Thứ Sáu, 29 Tháng Chín 2023

Số phận của những tài sản được sinh ra từ hơn 40 fork Bitcoin giờ ra sao?

- Advertisement -

Số phận của những tài sản được sinh ra từ hơn 40 fork Bitcoin giờ ra sao?

Kể từ mùa hè năm 2017, hơn 44 fork của mạng Bitcoin đã được tạo ra và cho đến nay, nhiều fork trong số đó đã mất giá trị đáng kể nếu không muốn nói là gần như vô giá trị. Cho đến hiện tại, chỉ có một số fork bắt nguồn từ sự sáng tạo của Satoshi vẫn còn tăng trưởng trong suốt ba năm qua.

Có ba tài sản xuất phát trong cơ sở code của Satoshi Nakamoto vẫn nằm trong top 15cura thị trường tiền điện tử. Đó chính là: Bitcoin (BTC)Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoinsv (BSV). Các tiêu chí giá cả, sự hoạt động onchain và quy mô cộng đồng của 3 tài sản này đều đang hoạt động rất tốt.

- Advertisement -

Trong số 335 tỷ USD vốn hóa thị trường bắt nguồn từ hơn7.600 tài sản tiền điện tử, BTC chiếm 58% vốn hóa, BCH chiếm 1.2%. Mức độ thống trị vốn hóa thị trường của BSV vào hôm chủ nhật (20/9) là 0.83%. Trong khi đó, hơn 40 fork khác của mạng Bitcoin ra đời sau tháng 8 năm 2017 đều đã mất giá trị đáng kể trong hai năm qua.

 

Vào năm 2017, ngay trước khi bước vào thời điểm tạo đỉnh của Bitcoin, một số lượng lớn các cá nhân và tổ chức đã quyết định tạo fork từ mạng BTC. Năm đó nếu bạn tham gia vào nền kinh tế tiền điện tử, bạn chắc chắn đã nghe về rất nhiều sự kiện về các fork. Sau đây là các airdrop diễn ra trong khung thời gian 12 tháng.

Mỗi dự án trong số đó đều được gắn với từ “bitcoin” và tất cả đều cung cấp một số lợi ích mà BTC không cung cấp cho người tham gia mạng.

Bao gồm bitcoin zero (BZX), micro bitcoin (MBC), bitcoin clean (BCL), bitcoin gold (BTG), classic bitcoin (CBTC), bitcoin cloud (BCL), big bitcoin (BBC), bitcoin atom (BCA), bitcoin interest (BCI), bitcoin smart (BCS), bitvote (BTV), bitcoin private (BTCP), và bitcoin rhodium (BTR).

Danh sách thất bại tiếp tục kéo dài và hầu hết tất cả các tài sản này (ngoài 3 fork hàng đầu) đều đã giảm giá trị trong hai năm qua. Trước khi tung ra những fork này, các nhà sáng lập đã nói với công chúng rằng mọi fork đều có một mục đích đặc biệt.

Ví dụ: bitcoin gold (BTG) được cho là giúp hoạt động khai thác bitcoin trở nên phi tập trung bằng cách cố gắng đưa hoạt động khai thác CPU trở lại cơ sở code. Về cơ bản, BTG đã thay đổi thuật toán đồng thuận của BTC từ SHA256 thành Equihash. Thế nhưng bước đi này chỉ khiến mạng lưới trở nên kém an toàn hơn nhiều.

Cũng giống như Ethereum fork (ETC), bitcoin gold đã bị tấn công 51% nhiều lần kể từ khi ra đời. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng có một con cá voi BTG duy nhất kiểm soát hơn một nửa nguồn cung và các cuộc tấn công 51% đã khiến đồng coin này bị hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch nổi tiếng.

Giá trị bitcoin gold đã giảm 98.32% so với mức đỉnh của tài sản tại 539 USD vào ba năm trước. Tài sản có 898 KH/s hashrate để đảm bảo sự an toàn cho chuỗi nhưng hoạt động khai thác của Nicehash lại kiểm soát 52.24% hashrate BTG vào chủ nhật (20/9/2020).

Một fork BTC khác được gọi là bitcoin private (BTCP) đã nói với công chúng rằng lợi ích mà dự án mang lại sẽ là các tính năng bảo mật được gọi là zk-snarks. Giá của BTCP đã giảm 98.8% kể từ ATH của chúng tại 86 USD cách đây hai năm trước.

Một trong những fork BTC đầu tiên ra đời vào ngày 24/11/2017, được gọi là bitcoin diamond (BCD), đã giảm 99% kể từ ATH của tài sản. Dữ liệu cho thấy điểm giá cao nhất của BCD là ngày sau khi nó ra đời ở độ cao khối 495,866.

Vào thời điểm ấy (25/11/17), BCD được giao dịch với giá 99 USD nhưng đã liên tục giảm giá trị kể từ ngày đó. Tuy nhiên, có một điều thú vị vừa xảy ra trong thị trường BCD là khi đồng coin đang giao dịch ở mức 0.57 USD thì vào thứ Bảy (19/9), BCD đã chứng kiến ​​khối lượng giao dịch lên đến 1 triệu USD.

Mỗi dự án fork xuất phát từ Bitcoin vẫn đang được giao dịch trên các sàn với một lượng nhỏ giá trị vẫn có thể được giao dịch cho đến ngày hôm nay. Tuy nhiên, hầu hết các sàn lớn đã không còn hỗ trợ các fork BTC có vốn hóa thị trường nhỏ, trừ khi chúng có tính thanh khoản tốt. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm thấy chúng trên  các nền tảng giao dịch nhỏ hơn.

Qua bài viết này, Blogtienao chỉ muốn nói với bạn một điều không phải tất cả các dự án xuất phát từ một tài sản lớn (trong trường hợp này là Bitcoin) đều sẽ tiềm năng, mặc dù các nhà sáng lập của chúng đều hứa hẹn rất hoa mĩ.

Với nhiều quan điểm cho rằng tình hình thị trường năm nay đang khá giống với năm 2017, khi DeFi đang thay thế ICO  để làm mưa làm gió thị trường, thì chắc chắn sẽ có rất nhiều dự án ảo tương tự sẽ xuất hiện. Vì thế, bạn hãy nghiên cứu kỹ dự án trước khi xuống tiền đầu tư.


Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng đầu tư lớn nhất Nhật Bản Nomura ra mắt quỹ Bitcoin

Ngân hàng đầu tư lớn nhất Nhật Bản Nomura Holdings, công ty con 'Laser Digital Asset Management' đã ra mắt quỹ Bitcoin cho các...

BitQuant dự đoán Bitcoin sẽ vượt ATH trước khi halving xảy ra

Hiện tại, Bitcoin chỉ còn hơn sáu tháng nữa là đến halving.BitQuant, một nhà bình luận truyền thông xã hội nổi tiếng trong lĩnh...

Khai thác bitcoin sử dụng năng lượng sạch hiện vượt quá 50%

Bloomberg đã báo cáo rằng việc sử dụng năng lượng sạch của các công ty khai thác Bitcoin đã chính thức vượt quá ngưỡng...

Bài viết liên quan

- Advertisement -