Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu 2024

Parabolic SAR là gì? [Cách sử dụng hiệu quả trong giao dịch]

 

Parabolic SAR

Parabolic SAR được phát triển bởi Welles Wilder đề cập đến hệ thống giao dịch dựa trên giá cả và thời gian. SAR là viết tắt của Stop And Reversal. Chỉ báo này được giới thiệu năm 1978 từ cuốn sách “Khái niệm mới về hệ thống giao dịch kỹ thuật”.

Cuốn sách được giới thiệu cũng bao gồm chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI), phạm vi trung bình thực (ATR) và chỉ số chuyển động định hướng (ADX). Một kho tàng chỉ báo mà ông là tác giả, dù ra đời sớm, nhưng chỉ báo của ông luôn phù hợp với thời đại nhé.

parabolic sar ví dụ

Parabolic SAR là gì?

Parabolic SAR là một chỉ báo kỹ thuật làm nổi bật xu hướng giá của một loại tài sản bất kỳ, cũng như cung cấp các điểm ra vào thị trường.

SAR kéo theo giá khi một xu hướng kéo dài theo thời gian. Chỉ báo này nằm trên giá khi giá tăng và nằm dưới giá khi giá giảm. Chỉ báo dừng hoặc đảo chiều khi xu hướng đảo chiều và phá vỡ trên hoặc dưới.

Xem ngay: Phân tích kỹ thuật là gì? 

Đôi khi parabolic SAR được gọi là hệ thống dừng và đảo chiều. Thực ra là dịch nghĩa ra là như thế. Nó gồm có các chức năng chính như tìm các điểm vào ra thị trường, và làm nổi bật một xu hướng của giá cổ phiếu, tiền điện tử, cặp forex,…

chức năng của parabolic sar
Parabolic SAR là các điểm trên biểu đồ thể hiện sự đảo ngược tiềm năng trong biến động giá.

Giải thích về cách hoạt động

Như hình minh họa bên trên parabolic SAR xuất hiện với các dấu chấm trên biểu đồ. Được đặt trên hoặc dưới cây nến, thanh giá,…

Ví dụ một dấu chấm nằm trên giá được thể hiện cho những chú gấu (Hay thị trường bearish) đang kiểm soát và thị trường có thể tiếp tục đi xuống. Khi các dấu chấm lật qua bên kia cây nến, tức là nó đang chỉ ra một dấu hiệu đảo chiều tiềm năng về hướng đi của giá.

Khi giá một loại tài sản tăng, thì các dấu chấm đó cũng tăng theo. Đầu tiên là di chuyển từ từ và bắt đầu dốc theo độ dốc của xu hướng. Dần dần, nó sẽ sớm bắt kịp giá.

Công thức tính Parabolic SAR

Công thức của chỉ số này được tính như sau:

P(t) = P(t-1) + AF x (EP(t-1) – P(t-1)),

  • P(t-1) là giá trị của chỉ báo trong giai đoạn trước;
  • AF là chỉ số gia tốc, nằm trong đoạn từ 0.02 đến 0.2. Mức 0.02 là mức tối thiểu được yêu cầu bởi người sáng lập.
  • EP(t-1) là thương của giá thấp nhất và giá cao nhất của giá trong giai đoạn trước.

Cách mua, bán sử dụng Parabolic SAR

Nói đến công thức tính toán thì hơi rắc rối và khó hiệu. Nhưng tính đến việc sử dụng lại rất dễ dàng.

Về cơ bản thì bạn sử dụng chỉ báo này với chart Bitcoin minh họa bên dưới như sau:

  • Thực hiện lệnh “Mua” khi các dấu chấm biểu thị nằm dưới cây nến.
  • Thực hiện lệnh “Bán” khi các dấu chấm biểu thị nằm trên cây nến.

cách sử dụng parabolic để giao dịch

Chắc anh em cũng thấy nó đơn giản đúng không. Bản thân mình cũng thấy được điều đó. Chỉ báo này dễ dàng bởi vì nó giả định cho xu hướng giá tăng hoặc giảm.

Để công cụ này được tối ưu hiệu quả của nó. Nên sử dụng chúng trong thị trường đang có xu hướng mạnh mẽ. Hay dùng trong các cuộc suy thoái kéo dài và giá không phá vỡ một phạm vi nào đó.

Bây giờ thì xem anh em nên thoát giao dịch như thế nào khi sử dụng Parabolic SAR nhé.

Sử dụng Parabolic SAR để thoát giao dịch như thế nào? 

Thoát giao dịch nghĩa là anh em sử dụng chỉ báo này để xem xét vị thế của mình có nên đóng lại không.

Thoát giao dịch sử dụng SAR được thực hiện như sau:

Bên dưới là chart của cặp tiền tệ EURUSD. Vào đầu tháng 9 giá bắt đầu giảm và tụt dốc một cách nhanh chóng. Nhà giao dịch mở vị thế short và tự phân tích xem giá xuống sâu như thế nào?

Đến đầu tháng 12, ở vùng dưới cùng của giá xuất hiện 3 dấu chấm của chỉ báo Parabolic SAR. Điều này cho thấy xu hướng giảm đã kết thúc, đó là lúc bạn nên thoát lệnh short của mình. Nếu không thoát thì như bạn có thể thấy giá điều chỉnh và hồi về vùng cũ, thế là bạn thua lỗ.

Ba dấu chấm hay 3 điểm của chỉ báo cũng là một quy tắc để anh em xác định xu hướng đảo chiều đó. Tuy nhiên khi nó xuất hiện thì giá đã di chuyển được một đoạn kha khá rồi. Vậy nên cũng ảnh hưởng đến giao dịch khá nhiều.

thoát lệnh sử dụng parabolic sar

Kết hợp Parabolic SAR và các chỉ báo khác

Kết hợp các chỉ báo lại với nhau để đưa ra các tín hiệu giao dịch chính xác luôn là một điều tuyệt vời. Một số chỉ báo kết hợp để tạo hiệu quả với Parabolic SAR có thể kể đến như: Chỉ báo Stochastic, đường MA,…

Khi kết hợp với đường trung bình động MA. Tín hiệu bán có sức thuyết phục hơn khi giá đang giao dịch dưới đường MA dài hạn. Điều này cho thấy rằng người bán đang kiểm soát hướng và tín hiệu bán có thể là khởi đầu của một đợt sóng khác thấp hơn nữa.

Ngược lại, bên dưới là chart XAUUSD nếu giá cao hơn đường MA-200. Anh em hãy coi đây tín hiệu mua khi các chấm di chuyển từ trên xuống dưới.

giá nằm trên đường MA200 tín hiệu mua tốt

Chỉ báo Parabolic SAR vẫn có thể được sử dụng làm điểm dừng lỗ. Ví dụ cũng chart của XAUUSD. Nếu bạn dự kiến mở vị thế short thì hãy chờ nó xác nhận một xu hướng mới (sử dụng một chỉ báo bạn hay sử dụng để xác định cho chính xác nhé).

Khi nhận được thay đổi của xu hướng thì bạn đặt entry như hình bên dưới. Điểm dừng thì đặt trên các điểm cao nhất của parabolic SAR. Do khoảng cách đặt điểm dừng lỗ khá lớn, nên mở một ví thể nhỏ sẽ được ưu tiên hơn.

sử dụng là điểm dừng lỗ

Tác động của chỉ báo Parabolic SAR đến trader

Các tính năng và cách sử dụng cơ bản mình đã nêu, tuy nhiên có một số trader bị ảnh hưởng từ chỉ báo này đó là việc fomo trong việc mua bán.

Sẽ có những trader sử dụng nó và dẫn đến việc mở quá nhiều giao dịch. Bởi vì biểu đồ, với những dấu chấm của chỉ báo Parabolic cho thấy rất nhiều giao dịch.

Một số nhà giao dịch sẽ nói rằng chỉ sử dụng đường MA sẽ bao quát được toàn bộ động thái tăng giá trong một giao dịch. Do đó, Parabolic SAR thường được sử dụng bởi các nhà giao dịch muốn bắt một động thái cao sau đó thoát giao dịch.

SAR hoạt động tốt nhất trong các thị trường có xu hướng ổn định. Ví dụ, trong các thị trường khác nhau, các chấm thể hiện cho chỉ báo có xu hướng lật qua lại các bên có thể dẫn đến tín hiệu sai.

Tổng kết

Nó chung đây là một công cụ khá tốt được ưu chuộng trong phân tích kỹ thuật dùng để xác nhận xu hướng. Mình vẫn luôn khuyên anh em sử dụng kết hợp nó với các công cụ chỉ báo khác để tăng độ chính xác của tín hiệu.

Sử dụng nó để đặt dừng lỗ là một đề xuất khá phổ biến. Nên hãy xem xét và cân nhắc trước khi sử dụng nhé. Thanks!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -