng lại khóa xác thực bằng cách sử dụng ngưỡng KeyShares đã được xác định trước.

Không thể sử dụng KeyShare riêng lẻ để ký nghĩa vụ, nhưng chỉ cần một phần số lượng nhất định (được mô tả bởi n ≥ 3f+1).

SSV.network cũng tận dụng chữ ký BLS, cho phép kết hợp nhiều chữ ký để tái tạo chữ ký khóa xác thực. Bằng cách kết hợp Shamir và BLS, các khóa được “chia nhỏ” để chia sẻ và tổ hợp lại khi cần thiết.

Multi-Party Computation

Sử dụng tính toán đa bên (MPC) an toàn cho phép chia sẻ bí mật một cách an toàn và thực hiện tính toán phi tập trung cho nhiệm vụ của người xác thực mà không cần phải xây dựng lại khóa của họ trên một thiết bị.

Istanbul Byzantine Fault Tolerance Consensus

Lớp đồng thuận của SSV sử dụng thuật toán Dung sai lỗi Byzantine (IBFT) của Istanbul. Thuật toán này chọn ngẫu nhiên một nút xác thực (KeyShare) để đề xuất khối và chia sẻ thông tin với những người tham gia khác.

Khi ngưỡng được xác định trước của KeyShares coi khối là hợp lệ, nó sẽ được thêm vào chuỗi. Điều này đảm bảo sự đồng thuận ngay cả khi một số nhà khai thác (đến ngưỡng) bị lỗi hoặc không trực tuyến.

Các thành phần tham gia trong ssv.network

Mạng lưới ssv.network gồm 3 thành phố chính, bao gồm:

  • Stakers: Là các cá nhân hoặc tổ chức có thể sử dụng công nghệ do dự án cung cấp để triển khai 1 Validator một cách bảo mật, phi tập trung và an toàn.
  • Operators: Các Operator cung cấp cơ sở hạ tầng phần cứng, triển khai SSV Network và duy trì hoạt động của Validator. Một phần fee từ các Stalkers được trả cho các Operator (trả bằng token SSV)
  • DAO: DAO là các cá nhân, tổ chức,… nắm giữ token SSV và tham gia quản trị giao thức và Treasury của SSV Network.

Hệ sinh thái

Hiện ssv.network có 82 dapps đa dạng trong hệ sinh thái của mình, có thể nói tới như các dapps Partners, Restaking, Staking Pools,…

Hệ sinh thái của SSV
Hệ sinh thái của SSV

Thông tin token

Tên: SSV Network

Mã: SSV

Loại token: ERC-20

Phát triển trên blockchain: Ethereum

Contract: 0x9d65ff81a3c488d585bbfb0bfe3c7707c7917f54

Tổng cung: 11.276.871 SSV

Cung lưu thông: 7.085.672 SSV

Công dụng của token

Thanh toán (Payment): SSV được dùng làm token thanh toán (các staker sẽ trả 1 phần fee cho các Operator và cho giao thức).

Quản trị (Governance): Những người nắm giữ token SSV sẽ được tham gia vào việc biểu quyết trong DAO.

Phân bổ token

Cập nhật thêm,…

Lịch mở khóa token

Cập nhật thêm,…

Kênh Thông Tin Của Dự Án

Website: https://ssv.network/

Twitter: https://twitter.com/ssv_network

Tổng kết

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin mình muốn truyền tải về dự án ssv.network. Nếu có bất kì thắc mắc gì liên quan đến dự án hay crypto hãy comment xuống ngay dưới để mình giải đáp thắc mắc nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nhật Quang
Nhật Quanghttps://blogtienao.com
1 chú gà non trong thị trường
- Advertisement -