Chủ Nhật, 26 Tháng Năm 2024

Polygon ra mắt Polygon Avail – 1 giải pháp mở rộng quy mô Blockchain

Polygon (Matic) vừa ra mắt giải pháp Polygon Availmột giải pháp mở rộng được thiết kế cho các nhà phát triển để khởi chạy các ứng dụng blockchain của họ trên mạng Polygon và các blockchain khác. Vậy Polygon Avail có gì đặc biệt? Mọi người hãy xem chi tiết bài viết của BTA HUB nhé!

Sứ mệnh của Polygon Avail

Nếu chúng ta muốn cả thế giới tham gia vào Web3, thì các blockchains sẽ cần phải xử lý nhiều giao dịch hơn. Các blockchain nguyên khối như Ethereum không thể mở rộng quy mô vì chúng được yêu cầu thực hiện quá nhiều tác vụ (thực thi, giải quyết và tính khả dụng của dữ liệu) cùng một lúc. 

Avail – 1 giải pháp mở rộng quy mô blockchain được ra mắt với sứ mệnh giải quyết những vấn đề đó, Avail chỉ tập trung vào một phần của các yêu cầu ứng dụng tại một thời điểm để tăng tốc giao dịch. Avail có thể được triển khai trên bất kỳ blockchain tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM) nào.

Avail cung cấp một bước nhảy vọt về khả năng mở rộng cho toàn bộ không gian Web3. Trong thế giới modul, Rollup (1 giải pháp đưa những giao dịch được tạo ra trên chuỗi chính ra ngoài chuỗi và xử lý chúng trên một lớp Rollup riêng) và các lớp dữ liệu sẵn có cho phép hệ sinh thái Ethereum mở rộng quy mô hơn bao giờ hết. 

Cách Polygon Avail hoạt động

Avail hoạt động bằng cách lưu trữ dữ liệu giao dịch từ bất kỳ blockchain nào khác và chứng minh rằng dữ liệu giao dịch mà nó nắm giữ là có sẵn. Nó có khả năng hỗ trợ nhu cầu lưu trữ của hàng trăm blockchains cùng một lúc vì nó được tối ưu hóa để thực hiện chỉ chức năng này.

Avail sẽ làm tăng tốc độ tiến triển nhanh chóng trong cộng đồng Web3 vì nó giúp việc thử nghiệm dễ dàng hơn.

Và đặc biệt, Avail giải quyết một vấn đề đã cản trở sự phát triển blockchain trong thập kỷ qua: vấn đề về tính khả dụng của dữ liệu. Avail thực hiện điều này thông qua các công nghệ kỹ thuật mới bao gồm KZG commitments (cam kết KZG), lấy những mẫu dữ liệu sẵn có, erasure coding (mã hóa xóa) và light client (máy khách) của mạng P2P. Điều này cho phép các ứng dụng light clients xác minh độc lập tính khả dụng của dữ liệu mà không cần sử dụng các bằng chứng gian lận, đồng thời cung cấp một mạng an toàn và có thể mở rộng. Avail cho phép bất kỳ loại chuỗi nào với bất kỳ môi trường thực thi nào được xây dựng trên nó và các chuỗi khác không còn phải lo lắng về các cuộc tấn công giữ lại dữ liệu.

Đối với các chuỗi Layer 2 hiện có, Avail cung cấp chức năng tăng từng bước trong thông lượng và giảm chi phí thông qua các giải pháp Validium của nó. Bất kỳ Rollup nào cũng có thể tích hợp với tính năng của Avail kể từ bây giờ.

Avail được xây dựng giúp cho các nhà phát triển khởi chạy các blockchains dành riêng cho ứng dụng trên mạng Polygon. Mục tiêu của Avail là cung cấp một lớp bảo mật dùng chung cho thế giới Web3 trong nhiều năm tới. 

Và nhờ vào ứng dụng mới của Avail là tính khả dụng của dữ liệu (điều mà các ứng dụng mở rộng quy mô blockchain phải đối mặt), ngay cả các ứng dụng light clients cũng có thể xác minh tính khả dụng của dữ liệu. Điều này sẽ cung cấp cho các ứng dụng light client được xây dựng cho thế hệ tiếp theo của các blockchain bảo mật tương tự như các node đầy đủ. Avail sử dụng các kỹ thuật toán học tiên tiến để đánh giá dữ liệu blockchain được cung cấp bởi các nhà khai thác node để xác định tính xác thực của dữ liệu mà không cần dựa vào tất cả các nhà khai thác node để xác minh dữ liệu. 

Trong ngắn hạn, Avail đưa chúng ta vào thế giới blockchain modul. Nó mang lại sự tiết kiệm chi phí ngay lập tức và tăng thông lượng cho các Rollups Layer 2.

Về lâu dài, Avail sẽ trở thành lớp cơ sở cho hàng nghìn chuỗi được xây dựng trên nó, cho phép kết nối không tin cậy giữa các thế giới blockchain. Điều này sẽ cho phép các nhà phát triển tạo ra blockchain của riêng họ mà không phải lo lắng về việc khởi chạy các validators riêng hoặc tạo token để xử lý tokenomics.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -