Thứ Năm, 18 Tháng Tư 2024

Polygon (MATIC) ra mắt Polygon ID

Mới đây, Polygon (Matic) – giải pháp mở rộng quy mô Ethereum Layer 2 đã thông báo chính thức trên trang chủ của mình họ đã ra mắt giải pháp Polygon ID. Vậy Polygon ID của Matic có gì đặc biệt? Roadmap trong tương lai sẽ ra sao? Mọi người hãy xem bài viết của BTA HUB nhé!

Polygon ID là gì?

Polygon ID là một giải pháp nhận dạng riêng tư và độc quyền được hỗ trợ bởi mật mã ZK mang lại tiềm năng to lớn cho việc quản trị DAO.

Polygon ID cho phép người dùng kiểm soát hoàn toàn danh tính kỹ thuật số của họ, cho phép họ chứng minh các khía cạnh cụ thể về danh tính của họ mà không tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào.

Để bắt đầu, Polygon ID cho phép một loạt các tính năng trước đây không thể truy cập được đối với các DAO. Nó sẽ được tích hợp với Polygon DAO bắt đầu từ hôm nay và nhiều DAO khác sẽ sớm ra mắt.

Polygon ID hoạt động như thế nào?

Polygon ID được xây dựng bằng công nghệ zero-knowledge. Giải pháp kết hợp giao thức Iden3 và bộ công cụ Circom ZK để tạo ra ứng dụng mạnh mẽ nhất của công nghệ ZK có thể chạy trên thiết bị di động.

Polygon ID cho phép thể hiện các thuộc tính nhận dạng dưới dạng chứng thực có thể được sử dụng để tạo Bằng chứng zkSNARK nhằm tương tác riêng với các hợp đồng thông minh, dApp, dịch vụ Web3 và các thông tin nhận dạng khác nhằm chứng minh các khía cạnh của danh tính mà không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào.

Ví dụ: người dùng sở hữu xác nhận quyền sở hữu liên quan đến ngày sinh của mình có thể chứng minh rằng họ trên một độ tuổi nhất định mà không cần tiết lộ ngày sinh cũng như tuổi thực của người đó.

ID riêng, xây dựng danh tiếng và bỏ phiếu

Bước đầu tiên theo hướng cải thiện quản trị là cho phép xây dựng danh tính và danh tiếng ẩn danh trong DAO. Polygon ID sẽ đóng vai trò là nền tảng chính ở đây.

Đồng thời, Polygon ID thúc đẩy quá trình kiểm chứng zk. Sau khi nhận được một yêu cầu từ một tổ chức phát hành trong đó có ngày sinh và quốc gia cư trú chính xác của người dùng, giờ đây người dùng có thể chứng minh một cách riêng tư (trực tuyến) với bất kỳ người xác minh nào rằng tôi lớn hơn 18 tuổi.

Và Polygon DAO sẽ kết hợp quản trị dựa trên Polygon ID vào các quy trình của mình. Để bắt đầu, DAO sẽ tận dụng công cụ này để cho phép tham gia quản trị có khả năng chống đồng bộ (không dễ bị tấn công dựa trên việc nhân danh tính), dựa trên các tuyên bố do DAO đưa ra cho người dùng. Polygon DAO sẽ cho phép xác minh con người theo mặc định riêng tư, cung cấp các tuyên bố về Tư cách thành viên của DAO và Bằng chứng về tư cách cá nhân để sử dụng trong hệ sinh thái Polygon.

Chỉ dữ liệu băm mới được Polygon lưu trữ để so sánh với dữ liệu đã băm được tạo sau khi xác minh thành công người dùng mới. Không có thông tin cá nhân thô sẽ được lưu trữ (cả nhà cung cấp dịch vụ cũng như Polygon).

Sau khi quá trình này hoàn tất, danh tính ra quyết định của người dùng Polygon DAO giờ đây sẽ không chỉ được tách biệt hoàn toàn khỏi tất cả các lĩnh vực khác trong hoạt động trên chuỗi của họ mà còn hoàn toàn ẩn danh mà không ảnh hưởng đến khả năng xác minh trên chuỗi.

Polygon ID cũng tạo ra khả năng xây dựng danh tiếng hoàn toàn riêng tư và có thể xác minh được. Trong trường hợp mong muốn nhất, ai đó gia tăng giá trị cho DAO sẽ được thưởng bằng các xác minh cho công việc của họ, điều này có thể làm cơ sở cho cả các động lực tài chính cũng như quyền ra quyết định.

Cuối cùng, việc tích hợp sẽ cho phép xác định công dân của DAO là ai, mà không cần DAO biết về họ nhiều hơn những gì thực sự cần thiết, nhưng đồng thời giao quyền ra quyết định cho họ – đội ngũ tin rằng đây là nền tảng phù hợp cho các khuôn khổ quản trị có thể mở rộng và an toàn.

Công cụ có thể mở rộng – Grail

Ngoài lớp nhận dạng, Polygon DAO sẽ hợp tác chặt chẽ với Grail để tạo ra một nền tảng truyền thông quản trị có thể mở rộng với Polygon ID đóng vai trò là phương thức xác thực chính cho nền tảng. Grail sẽ là một nền tảng mã nguồn mở mô-đun cho phép các DAO và cộng đồng Web3 tận hưởng không gian được kiểm soát, một diễn đàn phong phú và khả năng khám phá độc đáo.

Lần ra mắt đầu tiên sẽ bao gồm một mô-đun bỏ phiếu trong đó người dùng có thể tham gia vào 1 người = 1 phiếu bầu quản trị Polygon DAO bằng cách sử dụng yêu cầu Tư cách thành viên Polygon DAO của họ (vì nó dựa trên yêu cầu Bằng chứng về Tư cách cá nhân). Bắt đầu với khả năng xác minh ngoài chuỗi, việc ghi lại các phiếu bầu trên chuỗi đang trong lộ trình có thể biến việc thực thi hợp đồng thông minh trong môi trường không có kiến ​​thức thành hiện thực.

Roadmap tương lai

Trong những tháng tới, hệ sinh thái Polygon ID sẽ phát triển, thử nghiệm và tích hợp với các ứng dụng hoặc dApp của họ tận dụng các khả năng trên chuỗi độc đáo của Polygon ID.

Bộ sản phẩm Polygon ID sẽ bao gồm:

  • Ứng dụng gốc Polygon ID – một tập hợp các bộ công cụ dành cho người dùng và nhà phát triển nguồn mở để tích hợp cho các ứng dụng tùy chỉnh.
  • Polygon ID Platform – một nền tảng mã nguồn mở cho các tổ chức và nhà phát triển, có thể sử dụng để xác định và quản lý độ tin cậy của các ứng dụng của họ và các yêu cầu khác.
  • Polygon ID Connect – nền tảng dịch vụ công cộng để tích hợp quyền truy cập trên các ứng dụng và ứng dụng gốc.

Polygon ID ra mắt hôm nay cùng với ứng dụng gốc để cho phép các thành viên Polygon DAO truy cập vào toàn bộ phạm vi các khuôn khổ quản trị chưa được khám phá trước đây trong Web3. Polygon ID Platform và Connect sẽ ra mắt trong những tháng tới. Các sản phẩm này sẽ cho phép những người tham gia tích hợp không được phép trong hệ sinh thái Polygon ID để cho phép người dùng tương tác dễ dàng với các sản phẩm và dịch vụ Web2 và Web 3.

Outro

Với Polygon ID nền tảng được thiết lập để xây dựng một hệ thống quản trị mang tính cách mạng cho các DAO cho phép bỏ phiếu ẩn danh và đồng bộ dựa trên danh tiếng. Điều này mang lại quyền lực cho những người đóng góp thực sự của các dự án, độc lập (hoặc bổ sung) cho khoản đầu tư kinh tế của họ.

Và khi truy cập web, Polygon ID vượt qua một bước giới hạn quyền truy cập của ứng dụng vào thông tin người dùng ngoài những gì người dùng chọn chia sẻ. Polygon ID cho phép người dùng chứng minh các phần danh tính của họ mà không cần tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào của họ.

Người dùng có thể bắt đầu sử dụng Ứng dụng gốc Polygon ID để bỏ phiếu cho lộ trình của Grail (chỉ trên web) bằng cách sử dụng các xác minh của Polygon DAO từ bây giờ. Phiên bản Android đã hoạt động. Phiên bản iOS đã được gửi và hiện đang chờ App Store phê duyệt, nhưng vẫn chưa có sẵn để sử dụng.

Lợi ích của Polygon ID: DAO trở nên công bằng hơn

Cho đến nay, không thực sự có thể cho phép bỏ phiếu trong DAO dựa trên các thuộc tính cụ thể hoặc danh tiếng của người dùng mà không liên kết trực tiếp nó với ví công khai. 

Mặt khác, sự phụ thuộc của việc bỏ phiếu vào việc sở hữu mã thông báo đã dẫn đến việc cá voi có ảnh hưởng không nhỏ trong các DAO, trên thực tế cũng làm tăng sự tập trung

Với Polygon ID, thay vào đó các DAO sẽ có thể sử dụng một hệ thống dựa trên sự tương đương một người một phiếu .

Tất cả điều này diễn ra mà không cần chia sẻ hoặc trao đổi dữ liệu cá nhân, với người dùng có thể kiểm soát hoàn toàn danh tính kỹ thuật số của họ mà không phải tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào. 

Giá Polygon tăng trưởng tốt sau tin ra mắt Polygon ID

Ngay sau tin được đăng chính thức, thì giá Matic đã có sự tăng trưởng tốt. Kể từ lúc tin mới ra cho đến hôm nay thì Matic đã tăng gần 50%

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -